ถ้าคุณรู้สึกไม่แน่ใจเกี่ยวกับสถานะการลงทุนในหุ้นหรือตำแหน่งใดๆ - ให้ออกไปก่อน

“Get out if you become unsure about a position.” - Michael Marcus คำกล่าวนี้หมายถึง ถ้าคุณรู้สึกไม่แน่ใจเกี่ยวกับสถานะการลงทุนในหุ้นหรือตำแหน่งใดๆ ควรจะขายหุ้นหรือปิดตำแหน่งนั้นๆ ทันที การตัดสินใจเช่นนี้เป็นการป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากการไม่มั่นใจในข้อมูลหรือการวิเคราะห์ของตัวเอง อธิบายเพิ่มเติม - ไม่แน่ใจเกี่ยวกับสถานะ: หมายถึงคุณรู้สึกไม่แน่ใจว่าหุ้นนั้นจะขึ้นหรือลง หรือข้อมูลที่คุณมีอาจไม่เพียงพอที่จะตัดสินใจอย่างมั่นใจ - การขายหรือปิดตำแหน่ง: การออกจากตำแหน่งนั้นเป็นวิธีป้องกันความเสี่ยง เมื่อคุณไม่แน่ใจในการตัดสินใจ การอยู่ในสถานะที่ไม่แน่ใจอาจทำให้เกิดความเสี่ยงและความเสียหายทางการเงิน ข้อคิดสำหรับนักเทรดมือใหม่ 1. ป้องกันความเสี่ยง: การออกจากตำแหน่งเมื่อไม่แน่ใจเป็นการป้องกันความเสี่ยงที่ดี เพราะจะช่วยลดการสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นจากการตัดสินใจที่ไม่แน่นอน 2. มีแผนการเทรดที่ชัดเจน: ควรมีแผนการเทรดที่ชัดเจนและปฏิบัติตามแผนนั้นอย่างเคร่งครัด เพื่อให้มีเกณฑ์ในการตัดสินใจที่แน่นอนและมั่นคง 3. การควบคุมอารมณ์: การไม่แน่ใจอาจเกิดจากอารมณ์และความกังวล การออกจากตำแหน่งที่ไม่แน่ใจช่

ทำไม ทัศนคติเหยื่อ ทำง่ายกว่า ทัศนคติผู้ชนะ

เพิ่มเติมจากบทความ นักเล่นหุ้นที่มีทัศนคติ "เหยื่อ" กับ "ผู้ชนะ" แตกต่างกันยังไง? ทำอย่างไรจึงจะเป็นผู้ชนะ? ที่เขียนไว้ที่พันทิพครับ

ทัศนคติเหยื่อมักจะดูทำง่ายกว่าเพราะมันเป็นการตอบสนองทางธรรมชาติที่ไม่ต้องใช้ความพยายามหรือการเผชิญหน้ากับความยากลำบาก ตรงข้ามกับทัศนคติผู้ชนะที่ต้องใช้ความพยายาม ความตั้งใจ และการเผชิญหน้ากับปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพ เหตุผลหลัก ๆ ที่ทำให้ทัศนคติเหยื่อดูง่ายกว่ามีดังนี้:


1. การหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบ: การมีทัศนคติเหยื่อหมายถึงการไม่ต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิต ซึ่งทำให้ง่ายกว่าเพราะไม่ต้องพยายามหาทางแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงอะไร


2. การหลีกเลี่ยงความเสี่ยง: การเผชิญหน้ากับปัญหาและการพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงสถานการณ์หมายถึงการต้องเผชิญหน้ากับความเสี่ยงและความล้มเหลว ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ากลัวและไม่สบายใจสำหรับหลาย ๆ คน


3. การได้รับความสนใจและความเห็นใจ: คนที่มีทัศนคติเหยื่อมักจะได้รับความสนใจและความเห็นใจจากผู้อื่น ซึ่งสามารถให้ความรู้สึกที่ดีในระยะสั้น ทำให้รู้สึกดีใจที่มีคนเข้าใจและสนับสนุน


4. การเลียนแบบพฤติกรรม: ถ้าคนรอบข้างมีทัศนคติเหยื่อ เราอาจจะเลียนแบบพฤติกรรมนั้นโดยไม่รู้ตัว เพราะเห็นว่ามันเป็นวิธีการตอบสนองที่ได้รับการยอมรับในสังคมนั้น ๆ


5. การหลีกเลี่ยงความเจ็บปวดทางจิตใจ: การพยายามเปลี่ยนแปลงตนเองหรือสถานการณ์มักจะต้องเผชิญกับความเจ็บปวดทางจิตใจ เช่น ความล้มเหลว การถูกวิจารณ์ หรือความผิดหวัง ซึ่งการมีทัศนคติเหยื่อช่วยให้หลีกเลี่ยงความเจ็บปวดเหล่านี้ได้


อย่างไรก็ตาม การมีทัศนคติเหยื่อในระยะยาวมักจะนำไปสู่ความรู้สึกไม่มีความสุข ความไม่พอใจในชีวิต และการขาดความสำเร็จในด้านต่าง ๆ การมีทัศนคติผู้ชนะถึงแม้จะยากกว่า แต่ก็มักจะนำไปสู่ชีวิตที่มีความหมายและประสบความสำเร็จมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงทัศนคติเหยื่อไปสู่ทัศนคติผู้ชนะนั้นต้องใช้ความตั้งใจ การทำงานหนัก และการเผชิญหน้ากับความท้าทายอย่างเต็มใจ


ทัศนคติเหยื่อ (Victim Mentality) คือการมีมุมมองว่าตนเองเป็นเหยื่อของสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต และมักจะรู้สึกว่าไม่มีทางออกหรือวิธีการที่จะปรับปรุงสถานการณ์เหล่านั้นได้ ทัศนคติเหยื่อมักจะมีลักษณะดังนี้:

1. การตำหนิผู้อื่น: มักจะโทษผู้อื่นหรือสถานการณ์ภายนอกสำหรับปัญหาหรือความยากลำบากที่เกิดขึ้นในชีวิตของตนเอง

2. การขาดความรับผิดชอบ: ไม่ค่อยรับผิดชอบต่อตนเองหรือการกระทำของตนเอง มักจะรู้สึกว่าทุกสิ่งทุกอย่างเกิดขึ้นกับตนเองโดยไม่มีการควบคุม

3. การเห็นว่าตนเองไม่มีพลังหรืออำนาจ: มักจะรู้สึกว่าไม่มีพลังหรืออำนาจในการเปลี่ยนแปลงสถานการณ์หรือชีวิตของตนเอง

4. การคิดแบบลบ: มักจะมีความคิดลบหรือความคิดที่ไม่มีความหวัง มองโลกในแง่ร้ายและเชื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่างจะไม่ดีขึ้น


เหตุผลที่ทัศนคติเหยื่อเกิดขึ้น มีหลายประการ เช่น:

1. ประสบการณ์ชีวิตในอดีต: คนที่เคยประสบกับการถูกทำร้ายหรือถูกกดขี่ในอดีตอาจพัฒนาเป็นทัศนคติเหยื่อ

2. การเลี้ยงดูและสภาพแวดล้อม: การเลี้ยงดูที่ไม่ได้ส่งเสริมให้มีความมั่นใจในตนเองหรือการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีความเครียดสูง

3. การตอบสนองทางจิตวิทยา: บางครั้งทัศนคติเหยื่อเกิดขึ้นจากการตอบสนองทางจิตวิทยาต่อความเครียดหรือความกลัว


ผลกระทบของทัศนคติเหยื่อ อาจทำให้บุคคลไม่สามารถพัฒนาตนเองได้ดีเท่าที่ควร และมักจะพลาดโอกาสที่ดีในชีวิต นอกจากนี้ยังอาจทำให้มีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีต่อผู้อื่น เพราะคนรอบข้างอาจรู้สึกว่าไม่สามารถช่วยหรือเปลี่ยนแปลงมุมมองของคนที่มีทัศนคติเหยื่อได้


การเปลี่ยนแปลงทัศนคติเหยื่ออาจจะต้องการการทำงานกับนักจิตวิทยาหรือการพัฒนาทักษะในการรับมือกับปัญหาและความท้าทายในชีวิต

อยากปรับทัศนคติ ลงเรียนพิเศษกับผมได้ครับ ดูรายละเอียดที่ https://www.zyo71.com/p/swing-trading-course-by-zyo.html

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

VCP (Volatility Contraction Pattern) และรูปแบบที่คล้ายกัน

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า