15 บทเรียนจากหนังสือ Driving with Plato: The Meaning of Life's Milestones โดย Robert Rowland Smith

Image
15 บทเรียนจากหนังสือ Driving with Plato: The Meaning of Life's Milestones โดย Robert Rowland Smith: 1. ชีวิตคือการเดินทางไม่ใช่จุดหมายปลายทาง อย่ายึดติดกับเป้าหมายสุดท้ายจนเกินไป เพลิดเพลินไปกับการเดินทางไปพร้อมกัน 2. ทุกประสบการณ์คือโอกาสในการเรียนรู้และเติบโต แม้แต่ประสบการณ์เลวร้ายก็สามารถสอนเราถึงสิ่งที่มีคุณค่าได้ 3.อย่ากลัวที่จะเสี่ยง ความเสียใจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต มักเป็นสิ่งที่เราไม่ได้ทำ 4. ทำตามหัวใจของคุณ อย่าปล่อยให้ความคาดหวังของคนอื่นมากำหนดทางเลือกของคุณ 5. ซื่อสัตย์กับตัวเอง อย่าพยายามเป็นคนที่ไม่ใช่คุณ 6.อย่ากังวลกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ชีวิตนั้นสั้นเกินกว่าจะกังวลกับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ 7. จงขอบคุณสิ่งที่คุณมี มีคนที่มีน้อยกว่าคุณเสมอ 8. ช่วยเหลือผู้อื่น เป็นผลดีต่อจิตวิญญาณและทำให้โลกน่าอยู่ขึ้น 9. แสดงตน อย่ายึดติดกับอดีตหรือกังวลถึงอนาคต จงมุ่งความสนใจไปที่ที่นี่และเดี๋ยวนี้ 10. ปล่อยวางการควบคุม สิ่งต่างๆ ไม่ได้เป็นไปตามแผนเสมอไป เรียนรู้ที่จะยอมรับสิ่งนั้น และดำเนินไปตามกระแส 11. จงอดทน. สิ่งที่ดีมาให้กับผู้ที่รอ. 12. อย่าละทิ้งความฝันของคุณ ไม่ว่าจะเจอเรื่องยากแ

Magic line เพื่อนร่วมทางที่ซื่อสัตย์ของ trend follower

โดย เซียว จับอิดนึ้ง : facebook.com/zyoit


การที่เราจะรันเทรนด์ให้ได้ยาวนานตราบเท่าที่แนวโน้มจะไปได้ ก็ต้องมีเพื่อร่วมทางที่ดีช่วยคิดช่วยตัดสินใจครับ

ซึ่งตัวช่วยที่เห็นและเข้าใจง่าย ใช้สะดวกที่สุดก็คือ เส้นค่าเฉลี่ย หรือ Moving averages อันเป็นผลมาจากการเฉลี่ยของการเคลื่อนไหวราคาในระยะเวลาต่างๆกันครับ บางคนก็เรียกมันว่าค่ากลาง เพราะบ่อยครั้งที่ราคาวิ่งห่างจากเส้นค่าเฉลี่ยแล้วอีกไม่นานมันก็จะวิ่งกลับไปหาเส้นนี้อีก

นอกจากนี้ ประโยชน์ของมันที่ยอดเยี่ยมก็คือ เป็นเหมือนแนวรับหรือกรอบล่างประคองการขึ้นของแนวโน้มรอบนั้นๆครับ

ที่สำคัญคือ เส้นค่าเฉลี่ยจะมีประสิทธิภาพสุดเมื่อราคามีแนวโน้มที่ชัดเจนเท่านั้น ซึ่งเหมาะและตรงกับความต้องการของเราพอดี เพราะเมื่อเราก็ต้องการรันกำไรเฉพาะช่วงที่มันมีเทรนด์ขาขึ้นแข็งแรงเท่านั้น
พอราคาหมดแนวโน้มก็ขายออกเท่านั้นเอง ง่ายๆ

นอกจากนี้ เส้นค่าเฉลี่ย ยังช่วยดึงสติไม่ให้กลัวเกินไป พอราคาวิ่งขึ้นแรงๆแล้วมีย่อหนัก หากเราเฝ้าจอตลอดจะเกิดความกลัว ก็ให้ใช้เส้นนี้เป็นผู้ช่วยตัดสินขั้นสุดท้ายได้

เพราะบางทีเราเห็นราคาทำแท่งแดงลบเยอะ ก็กลัว (ในที่นี้ 2-5% ถือว่าปกตินะ แต่หากเป็น 10% ขึ้นไปก็ควรกลัวครับ) จึงรู้สึกอยากขายล็อกกำไร จนลืมเป้าหมายของเราว่าอยากรันเทรนด์กินกำไรคำโตๆ

การใช้เส้นค่าเฉลี่ยเป็นด่านสุดท้ายเพื่อยืนยันการกลับตัวถือว่าช่วยลด bias ได้เยอะเลยครับ คือถ้าเห็นราคาลงแรง แต่ยังไม่ละเมิดเส้นค่าเฉลี่ยก็ถือว่าแนวโน้มยังไม่จบ เราก็หลับตาข้างหนึ่งรอดูความเคลื่อนไหวของมันต่อไป เพราะมันมีโอกาสหยุดลงแล้วเด้งกลับขึ้นไปทำนิวไฮได้อีกในอนาคต (ซึ่งควรใช้กับหุ้นที่พื้นฐานดีเท่านั้นนะครับ)

คำว่า Magic line นั้น หมายความถึงเส้นค่าเฉลี่ยที่เหมาะสมกับหุ้นตัวหนึ่งๆเท่านั้น ซึ่งบางทีก็ไม่เหมือนตัวอื่น เราก็ต้องปรับหาเอาเอง

ซึ่งผมมีไอเดียให้ท่านปรับจุดเริ่มต้นแบบนี้
- หากราคาวิ่งเร็ว ทำแท่งเขียวยาวต่อเนื่อง พอย่อก็แท่งสั้นไม่กี่วันก็ไปต่อ แสดงว่าเป็นหุ้นซิ่งเก็งกำไรสูง หากอยากได้กำไรเกาะแนวโน้มเร่งด่วนนั้น เส้น 5-10 วัน เหมาะสุด

- หากราคาวิ่งไม่เร็วมาก มีเขียวแท่งสั้นๆ ขึ้นสามสี่วัน แดงสามสี่วัน แต่เป็นแท่งสั้นๆ ราคายกไฮยกโลว์ขึ้น ไม่ย่อแรง ลงไปกินกรอบเดิม แสดงว่าราคายังอยู่ในช่วงสะสม เส้น 10-30 วัน จะใช้ดี

- อีกประเภทคือราคาวิ่งแรงเขียวกลางๆต่อเนื่องหลายวัน ครั้นพอย่อก็ลงหนักหน่วง ให้ใช้เส้น 50 วันเป็นกรอบเอาไว้

- ส่วนเส้น 100 กับ 200 วัน นั้น ผมคิดว่ามันควรจะเป็นจุดรับซื้อมากกว่าที่จะรันกำไร แต่ถ้าใครทนได้ก็ถือว่าใจแข็งมากครับ

 เพราะหากราคาลงหนักถึงเส้นนี้แล้วแสดงว่ามันจบแนวโน้มที่แข็งแรงตั้งแต่ 20 วันไปแล้ว ช่วงที่หลุดเส้นนี้ลงไปถือว่าเป็นขาลงในระยะกลาง ไม่ควรถือ ให้ขายแล้วไปรอรับที่เส้น 100 หรือ 200 ไปเลย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น, นี่ไม่ใช่สูตรสำเร็จหรอกนะ อย่าเชื่อผมมาก ผมแค่ตั้งข้อสังเกตเท่านั้น ท่านยังต้องดูทรงของแท่งเทียนประกอบ ว่ามันทะลุหลุดเส้นนั้นไปแล้วสามารถฟื้นกลับได้ในวันถัดไปหรือเปล่าหรือมันแสดงท่าทีว่าไม่ยอมลงต่อหรือไม่ แล้วค่อยพิจารณาตัดสินเป็นรายเคสต่อไปครับ

ฝากทิ้งท้ายก่อนจบ อย่าลืมเรื่องพื้นฐานนะครับ มันสำคัญมาก เพราะบ่อยครั้งที่หุ้นเน่าดีดตัวแรงๆ มันจะไปได้ไม่กี่แท่งหรอก ขึ้นไปเท่าไหร่ก็จะลงมาเท่านั้น แตกต่างจากหุ้นที่มีผลประกอบการที่ดีขึ้น จะมีคนมาช่วยรับประคองราคาเอาไว้เมื่อย่อมาถึงระดับ

----------------------------------------
-------------------------
(โฆษณา)
หนังสือผลงานของผู้เขียนเองครับ
มีสองเล่ม พี่น้อง ดำ - เขียว


"หุ้นขาขึ้นรอบใหญ่" (เล่มดำ) แนะแนวทางการเทรดหุ้นแนวโน้มขาขึ้น ด้วย กราฟวีค ก็จะเน้นการดูแนวโน้มขาขึ้นด้วย price pattern จากนั้นก็รันเทรนด์ด้วยเส้นค่าเฉลี่ย จบลงที่การขายด้วย price pattern เรียกว่าครบวงจรตั้งแต่ซื้อยันขายเลยครับ อ่านเล่มเดียวจบ

ส่วน "หุ้นซิ่ง สวิงเทรด" (เล่มเขียว) แนะแนวทางการเทรดหุ้นแนวโน้มขาขึ้นด้วยกราฟรายวัน เล่มนี้จะเน้นการดูแท่งเทียน เอามาใช้ในการหาสัญญาณต้นเทรนด์ของขาขึ้น ซื้อหุ้นแบบ buying strength, buy weakness รันเทรนด์ด้วยเส้นค่าเฉลี่ย 10,20,50, 100, 200 วัน ขายหุ้นออกด้วย selling into strength, selling weakness ครบวงจรเช่นกัน


สนใจติดต่อสั่งซื้อหนังสือหุ้นทั้งสองเล่ม
ส่งข้อความไปที่เพจ Zyo Books : facebook.com/zyoboooks


ขอบคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุนผลงานของเซียว จับอิดนึ้ง ครับ

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

จิตวิทยา การวิเคราะห์และใช้งาน แท่งเทียน Doji

7 นิสัย ของนักเทรดมืออาชีพ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

การเทรดยังคงเป็นเรื่องยาก หากยังไม่เข้าใจ 3 Concepts นี้