หลักการแบ่งขายกำไร Partial profit

Image
สนับสนุนโดย  คอร์ส เทรดหุ้นอเมริกา ติดต่อสมัครที่:   https://m.me/zyoit ทำไมการขายบางส่วนที่ 2R ถึงสำคัญ การขาย ⅓ ของพอร์ตเมื่อราคาไปถึง 2R จะได้กำไร +0.67R ถ้าภายหลังราคากลับลงมาโดนจุดตัดขาดทุนเดิม ส่วนที่เหลืออีก ⅔ จะขาดทุน –0.67R → สรุปแล้ว แทบจะไม่ขาดทุน (ใกล้เคียง breakeven) วิธีนี้ช่วย ลดความเสี่ยง, ลดความเครียด และทำให้สามารถถือข้ามแรงเหวี่ยงระยะสั้นได้ เพื่อไปลุ้นกำไรจากแนวโน้มใหญ่หลายเดือน --- วินัยและระบบอัตโนมัติ การตั้งเป้าหมายเป็น “R” ช่วยให้สามารถตั้ง คำสั่งล่วงหน้ากับโบรกเกอร์ (Limit Order/OCO) ได้ เช่น ขาย ⅓ ที่ 2R ขายอีก ⅓ ที่ 5R วิธีนี้ทำให้กระบวนการขายเป็นระบบที่ชัดเจนและ ไม่ต้องตัดสินใจซ้ำๆ เวลาตลาดเคลื่อนไหว --- หมายเหตุการเข้าออก (Execution Notes) ตัดสินใจเรื่อง Stop/โครงสร้างตลาด ตอนสิ้นวัน เว้นแต่มีความเคลื่อนไหวผิดปกติ เช่น Gap ใหญ่เกินเป้าหมาย หรือหลุดแนวโครงสร้างชัดเจน ถ้าราคาเปิดกระโดดผ่าน 2R หรือ 5R ก็ขายที่ราคาที่ทำได้ดีที่สุด และถือว่าการเทรดนั้น ลดความเสี่ยงแล้ว จากนั้นย้าย Stop ไปตามค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 10 สัปดาห์ (10-WMA) สรุป: ใช้ระบบขายบ...

การเทรด คือ stress test (การทดสอบความกดดัน) ต่อวินัย อารมณ์ อีโก้ และพลังใจของคุณ

"การเทรด คือ stress test (การทดสอบความกดดัน) ต่อวินัย อารมณ์ อีโก้ และพลังใจของคุณ คุณต้องผ่านการทดสอบทั้งหมดเพื่อที่จะทำกำไรได้" - สตีฟ เบิร์นส์

Trading is a stress test on your discipline, emotions, ego, and will power. You must pass all the tests to be profitable. 

ทำไมเขาถึงกล่าวเช่นนี้?

ประโยคนี้สื่อถึงความจริงที่ว่า การเทรดไม่ได้เป็นเพียงการซื้อขายเพื่อทำกำไร แต่ยังเป็นกระบวนการที่ท้าทายด้านจิตใจและอารมณ์ของนักเทรดอย่างมากในหลายแง่มุม:


e-book : วินัย:ผลพลอยได้ของ Edge... ในรูปแบบ ebook

วินัย (Discipline):

คุณต้องมีวินัยในการทำตามแผนการเทรดอย่างเคร่งครัด เช่น การตั้งเป้าหมาย การกำหนดจุดเข้าและออก การตัดขาดทุน เป็นต้น หากไม่มีวินัย คุณอาจตัดสินใจโดยใช้อารมณ์ ซึ่งมักนำไปสู่ความสูญเสีย



สโตอิกศาสตร์ สำหรับนักเทรด : เก็บเกี่ยวกำไร เย็นใจ ในเกมที่ไม่แน่นอน... ในรูปแบบ ebook โดย เซียว จับอิดนึ้ง (เหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมอารมณ์) https://www.mebmarket.com/?action=book_details&book_id=319842

อารมณ์ (Emotions):

ความโลภและความกลัวเป็นศัตรูที่ใหญ่ที่สุดของนักเทรด ความโลภอาจทำให้คุณถือการลงทุนไว้นานเกินไป ส่วนความกลัวอาจทำให้คุณพลาดโอกาสดี ๆ ในตลาด คุณต้องสามารถควบคุมอารมณ์เหล่านี้เพื่อการตัดสินใจที่ถูกต้อง



 Ego: 14 อันตราย & วิธีสลายสไตล์ยอดนักเทรด   https://www.mebmarket.com/?action=book_details&book_id=274549

อีโก้ (Ego):

อีโก้หรือความทะนงตัวอาจทำให้นักเทรดปฏิเสธความผิดพลาด เช่น ไม่ยอมรับว่าการตัดสินใจของตนเองผิด หรือไม่ยอมตัดขาดทุนเพราะไม่อยากยอมรับความล้มเหลว คุณต้องลดอีโก้และยอมรับว่าตลาดมีความผันผวนและไม่แน่นอน


Trader’s Journey: กว่าจะสำเร็จ...นักเทรดต้องเจออะไรบ้าง? มีจำหน่ายเป็นอีบุ๊กที่ https://www.mebmarket.com/?action=book_details&book_id=270047

พลังใจ (Will Power):

การเทรดต้องการความอดทนและความมุ่งมั่น โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ต้องเผชิญกับความสูญเสียหรือความผิดหวัง คุณต้องมีพลังใจที่เข้มแข็งเพื่อก้าวข้ามช่วงเวลายากลำบากและเรียนรู้จากมัน


ใจความสำคัญของข้อสังเกตนี้คือ:

การทำกำไรในตลาดไม่ได้ขึ้นอยู่กับความรู้หรือกลยุทธ์เพียงอย่างเดียว แต่ยังขึ้นอยู่กับการจัดการตนเองในทุกด้านที่กล่าวมา หากคุณผ่านการทดสอบเหล่านี้ได้สำเร็จ คุณจะมีโอกาสประสบความสำเร็จในระยะยาวครับ

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ทฤษฏีวัฏจักรตลาดหุ้น (Market Cycle)

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

กราฟหุ้น GFPT ล่าสุด

VCP (Volatility Contraction Pattern) และรูปแบบที่คล้ายกัน