สูตรเทรดลัดรวยไวไม่มีจริง แต่วิธีพัฒนาเร็วขึ้น 10 เท่ายังมีอยู่

Image
https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTk5MjQzNSI7czo3OiJib29rX2lkIjtpOjM3MzIxNzt9 สูตรเทรดลัดรวยไวไม่มีจริง แต่วิธีพัฒนาเร็วขึ้น 10 เท่ายังมีอยู่ ทุกคนที่เข้ามาในวงการเทรด ต่างก็อยาก “รวยไว” หลายคนเสิร์ชว่า: “สูตรเทรดแม่น 100%” “กลยุทธ์ทำเงินวันละพัน” “อินดิเคเตอร์เทพตัวเดียวจบ” และนั่นคือกับดักของคน 90% ที่หลุดออกจากตลาดก่อนจะได้เข้าใจว่า… ไม่มีทางลัดในเกมที่ออกแบบมาเพื่อวัด ‘วินัย’ และ ‘ความเข้าใจ’ สูตรลัดไม่มีจริง...แต่ “วิธีพัฒนาเร็วขึ้น” มีอยู่ คนที่เก่งขึ้นไว ไม่ใช่คนที่รู้เยอะ แต่คือคนที่ มีระบบพัฒนาตัวเอง และใช้มันทุกวัน พวกเขาไม่ได้เทรดเก่งทันที แต่เขา… ทบทวนสิ่งที่ทำผิด ปรับพฤติกรรมเล็กๆ แบบสม่ำเสมอ และวัดผลทุกสัปดาห์ว่า “ตัวเองกำลังดีขึ้นตรงไหน” ถ้าอยากพัฒนาเร็วขึ้น 10 เท่า ให้เปลี่ยนสิ่งนี้ก่อน ❌ หยุด “เสพข้อมูล” อย่างเดียว ✅ เริ่ม “เปลี่ยนวิธีคิด – ลงมือทำ – วัดผล – ปรับปรุง” ฟังดูธรรมดา แต่ใครที่ทำได้จริง จะเห็นผลลัพธ์เปลี่ยนภายในไม่กี่เดือน และนี่คือแนวคิดของ Kaizen – การพัฒนาตัวเองวันละ 1% อย่างมีระบบ เริ่มจากอะ...

Mark Minervini - ผมเป็นสวิงเทรดเดอร์ และผมชอบที่จะได้ยินเสียง 'เครื่องเก็บเงินดังขึ้น'


"วันนี้เราได้ปิดสถานะในหุ้น $SHAK พร้อมกำไร 31.4% ในระยะยาว หุ้นนี้ยังมีแนวโน้มที่ดีเยี่ยม หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมผมถึงขายออก? คำตอบคือผมเป็นสวิงเทรดเดอร์ และผมชอบที่จะได้ยินเสียง 'เครื่องเก็บเงินดังขึ้น' โดยเฉพาะเมื่อพอร์ตของผมใกล้ถึงจุดสูงสุด ผมเกลียดการขาดทุนหนัก ๆ (Drawdowns)! ดังนั้น ผมจึงใส่ใจกับการลดความผันผวนของพอร์ตให้น้อยที่สุด ซึ่งนั่นหมายถึงการขายในช่วงที่ราคากำลังขึ้นแรง ผมจะพิจารณาซื้อคืนเมื่อมีโอกาสเข้าใหม่ที่มีความเสี่ยงต่ำกว่า แต่สำหรับตอนนี้... เราได้แยกทางกัน และผมออกมาในฐานะผู้ชนะ... แบบที่ผมชอบ"



สนับสนุนโดย อีบุ๊ค "เคล็ดลึก สวิงเทรด ให้ได้กำไรสม่ำเสมอ"  https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTk5MjQzNSI7czo3OiJib29rX2lkIjtpOjMzNjYyMjt9


1. ทำไมถึงขายในเมื่อหุ้นยังดูดีระยะยาว?

   - มุมมองของนักสวิงเทรด: พี่มาร์คมิเนอร์วินีเน้นย้ำว่าเขาเป็น นักสวิงเทรด (Swing Trader) ซึ่งเป้าหมายหลักคือการทำกำไรจากการเคลื่อนไหวของราคาในช่วงสั้นถึงกลาง ไม่ใช่การถือหุ้นระยะยาว แม้หุ้นจะยังมีศักยภาพ แต่เขาเลือกขายเพราะได้กำไรที่ดีแล้วตามเป้าหมายการเทรดของเขา


2. "เสียงเครื่องเก็บเงินดังขึ้น" คืออะไร?

   - พี่มาร์คใช้คำเปรียบเปรยถึงการ "ล็อกกำไร" หรือการขายทำกำไร เขาให้ความสำคัญกับการรักษาผลกำไรที่ได้มาไว้ มากกว่าการรอคอยว่าราคาหุ้นจะขึ้นต่อในอนาคตหรือไม่


3. ทำไมถึงไม่ชอบ Drawdowns (ขาดทุนหนัก)?

   - พี่มาร์คอธิบายว่าเขาเกลียดการที่พอร์ตการลงทุนลดลงมากเกินไป (Drawdowns) เพราะมันทำให้ต้องใช้เวลานานกว่าจะกลับมาที่จุดสูงสุดเดิมได้ เช่น หากพอร์ตลดลง 50% จะต้องทำกำไร 100% เพื่อกลับมาที่จุดเดิม เขาจึงเน้นการป้องกันไม่ให้พอร์ตมีความผันผวนมากเกินไป


4. กลยุทธ์: การขายในช่วงที่ราคากำลังขึ้นแรง

   - "ขายในช่วงที่ตลาดให้ความสนใจมากที่สุด" คือแนวทางของพี่มาร์ค การขายเมื่อราคาขึ้นแรงทำให้เขาได้กำไรในจุดที่มีคนพร้อมซื้อเยอะที่สุด และลดความเสี่ยงจากการที่ราคาจะตกลงในอนาคต


5. การมองหาโอกาสใหม่

   - แม้จะขายหุ้นไปแล้ว แต่เขายังจับตาดูหุ้นตัวนี้อยู่ และพร้อมที่จะซื้อคืนเมื่อราคาลดลงมาที่จุดที่มีความเสี่ยงต่ำกว่า




ระบบเทรดและการเทรดตามระบบ เบื้องต้นสำหรับมือใหม่... ในรูปแบบ ebook โดย เซียว จับอิดนึ้ง https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTk5MjQzNSI7czo3OiJib29rX2lkIjtpOjMzNDk4Njt9


ข้อคิดสำหรับนักเทรดมือใหม่:

- จงมีเป้าหมายที่ชัดเจน: รู้ว่าตัวเองเป็นนักลงทุนระยะยาวหรือนักเก็งกำไรระยะสั้น แล้ววางแผนการเทรดให้สอดคล้องกับสไตล์ของตัวเอง

- อย่าลืมล็อกกำไร: การไม่โลภและยอมขายเมื่อได้กำไรตามเป้าหมาย จะช่วยให้คุณรักษาผลตอบแทนได้ในระยะยาว

- ควบคุมความเสี่ยง: พยายามหลีกเลี่ยงการขาดทุนหนักด้วยการจัดการเงินทุนและออกจากตลาดเมื่อถึงจุดที่กำหนดไว้

- เรียนรู้ที่จะปล่อยวาง: การขายหุ้นที่ดีออกไปไม่ใช่ความผิดพลาด หากมันช่วยลดความเสี่ยงและทำให้คุณมีกำไรในมือตามแผน


ในฐานะนักเทรด การเข้าใจว่าทำไมเราถึงซื้อและขายเป็นกุญแจสำคัญในการประสบความสำเร็จ!



7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

แนะวิธีดูกราฟหุ้นเบื้องต้น

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

(มือใหม่เล่นหุ้น) แชร์หลักการหาหุ้นเล่นจาก Top Gainer แบบเม่าๆ

Volume (โวลุ่ม เทรด ซื้อขายหุ้น) คืออะไร เขาบอกอะไรเราบ้าง?

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ