สารบัญ อีบุ๊ก Ego: 14 อันตราย & วิธีสลายสไตล์ยอดนักเทรด

Image
Promotion 7 วันแรก ลดจากราคาปก 20% เหลือ 120 บาท จาก 5 ธค. - 11 ธค. 2566 เท่านั้น  ที่ Mebmarket ที่เดียวครับ http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTk5MjQzNSI7czo3OiJib29rX2lkIjtpOjI3NDU0OTt9 คำนำ ขอบคุณแฟนคลับทุกท่านที่ให้การสนับสนุนผลงานครับ  สำหรับ  “Ego: 14 อันตราย & วิธีสลายสไตล์ยอดนักเทรด” ผมจะชวนท่านให้รู้จัก Ego หรือ “อัตตา” ให้มากขึ้นครับ เพราะอีโก้คือตัวอันตรายสุดสำคัญที่คอยขัดขวางความสำเร็จในเส้นทางการเทรดของพวกเรา อีโก้ทำให้เรามองและตอบสนองการเทรดด้วยอคติเชิงลบ ซึ่งมักส่งผลให้เราตัดสินใจเทรดแบบทำลายตนเอง และได้รับผลการเทรดที่ย่ำแย่ ขาดทุนซ้ำซาก จนต้องหมดใจ กลายเป็นคน 90% ที่ถอดใจ เลิกเทรดไปในที่สุด อีบุ๊กเล่มนี้จะชวนท่านให้รู้จักอีโก้หลากหลายรูปแบบ ที่คุณอาจไม่คิดว่ามันอันตราย ที่หากท่านรู้จักมันแล้วเข้าใจมันดีแล้ว จะช่วยให้ท่านมีความระแวดระวัง ไม่เผลอตัว ไม่หลงผิดทำตาม อคติเหล่านั้นอีก และที่สำคัญ...ในท้ายบทผมจะเพิ่มแนวทางการแก้ไข การสลายอีโก้ที่นักเทรดประสบความสำเร็จเขาทำและให้คำแนะนำกัน อันจะช่วยให้คุณได้แนวทา

เล่นหุ้นยังไงให้รวย? นี่คือ 4 ขั้นตอนที่พิสูจน์มาแล้วว่ารวยได้จริง

เล่นหุ้นยังไงให้รวย? นี่คือ 4 ขั้นตอนเรียบง่ายที่พิสูจน์มาแล้วว่ารวยได้จริง

ทุกคนที่ตัดสินใจเดิน(หรือกระโจน)เข้ามาเล่นหุ้น  ล้วนอยากรวยด้วยกันทั้งสิ้น เราเห็นตลาดหุ้นเป็นโอกาส เราเห็นตลาดหุ้นนั้นมีเงินง่ายให้เรากอบโกย นั่นเป็นความคิด/ความเชื่อ/ความหวังของคนที่ไม่เคยเล่นหุ้น แต่ครั้นเมื่อมาเล่นหุ้นจริง ๆ เรากลับพบว่า "ความร่ำรวยในตลาดหุ้น" นั้น "ไม่ง่าย" เหมือนที่เคยมองจากมุมของคนนอก หลายคนพยายามสู้ แต่ยิ่งสู้ก็ยิ่งโดน ให้ขาดทุนหนัก จึงเกิดความสงสัยว่าแท้จริงแล้ว "เล่นหุ้นยังไงให้รวย?" มันรวยได้จริงหรือ? คำตอบก็คือรวยได้จริงครับ แต่มันก็ไม่ได้ง่ายเหมือนคิดหรอก มันต้องใช้เวลาใช้ความอดทนและวิธีการรวมถึงกลยุทธ์ที่ถูกต้องด้วย
นี่คือกลยุทธฺเล่นหุ้นให้รวย ที่เรียบง่าย และทำได้จริง พร้อมคำอธิบายแบบตรงไหตรงมา :

 1. เลือกหุ้นให้ถูกตัว
  โดยหุ้นที่คุณเลือกนั้นต้องเป็นหุ้นที่มีศักยภาพเติบโตได้อย่างสม่ำเสมอ หรือมีผลประกอบการที่จะเติบโตในอนาคต โดยสะท้อนผ่านรายงานผลประกอบการที่ทำให้ผู้คนในตลาดประหลาดใจ มีข่าวออกมาแสดงความประหลาดใจ ชื่นชม และคาดการณ์ว่ามันจะต้องเติบโตได้อีกในอนาคต ที่สำคัญมากถ้ามีการประกาศเพิ่มเงินปันผลด้วย ราคาจะวิ่งแรง
 2. ซื้อให้ถูกจังหวะ
  สำคัญมากเลยข้อนี้ เขาเรียกว่า "การจับจังหวะตลาด" เพราะถ้าคุณจับจังหวะตลาดแย่นั่นคือซื้อในตอนที่ราคาวิ่งอย่างร้อนแรงไปแล้วนั้นถือว่าซื้อผิดจังหวะเพราะเป็นตอนที่เจ้ามือเขาได้ทำการขายอย่างจริงจัง คุณก็จะกลายเป็นคนซื้อหุ้นที่ยอดดอย
  การซื้อหุ้นที่ถูกจังหวะก็คือ ซื้อเมื่อราคากลับตัวจากขาลง ที่ลงหนัก ๆ ซื้อแล้วราคาวิ่งขึ้นให้คุณได้กำไรทันที และราคาไม่ย้อนกลับมาให้คุณต้องขาดทุนอีกเลย แบบนี้ถือว่าซื้อหุ้นที่ถูกจังหวะ 
  ซื้อยังไงให้ถูกจังวะ? ก็ต้องรอให้ตลาดหุ้นเกิดการร่วงลงอย่างหนัก ๆ มีการเทขายอย่างต่อเนื่องทำให้ดัชนีร่วงลงผู้คนเกิดความหวาดกลัวและมีการขายหุ้นหนีตายกัน ไม่ว่าหุ้นดีหรือหุ้นแย่ก็ร่วงหนักเท่า ๆ กัน แบบนี้เป็นช่วงเวลาที่ดีมาก ที่จะมำการบ้านคัดหุ้นที่น่าสนใจเข้าซื้อ
  หุ้นแบบไหนที่น่าซื้อ? ก็ต้องเป็นหุ้นที่คุณมีข้อมูล คุณทำการบ้านมาแล้วว่ามันยังคงมีศักยภาพเติบโตได้อีกแน่นอน มันลงเพราะคนกลัว คนขายแบบไร้เหตุผลเพราะความกลัวมากกว่าเพราะพื้นฐานของบริษัทนั้นแย่ลง 
  จุดซื้อที่ดีก็คือ ตอนที่มันกลับตัวจากขาลง คุณไม่จำเป็นต้องซื้อที่จุดต่ำสุดหรอก มันยากเกินไป ให้ซื้อในตอนที่มันยืนยันการกลับตัวก็พอแล้ว ซื้อแพงกว่านิดหน่อย แต่เอาชัวร์ วิ่งขึ้นอย่างแข็งแรงชัวร์ ๆ จะดีกว่าครับ
  อีกจุดซื้อที่ดีก็คือ ถ้ามันมีปันผลสม่ำเสมอ ให้ดูว่าตอนนั้นปันผลของมันให้มากกว่า 5% หรือยัง ถ้าลงหนักจนคำนวณปันผลแล้วว่าได้เกิน  5% ก็ถือว่าเป็นจุดซื้อที่ดี หรือ ถ้ามันปันผลเกิน  5%  อยู่แล้ว ถ้าคุณเห็นว่ามันให้เกิน 10% ได้ก็จัดว่าเป็นจุดซื้อที่สุดยอดครับ
 3. ซื้อด้วยเงินที่เหมาะสม
  แน่นอนว่าหุ้นที่คุณได้กำไร ถ้าคุณซื้อด้วยเงินที่เยอะ ๆ ก็ย่อมจะได้กำไรก้อนโตตาม ดังนั้นให้ยึดหลักว่าให้มีเงินลงทุนในหุ้นผู้ชนะให้มากที่สุดครับ โดยท่านควรเริ่มต้นจากการแบ่งเงินซื้อให้เหมาะสมตามความเสี่ยงก่อนในเริ่มแรก แล้วจากนั้นเมื่อมันเริ่มทำกำรให้คุณแล้ว ก็ให้คุณซื้อเพิ่มเพื่อให้มีเงินลงทุนในหุ้นผู้ชนะตัวนั้นให้มากขึ้น แบบนี้ถ้ามันวิ่งขึ้นต่อไปให้กำไรคุณมาก ๆ คุณก็จะได้กำไรจากมันอย่างมหาศาลแน่นอนครับ
  แต่ถึงกระนั้น ในการเล่นหุ้นนั้น คุณไม่สามารถได้กำไรทุกตัวแน่นอน ถ้าคุณเก่งจริง คุณจะได้กำไร 6 ตัว จาก10 ตัว นั่นหมายความว่าคุณจะต้องเจอหุ้นขาดทุนอย่างน้อย 4 ตัวจากจาก10 ตัว แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อมันเป็นเช่นนี้การแบ่งเงินซื้อให้เหมาะสมในช่วงแรกจึงสำคัญครับ เพราะถ้ามันเป็นหุ้นที่ทำให้คุณขาดทุน คุณจะเสียหายไม่มาก ยอมตัดขาดทุนไปเสียหายน้อยไว้ก่อน เอาเงินที่เหลือนั้นไปซื้อหุ้นผู้ชนะเพิ่มจะเป็นวิธีที่ฉลาดมาก เป็นวิธีที่จะทำให้คุณร่ำรวยมากขึ้นครับ
  แบ่งเงินยังไงที่ว่ามันเหมาะสม? ก็ให้เริ่มต้นด้วยการซื้อตัวหนึ่งแค่ 10% ของเงินทั้งพอร์ตครับ ตัดขาดทุนก็ให้ตัวหนึ่งไม่เกิน 10% จากต้นทุน ทำแบบนี้ในตอนซื้อครั้งแรก จากนั้นค้อยมีการลด(ขายขาดทุน) หรือซื้อเพิ่ม(ในหุ้นผู้ชนะ)ต่อไปจะช่วยให้คุณร่ำรวยยั่งยืนได้ครับ
 4. ขายให้ได้กำไรเยอะ ๆ
  กำไรเยอะนั้นก็คือกำไรระดับ 30% ขึ้นไปครับ ถ้าได้มากกว่านั้นก็ยิ่งดีครับ ยิ่งคุณมีเงินทุนอยู่ในหุ้นที่ได้กำไรระดับ 30% ขึ้นไปเยอะ ๆ ด้วยล่ะก็คุณร่ำรวยจากการเล่นหุ้นแน่นอนครับ
  ทำยังไงให้ได้กำไรเยอะ ๆ ? ก็ต้องทนรวยให้เป็นครับ คือเมื่อมันวิ่งขึ้นให้คุณได้กำไรแล้ว และมันก็ยังคงยืนดีอยู่ ไม่ร่วงหนัก ไม่จบรอบ และที่สำคัญทุก 2-3 สัปดาห์มันวิ่งขึ้นให้คุณได้กำไรเพิ่ม มันทำจุดสูงสุดใหม่ได้เรื่อย ๆ แบบนี้ถือว่าเป็นหุ้นผู้ชนะแล้ว คุณ้องมีการทนรวยให้นาน ๆ และควรมีการซื้อเพิ่มให้มีวงเงินลงทุนในหุ้นผู้ชนะตัวนั้นให้มากขึ้นไปอีกครับ ถ้ามันวื่งไปต่อได้อีก หุ้นตัวนั้นทำให้คุณรวยแน่นอนครับ
 5. ทำซ้ำสี่ขั้นตอนให้ได้มากที่สุด
  การเล่นหุ้นให้รวยนั้น ไม่ใช่การซื้อล็อตเตอรี่หรอกครับ กำไรที่คุณได้มาในแต่ละรอบนั้นมันไม่มากแบบพลิกชีวอตเหมือนคุณได้อ่านหนังสือหรือที่คนขี้อวดขายคอร์สขายหนังสือเขาโม้หรอก ความจริงที่คุณจะต้องเจอก็คือ ถ้าคุณสามารถทำให้พอร์ตของคุณโตปีละ 20-30% ได้ก็ถือว่าคุณเป็นเซียนหุ้นแล้วครับ ฉะนั้นมองโลกในแง่จริงไว้ อย่าได้รีบรวยเร็ว แต่จงสะสมความรวยให้เติบโตเป็นขั้นเป็นตอนเล็ก ๆ แต่ได้สม่ำเสมอยั่งยืนจะดีกว่าครับ 
  แนะนำให้มองเกมการเล่นหุ้นให้รวยสัก 10 ปีขึ้นไปครับ คุณจะได้ไม่กดดันและไม่ทำให้คุณไขว้เขวเลือกหุ้นที่มีความเสี่ยงสูงหรือหุ้นปั่นแล้วไปขาดทุนหนักกับมันครับ การเลือกหุ้นพื้นฐานดีก็ทำให้คุณรวยได้ครับ แต่คุณต้องมีความอดทน รอคอยให้เป็นและบริหารมันให้ดีครับ

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

7 นิสัย ของนักเทรดมืออาชีพ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

ใช้ EMA 200 เทรด จะเป็นเศรษฐีได้มั้ยหนอ (EMA200 Trading)

Good trade คืออะไร? ในมุมมองของมือโปร