กลยุทธ์การเทรดที่เคยรวยเมื่อ 6 เดือนที่แล้ว อาจทำให้คุณขาดทุนวันนี้

Image
กลยุทธ์การเทรดที่เคยรวยเมื่อ 6 เดือนที่แล้ว อาจทำให้คุณขาดทุนวันนี้ บทเรียนตรงจาก มาร์ติน ลุค (Martin Luk) แชมป์นักลงทุนสหรัฐฯ ปี 2025 ด้วยผลตอบแทน +969.77% สรุปจาก https://x.com/i/status/2042724424898511219 https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTk5MjQzNSI7czo3OiJib29rX2lkIjtzOjY6IjQzNjg3NSI7fQ เมื่อตลาดเปลี่ยน วิธีเล่นต้องเปลี่ยนตาม นี่คือสาระสำคัญที่มาร์ติน ลุค เปิดเผยในการสัมภาษณ์กับ TraderLion ล่าสุด ตลาดปี 2025 ไม่เหมือนปีก่อน มาร์ตินซึ่งเป็น Swing Trader – Trend Follower เคยใช้กลยุทธ์ Breakout (จุดพังทะลุ) และ Episodic Pivot (EP) เป็นหลัก แต่กลางปีที่ผ่านมา เขาปรับตัวครั้งใหญ่ เพราะตลาด “หยุดให้รางวัล” กับการ breakout แล้ว แทนที่จะรอหุ้นพังทะลุแนวต้านและเข้าแบบไล่ราคา เขาหันมาใช้ Pullback (จุดย่อตัว) เป็นหลัก เหตุผลที่ชัดเจน: 1)Pullback ให้ จุดเข้าเร็ว (earlier entry) 2)เข้าที่ระดับราคาต่ำกว่าในฐาน (lower in the base) 3)ไม่ต้อง “ไล่ซื้อ” (no need to chase) 4)ลดความเสี่ยงจากการซื้อแพงเกิน เขาอธิบายว่า “ถ้าตลาดให้รางวัล pul...

อ่านหนังสือเก่าได้เรื่องราวใหม่


อยากเชิญชวนพวกเราลองกลับไปหยิบหนังสือเก่าที่ท่านเคยชอบมากๆ มาอ่านอีกรอบกันน่ะ

ทำไมน่ะหรือ ก็อ่านมาแล้วนี่
หาเล่มใหม่มาอ่านเข้าท่ากว่ามั้ย?
เชื่อว่าหลายท่านมีคำถามแบบนี้

จากประสบการณ์ของผมนั้น,
หลังจากที่ได้เปิดอ่านซ้ำ ผมพบว่า เนื้อหาส่วนใหญ่มันเหมือนกับเป็นเรื่องใหม่ที่เราแทบจำไม่ได้เลยว่ามันเคยอยู่ในเล่มนั้นมาก่อน

แน่นอน, ท่านอาจจะจำภาพใหญ่ได้ว่าเล่มนั้นเขียนถึงอะไร แต่เนื้อใน รายละเอียดปลีกย่อย ผมมั่นใจว่าเราลืมมันไปหมดสิ้น

ไอ้ตรง "ส่วนปลีกย่อย" นี่แหละเด็ดนัก ขอบอกเลย
เมื่อเรามีประสบการณ์มากขึ้น ก็จะสามารถลงรายละเอียดได้ลึกขึ้น เราจะเข้าใจสิ่งที่เขาสื่อได้มากขึ้นอย่างที่ปีที่แล้วเรามองไม่ออก/ไม่เห็นภาพ

ปีที่แล้ว หรือปีก่อนๆ เราอาจเพิ่งเข้ามาเล่น ก็มักจะอ่านเก็บเอาเนื้อหาที่ตัวเองพอ "รู้จัก" เอาไว้เท่านั้น ส่วนที่ดูแล้วไม่เข้าใจก็จะข้ามๆไปซะเยอะ

ไอ้พวกที่เราเปิดผ่านไปนี่แหละ คือ "ขุมทรัพย์"  ที่รอให้เราค้นพบ

ผมมั่นใจว่าคุณต้องได้ร้อง "อ๋อ"
 "มันพูดถึงเรื่องนี้ด้วยเหรอ"
 "ฉันอ่านข้ามไปได้ยังไง?"
 เมื่อได้พลิกละเลียดอ่านมันอีกรอบ

อย่างที่เรารู้กันน่ะ,
ในบ้านเรานั้น หนังสือหุ้นภาษาไทยดีๆ (ที่ถูกจริตกับเรา) หายากเหลือเกิน ถ้าคุณซื้อมาอ่านจบแล้วคิดว่า "เล่มนี้เหมาะกับสไตล์เรามากๆ" ถือว่าโชคดีสุดๆ

ให้หมั่นหยิบมาพลิกอ่านบ่อยๆ ถ้าเป็นไปได้ ให้พยายามตีความหมาย แตกประเด็นที่หนังสือบอกออกมาเป็นเคสของหุ้นไทยที่คุณเจอให้ได้สักตัว เพื่อให้ตัวเราจำแนวคิดนั้นๆให้ขึ้นใจ และเข้าถึงแนวทางการประยุต์ใช้ให้ได้จริงๆ

เพราะในโลกของหุ้นนั้น History Repeats Itself อยู่เสมอ ถ้าคุณจำ pattern นั้นได้ในหัว เดี๋ยวก็จะเจอทรงนั้นได้อีกไม่นาน นันคือเงินก้อนโตอย่างไม่ต้องสงสัยเลย

ที่ผมกล้าพูด และชวนคุณแบบนี้ เพราะผมเจอมากับตัวแล้วไง มันรู้สึกดีสุดๆ
ก็เลยอยากแชร์

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

เส้น EMA ที่เทรดเดอร์เทพนิยมใช้

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

กราฟหุ้น GFPT ล่าสุด

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

4 เหตุผล ที่ หุ้นกลุ่ม Photonics: (อาจเป็น) ธีมสร้างเศรษฐีเงินล้าน

ใช้ EMA200 กับ EMA50 แยกหุ้นว่าช่วงไหนน่าเล่น ช่วงไหนไม่น่าแล