วิธีเล่นหุ้นด้วยการให้ความเสี่ยงมาก่อน สไตล์พี่ Mark Minervini

Image
จากหนังสือ Think & Trade Like a Champion: The Secrets, Rules & Blunt Truths of a Stock Market Wizard ให้ความเสี่ยงมาก่อน ด้วยการวางแผนไว้ก่อน ๑) ระดับเริ่มขายเพื่อหยุดการขาดทุน เมื่อราคาลงไปหลุดระดับนี้ต้องขายออกอย่างไม่มีข้อยกเว้น ขายออกไปให้หมด เมื่อไม่มีหุ้น หัวของคุณจะโล่ง โดยระดับที่ว่านี้ ไม่จำเป็นต้องขาดทุนตลอดนะ คือตอนที่ราคาวิ่งขึ้น ถ้าคุณมี trailing stop ยกตามไป ก็สามารถขายเพื่อล็อกกำไรออกมาก่อนได้ โดยที่ไม่ต้องรอวัดใจตอนขาดทุน(อันนี้ทำยาก เพราะเราอยากต่อราคา ต่อไปต่อมาโน่นได้ขายตัดขาดทุนทุกที) ๒) เกณฑ์การซื้อคืน หุ้นบางตัวย่อแรงเพราะตลาดตกใจ แต่หลังจากนั้นมันก็พักตัวได้สวย น่าดึงดูดให้ซื้อคืน ซึ่งการสร้างฐานครั้งที่สองมักจะน่าเชื่อถือและแข็งกว่าครั้งแรก(ถ้ายืนได้ เวลาดีดจะไปแรง) เพราะมันได้เขย่าคนใจฝ่อออกไปอีกจำนวนมากนั่นเอง พี่มาร์คแนะนำว่า หลังจากขายอกแล้วก็อย่าทิ้งไปเลย รอดูการสร้างฐานของมัน ถ้ามันทำดีก็ต้องเข้าใหม่อีกครั้ง บางทีแกต้องเข้าๆออกสองสามรอบกว่าจะได้กำไร แต่ต้องทำ (ถ้าหุ้นตัวนั้นมีพื้นฐานดีจริงๆนะ) เพราะนี่คือความเป็นมืออาชีพ ๓) ขายเมื

4+2 ผู้บริหารในดวงใจ ของเซียว จากคลิป OPPDAY 2559

เขียนโดย เซียว จับอิดนึ้ง facebook.com/zyoit

จากการนั่งดูคลิปผู้บริหารออกมาให้ข้อมูลผลประกอบการบริษัท บางส่วน ที่ตัวเองสนใจ
ก็พบว่ามีหลายท่านที่สร้างความประทับใจให้อย่างมาก
ไม่ว่าจะเป็นการพูดที่คล่องแคล่ว ข้อมูล และการตอบคำถาม รวมถึงบุคลิก
ท่านทำดีจนน่าเป็นแฟนคลับ และอยากติดตามผลงาน อันเป็นผลประกอบการว่าจะสามารถทำได้แจ่มเหมือนพูดมั้ย และตั้งตารอชมท่านออกสื่อในงาน Oppday รอบต่อไป

คุณสมฤดี ชัยมงคล แห่ง BANPU
ขึ้นชื่อเรื่องของความเนี๊ยบ สง่า รอบรู้ และรอบคอบ
เป็นผู้บริหารหญิง ที่มีความน่าสนใจมาก ไม่ว่าจะเป็นการก้าวขึ้นมาเป็นหัวเรือธุรกิจใหญ่ระดับโลกอย่างบ้านปูอันทำธุรกิจถ่านหินและพลังงาน ซึ่งมันดูแล้วไม่น่าจะเหมาะกับสตรีเลย
แต่ท่านก็ทำหน้าที่ได้อย่างไม่มีขาดตกบกพร่อง ท่วงท่าการให้ข้อมูล การตอบคำถาม ดูมีความสุขุม รอบรู้ สง่า และอนุรักษ์นิยม ซึ่งมันเหมาะสมและสะท้อนบุคลิกของธุรกิจได้อย่างเป็นเนื้อเดียวกัน
การทำธุรกิจถ่านหินที่ดูเหมือนจะล้าหลัง สกปรก ราคาผันผวน แต่ด้วยการบริหารงานภายใต้การนำของเธอ ไม่กระโตกกระตาก ค่อยๆสร้างฐานที่มั่นคงจากสินค้าที่ตัวเองถนัด เสริมความสม่ำเสมอของรายได้ด้วยธุรกิจพลังงาน
แม้ความต้องการถ่านหินจะตกต่ำ บริษัทก็ยังรักษาตัวให้อยู่รอดได้ดั่งหมีจำศีลที่สะสมพลังเอาไว้
และเมื่อกระแสความต้องการถ่านหินมา บ้านปูก็พร้อมที่จะเป็นเสือติดปีกได้ทันที


คุณสุธิดา มงคลสุธี จากบริษัท SYNEX
(ไม่ใช่คนในรูปนะ เธอเป็นสาวสวยเสื้อขาวแขนยาว)
ชอบความกระตือรือล้น ในการให้ข้อมูล ดูแล้วน่าจะเป็นคนที่ไฮเปอร์มาก
เมื่อเห็นการตอบคำถาม หรือแม้แต่เล่าแผนธุรกิจในอนาคต ก็รู้สึกถึงพลัง เห็นมุมมองและโอกาสที่สดใสและเปิดกว้าง ที่สื่อผ่านความสดใหม่และเปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่น
ไม่รู้ว่าผมคิดไปเองหรือเปล่าว่าหญิงสาวคนนี้มีของ แถมมีพลังที่อัดแน่นเอามากๆ น่าสนใจในก้าวย่างของปีต่อๆไปสำหรับ SYNEX อันเป็นธุรกิจซื้อมาขายไป ที่ดูเหมือนว่าโดยธรรมชาติจะทำส่วนต่างกำไรที่เป็นเปอร์เซ็นต์น้อยมาก ว่าเธอจะทำยังไง จะโตยังไง จะแปลงความฝันความกระตือรือล้นที่มีอยู่ในตัวออกมาทำได้จริงแค่ไหน น่าติดตามยิ่ง


คุณพีท ริมชลา แห่ง HTECH
ใหข้อมูลธุรกิจที่สร้างจินตนาการได้ดีมาก วิสัยทัศน์ดี ดูแล้วรู้สึกว่าเก่งมากในสายอุตสาหกรรมนั้น
นั่งดูท่านเล่าประวัติการทำธุรกิจตั้งแต่ต้น ก็รู้สึกได้ถึง "ความต้องการเอาชนะข้อจำกัด" และ "ความต้องการเป็นเลิศ" ในอุตสาหกรรมที่ตัวเองถนัด
คือ พยายามที่จะพัฒนาศักยภาพของตัวเองให้เก่งขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะทำสินค้าที่ดีกว่า ยกระดับความดีขึ้นไปได้เรื่อยๆ ในขณะเดียวกันก็ไม่หยุดมองหาโอกาสใหม่ๆ อันจะเอาทักษะที่เหนือชั้นกว่ามาประยุกต์ใช้เพื่อพัฒนาสินค้าของตัวเอง ด้วยความโดดเด่นในการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองความต้องการลูกค้าได้อยู่หมัดนี่เอง จึงน่าจะทำให้ผลประกอบการดีวันดีคืน


คุณพิชิต วิวัฒน์รุจิราพงศ์ จากบริษัท NETBAY
วิสัยทัศน์ของท่านในทาง SaaS ถือว่าเอาเรื่อง ฟังแล้วเคลิ้มเลย
ถ้าลดอายุท่านลงให้เหลือสักสามสิบต้นๆ ท่านจะกลายเป็นซีอีโอดาวรุ่งของบ้านเราเลย ชอบมุมมองที่ไร้กรอบ ฉายไปข้างหน้า ชี้โอกาสที่คนทั่วไปมองไม่เห็น
เป็นคนแรกๆของไทยที่นำเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้, มองการใช้ประโยชน์ Software ในมุมมที่แปลกใหม่ แตกต่าง และโอกาสใหม่ๆอันเป็น blue ocean
คุณคือสิ่งที่คุณอ่าน นี่คืออีกคำอธิบายความเป็นตัวตนของท่าน จึงไม่แปลกเลยที่เนื้อหาคำพูดในคลิปจะมีการอ้างถึง Jack Ma, the world is change, Magic leap อันสื่อถึงความเกี่ยวโยงกับโอกาส การคิดต่าง ซึ่งท่านบอกว่ามันคือดีเอ็นเออยู่ในตัวท่านไปแล้ว


แถมอีก 2 คน
คุณณัฐนัย อนันตรัมพร จาก ITEL
ชอบในส่วนของความเป็นคนรุ่นใหม่ การตอบคำถามที่ตรงประเด็น ละเอียด ดูมีข้อมูลแน่น และคิดว่าน่าจะมาจากการลงทำงานจริง


คุณเอก สุวัฒนพิมพ์ จากบริษัท SELIC
นี่ก็คนรุ่นใหม่ที่อยากเก็บไว้ในลิสต์ พูดไม่เก่งเลย แต่เมื่อดูแผนในอนาคตแล้ว ก็อดคิดไม่ได้ว่าน่าจะมีอะไร โดยเฉพาะการทุ่มเทและโฟกัสให้กับกระบวนการ R&D เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

เล่นรอบให้รวยแบบ "ทิวา ชินธาดาพงศ์"

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

วิธีหา Trend Reversal (จุดกลับตัวของแนวโน้มราคาหุ้น) ด้วย EMA (เส้นค่าเฉลี่ย)

ใช้ EMA200 กับ EMA50 แยกหุ้นว่าช่วงไหนน่าเล่น ช่วงไหนไม่น่าแล

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

บทสัมภาษณ์ David Ryan & Mark Minervini