เล่นหุ้นตามฝูง ไม่รุ่ง มีแต่เจ๊ง?

Image
" การเล่นหุ้นตามฝูงชน " มักจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่จะทำให้นักเทรดขาดทุนยับเยิน ถ้าได้ไปอ่านเว็บต่างประเทศ ก็ไม่ว่าจากแหล่งไหน ก็บอกตรงกัน ยิ่งนักลงทุนสายวีไอ ยิ่งแล้วใหญ่ พวกเขาชอบใช้ความบ้าคลั่งของฝูงชนเป็น "อินดิเคเตอร์" ซื้อขาย "ซื้อเมื่อเลือดไหลนองวอลสตรีท" และ"ขายเมื่อฝูงชนบ้าคลั่ง" เขาพูดกันถึงขนาดนี้เลย บ้านเราก็มีกูรูเทพอย่างคุณวิชับ จาวลา เจ้าของ " ทฤษฎีผลประโยชน์ " ท่านบอกว่า " Mass ผิดเสมอ " คนส่วนมากมักขาดทุน มีแต่คนส่วนน้อยเท่านั้นที่กำไร ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น? มีตัวอย่างคลาสสิคหนึ่งที่ชี้ให้เห็นโทษ ท่านเคยได้ยินชื่อ " นิโคลาส ดาร์วาส " กันมั้ยครับ? เขาเป็นหนึ่งในตำนานนักเทรดที่ทำเงินมหาศาลจากตลาดหุ้น เจ้าของ "ทฤษฎีกล่อง" นั่นเองครับ ท่านสามารถอ่านได้จากบทความ  Nicolas Darvas Trading System  ครับ ก่อนที่ทวดดาร์วาส จะประสบความสำเร็จจากตลาดหุ้น ก็เจอพิษของการ " เล่นหุ้นตามผูงชน " มาอย่างน้อยสองครั้ง ครั้งแรก หลังจากที่ได้กำไรหุ้นอย่างฟลุคๆ ก็เข้ามาเล่นหุ้นในตลาด

หุ้นซิ่ง 4 แท่งเสียว

หุ้นซิ่ง 4 แท่งเสียว

(1) แท่งแรกเบิกร่อง เขียวยาว ข้ามกรอบสะสมที่ยาวนาน เป็นสัปดาห์
(2) แท่งต่อมาต้องสั้น จะเปิดขึ้นไปสูงกว่าเดิมก็ได้ หรือจะต่ำกว่าก็ได้ แต่อย่าลึกจนถึงครึ่งแท่งเขียวแรก จะดูไม่ไดี วอลุ่มน้อยกว่าอันแรกครึ่งหรือมากกว่า

(3) อีกแท่งถัดไปก็ต้องสั้นเท่า หรือสั้นกว่าได้อีกยิ่งดี วอลุ่มก็ต้องลดลงกว่าแท่งที่แล้วลงไปอีกแบบครึ่งๆ
(4) แท่งนี้แหละไฮไลท์ มักจะเปิดเท่ากับแท่งที่แล้ว และเปิดตลาดเช้ามาก็ซิ่งเลย แรงรวดเดียว ได้อย่างน้อย 5% แน่นอนอันนี้แท่ง 2 วอลุ่มสูง แกว่งกว้างมาก แต่แท่ง 3 โดจิวอลุ่มแห้ง(เนื่องจากติดแคชบาลานซ์) แล้วแท่ง 4 ก็ซิ่งเลย แจ่มมากการหนีตาย
เป็นเรื่องปกตินะที่หุ้นเราคิดว่ามันน่าจะวิ่งขึ้นแต่กลับดิ่งลงสวนทาง
ดังนั้นการรู้จักวาง stop loss และการกล้าตัดสินใจแน่วแน่ในการขายทิ้งทั้งหมดในไม้เดียว ต้องมี


ตัวอย่าง MPG ตัวนี้ คือแรกเห็นนั้นน่ะ มันใช่มาก เข้าสูตรเป๊ะ
ไล่ราคารุนแรง วอลุ่มเข้าสูงปรี๊ด พอย่อก็วอลุ่มลด ยืนอยู่ในกรอบ
เมื่อเห็นดังนั้นก็สบโอกาสซื้อ ให้ stop loss ที่โลว์ของแท่งแดง อันเป็นแนวรับของรอบพอดีเพราะก่อนหน้านั้นก็หยุดลงตรงนี้ ซึ่งค่อนข้างมีนัยยะ
ในใจของเราก็มโนว่าแบบนี้มันต้องเด้งแน่นอนชัวร์

พอวันต่อมา
เปิดหลุดแบบนี้ ก็ไม่ต้องเล่น หรือถ้าใครมี ก็ต้องรีบขายออกทันที อย่าไว้ใจ อย่าต่อราคาเด็ดขาด
ยิ่งปล่อยไว้นานก็ยิ่งเสียหายเยอะ บอกเลย

เอาประสบการณ์ของผมเองเลย โช์โง่ให้ดูกันเลย
เป็นไงตัวนี้ เข้าสูตรมั้ย ก่อนหน้านั้นก็ทำท่าให้ดูแล้วครั้งนึง ย่อวอลุ่มแห้ง แล้วก็ดีดแรงขึ้นไปทำนิวไฮ
พอมาครั้งที่สอง น่าจะใช่ เพราะหยุดลงบนแรวรับพอดี

พอเปิดวันถัดมา เหมือนจะดูดี

แต่....
หลุด stop loss ต้องหนีนะครับ อย่าไปมัวอาลัยอวรณ์ ยิ่งราคาต่ำบาทด้วย ลงแต่ละช่องหลายเปอร์เซ็นต์ แม้ bid offer มันยังดูคึกคัก แต่ละช่องตั้งรับได้ดี มีซื้อคืนกลับมายืนได้ อย่าไปเชื่อนะครับ หลุดคือหลุดหลุดก็ต้องขาย ตัวนี้ผมไปเชื่อ bid กับ offer มากไปหน่อย คือตอนที่มันหลุด stop loss 0.53 ก็มีการซื้อคืนดันกลับไปยืน 0.55 ได้ ก็นึกว่ามันจะกดหลอก จากนั้นก็ลงไปยืน 0.53 สักพัก แล้วก็ตบไปยืน 0.52 ได้นานแสนนาน ก็มองว่าเออน่าจะยืนได้ไม่ยอมขาย แต่ที่ไหนได้ เผลอแผลบเดียว มันกดพรวดๆๆไป 0.42 เลย
อันตรายนะครับแบบนี้ อย่าต่อราคา หลุดขายก่อน ออกมาดูสถานการณ์ก่อน ใครมีเงินสด คนนั้นได้เปรียบเสมอนะครับ อย่าติดหุ้นแล้วไปแก้ทีหลังนะครับ คนละอารมณ์กับคนที่ไม่มีบาดแผลเลยนะครับ การตัดสินใจคนละเรื่องกันเลยนะ บอกไว้ก่อน

อื่นๆ


----------------------------------------
-------------------------
(โฆษณา)
หนังสือผลงานของผู้เขียนเองครับ
มีสองเล่ม พี่น้อง ดำ - เขียว


"หุ้นขาขึ้นรอบใหญ่" (เล่มดำ) แนะแนวทางการเทรดหุ้นแนวโน้มขาขึ้น ด้วย กราฟวีค ก็จะเน้นการดูแนวโน้มขาขึ้นด้วย price pattern จากนั้นก็รันเทรนด์ด้วยเส้นค่าเฉลี่ย จบลงที่การขายด้วย price pattern เรียกว่าครบวงจรตั้งแต่ซื้อยันขายเลยครับ อ่านเล่มเดียวจบ

ส่วน "หุ้นซิ่ง สวิงเทรด" (เล่มเขียว) แนะแนวทางการเทรดหุ้นแนวโน้มขาขึ้นด้วยกราฟรายวัน เล่มนี้จะเน้นการดูแท่งเทียน เอามาใช้ในการหาสัญญาณต้นเทรนด์ของขาขึ้น ซื้อหุ้นแบบ buying strength, buy weakness รันเทรนด์ด้วยเส้นค่าเฉลี่ย 10,20,50, 100, 200 วัน ขายหุ้นออกด้วย selling into strength, selling weakness ครบวงจรเช่นกัน


สนใจติดต่อสั่งซื้อหนังสือหุ้นทั้งสองเล่ม
ส่งข้อความไปที่เพจ Zyo Books : facebook.com/zyoboooks


ขอบคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุนผลงานของเซียว จับอิดนึ้ง ครับ

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

กลยุทธ์ และสไตล์การเทรดของ ปู่ William O’Neil

ดูยังไงว่าเป็น Cup with Handle pattern?

เส้น EMA ที่เทรดเดอร์เทพนิยมใช้