คิดและเทรด ให้รอดและรวย ด้วยแนวคิด โทกุงาวะ อิเอยาสึ "ยอมแพ้แต่ไม่ศิโรราบ"

Image
คำกล่าวที่ว่า โทกุงาวะ อิเอยาสึ "ยอมแพ้แต่ไม่ศิโรราบ" สะท้อนถึงกลยุทธ์หัวใจสำคัญที่ทำให้เขาเป็นผู้ชนะคนสุดท้ายในยุคเซ็นโกกุ นั่นคือ "การอดทนรอคอยและการยอมก้มหัวเพื่อรักษาตัวรอด"  ดังตัวอย่างเหตุการณ์สำคัญต่อไปนี้: ยอมเป็นตัวประกันแต่เด็ก: เขาต้องไปเป็นตัวประกันของตระกูลอิมะงาวะนานหลายปี แทนที่จะขัดขืนจนถูกฆ่า เขาเลือกเรียนรู้ศิลปวิทยาการและสร้างเครือข่ายรอเวลาที่ตระกูลเดิมจะล่มสลาย  ยอมทำตามคำสั่งที่โหดร้ายของโนบุนางะ: เมื่อครั้งเป็นพันธมิตรกับ โอดะ โนบุนางะ เขาถูกสั่งให้ประหารชีวิตภรรยาและให้ลูกชายคนโตทำเซ็ปปูกุ (คว้านท้อง) เนื่องจากถูกสงสัยว่าเป็นกบฏ อิเอยาสึยอมทำตามเพื่อรักษาตระกูลโทกุงาวะไว้ ไม่ยอมหักด้ามพร้าด้วยเข่าในขณะที่กำลังยังไม่พอ ยอมสวามิภักดิ์ต่อฮิเดโยชิ: หลังจากโนบุนางะตาย เขาเคยรบกับ โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ ในยุทธการโคมากิและนากากุเตะ แม้จะไม่แพ้ในสนามรบ แต่เขามองเห็นว่าฮิเดโยชิมีอำนาจเหนือกว่ามาก จึงยอมรับใช้ฮิเดโยชิและยอมย้ายฐานที่มั่นไปยังเอโดะ (โตเกียวในปัจจุบัน) ตามคำสั่ง เพื่อสะสมกำลังไฟอย่างเงียบเชียบ  สรุป: การยอมแพ้ของอิเอยาสึไม่ใช่ความพ่ายแพ้ถาวร...

แนวทางดึงดูดโชค ให้มาหาคุณบ่อยกว่าคนทั่วไปร้อยเท่าพันเท่า สูตร พี่มาร์ค มิเนอร์วินี (และคนที่ประสบความสำเร็จขั้นสูงทำกัน)

แนวทางดึงดูดโชค ให้มาหาคุณบ่อยกว่าคนทั่วไปร้อยเท่าพันเท่า

สูตร พี่มาร์ค มิเนอร์วินี (และคนที่ประสบความสำเร็จขั้นสูงทำกัน)


"สิ่งที่ยิ่งใหญ่และคงทน

ไม่ได้เกิดขึ้นมาโดยบังเอิญ 

โชคชะตาคาดเดาไม่ได้

ที่อเมริกามีคนถูกล็อตเตอรี่ทุกสัปดาห์ แต่คนถูกไม่เคยซ้ำหน้า 

แต่ถ้าคุณทำงานให้หนักขึ้น ฝึกให้ดีขึ้น คุณยิ่งได้รับโชคบ่อยขึ้น"

- มาร์ค มิเนอร์วินี

.

การสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่และคงทนไม่ได้เกิดขึ้นโดยบังเอิญ

โชคชะตาเป็นสิ่งที่ไม่สามารถพึ่งพาได้เสมอไป

   - ในการทำสิ่งใด ๆ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างธุรกิจ การทำงาน การเรียน หรือการพัฒนาตัวเอง เราไม่ควรพึ่งพาโชคเพียงอย่างเดียว แต่ควรใช้ความพยายามและการวางแผนที่ดี

.

2. มีคนถูกรางวัลลอตเตอรี่ทุกสัปดาห์ แต่ชื่อของผู้ชนะจะเปลี่ยนไปทุกครั้ง

   - การที่มีคนโชคดีถูกรางวัลลอตเตอรี่เป็นเพียงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญและไม่สามารถควบคุมได้ ดังนั้นการพึ่งพาโชคเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอในการประสบความสำเร็จในชีวิต

.

3. ยิ่งคุณทำงานหนักและฝึกฝนได้ดีเท่าไหร่ คุณจะรู้สึกว่าตัวเองโชคดีมากขึ้น และได้รับโชคมากขึ้นตาม

   - การทำงานหนักและการฝึกฝนจะเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จและลดการพึ่งพาโชคชะตา การพัฒนาทักษะและความสามารถของตัวเองเป็นการสร้างโชคดีให้กับตัวคุณเองในระยะยาว

.

.

สิ่งที่เราควรทำคือ:

- ตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน: กำหนดเป้าหมายในชีวิตหรือการทำงานที่ต้องการบรรลุ และวางแผนเพื่อไปถึงเป้าหมายนั้น

.

- ทำงานหนักและพยายามอย่างเต็มที่: ไม่ว่าคุณจะทำสิ่งใด ก็ควรทำด้วยความมุ่งมั่นและพยายามอย่างเต็มที่

.

- พัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง: การฝึกฝนทักษะใหม่ ๆ และการพัฒนาความสามารถที่มีอยู่จะทำให้คุณมีโอกาสในการประสบความสำเร็จมากขึ้น

.

- เตรียมตัวรับมือกับความล้มเหลว: ความล้มเหลวเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ อย่ายอมแพ้เมื่อเจออุปสรรค แต่ควรเรียนรู้จากมันและพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น

.

- ไม่พึ่งพาโชคชะตา: ใช้ความพยายามและการวางแผนในการทำสิ่งต่าง ๆ แทนการพึ่งพาโชค

.

การนำคำพูดของพี่ Mark Minervini ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตจริงจะช่วยให้คุณมุ่งมั่นและตั้งใจในการทำสิ่งต่าง ๆ และเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จได้มากขึ้นครับ

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

กราฟหุ้น GFPT ล่าสุด

$BMNR ทำธุรกิจอะไร? จุดแข็ง/จุดอ่อน และตัวเร่ง

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

Grok? $IREN หุ้นอเมริกาตัวนี้ ถูกเชียร์เกินเหตุหรือเปล่า?

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า