เราอยู่ในช่วง AI Memory Supercycle

Image
ลองจินตนาการตามเรื่องนี้ก่อนนะครับ เมื่อก่อน… ตลาด “หน่วยความจำ” (Memory) เป็นเหมือนธุรกิจหลังบ้าน ไม่หวือหวา ไม่ค่อยมีใครพูดถึง แต่วันนี้ ทุกอย่างเปลี่ยนไป เพราะคำว่า AI ภาพนี้กำลังเล่า “เรื่องใหญ่” เรื่องหนึ่งให้เราเห็น นั่นคือ เราอยู่ในช่วง AI Memory Supercycle  หรือแปลแบบเข้าใจง่ายๆ คือ วงจรการเติบโตครั้งใหญ่ของธุรกิจหน่วยความจำ ที่ขับเคลื่อนโดย AI ภาพนี้กำลังบอกอะไรเรา? ให้ดูภาพนี้เหมือน “แผนที่ห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain)” ของโลก AI ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ไปจนถึงปลายน้ำ ทุกส่วนเชื่อมโยงกันหมด ผมจะพาไล่ดูทีละขั้น เหมือนเล่าเรื่องให้นักเทรดมือใหม่ฟังครับ ขั้นที่ 1 : หัวใจของ AI คือ “Memory” AI ไม่ได้ต้องการแค่ CPU หรือ GPU แต่ต้องการ หน่วยความจำจำนวนมหาศาล เพื่อประมวลผลข้อมูล โดยเฉพาะสิ่งที่เรียกว่า HBM (High Bandwidth Memory) ซึ่งเป็นหน่วยความจำความเร็วสูง ที่ AI ขาดไม่ได้ ในภาพนี้ กลุ่ม DRAM / HBM คือพระเอกของเรื่อง SK hynix Samsung Micron (MU) บริษัทเหล่านี้คือผู้ผลิตหน่วยความจำระดับโลก ยิ่ง AI โต ความต้องการ HBM ยิ่งพุ่ง รายได้ก็มีโอกาสโตเป็นรอบใหญ่ นี่คือ “ต้นน้ำ” ของ Superc...

นักเทรดที่เป็นคนสมบูรณ์แบบมักจะเจอกับความยากลำบาก

นักเทรดที่เป็นคนสมบูรณ์แบบมักจะเจอกับความยากลำบาก

นักเทรดที่เป็น "คนสมบูรณ์แบบ" หรือ "Perfectionist" มักจะประสบปัญหาในการเทรด เพราะพวกเขามักจะมองหากลยุทธ์ที่สมบูรณ์แบบหรือ "Holy Grail" ที่ไม่เคยล้มเหลว ซึ่งในความเป็นจริงแล้วสิ่งนี้ไม่มีอยู่จริงในโลกของการเทรด  

มีจำหน่ายที่แอพ MEB https://t.co/6hfYXffLeK

ลักษณะของนักเทรดที่เป็นคนสมบูรณ์แบบ  

คนสมบูรณ์แบบมักจะตั้งมาตรฐานที่สูงเกินไป และคิดว่าตนเองต้องทำให้ทุกการเทรดสมบูรณ์แบบ ต้องหาวิธีการหรือกลยุทธ์ที่สามารถชนะได้เสมอ อย่างไรก็ตาม การเทรดคือการตัดสินใจในสภาวะที่ไม่แน่นอน การขึ้นลงของตลาดนั้นเต็มไปด้วยความไม่แน่นอนและอาจเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ทุกเมื่อ ดังนั้น ไม่ว่ากลยุทธ์จะดีแค่ไหนก็ไม่สามารถรับประกันว่าจะชนะได้ตลอด  


ผลกระทบของการมองหากลยุทธ์ที่สมบูรณ์แบบ 

การมองหาความสมบูรณ์แบบนี้ทำให้คนเหล่านี้รู้สึกผิดหวังกับตัวเองเมื่อไม่สามารถหาความแน่นอนในการเทรดได้ เพราะพวกเขาเชื่อว่าการเทรดต้องมีวิธีที่ "แน่นอน" และมักจะโทษตัวเองที่ไม่สามารถหาวิธีการนั้นได้ เมื่อพวกเขาเทรดแล้วไม่ประสบความสำเร็จตามที่คาดหวัง ก็จะเกิดความรู้สึกผิดหวัง โกรธตัวเอง และอาจทำให้เสียความมั่นใจ  


เข้าใจว่าตลาดไม่มีคำตอบที่แน่นอน  

สิ่งสำคัญที่นักเทรดมือใหม่ควรเข้าใจคือ การเทรดไม่ได้มีสูตรสำเร็จที่แน่นอน ตลาดไม่มีวิธีการใดที่จะชนะได้ตลอด การแพ้บ้างเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้แม้ว่าจะใช้กลยุทธ์ที่ดีที่สุดเท่าที่ทำได้ นักเทรดที่ประสบความสำเร็จไม่ได้มองหาความสมบูรณ์แบบ แต่พวกเขายอมรับในความไม่แน่นอนของตลาด และปรับตัวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริง  


เปลี่ยนจากการมองหาความสมบูรณ์แบบเป็นการมองหาแนวทางที่ยืดหยุ่น  

แทนที่จะมองหาความสมบูรณ์แบบ นักเทรดควรมองหากลยุทธ์ที่มี ความยืดหยุ่นและสอดคล้องกับตลาด ยอมรับว่ามีความเสี่ยงและความไม่แน่นอนเสมอ และสิ่งที่สำคัญกว่าคือการฝึกฝนให้เกิดวินัยในการเทรด ไม่หลงไปตามอารมณ์และพร้อมที่จะเรียนรู้จากความผิดพลาดของตนเอง  


สรุปสำหรับนักเทรดมือใหม่  

- หยุดมองหากลยุทธ์ที่ไม่มีวันแพ้ --ไม่มีทางที่จะเจอเพราะไม่มีอยู่จริง  

- เข้าใจว่าแพ้เป็นเรื่องปกติ --และเป็นส่วนหนึ่งของการเทรด  

- เน้นฝึกฝนและมีวินัย -- เพื่อสร้างความสม่ำเสมอและลดความผิดพลาดในการเทรด  

- ยอมรับความไม่แน่นอนของตลาด -- การเรียนรู้ที่จะปรับตัวและเข้าใจตลาดคือสิ่งสำคัญ 


การเป็นคนสมบูรณ์แบบไม่ผิด แต่ในการเทรด ความสมบูรณ์แบบอาจทำให้เกิดความเครียดและการตั้งความคาดหวังที่ไม่เป็นจริง การเข้าใจธรรมชาติของตลาดที่ไม่แน่นอนและการมุ่งเน้นที่กระบวนการมากกว่าผลลัพธ์ จะช่วยให้นักเทรดมือใหม่ก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

กราฟหุ้น GFPT ล่าสุด

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

ทฤษฏีวัฏจักรตลาดหุ้น (Market Cycle)