10 ขั้นตอนในการเทรด leaders(หุ้นนำตลาด)

Image
https://x.com/i/status/2010430624339763336 โพสต์นี้จากผู้ใช้ @ohiain บน X (Twitter) เป็นการอธิบายวิธีการเทรด "ผู้นำ" (leaders) ในตลาดหุ้น โดยเน้นกระบวนการแบบ top-down ที่พัฒนาจากประสบการณ์ส่วนตัว เพื่อช่วยให้เทรดเดอร์ระบุและเทรดหุ้นที่แข็งแกร่งก่อนที่ฝูงชนจะตามมา โพสต์นี้ขยายจากโพสต์เก่าที่สรุป 10 ขั้นตอนการเทรด watchlist และอธิบายเพิ่มเติมดังนี้: 10 ขั้นตอนในการเทรด leaders(หุ้นนำตลาด): Theme (ธีม): เริ่มต้นด้วยการดูว่าทุนไหลไปที่ไหน เช่น AI, พลังงาน, หรือธีมที่สถาบันการเงินสนใจ ระบุธีมที่ทุนกำลังหมุนเวียนเข้าไปเพื่อโอกาสที่ไม่สมดุล Leaders (ผู้นำ): แยกหุ้นที่แข็งแกร่งจากหุ้นอ่อนแอ โดยดูจากหุ้นที่ยืนเหนือ EMA ที่เพิ่มขึ้น, ทำ higher highs/lows, ทนต่อการชะลอตัวของตลาด และมี relative strength เหนือกว่าคู่แข่ง Setup (โครงสร้าง): ต้องมีโครงสร้างที่ดี เช่น การบีบตัวของราคา, volatility ลดลง, volume เหมาะสม เพื่อให้มี downside น้อยแต่ upside เปิดกว้าง ไม่มีโครงสร้าง = ไม่เทรด Risk (ความเสี่ยง): กำหนดจุด invalidation ก่อนเข้าเทรดเสมอ ขนาด position ตามจุดเสี่ยง ไม่ใช่ความมั่นใจ การจั...

อ่านหนังสือเก่าได้เรื่องราวใหม่


อยากเชิญชวนพวกเราลองกลับไปหยิบหนังสือเก่าที่ท่านเคยชอบมากๆ มาอ่านอีกรอบกันน่ะ

ทำไมน่ะหรือ ก็อ่านมาแล้วนี่
หาเล่มใหม่มาอ่านเข้าท่ากว่ามั้ย?
เชื่อว่าหลายท่านมีคำถามแบบนี้

จากประสบการณ์ของผมนั้น,
หลังจากที่ได้เปิดอ่านซ้ำ ผมพบว่า เนื้อหาส่วนใหญ่มันเหมือนกับเป็นเรื่องใหม่ที่เราแทบจำไม่ได้เลยว่ามันเคยอยู่ในเล่มนั้นมาก่อน

แน่นอน, ท่านอาจจะจำภาพใหญ่ได้ว่าเล่มนั้นเขียนถึงอะไร แต่เนื้อใน รายละเอียดปลีกย่อย ผมมั่นใจว่าเราลืมมันไปหมดสิ้น

ไอ้ตรง "ส่วนปลีกย่อย" นี่แหละเด็ดนัก ขอบอกเลย
เมื่อเรามีประสบการณ์มากขึ้น ก็จะสามารถลงรายละเอียดได้ลึกขึ้น เราจะเข้าใจสิ่งที่เขาสื่อได้มากขึ้นอย่างที่ปีที่แล้วเรามองไม่ออก/ไม่เห็นภาพ

ปีที่แล้ว หรือปีก่อนๆ เราอาจเพิ่งเข้ามาเล่น ก็มักจะอ่านเก็บเอาเนื้อหาที่ตัวเองพอ "รู้จัก" เอาไว้เท่านั้น ส่วนที่ดูแล้วไม่เข้าใจก็จะข้ามๆไปซะเยอะ

ไอ้พวกที่เราเปิดผ่านไปนี่แหละ คือ "ขุมทรัพย์"  ที่รอให้เราค้นพบ

ผมมั่นใจว่าคุณต้องได้ร้อง "อ๋อ"
 "มันพูดถึงเรื่องนี้ด้วยเหรอ"
 "ฉันอ่านข้ามไปได้ยังไง?"
 เมื่อได้พลิกละเลียดอ่านมันอีกรอบ

อย่างที่เรารู้กันน่ะ,
ในบ้านเรานั้น หนังสือหุ้นภาษาไทยดีๆ (ที่ถูกจริตกับเรา) หายากเหลือเกิน ถ้าคุณซื้อมาอ่านจบแล้วคิดว่า "เล่มนี้เหมาะกับสไตล์เรามากๆ" ถือว่าโชคดีสุดๆ

ให้หมั่นหยิบมาพลิกอ่านบ่อยๆ ถ้าเป็นไปได้ ให้พยายามตีความหมาย แตกประเด็นที่หนังสือบอกออกมาเป็นเคสของหุ้นไทยที่คุณเจอให้ได้สักตัว เพื่อให้ตัวเราจำแนวคิดนั้นๆให้ขึ้นใจ และเข้าถึงแนวทางการประยุต์ใช้ให้ได้จริงๆ

เพราะในโลกของหุ้นนั้น History Repeats Itself อยู่เสมอ ถ้าคุณจำ pattern นั้นได้ในหัว เดี๋ยวก็จะเจอทรงนั้นได้อีกไม่นาน นันคือเงินก้อนโตอย่างไม่ต้องสงสัยเลย

ที่ผมกล้าพูด และชวนคุณแบบนี้ เพราะผมเจอมากับตัวแล้วไง มันรู้สึกดีสุดๆ
ก็เลยอยากแชร์

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

กราฟหุ้น GFPT ล่าสุด

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

ทฤษฏีวัฏจักรตลาดหุ้น (Market Cycle)