Data Center ในอวกาศ: ถ้าต้องอยู่รอด…ต้องพึ่งพาหุ้นตัวไหนบ้าง

Image
ศูนย์ข้อมูลในอวกาศ: ถ้าต้องอยู่รอด…ต้องมีอะไรมากกว่าการย้ายเซิร์ฟเวอร์ขึ้นไปโคจร แปลจาก https://x.com/InvestWithJorge/status/1997374860259918188 ลองจินตนาการภาพศูนย์ข้อมูลที่ลอยอยู่เหนือโลก คุณอาจคิดว่าแค่ส่งเซิร์ฟเวอร์ขึ้นไปก็จบ แต่ความจริงแล้วเบื้องหลังคือระบบขนาดใหญ่ที่ต้องทำงานร่วมกันอย่างแม่นยำ เหมือนภารกิจอวกาศครบชุดเลยทีเดียว --- 🔼 1) การปล่อยจรวด & โลจิสติกส์ ทั้งหมดเริ่มต้นจากการส่งอุปกรณ์ขึ้นสู่วงโคจร ตั้งแต่การประกอบภาระบรรทุก การทดสอบ ไปจนถึงการประกอบชิ้นส่วนเมื่อถึงอวกาศ ตัวอย่างบริษัท: $RKLB · $BA · $LMT · SpaceX --- 🔋 2) พลังงาน (โซลาร์ + แบตเตอรี่) ศูนย์ข้อมูลต้องใช้พลังงานสูง แผงโซลาร์เซลล์ขนาดใหญ่จึงเป็นหัวใจหลัก เสริมด้วยแบตเตอรี่ความหนาแน่นสูงเพื่อทำงานได้แม้ยามที่สถานีเข้าสู่เงามืดของโลก ตัวอย่างบริษัท: $FSLR · $ALB · $TSLA · $TE --- 🧊 3) ระบบควบคุมอุณหภูมิ อวกาศร้อนจัดและหนาวจัดสลับกันอย่างสุดขั้ว จึงต้องมีทั้งแผงระบายความร้อน ท่อถ่ายเทความร้อน และระบบควบคุมแบบแอคทีฟเพื่อให้เซิร์ฟเวอร์ไม่ล่ม ตัวอย่างบริษัท: $RTX · $LMT · $CARR · $EMR --- 🖥️ 4) คอมพิวเตอร์ท...

หุ้นจ่อเบรค @10/11/2018


หุ้นจ่อเบรค คือ หุ้นที่ราคาทำฐานราคาที่น่าเชื่อถือ โดยราคาวิ่งขึ้นไปถึงแนวต้านของฐานราคา ทำให้มันมีโอกาส breakout, เบรคเอ้าท์ หรือทะลุแนวต้านขึ้นไปได้
แนวทางการเทรดคือ ซื้อเมื่อราคาเบรคแนวต้านของฐานราคาขึ้นไปได้
อย่าซื้อดัก และต้องมี stop loss ทุกครั้งก่อนเข้าซื้อ



หุ้นต่อไปนี้คือหุ้นที่ผมเห็นว่ามันจ่อเบรค ซึ่งเป็นข้อมูลดิบเท่านั้น ท่านต้องเอาไปทำการบ้านต่อและระบุ stop loss เอง ผู้เขียนไม่ขอรับผิดชอบต่อความเสียหายใดๆทั้งสิ้น


Update สารรูปของ SET กันก่อน
โดยภาพรวมในรอบสองเดือนนี้ SET ร่วงลงไปกองที่ก้น มีความเป็นขาลง ด้วยปัญหารุมเร้าจากภายนอกเสียส่วนใหญ่ คือของบ้าเราเองน่ะ ก็ไม่ได้ดีไม่ได้แย่อะไร แต่ด้วยความที่ดัชนี Dow Jones ร่วงแรง ตลาดหุ้นทั่วโลกเป็นที่สิงสถิตของคนขี้กลัวอยู่แล้ว จึงพากันลดความเสี่ยงจากการถือหุ้น ทุกตลาดจึงร่วงตามกันหมดครับ เมื่อบรรยากาศตลาดหุ้นถูกปกคลุมด้วยความกลัว ราคหุ้นจึงหาตัวแข็งแกร่งยากมาก หลายตัววิ่งดีในตอนตลากบวก แต่พอตลาดร่วง ก็เจอตบคว่ำเสียทรงไปหมด

ดังนั้น หน้าที่เราในช่วงนี้คือ ถือเงินสดเอาไว้ให้เยอะครับ ขืนเข้าไปตะลุมบอน ก็มีบาดเจ็บเสียเปล่าๆ ส่วนจะเจ็บหนัก เจ็บเบาก็ขึ้นอยู่กับ position size ในการเข้าทำ ถ้าทุ่มหนักเพราะแค้นก็โดนหนักกว่า

เมื่อเป็นแบบนี้ หุ้นที่ผมนำเสนอให้ท่านดู ก็เป็นแค่ข้อมูลให้ท่านเอาไปตามเล่นๆเท่านั้นนะ อย่าริอ่านเข้าไปเล่นโดยเด็ดขาด เพราะผมเองก็แอบหยอดขำๆ แต่ผลที่ได้ไม่ขำเลยครับ เพราะโดนตบเอาซะหน้าหงายไปเลยครับ สมน้ำหน้า ไม่รู้จักกาละเทศะดีนัก


อีกอย่างนะครับ ช่วงนี้งบออก หุ้นที่งบออกมาดีมักจะเปิดกระโดด แต่ด้วยความที่ตลาดไม่อำนวย แนะให้ท่านอย่าเพิ่งใช้สูตร breakaway gap ให้เล่น day trade เก็งกำไรสั้นๆไปก่อนจะดีกว่าครับ ถือว่าเป็นการลองวิชาไป อย่าเอารวยในช่วงนี้เลย เพราะตลาาดยังไม่อยู่ในโหมดแจกตังค์ครับ





















(คำเตือน) หุ้นที่จ่อเบรค ที่ผมเอากราฟมาให้ดูนั้น มันก็ไม่ได้เบรคทุกตัว และถึงแม้มันจะเบรคไปได้ ก็อาจจะเบรคหลอก  ดังนั้นท่านต้องมีแผนรองรับถ้าหากราคาไม่ไปต่อ คือต้องระบุระดับ stop loss ให้ได้ก่อนเข้าซื้อ ถ้าท่านไม่รู้จักหาและคิดก็อย่าได้คิดเล่นหุ้นเลยครับ
ตลาดหุ้นมีหน้าที่กินเงิน "คนที่มักง่าย" และ "คนอยากรวยไว" "คนไม่รู้จักวางแผน" ครับ

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

$BMNR ทำธุรกิจอะไร? จุดแข็ง/จุดอ่อน และตัวเร่ง

กราฟหุ้น GFPT ล่าสุด

เส้น EMA ที่เทรดเดอร์เทพนิยมใช้

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า