Aha Moment ในเกมการเทรด ๓ เรื่อง ของ Tom Basso

Image
Aha Moment ในเกมการเทรด ๓ เรื่อง ของ Tom Basso ที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับนักเทรดที่ดิ้นรน ยังไม่คลิกในเกมนี้ ปล. Aha Moment คือการเข้าใจถ่องแท้ รู้แจ้ง ว่าอะไรเป็นอะไรอย่างแท้จริง มันคล้ายกับคำพูดของไอน์สไตน์ ที่ว่า "คุณต้องเรียนรู้กติกาของเกม จากนั้นคุณต้องเล่นให้ดีกว่าคนอื่น" Tom Basso เทรดสไตล์ Trend Following ๑) อินดิเคเตอร์(สำหรับการเทรดแบบติดตามแนวโน้ม)นั้นไม่สำคัญมากนัก อย่าหมกมุ้นเสียเวลาค้นหาอินดิเคเตอร์เทพ เพราะแท้จริงแล้วมันก็ส่งสัญญาณในเวลาใกล้เคียงกัน ๒) Position Size ต่างหากที่สำคัญมากกว่าอินดิเคเตอร์(ที่บอกแค่จะเข้าและออกตรงไหน) ถ้าคุณปรับแต่ง Position Size ได้ดี มันก็จะส่งผลให้คุณได้ Return to risk ratio ที่ดีตามมาด้วย การตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกตำแหน่งในพอร์ตโฟลิโอมีขนาดที่เหมาะสมและมีส่วนทำให้เกิดผลกำไรและขาดทุน-จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานราบรื่นและควบคุมการ Drawdown ได้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่ม Return to risk ratio และช่วยรักษาจิตใจในการเทรดของคุณให้สมดุลมากขึ้น ๓) คุณไม่จำเป็นต้องเทรดเพียงกลยุทธ์เดียว การกระจายความเสี่ยงไปยังตลาด-ช่วงเวลา-ตราสารและอินดิเคเตอร์ที่ห

ผมเป็นเทรดเดอร์ที่เรียนรู้ด้วยตัวเอง - เอ็ด ซีโคตา (Ed Seykota)

ผมเป็นเทรดเดอร์ที่เรียนรู้ด้วยตัวเอง
เอ็ด ซีโคตา (Ed Seykota)


Ed Seykota คือตำนานเซียนหุ้นระดับโลก, หนึ่งใน Markrt Wizard, บิดาของ System trader เนื่องจากเขาเป็นเทรดเดอร์คนแรกที่พัฒนาระบบการซื้อขายบนคอมพิวเตอร์ โดยต่อยอดมาจากทฤษฎีของ Richard Donchian ซึ่งเป็นสไตล์ Trend Following ที่สร้างผลงานได้อย่างน่าทึ่ง คือภายใน 16 ปี สามารถทำเงินให้เติบโตได้ถึง 250,000% หรือ 2,500 เท่า


๑) การเทรดและจิตวิทยาคือสิ่งเดียวกัน

๒) สไตล์ของผมโดยพื้นฐานแล้ว เป็นแบบตามแนวโน้มโดยใช้วิธีการจดจำรูปแบบพิเศษของราคาบ้าง และมีการบริหารเงินอย่างเป็นขั้นตอนตามระบบ

๓) กุญแจสำคัญของการอยู่รอดในระยะยาวและความมั่งคั่งนั้น มันมีความเกี่ยวข้องกันมากกับการรวมเอาเทคนิคในการบริหารเงินเข้าไปในระบบการเทรดด้วยเทคนิค๔) การสร้างภาวะแวดล้อมที่เหมาะสมกับการทำงานจะช่วยส่งเสริมให้การเทรดมีความยั่งยืนมากขึ้น ซึ่งเป็นหนึ่งในกุญแจสู่ความสำเร็จ

๕) การเทรดทั้งหมดล้วนแล้วแต่เกิดจากระบบบางอย่างไม่ว่าจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม ระบบที่ดีมากมายมีพื้นฐานมาจากการตามแนวโน้ม แม้แต่เรื่องของชีวิตเองก็มีพื้นฐานบนแนวโน้ม นกจะเริ่มบินไปในทิศใต้ในฤดูหนาวและจะเป็นต่อไป บริษัทต่างๆจะติดตามแนวโน้มและเปลี่ยนแปลงผลิตภัณฑ์ของพวกเขา


๖) ปัจจัยพื้นฐานที่คุณอ่านเจอนั้น โดยทั่วๆไปแล้ว, มันจะไม่มีประโยชน์เพราะตลาดได้รับรู้ข้อมูลพวกนั้นเข้าไปรวมในราคาหมดแล้ว

๘) การเทรดตามแนวโน้มของผม ให้ความสำคัญตามลำดับ ดังนี้
1. แนวโน้มระยะยาว
2. รูปแบบของชาร์ทในปัจจุบัน
3. การเลือกจุดที่ดีในการซื้อหรือขาย
4. ความคิดทางปัจจัยพื้นฐานของผม (ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วพวกมันจะทำให้ผมต้องเสียเงินไปมากกว่า)๙) ถ้าผมกำลังจะซื้อจุดเข้าซื้อของผมจะอยู่สูงกว่าตลาด ผมจะพยายามหาจุดที่ผมคาดว่าโมเมนตัมของตลาดจะแข็งแกร่งในทิศทางของการเทรดนั้นๆ และจะช่วยลดความเสี่ยงของผมลงมาได้อีกด้วย ผมจะไม่พยายามหาจุดที่ต่ำสุดหรือสูงสุด

๑๐) ประสบการณ์การเทรดที่น่าเร้าใจหรือส่งผลกระทบทางอารมณ์นั้นมีแนวโน้มที่จะมีความหมายในแง่ลบ ความภูมิใจคือสิ่งที่จะทำให้เกิดปัญหาได้มากที่สุด เช่นเดียวกับ ความหวัง ความกลัว และความโลภ ความผิดพลาดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของผมจะเกิดตามมาไม่นานหลังจากที่ผมเอาอารมณ์เข้าไปเกี่ยวข้องในสถานการณ์เทรด

๑๑) ผมไม่ชอบที่จะคิดถึงเรื่องที่มันผ่านไปแล้ว ผมมีแนวโน้มที่จะตัดการเทรดที่แยกออกไปจากใจให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ลืมมันไปซะและมองหาโอกาสใหม่ต่อไป


๑๒) ปัจจัยการเทรดที่ดีคือ
1. การตัดขาดทุน
2. การตัดขาดทุน
3. การตัดขาดทุน
ถ้าคุณสามารถทำตามกฎ 3 ข้อนี้ได้คุณก็มีโอกาส

๑๓) ผมจัดการกับช่วงที่ขาดทุนติดต่อกันด้วยการลดจำนวนครั้งของการเทรดของผมลงมา
ผมแค่ออกมารอข้างนอกก่อน การพยายามที่จะเทรดในตอนที่ขาดทุนต่อเนื่องนั้นมันเป็นหายนะทางอารมณ์ การพยายามที่จะเอาคืนเป็นเรื่องที่อันตรายร้ายแรงมาก

๑๔) แนวโน้มที่จะทำให้เกิดการสูญเสีย คือการปล่อยให้การขาดทุนส่งผลต่ออารมณ์และพยายามที่จะเอาคืนด้วยฐานะที่มีขนาดใหญ่เกินไป
๑๕) ผมเป็นเทรดเดอร์ที่เรียนรู้ด้วยตัวเอง ผู้ซึ่งมีการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องทั้งในเรื่องของตัวเองและเรื่องของเทรดเดอร์คนอื่นๆ

๑๖) ผมวางจุดตัดขาดทุนไว้ในเวลาเดียวกันกับที่ผมเข้าไปในการเทรด ตามปกติแล้วผมมักจะเลื่อนจุดนี้ขึ้นไปเพื่อล็อกผลกำไรเอาไว้เมื่อแนวโน้มมันสูงขึ้นไป ในบางครั้งผมก็จะทำกำไรออกมาเมื่อมีความบ้าคลั่งขึ้นในตลาด

๒๐) ผมตั้งใจที่จะเสี่ยงไม่เกิน 5% ในแต่ละการเทรด

๒๑) ผมรู้สึกว่าความสำเร็จของผมนั้นเกิดจากความรักของผมในตลาด ผมไม่ใช่เทรดเดอร์ที่ไม่มีความใส่ใจ มันคือชีวิตของผมผมมีความหลงใหลในการเทรด มันไม่ได้เป็นแค่งานอดิเรกหรือแม้แต่ตัวเลือกในอาชีพของผม ไม่ต้องสงสัยเลยว่านี่คือสิ่งที่ผมควรจะต้องทำกับชีวิตของผม๒๒) กฎในการเทรดที่ผมยึดคือ
1. การตัดขาดทุน
2. อยู่กับการเทรดที่ชนะ
3. วางเดิมพันให้น้อย
4. ทำตามกฎโดยไม่ตั้งคำถาม
5. รู้ว่าเมื่อไหร่ที่จะไม่ทำตามกฎ

๒๓) ผมไม่คิดว่าเทรดเดอร์จะสามารถทำตามกฎได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน นอกเสียจากว่ามันจะสะท้อนสไตล์การเทรดของพวกเขาเองออกมาได้

๒๔) พึ่งระวังความแตกต่างเพียงเล็กน้อยระหว่าง "สัญชาตญาณ" และ "ความอยากที่จะให้เป็นเหมือนที่หวังไว้" เอาไว้ให้ดี๒๖) ผมเคยพยายามจับจุดสูงสุดและจุดต่ำสุดในตลาด โดยการดูว่ามีการซื้อมากเกินไปหรือขายมากเกินไป แต่ตลาดยังคงตกลงไปอย่างต่อเนื่อง และในที่สุดผมก็ขาดทุนไปเป็นจำนวนมาก

๒๗) ผมถือว่าระบบตามแนวโน้มนั้นเป็นส่วนหนึ่งของการอ่านชาร์ท การอ่านชาร์ทมันมีบางอย่างเหมือนกับการเล่นเซิร์ฟ คุณไม่จำเป็นจะต้องรู้อะไรมากมายเกี่ยวกับฟิสิกส์ของคลื่น การสั่นพ้องของคลื่น แค่คุณต้องสามารถที่จะรู้สึกได้เมื่อมันเกิดขึ้นและมีแรงขับเคลื่อนที่จะทำมันในเวลาที่ถูกต้อง

๒๘) ผมมักจะไม่สนใจต่อคำแนะนำของเทรดเดอร์คนอื่น โดยเฉพาะคนที่เชื่อว่าพวกเขารู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น "อย่างแน่นอน"

๒๙) หลายคนชอบที่จะทำความเข้าใจตลาด มากกว่าที่จะทำเงินจากมันซะอีก๓๐) เทรดเดอร์ที่พ่ายแพ้สามารถทำอะไรได้น้อยมาก เพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองไปเป็นเทรดเดอร์ที่ชนะ
เทรดเดอร์ที่พ่ายแพ้จะไม่ต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพราะนั่นคือสิ่งที่เทรดเดอร์ที่ชนะทำ

๓๑) จิตวิทยาการเทรดจะกระตุ้นคุณภาพของการวิเคราะห์ และการนำเอามันไปใช้
จิตวิทยาเป็นเหมือนกับคนขับรถ และการวิเคราะห์เป็นเหมือนกับแผนที่

๓๒) บุคลิกลักษณะของเทรดเดอร์ที่เป็นผู้ชนะ คือ
1. เขาหรือเธอต้องรักในการเทรด และ
2. เขาหรือเธอต้องการที่จะชนะ


๓๓) การจะเป็นเทรดเดอร์ผู้ชนะหรือแพ้นั้น, ทุกคนจะได้รับในสิ่งที่พวกเขาต้องการจากตลาด คนบางคนดูเหมือนชอบที่จะแพ้ ดังนั้นพวกเขาจะชนะด้วยการเสียเงินของพวกเขาไป

๓๔) ผลงานในการเทรดของผู้คนน่าจะเป็นการสะท้อนถึงสิ่งที่พวกเขาให้ความสำคัญมากกว่าที่พวกเขาอยากที่จะยอมรับมัน

๓๕) ผมคิดว่าเทรดเดอร์ที่มีสีสันและน่าสนใจที่สุดบางคนนั้นเล่นเพื่ออะไรที่มากกว่าแค่การทำกำไรเพียงอย่างเดียว พวกเขาน่าจะเล่นเพื่อความตื่นเต้นด้วย หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่จะเพิ่มผลกำไรคือการตั้งเป้าหมายและสร้างภาพในจิตใจ เพื่อที่จะจัดวางจิตสำนึกและจิตใต้สำนึกให้เหมาะสมกับการทำกำไร

๓๖) คนที่ต้องการจะชนะแต่ขาดทักษะ จะสามารถหาใครบางคนที่มีทักษะมาช่วยเขาได้
ระบบเทรด
สารภาพว่าผมไม่เข้าใจสูตรของแกเลย คือเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อจับจังหวะตลาด เข้าใจยากมากสำหรับสมองรากหญ้าอย่างผม ก็เลยไม่ขออธิบายครับ เพราะตตัวเองก็ไม่ได้ใช้

หากท่านสนใจก็เข้าไปอ่านจากเว็บเหล่านี้ครับ
- ระบบแนวรับแนวต้านของ "Ed Seykota"

อ่านเพิ่มเติม http://maomik.blogspot.com/2015/01/seykota.html

- http://www.seykota.com เว็บของแกเองครับ สูตรเพียบ

ของแมงเม่าคลับก็มีนะ แต่เมื่อกี้เข้าไปดูพบว่า โดน redirect ไปเว็บอื่น โดนแฮ็คหรือเปล่า?

- (แถม) เทคนิคอล เป็นแค่ “ปาหี่” แบบเขาว่าจริงหรือ???
 http://www.cwayinvestment.com/2013/08/blog-post.html


บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ Market Wizards
การล่าสมบัติของ David Ryan
48 ปรัชญาการเทรด ของ Stock Market Wizards
21 กฏการเทรดของ Stuart Walton : Stock Market Wizards
33 ปรัชญาการเทรด ของ Hedge Fund Market Wizards 
สรุปหนังสือ Market Wizards - พ่อมดก็เคยเจ๊งหุ้นมาก่อน
บทสัมภาษณ์ Mark Minervini : วิธีหาหุ้น Superperformance


(แนะนำเพิ่มเติม ความรู้การเทรดหุ้นของฟรี)
หากต้องการศึกษาวิธีเล่นหุ้น แนะนำให้ไปอ่านบทความฟรี คลิปฟรีที่นี่ก่อนก็ได้
เรียนเล่นหุ้น เรียนเทรด forex จิตวิทยาการเทรด มือใหม่เล่นหุ้น
คลิกลิ้งนี้ครับ https://www.zyo71.com/p/index.html เป็นสารบัญเว็บ zyo71.com นี้แหละครับ


ส่วนนี่เป็น ช่องยูทูป ของผมเอง ดูฟรีเช่นกันครับ
เข้าไปชม คลิกที่ลิ้งนี้ www.youtube.com/channel/UCTDoP5zRI4hRETT_2SSlPag/videos


และนี่เป็นหนังสือเล่มของผมเองครับ


www.facebook.com/zyobooks


และ eBook มีขายที่เว็บ https://www.mebmarket.com/index.php?action=search_book&type=author_name&search=เซียว%20จับอิดนึ้ง&exact_keyword=1&page_no=1
แยกส่วนกันนะครับ ขายคนละเจ้า
ebook หนังสือสอนเล่นหุ้น

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

ดูยังไงว่าเป็น Cup with Handle pattern?

รอซื้อเมื่อ All Time High ก็สายไปเสียแล้ว?

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า