ถ้าคุณรู้สึกไม่แน่ใจเกี่ยวกับสถานะการลงทุนในหุ้นหรือตำแหน่งใดๆ - ให้ออกไปก่อน

“Get out if you become unsure about a position.” - Michael Marcus คำกล่าวนี้หมายถึง ถ้าคุณรู้สึกไม่แน่ใจเกี่ยวกับสถานะการลงทุนในหุ้นหรือตำแหน่งใดๆ ควรจะขายหุ้นหรือปิดตำแหน่งนั้นๆ ทันที การตัดสินใจเช่นนี้เป็นการป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากการไม่มั่นใจในข้อมูลหรือการวิเคราะห์ของตัวเอง อธิบายเพิ่มเติม - ไม่แน่ใจเกี่ยวกับสถานะ: หมายถึงคุณรู้สึกไม่แน่ใจว่าหุ้นนั้นจะขึ้นหรือลง หรือข้อมูลที่คุณมีอาจไม่เพียงพอที่จะตัดสินใจอย่างมั่นใจ - การขายหรือปิดตำแหน่ง: การออกจากตำแหน่งนั้นเป็นวิธีป้องกันความเสี่ยง เมื่อคุณไม่แน่ใจในการตัดสินใจ การอยู่ในสถานะที่ไม่แน่ใจอาจทำให้เกิดความเสี่ยงและความเสียหายทางการเงิน ข้อคิดสำหรับนักเทรดมือใหม่ 1. ป้องกันความเสี่ยง: การออกจากตำแหน่งเมื่อไม่แน่ใจเป็นการป้องกันความเสี่ยงที่ดี เพราะจะช่วยลดการสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นจากการตัดสินใจที่ไม่แน่นอน 2. มีแผนการเทรดที่ชัดเจน: ควรมีแผนการเทรดที่ชัดเจนและปฏิบัติตามแผนนั้นอย่างเคร่งครัด เพื่อให้มีเกณฑ์ในการตัดสินใจที่แน่นอนและมั่นคง 3. การควบคุมอารมณ์: การไม่แน่ใจอาจเกิดจากอารมณ์และความกังวล การออกจากตำแหน่งที่ไม่แน่ใจช่

worst case ของคนที่มีเงินเก็บ 2 ล้าน แล้วถามความเห็นคนอื่นว่าครรลงทุนหุ้นอะไรดี ผลร้ายที่อาจเกิดขึ้นมีอะไรบ้าง


Worst case scenario สำหรับคนที่มีเงินเก็บ 2 ล้านแล้วขอความเห็นคนอื่นในการลงทุนหุ้นมีดังนี้:

1. เลือกหุ้นผิดพลาด: ถ้าคนอื่นแนะนำหุ้นที่ไม่ดี หรือมีความเสี่ยงสูง อาจทำให้คุณสูญเสียเงินทั้งหมดหรือส่วนใหญ่ของเงินลงทุน

2. ไม่มีการกระจายความเสี่ยง: ถ้าลงทุนทั้งหมดในหุ้นเดียวหรือในกลุ่มเดียวของหุ้น ความเสี่ยงจะสูงมากเพราะหากเกิดปัญหากับหุ้นนั้นหรืออุตสาหกรรมนั้น คุณอาจสูญเสียเงินเกือบทั้งหมด

3. ความผันผวนของตลาด: ตลาดหุ้นมีความผันผวนสูง มูลค่าของหุ้นสามารถลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาสั้นๆ อาจทำให้เกิดการสูญเสียมูลค่าของการลงทุน

4. การไม่ทำการศึกษาเอง: การพึ่งพาความคิดเห็นของคนอื่นโดยไม่มีการศึกษาหรือวิเคราะห์ด้วยตนเองอาจทำให้คุณตกลงใจในทางที่ผิดพลาด

5. ปัญหาจากข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน: ความเห็นของคนอื่นอาจจะไม่สมบูรณ์หรือไม่ทันสมัย อาจทำให้การตัดสินใจผิดพลาด

6. อิทธิพลของอารมณ์: การตัดสินใจจากความคิดเห็นของคนอื่นอาจทำให้คุณไม่ได้ใช้การวิเคราะห์เหตุผล อาจทำให้เกิดการลงทุนที่ไม่รอบคอบ


ผลร้ายที่อาจเกิดขึ้น

1. สูญเสียเงินทั้งหมดหรือบางส่วน: การลงทุนที่ผิดพลาดอาจทำให้สูญเสียเงินทั้งหมดหรือบางส่วนของเงินเก็บ

2. ความเครียดและความกังวล: การสูญเสียเงินอาจทำให้คุณรู้สึกเครียดและกังวลเกี่ยวกับอนาคตทางการเงินของคุณ

3. ผลกระทบต่อแผนการเงินระยะยาว: การสูญเสียเงินลงทุนอาจทำให้แผนการเงินระยะยาวของคุณเสียหาย เช่น แผนการเกษียณหรือการซื้อบ้าน

4. เสียโอกาสการลงทุนที่ดีกว่า: การตัดสินใจที่ผิดพลาดอาจทำให้คุณเสียโอกาสที่จะลงทุนในหุ้นหรือสินทรัพย์อื่นที่มีโอกาสให้ผลตอบแทนที่ดีกว่า


การขอคำแนะนำจากคนอื่นในเรื่องการลงทุนเป็นสิ่งที่ดี แต่ควรทำการศึกษาด้วยตนเองและพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนการตัดสินใจลงทุนใด ๆ

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

VCP (Volatility Contraction Pattern) และรูปแบบที่คล้ายกัน

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

แชร์วิธีการหารายได้จากการช่วยขาย ebook ที่ mebmarket.com