กำไรก้อนใหญ่ไม่ได้มาจาก “จุดเข้า(entry)” อย่างเดียว แต่มาจากการscale out

Image
กำไรก้อนใหญ่ไม่ได้มาจาก “จุดเข้า” อย่างเดียว แต่มาจาก “การจัดการ” หลังจากเข้าไปแล้วต่างหาก  แปลจาก  https://x.com/BlogJulianKomar/status/1967566327830192513 นี่คือกระบวนการที่ผมใช้ในการ Scale Out  1. Partial Profits (ขายบางส่วน): เมื่อหุ้นวิ่งได้กำไร +10% ผมจะทยอยขายออก 10–20% โดยเฉพาะหุ้นโมเมนตัม มันช่วยล็อกกำไร และลดความกดดันทางอารมณ์ 2. Cushion Effect (สร้างกันชน): เมื่อราคาวิ่งไป +20% ผมจะขยับจุดตัดขาดทุน (Stop Loss) ขึ้นมาไว้ที่จุดคุ้มทุน เพื่อปกป้องเงินต้น โดยไม่ต้องขายเร็วเกินไป 3. Trailing with EMAs (ตามรอยเส้นค่าเฉลี่ย): ถ้าราคายืนเหนือ EMA8 และ EMA21 ได้นานเกิน 7 สัปดาห์ ผมจะไล่ตามด้วย EMA8 เพราะโครงสร้างราคาเป็นตัวบอก ไม่ใช่อารมณ์ 4. Parabolic Moves (การขึ้นแบบพาราโบลา): ถ้าราคาขึ้นพุ่งแรงแบบ “แทงทะลุฟ้า” ผมจะทยอยขายใส่แรงซื้อทันที เพราะจุดสูงสุดชัดเจนก็ตอน “มองย้อนกลับไป” และพาราโบลาไม่เคยยั่งยืน 5. Earnings Protection (ปกป้องก่อนงบ): ถ้าเข้าใกล้วันประกาศงบ แต่ยังไม่มีกำไรเป็นกันชน ผมจะเลือก “ลด” หรือ “ออก” เพราะการถือข้ามงบโดยไม่ป้องกัน ไม่ใช่กลยุทธ์ แต่มันคื...

Mark Minervini - ผมเป็นสวิงเทรดเดอร์ และผมชอบที่จะได้ยินเสียง 'เครื่องเก็บเงินดังขึ้น'


"วันนี้เราได้ปิดสถานะในหุ้น $SHAK พร้อมกำไร 31.4% ในระยะยาว หุ้นนี้ยังมีแนวโน้มที่ดีเยี่ยม หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมผมถึงขายออก? คำตอบคือผมเป็นสวิงเทรดเดอร์ และผมชอบที่จะได้ยินเสียง 'เครื่องเก็บเงินดังขึ้น' โดยเฉพาะเมื่อพอร์ตของผมใกล้ถึงจุดสูงสุด ผมเกลียดการขาดทุนหนัก ๆ (Drawdowns)! ดังนั้น ผมจึงใส่ใจกับการลดความผันผวนของพอร์ตให้น้อยที่สุด ซึ่งนั่นหมายถึงการขายในช่วงที่ราคากำลังขึ้นแรง ผมจะพิจารณาซื้อคืนเมื่อมีโอกาสเข้าใหม่ที่มีความเสี่ยงต่ำกว่า แต่สำหรับตอนนี้... เราได้แยกทางกัน และผมออกมาในฐานะผู้ชนะ... แบบที่ผมชอบ"



สนับสนุนโดย อีบุ๊ค "เคล็ดลึก สวิงเทรด ให้ได้กำไรสม่ำเสมอ"  https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTk5MjQzNSI7czo3OiJib29rX2lkIjtpOjMzNjYyMjt9


1. ทำไมถึงขายในเมื่อหุ้นยังดูดีระยะยาว?

   - มุมมองของนักสวิงเทรด: พี่มาร์คมิเนอร์วินีเน้นย้ำว่าเขาเป็น นักสวิงเทรด (Swing Trader) ซึ่งเป้าหมายหลักคือการทำกำไรจากการเคลื่อนไหวของราคาในช่วงสั้นถึงกลาง ไม่ใช่การถือหุ้นระยะยาว แม้หุ้นจะยังมีศักยภาพ แต่เขาเลือกขายเพราะได้กำไรที่ดีแล้วตามเป้าหมายการเทรดของเขา


2. "เสียงเครื่องเก็บเงินดังขึ้น" คืออะไร?

   - พี่มาร์คใช้คำเปรียบเปรยถึงการ "ล็อกกำไร" หรือการขายทำกำไร เขาให้ความสำคัญกับการรักษาผลกำไรที่ได้มาไว้ มากกว่าการรอคอยว่าราคาหุ้นจะขึ้นต่อในอนาคตหรือไม่


3. ทำไมถึงไม่ชอบ Drawdowns (ขาดทุนหนัก)?

   - พี่มาร์คอธิบายว่าเขาเกลียดการที่พอร์ตการลงทุนลดลงมากเกินไป (Drawdowns) เพราะมันทำให้ต้องใช้เวลานานกว่าจะกลับมาที่จุดสูงสุดเดิมได้ เช่น หากพอร์ตลดลง 50% จะต้องทำกำไร 100% เพื่อกลับมาที่จุดเดิม เขาจึงเน้นการป้องกันไม่ให้พอร์ตมีความผันผวนมากเกินไป


4. กลยุทธ์: การขายในช่วงที่ราคากำลังขึ้นแรง

   - "ขายในช่วงที่ตลาดให้ความสนใจมากที่สุด" คือแนวทางของพี่มาร์ค การขายเมื่อราคาขึ้นแรงทำให้เขาได้กำไรในจุดที่มีคนพร้อมซื้อเยอะที่สุด และลดความเสี่ยงจากการที่ราคาจะตกลงในอนาคต


5. การมองหาโอกาสใหม่

   - แม้จะขายหุ้นไปแล้ว แต่เขายังจับตาดูหุ้นตัวนี้อยู่ และพร้อมที่จะซื้อคืนเมื่อราคาลดลงมาที่จุดที่มีความเสี่ยงต่ำกว่า




ระบบเทรดและการเทรดตามระบบ เบื้องต้นสำหรับมือใหม่... ในรูปแบบ ebook โดย เซียว จับอิดนึ้ง https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTk5MjQzNSI7czo3OiJib29rX2lkIjtpOjMzNDk4Njt9


ข้อคิดสำหรับนักเทรดมือใหม่:

- จงมีเป้าหมายที่ชัดเจน: รู้ว่าตัวเองเป็นนักลงทุนระยะยาวหรือนักเก็งกำไรระยะสั้น แล้ววางแผนการเทรดให้สอดคล้องกับสไตล์ของตัวเอง

- อย่าลืมล็อกกำไร: การไม่โลภและยอมขายเมื่อได้กำไรตามเป้าหมาย จะช่วยให้คุณรักษาผลตอบแทนได้ในระยะยาว

- ควบคุมความเสี่ยง: พยายามหลีกเลี่ยงการขาดทุนหนักด้วยการจัดการเงินทุนและออกจากตลาดเมื่อถึงจุดที่กำหนดไว้

- เรียนรู้ที่จะปล่อยวาง: การขายหุ้นที่ดีออกไปไม่ใช่ความผิดพลาด หากมันช่วยลดความเสี่ยงและทำให้คุณมีกำไรในมือตามแผน


ในฐานะนักเทรด การเข้าใจว่าทำไมเราถึงซื้อและขายเป็นกุญแจสำคัญในการประสบความสำเร็จ!



7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

กราฟหุ้น GFPT ล่าสุด

แนะนำ คอร์ส US Stock Masterclass by Zyo