Gain-to-Pain Ratio คือสิ่งที่นักเทรดมือใหม่ต้องรู้ มันคืออะไร? คำนวณยังไง มาดูกัน

Image
Gain-to-Pain Ratio (GPR) คืออัตราส่วนที่ใช้วัดประสิทธิภาพของการลงทุน โดยการเปรียบเทียบระหว่างกำไรที่ได้รับกับความเสี่ยงหรือความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการลงทุน GPR เป็นเครื่องมือที่นิยมใช้ในวงการการเงินเพื่อวิเคราะห์ผลการดำเนินงานของกองทุนหรือพอร์ตการลงทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการลงทุนที่มีความผันผวนสูง แนวทางการคำนวณ สมมุติว่าเรามีผลตอบแทนรายเดือนสำหรับกองทุนหนึ่งในช่วง 12 เดือนดังนี้: - มกราคม: 2% - กุมภาพันธ์: -1% - มีนาคม: 3% - เมษายน: -2% - พฤษภาคม: 4% - มิถุนายน: -1% - กรกฎาคม: 2% - สิงหาคม: -3% - กันยายน: 1% - ตุลาคม: -1% - พฤศจิกายน: 2% - ธันวาคม: -1% 1. ผลรวมของผลตอบแทนรายเดือนที่เป็นบวก: [ 2% + 3% + 4% + 2% + 1% + 2% = 14% ] 2. ผลรวมของค่าผลตอบแทนรายเดือนที่เป็นลบ: [  -1%  -2% -1% -3%  -1% -1% = 9%] 3. คำนวณ Gain-to-Pain Ratio: ค่า GPR ที่สูงกว่า 1 บ่งบอกว่าผลตอบแทนที่ได้รับสูงกว่าความเสี่ยงหรือความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ดีในการลงทุน โดยสรุป Gain-to-Pain Ratio เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการประเมินผลตอบแทนเทียบกับความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากการลงทุน ช่วยให้นักลงทุน

Turnaround Stocks กับ 52 week high (หุ้นราคาเบรค 200 วัน)การเล่นหุ้น Turnaround เป็นวิถีหนึ่งของนักลงทุนรายย่อย หลายคนฝันว่าสักวันต้องได้เป็นเจ้าของหุ้นที่วิ่งแรงๆสักเด้งสองเด้งให้ได้
ผมก็เป็นหนึ่งในนั้นที่อยากได้มาก เคยโฟกัสไปศึกษาเรื่องพื้นฐาน แต่ด้วยความด้อยสติปัญญา จึงได้แต่กระพี้ของมัน ไม่สามารถคำนวนหามูลค่าที่แท้จริงของหุ้นตัวนั้นๆได้ แถมข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจก็ได้มาอย่างจำกัดจำเขี่ยเหลือเกิน พวกพ้องวีไอเก่งๆก็ไม่มีมากมายอย่างเซียนเขาผลประกอบการที่ได้จากการใช้ความรู้ทางพื้นฐานหาหุ้นก็เลยติดลบอย่างหนัก เพราะความที่อยากได้หุ้นราคาถูกสุดๆ เลยไปถัวเฉลี่ยขาลง ตอนแรกก็กะจะทนถือจนมันเด้ง แต่ด้วยความที่เราไม่ศรัทธาในการทำธุรกิจอย่างเหนี่ยแน่นพอ ก็เลยรู้สึกอึดอัด ขายหุ้นทิ้งที่จุดต่ำสุดทุกครั้งไป
ในระหว่างที่หลบเลียแผลใจก็กลับมา ทบทวนหาทางใหม่ๆว่า ถ้าพื้นฐานไม่แน่นจะหาหุ้นหลายเด้งกับเขาได้มั้ย? จะใช้เทคนิคอลหาหุ้น Turnaround ได้มั้ย?อยู่ๆก็ไปสะดุดเจอประโยคหนึ่งในกระทู้ของเว็บ thaivi http://203.150.20.122/~thaivi/board/viewtopic.php?p=549699
มีช่วงหนึ่ง คุณ chaitorn ยกบทความต่างประเทศที่เขียนถึงการสแกนหาหุ้น Turnaround มีประโยคหนึ่งที่น่าสนใจ เขาบอกว่า
You can find turnaround stocks in all the major financial newspapers. You can also subscribe to newsletters that follow turnaround stocks. The first step is to look for stocks that have large 52 week high and low spreads.
แปลเป็นไทยแบบคร่าวๆว่า "คุณสามารถหาหุ้นพลิกฟื้นจากการอ่านหนังสือพิมพ์ธุรกิจ โดยขั้นแรกคือการมองหาหุ้นที่ทำ 52 week high (ก็คือหุ้นราคาเบรค 200 วัน) และช่วงราคาที่แคบๆ"
จึงมาคิดต่อว่า เออ...จริงแฮะ หุ้นที่จะเทิร์นอะราวได้น่ะ มันจะวิ่งทีเป็นเด้ง-สามสี่เด้งขึ้นไปเลยนะ
เราไม่จำเป็นต้องไปรอเก็บที่ก้นก็ได้นี่นา ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจก็น้อยนิด แถมความอดทนก็ต่ำ ทำไมไม่เอาเท่าที่เราเอาได้ล่ะ?
ซื้อตอนที่มันประกาศตัวชัดว่ามันจะไปต่อได้อีกไกลแน่ๆ จะดีกว่ามั้ย เอากำไรน้อยกว่าวีไอเขาหน่อย แต่ก็พอได้สัก 30% ขึ้นไป โชคดีได้เป็นเด้งสองเด้งก็ถือว่าถูกหวยไปจึงอยากจะเอามาต่อยอดกับหุ้นไทยดูว่าในอดีตมันเป็นแบบนี้มั้ย
วิธีการหาหุ้นก็แสนง่าย เอามาจากชุด "หุ้นราคาเบรค 200 วัน" จากบล็อก scanhoon.blogspot.com และใช้กราฟฟรีของ efinance ทุกอย่างฟรีหมด
ก่อนอื่นมาอธิบายคำว่า "หุ้นราคาเบรค 200 วัน" ก่อน มันหมายถึง หุ้นที่มีราคาขึ้นไปสูงสุดในรอบ 200 วันทำการ (ประมาณ 1 ปี) คนที่ติดหุ้นตัวนี้มานานเป็นปี ถ้าไม่ได้เป็นนักลงทุนแบบ VI หรือไม่ได้คัททิ้งไปก่อนหน้านี้ ก็จะทำการขายแล้ว วันนี้เป็นวันที่ทุกคนกำไรหมด ได้ลงจากดอยกันซะที
คนทั่วไปเข้าใจว่า ควรขาย แต่บางคนกลับ อยากซื้อ นี่เป็นความคิดที่ทำให้ คนทั่วไป ต่างจาก เซียนหุ้น หุ้นที่เบรค 200 วันได้ แสดงว่า หุ้นตัวนี้ต้องมีดีอะไรบางอย่าง ไม่งั้นทำไมรายใหญ่จึงยอมกวาดซื้อหุ้นทั้งหมดที่ราคาสูงขนาดนี้เริ่มจาก TAPAC หุ้นซิ่ง 5 เด้ง ในหนึ่งปี
เช็คจากblog scanhoon.blogspot.com พบว่าติดตั้งแต่ 13/02/2015 http://scanhoon.blogspot.com/2015/02/scanhoon-for-16-feb-2015.html
ดูสภาพของหุ้นหลังจากเบรคไฮในรอบปี
จากนั้นราคาก็ขึ้นอย่างทุลักทุเล แต่ก็ยกไฮยกโลว์ขึ้นไปแบบเรื่อยๆเอื่อยๆ แล้วก็มีวันหนึ่งที่มีการไล่ราคาทำ all time high จากนั้นก็มีทุบมีเขย่าตลอดทาง แต่ให้สังเกตุว่าราคาไม่เคยหลุดลงไปทะลุไฮเดิมได้เลย และ EMA50 ยังสามารถรับไว้ได้ตลอด แม้จะมีอยู่ช่วงหนึ่งที่ราคามีหลุด แต่ก็สามารถเด้งกลับไปยืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ยได้ ซึ่งถือว่าเป็นคาแร็คเตอร์ที่หุ้นชั้นดีต้องมี

หลังจากฟื้นตัว ราคาก็แกว่งในช่วงแคบๆ ชวนให้สิ้นหวัง

และเมื่อถึงเวลาฟ้าเปิด กำไรมหาศาลก็ตกเป็นของคนที่อดทนและรอคอย

มาดูตัวอย่างอื่นบ้างเอาตัวอย่างแค่นี้ก่อน พอหอมปากหอมคอ น่าจะเอาไปใช้หาหุ้นกันได้แล้วล่ะสรุป keyword คือ
หุ้นราคาเบรค 200 วัน (หาได้จาก http://scanhoon.blogspot.com )
EMA 50 เป็นแนวรับที่สำคัญของหุ้น Turnaround
ถือว่าเป็นไอเดียแบบคร่าวๆนะ ลองเอาไปประยุกต์ใช้กับตัวอื่นดู ขอให้ได้เด้งกันทุกคน

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

VCP (Volatility Contraction Pattern) และรูปแบบที่คล้ายกัน