8 วิธีพัฒนาจิตวิทยาการเทรด trading psychology ให้ยอดเยี่ยม

Image
8 วิธีพัฒนาจิตวิทยาการเทรดให้ยอดเยี่ยม 1. สร้าง mindset การเทรดที่ถูกต้อง Mindset ที่ถูกต้อง คืออะไร? มี 2 เรื่อง คือ ตลาด กับ ตัวคุณเอง - ตลาด มันไม่ใช่ลูกไล่ของคุณ ตลาดใหญ่กว่าคุณ คุณไม่สามารถควบคุมตลาดได้ มันมีอิสระของมัน  ตลาดเคลื่อนไหวแบบสุ่ม (random) คาดเดาให้แม่น 100% ได้ยาก - คุณ ตัวนักเทรดเอง คุณคือศัตรูตัวร้ายที่สุด ในการเทรด คุณคือจุดอ่อนของกระบวนการเทรด ความผิดพลาดส่วนใหญ่ในการเทรด ล้วนเกิดจากตัวนักเทรดเอง 2. วางแผนเพื่อความสำเร็จ คุณต้องมีเป้าหมายในการเเทรด ว่าต้องการกำไรขั้นต่ำเท่าไหร่ แล้วจะหาหุ้นที่เป็นผู้ชนะได้อย่างไร ทำไมมันถึงมีศักยภาพที่จะชนะได้ ซื้อตรงไหนที่ได้เปรียบ เสี่ยงต่ำ จะ take profit ตรงไหน 3. วางแผนรับมือกับความล้มเหลว เพราะว่าตลาดหุ้นนั้น มันเคลื่อนไหวแบบสุ่ม random คุณควบคุมไม่ได้ อะไรจึงเกิดขึ้นได้ แม้คุณจะทำการบ้านมาดีแค่ไหนก็ตาม หุ้นตัวที่คุณเชื่อมั่นอาจหักหลังคุณได้ สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ "เตรียมตัวรับมือกับการหักหลัง"  ด้วยการ ตั้งระดับตัดขาดทึน ที่พิสูจน์ว่าคุณคิดผิด ควรอยู่ในลิมิตของความสูญเสียที่คุณยอมรับได้ และตัดขาดยได้โดยไม่มีอารมณ์ 4

K เคสไปต่อกับไม่ไปต่อ วอลุ่มเกี่ยวแบบไหน

ขาขึ้นวอลุ่มเกี่ยว แต่ขาลง price pattern สำคัญกว่า


(0) เกิดแท่งเขียวยาว เรียกแขก
(1) จากนั้นราคาแกว่งตัวแคบลง 5 แท่ง วอลุ่มลลดลง จนแห้ง(2)
(3) แล้วราคาก็กระโดด gap ขึ้นไปทำแท่งเขียวยาวได้อีก
(4) จากนั้นก็ดันขึ้นไปทำนิวไฮได้อีก แต่วอลุ่มไม่มากเท่าเดิม จึงเกิดอาการไม่อยากไปต่อราคาหยุดที่ไฮนั้นถึง 4 ครั้ง จึงโดนกดขายลงอย่างแรง ลงไปปิดที่โลว์ของแท่งเขียวเลย
(5) สองวันต่อมา ราคาไม่ยอมลงต่อ มีเด้ง โดนกดหลุดกรอบ แต่ก็มีการซื้อคืนกลับ กระนั้นราคาทำนิวโลว์ลงไปได้ทุกวัน
(6) แม้ช่วงที่ราคา(5)จะวอลุ่มลดจนแห้งก็ไม่ได้ทำให้ภาพการหยุดลงดูดี เพราะเมื่อดูภาพรวมของแท่งเทียนคือ bearish harami ที่สื่อว่าแนวโน้มลงมากกว่าขึ้น
(7) ในที่สุดก็อั้นไม่อยู่ ราคาลงแท่งแดงยาว วอลุ่มอาจจะดูไม่มาก(8) แต่เมื่อไม่มีคนมารองรับราคาเลย จึงต้องลงแรง
(9) มีเด้งกลับเล็กน้อย พยายามสร้างฐานครั้งใหม่ วอลุ่มแห้งลง(10)
(11)โดยสองวันล่าสุดมีการกดให้หลุดนิวโลว์ด้วยแท่งแดงยาว แต่ก็มีการสวนกลับด้วยแท่งเขียวยาวปิดเกินครึ่งของแท่งแดง หรือว่าจะหยุดลงแค่นี้

----------------------------------------
-------------------------
(โฆษณา)
หนังสือผลงานของผู้เขียนเองครับ
มีสองเล่ม พี่น้อง ดำ - เขียว


"หุ้นขาขึ้นรอบใหญ่" (เล่มดำ) แนะแนวทางการเทรดหุ้นแนวโน้มขาขึ้น ด้วย กราฟวีค ก็จะเน้นการดูแนวโน้มขาขึ้นด้วย price pattern จากนั้นก็รันเทรนด์ด้วยเส้นค่าเฉลี่ย จบลงที่การขายด้วย price pattern เรียกว่าครบวงจรตั้งแต่ซื้อยันขายเลยครับ อ่านเล่มเดียวจบ

ส่วน "หุ้นซิ่ง สวิงเทรด" (เล่มเขียว) แนะแนวทางการเทรดหุ้นแนวโน้มขาขึ้นด้วยกราฟรายวัน เล่มนี้จะเน้นการดูแท่งเทียน เอามาใช้ในการหาสัญญาณต้นเทรนด์ของขาขึ้น ซื้อหุ้นแบบ buying strength, buy weakness รันเทรนด์ด้วยเส้นค่าเฉลี่ย 10,20,50, 100, 200 วัน ขายหุ้นออกด้วย selling into strength, selling weakness ครบวงจรเช่นกัน


สนใจติดต่อสั่งซื้อหนังสือหุ้นทั้งสองเล่ม
ส่งข้อความไปที่เพจ Zyo Books : facebook.com/zyoboooks


ขอบคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุนผลงานของเซียว จับอิดนึ้ง ครับ

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

เล่นรอบให้รวยแบบ "ทิวา ชินธาดาพงศ์"

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

วิธีหา Trend Reversal (จุดกลับตัวของแนวโน้มราคาหุ้น) ด้วย EMA (เส้นค่าเฉลี่ย)

ใช้ EMA200 กับ EMA50 แยกหุ้นว่าช่วงไหนน่าเล่น ช่วงไหนไม่น่าแล

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

บทสัมภาษณ์ David Ryan & Mark Minervini