นักเทรดต้องเรียนรู้ที่จะเป็นเพื่อนที่ดีของตนเอง

การเทรด ดูเหมือนง่าย แต่แท้จริงแล้วโคตรยาก มันจึงควรเป็น “กระบวนการเรียนรู้” ระยะยาว อย่าทำร้ายตนเอง ในวันแย่ ๆ แต่จงเปิดใจมองหาบทเรียนเพื่อเรียนรู้แทน อย่าไปแคร์นักเทรดขี้โม้บนสื่อโซเชียล ที่ชอบอวดว่าตนรู้ทุกอย่าง ทั้งที่แท้จริงแล้ว แม้แต่สุดยอดนักเทรดก็ยังพลาดได้ในธุรกิจนี้ – แมท คารูโซ . มนุษย์ สามารถผิดพลาดได้เสมอ แม้แต่มือโปร ก็ยังตัดสินใจโง่ ๆ โดยขาดสติบางครั้ง เมื่อผิดพลาด... มือใหม่: ทำร้ายตัวเอง/ปล่อยให้อารมณ์ครอบงำ และ ทำความผิดพลาดซ้ำเติม มือโปร: ยอมรับและเข้าใจความผิดพลาดของตนเอง/รักษาทัศนคติเชิงบวกไว้/ตั้งสติและโฟกัสให้ดีขึ้น/รักษาสภาพจิตใจที่มั่นคงเป็นกลางไว้ - เทรดดิ้งคอมโพเชอร์ . ทุกคนล้วนทำความผิดพลาดกันได้ ผมคิดว่าผู้คนจำนวนมากทำร้าย(และโทษตัวเอง)มากเกินไปเมื่อทำผิดพลาด – วอร์เรน บัฟเฟตต์ . บทเรียนสำคัญของการเทรดที่คุณควรรู้: คุณต้องเรียนรู้ที่จะเป็นเพื่อนที่ดีของตัวเอง อย่าเป็นศัตรูกับตัวเอง เพราะคุณมีคู่แข่งเยอะแล้ว ทั้งมือโปร ทั้งตลาด  และพวกขี้โม้ ดังนั้นอย่าเพิ่มคู่แข่งที่อันตรายที่สุดด้วยการ เป็นปฏิปักษ์กับตัวเองอีกเลย

7 เคล็ดการเทรดลับที่มืออาชีพรู้กัน (Kept Secrets of Professional Traders)

จากการค้นข้อมูลออนไลนแบบสะเปะสะปะของผม ก็ไปเจอหัวข้อที่เขาตั้งได้ยวนใจเหลือเกิน
ชื่อ 7 Best kept Secrets of Professional Traders แปลเป็นไทยได้ว่า 7 ความลับของการเทรดที่มืออาชีพเท่านั้นที่รู้  ด้วยความที่มันฟรีไง ผมเลยเข้าไปไล่อ่านดู ปกแบบนี้นะ

ก็พบว่ามีบางหัวข้อน่าสนใจเอามาแปลและแชร์ให้ท่านได้อ่านกัน
แต่ก็คิดว่าส่วนใหญ่มันไม่ใช่ความลับอะไรนักหรอก พวกท่านเป็นมืออาชีพกันอยู่แล้ว น่าจะรู้ดี

Best-Kept Secret #1
The Unspoken Rules of the Game
การเทรดเป็นเกมที่มีการเดิมพันสูง เพราะคุณต้องต่อสู้กับนักเทรดที่เก่งที่สุดในสนามนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนสถาบัน, เซียนหุ้นร้อยล้าน-พันล้าน ที่คอยทำเงินจากความผิดพลาดของคุณอยู่ตลอดเวลา ยิ่งคิดว่าเงินหาง่ายคุณยิ่งโดนลงโทษได้ง่ายขึ้น ถ้าอยากอยู่รอด,คุณต้องเรียนรู้ว่าเกมมันเล่นยังไง แล้วไหลไปตามเกมนั้น

เบื้องต้นคุณต้องรู้ให้ได้ก่อนว่า
- ใครเป็นผู้เล่นหลักในตลาดนั้น
- ผลิตภัณฑ์ที่คุณเทรดอยู่นั้น มันถูกซื้อขายได้ยังไง?
- มันมีรอบ มีแนวโน้มที่สำพันธ์กับตลาดอื่นหรือไม่?
- อะไรที่ผลักดันให้ตลาดเคลื่อนไหว?

หากคุณไม่สามารถตอบคำถามเหล่านี้ได้ แสดงว่าคุณยังไม่รู้จักเกมส์ของมันดีพอ และคนที่ไม่รู้จักมักจะตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบ ดังนั้นจำไว้เลยว่าก่อนเทรดอะไรก็ตาม คุณต้องทำการบ้านมาให้ดีBest-Kept Secret #2
The Science of Market Timing
คุณอาจเคยได้ยินคนพูดว่า มันเป็นไปไม่ได้หรอกในการจับจังหวะตลาด เพราะเขาไม่เคยทำ หรือไม่มีทักษะที่จะทำเรื่องนั้นมากกว่า จึงบอกคุณไปแบบนั้น

แต่ความจริงก็คือ ถ้าคุณสามารถจับจังหวะตลาดได้ มันจะช่วยให้คุณทำเงินได้ดีเลย

ตลาดมีการแกว่งขึ้น-ลง อย่างต่อเนื่อง ซึ่งมันกลายเป็นโอกาสที่ดีสำหรับทุกคนในการ ซื้อราคาต่ำ ไปขายที่ราคาสูงๆ เพื่อให้ได้ประโยชน์จากมัน,คุณต้องทำการบ้าน ศึกษา ด้วยการมองภาพระยะสั้นและยาว ให้เห็นโอกาสในการทำเงิน ลดความเสี่ยยง และทำกำไรให้มากที่สุด
Best-Kept Secret #3
Throw Your Indicators Out of the Window
หนึ่งในความลับของนักเทรดมืออาชีพคือพวกเขาเชื่อใจ ให้ความสำคัญกับการเคลื่อนไหวของราคามากกว่าอินดิเคเตอร์ ซึ่งตรงข้ามกับรายย่อยที่เชื่อว่าการใช้อินดิเคเตอร์จะช่วยให้เขาเอาชนะมืออาชีพได้ บางคนเพ้อถึงขนาดใช้โหราศาสตร์ ฮวงจุ้ย การนับคลื่อนย่อย Gann theory ฯลฯ ท่ายากต่างๆ มาช่วย

นี่คือเหตุผลว่าทำไมนักเทรดในตลาด 95% ถึงล้มเหลว เพราะมัวแต่ค้นหาสูตรสำเร็จ แบบที่ไม่ต้องลงแรงอะไรมากนัก

หากคุณอยากประสบความสำเร็จ ให้เลิกความคิดหาอินดิเคเตอร์เทพไปก่อน ทุ่มเทเวลาทำการศึกษาเรื่องรูปแบบราคา ฝึกตัวเองให้มีวินัย ดูแลความเสี่ยง  ทำความเข้าใจแนวคิดของนักเทรดที่ประสบความสำเร็จว่าเขาทำอะไร คิดยังไงถึงได้กำไรมหาศาลBest-Kept Secret #4
Everything is in the Price & Volume
ทุกวันนี้มีอินดิเคเตอร์แปลกๆ สีสันฉูดฉาด ชี้จุดซื้อจุดขายที่แม่ยำ(ย้อนหลัง) มาล่อใจให้คุณซื้อจำนวนมาก แต่รู้มั้ยว่าแท้จริงแล้ว มันก็เอาข้อมูลเริ่มต้นมาจากการเคลื่อนไหวของราคาและวอลุ่มกันทั้งสิ้น

ดังนั้น หากท่านอยากประสบความสำเร็จ คุณต้องกลับมาศึกษาพื้นฐานเกี่ยวกับสองตัวนี้ให้ถ่อแท้ การกลับมาสู่ความเรียบง่ายมันจะช่วยให้คุณไม่ถูกหลอกด้วยสัญญาณซื้อขายไร้สาระต่างๆนาๆ แค่คุณรู้ว่าโอกาสและความเสี่ยงมันเป็นยังไง แค่นี้ชีวิตการเทรดก็ง่ายขึ้นแล้ว

การศึกษารูปแบบการเคลื่อนไหวราคา และวอลุ่ม มันช่วยให้คุณเข้าใจจิตวิทยาของคนในตลาด แทนที่จะเป็นการท่องจำ หากคุณเข้าใจแล้ว มันจะเข้าหัวคุณแบบไม่ต้องเค้น เมื่อเข้าใจพื้นฐาน,แม้จะมีการดัดแปลงโจทย์ คุณก็สามารถหาทางแก้มันได้โดยไม่เดาสุ่มอีกBest-Kept Secret #5
The 80/20 Sniper Rule
หลักการ Pareto (หรือที่รู้จักกันในชื่อกฎ 80/20 ซึ่งเป็นกฎ "ทำน้อยได้มาก") บอกว่า กำไรจากของคุณ 80% อาจมาจากการเทรดแค่ 20% เท่านั้น

เจสซี ลิเวอร์มอร์ บอกว่า "ตลอดระยะเวลาการลงทุนของผม พบว่า เงินก้อนโตไม่ได้มากจากการเทรดตลอดเวลา แต่มันมาจากการปล่อยให้กำไรเติบโต"

เพื่อให้ประสบความสำเร็จ คุณต้องใช้แนวคิดของ big shot คือถ้าเทรดแล้วราคาวิ่งทำกำไรให้ คุณต้องกล้า let's pro fit run ไปจนจบแนวโน้ม แค่คุณได้ผลการเทรดที่ดีเพียงหนึ่งครั้งต่อปี คุณก็สามารถอยู่รอดและมีกำไรที่น่าพอใจ

ซึ่งวิธีการแบบนี้ มักจะเป็นท่วงท่าแบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อน และใช้ซ้ำได้Best-Kept Secret #6
The Art of Trade Risk management
มือใหม่มักจะมองข้ามเทคนิคการบริหารความเสี่ยง เพราะพวกเขาเข้าตลาดมาด้วยความโลภ และสำคัญตัวเองว่าเก่งคับโลก จนกระทั่งโดนตลาดสอนให้รู้ความจริงจากการขาดทุนครั้งใหญ่นั่นแหละ ถึงได้รู้จุดยืนของตัวเอง
ถ้าอยากอยู่รอก คุณต้องมีระเบียบวินัยต่อการบริหารความเสี่ยง

โดยพื้นฐาน คุณต้อง หา
- ระดับเข้าเทรดที่เหมาะสม ซึ่งมาพร้อมกับระดับ stop loss เมื่อผิดทาง
- จำนวนเงินที่เข้าเทรด ที่เหมาะสมสำหรับทุกตัวที่ลงเงิน ซึ่งมีการคิดเผื่อพ่วงไปกับระดับ stop loss ไปแล้ว (คือเสียหายไม่เกิน 2% ของพอร์ต)

- สำหรับนักเทรดระดับมืออาชีพ อาจมีการพิจารณาถึงการปรับเปลี่ยนย้ายหุ้น, การซื้อเพิ่มแบบพีระมิด การเฉลี่ยต้นทุน ตามสไตล์ที่ตัวเองถนัด
- ถ้าคุณทำเป็น แม้จะเริ่มต้นด้วยเงินจำนวนน้อย ก็สามารถปั้นพอร์ตให้โตได้ ถ้าทำถูกต้องสม่ำเสมอ

Best-Kept Secret #7
Behavioral Science is the Key
ท้ายที่สุดแล้ว พฤติกรรมราคาและจิตวิทยาการเทรด เป็นกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จ แม้ว่าคคุณจะมีความรู้ทางด้านเทนนิคอลดีที่สุด แต่ถ้าคุณไม่ปรับมันมาใช้ให้เหมาะกับนิสัยตัวเอง ไม่มีวินัยที่ถูกต้อง คุณก็ต้องจบลงด้วยความล้มเหลวอยู่ดี

คุณต้องรู้จักอารมณ์ตัวเอง บริหารจัดการมันให้ดี ถ้าปล่อยให้มันมีอิทธิพลทางลบ มันจะพาให้คุณเทรดผิดทาง ทำให้เกิดความเสียหายได้อย่างมหาศาล

เมื่อคุณเข้าใจวิธีการตัดสินใจของตัวเองแล้ว ต้องเรียนรู้นิสัยการเทรดที่ถูกต้อง โดยเรียนรู้การควบคุมอารมณ์และสภาวะทางจิตใจ ผ่านการศึกษาพฤติกรรมการเงินและอคติทางความคิด และนี่คือทั้งหมดของสิ่งที่เทรดเดอร์ประสบความสำเร็จเขาทำกัน


ที่มา http://synapsetrading.com/wp-content/uploads/2014/06/The-7-Best-kept-Secrets-of-Professional-Traders-2.pdf

ขอแนะนำผลงานเขียนที่ไม่ใช่ความลับ และเขียนโดยคนที่ไม่ใช่มืออาชีพ แต่จัดเต็มอย่างบ้าพลัง เรียกว่าให้แนวคิดและไอเดียแบบไม่มีกั๊ก ใครสนใจอยากรู้ส่วนประกอบของแนวโน้มขาขึ้น ใครชอบรันเทรนด์ และชอบสวิงเทรด สองเล่มนี้ มีความลับหลายอย่างที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนซ่อนอยู่
สนใจติดต่อไปที่เพจ facebook.com/zyobooks ครับ

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

7 นิสัย ของนักเทรดมืออาชีพ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

ใช้ EMA 200 เทรด จะเป็นเศรษฐีได้มั้ยหนอ (EMA200 Trading)

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

แนะนำอีบุ๊ก เล่มใหม่ "Trader's Journey: กว่าจะสำเร็จ...นักเทรดต้องเจออะไรบ้าง"