วิธีเล่นหุ้นด้วยการให้ความเสี่ยงมาก่อน สไตล์พี่ Mark Minervini

Image
จากหนังสือ Think & Trade Like a Champion: The Secrets, Rules & Blunt Truths of a Stock Market Wizard ให้ความเสี่ยงมาก่อน ด้วยการวางแผนไว้ก่อน ๑) ระดับเริ่มขายเพื่อหยุดการขาดทุน เมื่อราคาลงไปหลุดระดับนี้ต้องขายออกอย่างไม่มีข้อยกเว้น ขายออกไปให้หมด เมื่อไม่มีหุ้น หัวของคุณจะโล่ง โดยระดับที่ว่านี้ ไม่จำเป็นต้องขาดทุนตลอดนะ คือตอนที่ราคาวิ่งขึ้น ถ้าคุณมี trailing stop ยกตามไป ก็สามารถขายเพื่อล็อกกำไรออกมาก่อนได้ โดยที่ไม่ต้องรอวัดใจตอนขาดทุน(อันนี้ทำยาก เพราะเราอยากต่อราคา ต่อไปต่อมาโน่นได้ขายตัดขาดทุนทุกที) ๒) เกณฑ์การซื้อคืน หุ้นบางตัวย่อแรงเพราะตลาดตกใจ แต่หลังจากนั้นมันก็พักตัวได้สวย น่าดึงดูดให้ซื้อคืน ซึ่งการสร้างฐานครั้งที่สองมักจะน่าเชื่อถือและแข็งกว่าครั้งแรก(ถ้ายืนได้ เวลาดีดจะไปแรง) เพราะมันได้เขย่าคนใจฝ่อออกไปอีกจำนวนมากนั่นเอง พี่มาร์คแนะนำว่า หลังจากขายอกแล้วก็อย่าทิ้งไปเลย รอดูการสร้างฐานของมัน ถ้ามันทำดีก็ต้องเข้าใหม่อีกครั้ง บางทีแกต้องเข้าๆออกสองสามรอบกว่าจะได้กำไร แต่ต้องทำ (ถ้าหุ้นตัวนั้นมีพื้นฐานดีจริงๆนะ) เพราะนี่คือความเป็นมืออาชีพ ๓) ขายเมื

COMAN ระดมทุนเพื่อโต

COMAN นับว่าเป็นหุ้นที่มาจากธุรกิจแปลกใหม่ที่ตลาดบ้านเราไม่เคยมีมาก่อน เป็นผู้ผลิต ซอฟท์แวร์!!
ใช่ครับ อย่าเพิ่งคิดเหมารวมว่ามีแต่ฝรั่งเท่านั้นที่สามารถมีไอเดียดิจิตอลระดับสูงได้พวกเดียว บ้านเรานี่ไม่แพ้ใครเลยในเรื่องนี้(ผู้บริหารบอกน่ะ จากคลิปข้างล่างนี้)

ในเนื้อวิดีโอที่ว่านี้ คุณสมบูรณ์ ผู้ที่เป็น CEO บอกว่าการที่เข้ามาระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ครั้งนี้ ไม่ได้เอาเงินไปใช้หนี้(แบบที่บริษัทอื่นเขาทำกัน)นะฮะ พี่เค้าบอกว่าจะเอาเงินที่ได้จากการขาย IPO ไป "ซื้อกิจการ" เพื่อให้ครบวงจรการท่องเที่ยว คือก่อนหน้านี้น่ะ COMANCHE ทำเฉพาะซอฟท์แวร์บริหารโรงแรม (Hotel Management System) ครบวงจร ที่ขายไปแล้ว 18 ประเทศ แต่ด้วยความที่ CEO เขามองว่าจริงๆแล้วนักท่องเที่ยวน่ะ ไม่ได้มานอนโรงแรมอย่างเดียวน่ะสิ กลางวันก็จะไปตีกอล์ฟ สปา หาร้านอาหาร ก็เลยอยากระดมทุนที่ได้ไปขยายกิจการ ไม่ว่าจะร่วมทุนกับผู้ผลิตซอฟท์แวร์ หรือจะซื้อก็แล้วแต่ ตั้งเป้าไว้ภายใน 3 ปีนี้ จะสามารถรวมแต่ละ software มาให้กลายเป็น one stop service ที่เดียวจบ
เงินอีกส่วนจะไปขยายตลาดต่างประเทศ โดยปัจจุบันมีลูกค้า 18 ประเทศ แต่มีดีลเลอร์แค่ 7 ประเทศ อยากขยายไปอยู่ทุกประเทศเลย
ต้นทุนส่วนใหญ่จะอยู่ที่คนอย่างเดียว ไม่มีสต็อกสินค้า งานจะหนักตรงที่ให้โปรแกมเมอร์มา develop program เมื่อทำเสร็จก็จ่ายค่าคนครั้งเดียว ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับการขายและหาลูกค้าแล้ว ยิ่งได้คนซื้อเยอะก็ยิ่งกำไร (นึกถึงโมเดลของ Microsoft เอาไว้นะ แบบนั้นเลย) การที่ไปตั้งดีลเลอร์หลายๆที่ก็จะเป็นตัวทวีคูณยอดขายได้เลย(ถ้าขายออกนะ) คือต้นทุนเท่าเดิมแต่ยอดขายจะกระโดดแบบไม่ต้องพยายามอะไรมากนักดังนั้นความหวังของการเติบโตจึงขึ้นอยู่กับ dealer ต่างประเทศ กับ อรรถประโยชน์ของ software แล้วล่ะว่าจะได้ใจ(ว่าที่)ลูกค้าแค่ไหน
ข้อดีของ software บริหารโรงแรมก็คือสามารถขายได้ทั่วโลกไง อีกอย่าง เมืองไทยเราก็เก่งทางด้านนี้ เพราะเป็นเมืองท่างเทียวที่รับรู้สารพัดปัญหาและโอกาส
ความสามารถในการทำกำไรขั้นต้น ก็โตขึ้นระดับ 30% ทุกปี
คุณสมบูรณ์ ศุขีวิริยะ ยังบอกอีกว่า อยากให้หุ้นตัวนี้เป็น Growth stock และโตได้อย่างเรื่อยๆเป็นขั้นตอน (Organic growth) แต่ก็ขึ้นอยู่กับบริษัทที่จะไปร่วมในอนาคตด้วย
ท่าน CEO ออกรายการ "เจาะธุรกิจโรงแรมด้วยซอฟแวร์ล้ำประสิทธิภาพ"

ข้อมูลเกี่ยวกับหุ้น จำนวนไม่เยอะ 135 ล้าน เจ้าของถือร่วมๆ 60% ดูดีเลย ราคา IPO 7.80 บาท


ความเห็นของโบรคเกอร์ มีกิมเอ็งเจ้าเดียวที่ออกเอกสาร


ล่าสุดมี ข่าวลง Efinancethai พอจะมีเนื้อข่าวที่เป็นประโยชน์ดังนี้
นายสมบูรณ์ ศุขีวิริยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร COMAN เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" คาดปีนี้สรุปดีลซื้อกิจการได้ 1 แห่ง ดันรายได้โตมากกว่า 20%
  ขณะที่ตั้งเป้าภายใน 3 ปี (62) จะมีดีล M&A 3-4 ดีล ซึ่งเป็นธุรกิจเกี่ยวข้องกับท่องเที่ยว และซอฟต์แวร์ เพื่อให้บริษัทมีบริการที่ครบวงจร เช่น ซอฟต์แวร์การจองตั๋วเครื่องบิน จองร้านอาหาร จองสปา จองสนามกอล์ฟ ฯลฯ ซึ่งบริษัทตั้งงบไว้มูลค่า 184-190 ล้านบาท หรือ คิดเป็น 70% ของเงินที่ได้จากการขายหุ้นไอพีโอ
  สำหรับความเห็นนักวิเคราะห์ พบว่าส่วนใหญ่มองแนวโน้ม COMAN เป็นบวก โดยเฉพาะในระยะ 3 ปีข้างหน้า แต่ดูเหมือนว่าหุ้นบนกระดาน จะพุ่งขึ้นเกินกว่าราคาเหมาะสมที่บล.ทรีนิตี้ ซึ่งเป็นแกนนำอันเดอร์ไรท์ได้ให้ไว้
  บล.ทรีนีตี้ ระบุว่า COMAN ประกอบธุรกิจพัฒนาเพื่อจำหน่ายและให้บริการติดตั้งโปรแกรมสำเร็จรูปที่ใช้ในโรงแรมและเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ รวมถึงการให้บริการบำรุงรักษาระบบให้กับผู้ประกอบการ โดยมีกลุ่มผู้ใช้โปรแกรมกว่า 650 โรงแรม และ 42 กลุ่มเครือโรงแรม เช่น กลุ่ม CENTARA IMPERIAL และ EASTIN เป็นต้น ทั้งในประเทศและต่างประเทศ
  นอกจากนี้ยังมีการลงทุนในบริษัทย่อย MSL ซึ่งผู้เชียวชาญเทคโนโลยีการบริหารจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ Big Data Analytics ประเมินกำไรสุทธิในปี 2559 - 2561 อยู่ที่ 38 ล้านบาท 57 ล้านบาท และ 77 ล้านบาท ตามลำดับ และคิดเป็นอัตราเติบโตร้อยละ 40 ร้อยละ 51 และ ร้อยละ 34 ตามลำดับ ประเมินมูลค่าเหมาะสมปี 2560 ที่ 10.75 บาท อิง P/E ที่ 25 เท่า
  บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุ COMAN เป็นหนึ่งในบริษัทด้าน Thai FinTech ที่น่าจับตามากในระยะ 3 ปีข้างหน้านี้ จากการอยู่ในอุตสหกรรมท่องเที่ยวที่เป็นเสาหลักของประเทศ และการปักหลักดูแลระบบหลังบ้านให้โรงแรมกว่า 1 แสนห้องได้แล้ว ทำให้โอกาสต่อยอดในระยะยาวมีค่อนข้างมาก โดยการ IPO ล่าสุด เป็นบันไดสำคัญของแผนการพัฒนา Platform เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวในประเทศแบบครบวงจร ซึ่งจะสร้างความแตกต่างครั้งสำคัญให้บริษัทอีกด้วย เราแนะนำนักลงทุนให้เริ่มศึกษาติดตามพัฒนาการจากนี้ไป
COMAN ต้องนับว่าเป็นหุ้นที่มีพื้นฐานดี และแนวโน้มการเติบโตเกาะไปกับภาคการท่องเที่ยวซึ่งเป็นเสาหลักสำคัญของเศรษฐกิจ แต่สิ่งที่ต้องระวังก็คือ ราคาหุ้นในปัจจุบัน ที่เกินกว่าพื้นฐานปีนี้ ที่บล.ทรีนิตี้ ซึ่งเป็นแกนนำอันเดอร์ไรท์ให้ไว้ที่ 10.75 บาทเท่านั้น อีกทั้งยอดดอย 14.40 บาทที่ทำไว้ในวันแรกของการเข้าซื้อขาย น่าจะยังคงหลอกหลอนนักลงทุนอยู่ไม่น้อย


ในส่วนของราคาอันเป็นความเห็นตลาด วันนี้ (5/1/2559) มีการเปิด gap ข้ามแนวต้านเดิมไปได้ ครึ่งวีนวอลุ่มสูง ก็มีแววน่าสนใจ ถ้าราคาไปต่อ


แต่กระนั้น, เมื่อดูภาพใหญ่แล้วก็ยัต้องเหนื่อยกับการผจญกับแรงขาย ที่ทำยอดสูงปรี๊ดที่ 14.40

ส่วนอนาคตจะเป็นเช่นไร ผมก็ทำนายไม่ได้ รอตลาดและผลประกอบการเป็นตัวเฉลยให้ดีกว่า ส่วนตัวเราก็พยายามตามกระแสนั้นไปถ้าคิดว่าดี

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

เล่นรอบให้รวยแบบ "ทิวา ชินธาดาพงศ์"

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

วิธีหา Trend Reversal (จุดกลับตัวของแนวโน้มราคาหุ้น) ด้วย EMA (เส้นค่าเฉลี่ย)

ใช้ EMA200 กับ EMA50 แยกหุ้นว่าช่วงไหนน่าเล่น ช่วงไหนไม่น่าแล

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

บทสัมภาษณ์ David Ryan & Mark Minervini