ในเมื่อข้อมูลระบุว่านักเทรด 89% ของทั้งหมดขาดทุนในระยะยาว! ทำไมยังเล่นอยู่? คำตอบที่อาจทำให้คุณมีกำลังใจ

Image
  ในเมื่อมีข้อมูลระบุว่า การเทรดนั้น นักเทรด 89% ของทั้งหมด ขาดทุนในระยะยาว!!  ทำไมคุณจึงยังคงเล่นอยู่? ๑. คนส่วนใหญ่ไม่รู้ “Markets need a fresh supply of losers just as builders of the ancient pyramids needed a fresh supply of slaves. Losers bring money into the markets, which is necessary for the prosperity of the trading industry.” — Alexander Elder ๒. ถึงรู้ ก็ไม่เชื่อว่าฉันจะเป็นคน 89% นั้น เพราะข้อมูลที่ได้มานั้น มันทำให้เชื่อว่าฉันสามารถชนะได้ มันไม่ยาก ฉันไม่โง่เหมือนคนพวกนั้นหรอก ๓. 80% ล้มเลิก ถอนตัวไปภายใน 2 ปีแรกแล้ว ฉะนั้น ถ้าคุณรอดได้ คุณจะมีโอกาสเป็นคน 11% ที่สำเร็จได้ โดย 89% ที่ล้มเหลวนั้น เป็นเพราะเขาไม่ดีพอเอง คิดว่าการเทรดนั้นมันง่าย ไม่ต้องพยายาม จึงเทรดแบบงานอดิเรก มักง่าย เทรดแบบผีพนัน เมื่ออ่อนแอก็ต้องแพ้ไป ฉะนั้น ถ้าคุณอยากชนะ คุณต้องพัฒนาตนเองให้ดีพอ ต้องตั้งใจให้จริงจัง ให้เชี่ยวชาญเท่านั้น ๔. เซียนนักเทรด ก็เคยเป็น 89% นั้นมาก่อน แต่เขาไม่ยอมแพ้ และพัฒนาตนเอง กลับไปสู้ใหม่  ๕. ความเชี่ยวชาญ มีรางวัลที่สูงและคุ้มค่าเสมอ ถ้าคุณเก่งพอ คุณก็จะร่ำรวยพลิกฐานะ หาก

หุ้นซิ่ง 4 แท่งเสียว

หุ้นซิ่ง 4 แท่งเสียว

(1) แท่งแรกเบิกร่อง เขียวยาว ข้ามกรอบสะสมที่ยาวนาน เป็นสัปดาห์
(2) แท่งต่อมาต้องสั้น จะเปิดขึ้นไปสูงกว่าเดิมก็ได้ หรือจะต่ำกว่าก็ได้ แต่อย่าลึกจนถึงครึ่งแท่งเขียวแรก จะดูไม่ไดี วอลุ่มน้อยกว่าอันแรกครึ่งหรือมากกว่า

(3) อีกแท่งถัดไปก็ต้องสั้นเท่า หรือสั้นกว่าได้อีกยิ่งดี วอลุ่มก็ต้องลดลงกว่าแท่งที่แล้วลงไปอีกแบบครึ่งๆ
(4) แท่งนี้แหละไฮไลท์ มักจะเปิดเท่ากับแท่งที่แล้ว และเปิดตลาดเช้ามาก็ซิ่งเลย แรงรวดเดียว ได้อย่างน้อย 5% แน่นอนอันนี้แท่ง 2 วอลุ่มสูง แกว่งกว้างมาก แต่แท่ง 3 โดจิวอลุ่มแห้ง(เนื่องจากติดแคชบาลานซ์) แล้วแท่ง 4 ก็ซิ่งเลย แจ่มมากการหนีตาย
เป็นเรื่องปกตินะที่หุ้นเราคิดว่ามันน่าจะวิ่งขึ้นแต่กลับดิ่งลงสวนทาง
ดังนั้นการรู้จักวาง stop loss และการกล้าตัดสินใจแน่วแน่ในการขายทิ้งทั้งหมดในไม้เดียว ต้องมี


ตัวอย่าง MPG ตัวนี้ คือแรกเห็นนั้นน่ะ มันใช่มาก เข้าสูตรเป๊ะ
ไล่ราคารุนแรง วอลุ่มเข้าสูงปรี๊ด พอย่อก็วอลุ่มลด ยืนอยู่ในกรอบ
เมื่อเห็นดังนั้นก็สบโอกาสซื้อ ให้ stop loss ที่โลว์ของแท่งแดง อันเป็นแนวรับของรอบพอดีเพราะก่อนหน้านั้นก็หยุดลงตรงนี้ ซึ่งค่อนข้างมีนัยยะ
ในใจของเราก็มโนว่าแบบนี้มันต้องเด้งแน่นอนชัวร์

พอวันต่อมา
เปิดหลุดแบบนี้ ก็ไม่ต้องเล่น หรือถ้าใครมี ก็ต้องรีบขายออกทันที อย่าไว้ใจ อย่าต่อราคาเด็ดขาด
ยิ่งปล่อยไว้นานก็ยิ่งเสียหายเยอะ บอกเลย

เอาประสบการณ์ของผมเองเลย โช์โง่ให้ดูกันเลย
เป็นไงตัวนี้ เข้าสูตรมั้ย ก่อนหน้านั้นก็ทำท่าให้ดูแล้วครั้งนึง ย่อวอลุ่มแห้ง แล้วก็ดีดแรงขึ้นไปทำนิวไฮ
พอมาครั้งที่สอง น่าจะใช่ เพราะหยุดลงบนแรวรับพอดี

พอเปิดวันถัดมา เหมือนจะดูดี

แต่....
หลุด stop loss ต้องหนีนะครับ อย่าไปมัวอาลัยอวรณ์ ยิ่งราคาต่ำบาทด้วย ลงแต่ละช่องหลายเปอร์เซ็นต์ แม้ bid offer มันยังดูคึกคัก แต่ละช่องตั้งรับได้ดี มีซื้อคืนกลับมายืนได้ อย่าไปเชื่อนะครับ หลุดคือหลุดหลุดก็ต้องขาย ตัวนี้ผมไปเชื่อ bid กับ offer มากไปหน่อย คือตอนที่มันหลุด stop loss 0.53 ก็มีการซื้อคืนดันกลับไปยืน 0.55 ได้ ก็นึกว่ามันจะกดหลอก จากนั้นก็ลงไปยืน 0.53 สักพัก แล้วก็ตบไปยืน 0.52 ได้นานแสนนาน ก็มองว่าเออน่าจะยืนได้ไม่ยอมขาย แต่ที่ไหนได้ เผลอแผลบเดียว มันกดพรวดๆๆไป 0.42 เลย
อันตรายนะครับแบบนี้ อย่าต่อราคา หลุดขายก่อน ออกมาดูสถานการณ์ก่อน ใครมีเงินสด คนนั้นได้เปรียบเสมอนะครับ อย่าติดหุ้นแล้วไปแก้ทีหลังนะครับ คนละอารมณ์กับคนที่ไม่มีบาดแผลเลยนะครับ การตัดสินใจคนละเรื่องกันเลยนะ บอกไว้ก่อน

อื่นๆ


----------------------------------------
-------------------------
(โฆษณา)
หนังสือผลงานของผู้เขียนเองครับ
มีสองเล่ม พี่น้อง ดำ - เขียว


"หุ้นขาขึ้นรอบใหญ่" (เล่มดำ) แนะแนวทางการเทรดหุ้นแนวโน้มขาขึ้น ด้วย กราฟวีค ก็จะเน้นการดูแนวโน้มขาขึ้นด้วย price pattern จากนั้นก็รันเทรนด์ด้วยเส้นค่าเฉลี่ย จบลงที่การขายด้วย price pattern เรียกว่าครบวงจรตั้งแต่ซื้อยันขายเลยครับ อ่านเล่มเดียวจบ

ส่วน "หุ้นซิ่ง สวิงเทรด" (เล่มเขียว) แนะแนวทางการเทรดหุ้นแนวโน้มขาขึ้นด้วยกราฟรายวัน เล่มนี้จะเน้นการดูแท่งเทียน เอามาใช้ในการหาสัญญาณต้นเทรนด์ของขาขึ้น ซื้อหุ้นแบบ buying strength, buy weakness รันเทรนด์ด้วยเส้นค่าเฉลี่ย 10,20,50, 100, 200 วัน ขายหุ้นออกด้วย selling into strength, selling weakness ครบวงจรเช่นกัน


สนใจติดต่อสั่งซื้อหนังสือหุ้นทั้งสองเล่ม
ส่งข้อความไปที่เพจ Zyo Books : facebook.com/zyoboooks


ขอบคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุนผลงานของเซียว จับอิดนึ้ง ครับ

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

ดูยังไงว่าเป็น Cup with Handle pattern?