นักเทรดต้องเรียนรู้ที่จะเป็นเพื่อนที่ดีของตนเอง

การเทรด ดูเหมือนง่าย แต่แท้จริงแล้วโคตรยาก มันจึงควรเป็น “กระบวนการเรียนรู้” ระยะยาว อย่าทำร้ายตนเอง ในวันแย่ ๆ แต่จงเปิดใจมองหาบทเรียนเพื่อเรียนรู้แทน อย่าไปแคร์นักเทรดขี้โม้บนสื่อโซเชียล ที่ชอบอวดว่าตนรู้ทุกอย่าง ทั้งที่แท้จริงแล้ว แม้แต่สุดยอดนักเทรดก็ยังพลาดได้ในธุรกิจนี้ – แมท คารูโซ . มนุษย์ สามารถผิดพลาดได้เสมอ แม้แต่มือโปร ก็ยังตัดสินใจโง่ ๆ โดยขาดสติบางครั้ง เมื่อผิดพลาด... มือใหม่: ทำร้ายตัวเอง/ปล่อยให้อารมณ์ครอบงำ และ ทำความผิดพลาดซ้ำเติม มือโปร: ยอมรับและเข้าใจความผิดพลาดของตนเอง/รักษาทัศนคติเชิงบวกไว้/ตั้งสติและโฟกัสให้ดีขึ้น/รักษาสภาพจิตใจที่มั่นคงเป็นกลางไว้ - เทรดดิ้งคอมโพเชอร์ . ทุกคนล้วนทำความผิดพลาดกันได้ ผมคิดว่าผู้คนจำนวนมากทำร้าย(และโทษตัวเอง)มากเกินไปเมื่อทำผิดพลาด – วอร์เรน บัฟเฟตต์ . บทเรียนสำคัญของการเทรดที่คุณควรรู้: คุณต้องเรียนรู้ที่จะเป็นเพื่อนที่ดีของตัวเอง อย่าเป็นศัตรูกับตัวเอง เพราะคุณมีคู่แข่งเยอะแล้ว ทั้งมือโปร ทั้งตลาด  และพวกขี้โม้ ดังนั้นอย่าเพิ่มคู่แข่งที่อันตรายที่สุดด้วยการ เป็นปฏิปักษ์กับตัวเองอีกเลย

เพื่อนชวนไปเล่นคริปโต เจ๊งหมดตัวเลย ทำไงดีครับ เลิกคบเพื่อนดีไหม?

เพื่อนชวนไปเล่นคริปโต เจ๊งหมดตัวเลย ทำไงดีครับ เลิกคบเพื่อนดีไหม?


๑. นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมคุณไม่ควรชวนเพื่อนเล่นการพนัน (ทั้งคริปโตและหุ้น มันคือการพนันดี ๆ นี่เอง เพราะมันมีได้มีเสีย - ซึ่งจะเสียมากกว่าได้เงิน)
เพราะถ้าเขาได้ประโยชน์ คุณก็เสมอตัว
แต่ถ้าหากเขาเสียผลประโยชน์ คุณเป็นหมาทันที
๒. เป็นคำเตือนสำหรับวัยรุ่นที่ได้ใจจากการได้กำไร ว่าอย่าเพิ่งโอ้อวด อย่าเพิ่งชวนคนอื่นมาเล่นหุ้น เพราะตลาดหุ้น หรือตลาดเก็งกำไรนั้น มันเป็นเกมยาว มันเป็นหนังชีวิตครับ โชคดีมาเป็นครั้งคราว แต่ความซวยนั้นมาประจำ
๓. คนที่เขามาเล่นหุ้นหรือเล่นการพนันคริปโตนั้น น้อยนักที่จะเข้าใจความจริงของมัน (ขนาดนักการเมืองยังไม่เข้าใจเลยว่ามันกำไรยาก) เขาคิดเพียงแค่ว่ามันได้เงินง่าย อยากได้เงินเยอะ ๆ ไว ๆ ซึ่งเป็นวิธีคิดแบบนักพนันล้วน ๆ ไม่มีเหตุผลและตรรกะเจือปนเลย
๔. คนส่วนใหญ่ ไม่รู้ว่าต้องรับผิดชอบต่อผลการกระทำของตนเอง นี่เป็นธรรมชาติของมนุษย์ เขาไม่เข้าใจเรื่องนี้หรอกว่าต้องรับผิดชอบตัวเอง ถ้าเกิดอะไรผิดพลาดขึ้นมา เขาจะด่าจะโทษคนที่ชวนคนที่แนะนำเขาทันที นี่จึงเป็นข้อมูลสำคัญว่า อย่าไปชวนใคร
๕. ถ้าเขาจะเลิกคบ ก็ควรดีใจ ว่าอย่างน้อยเราก็ตัดคนที่ไม่คู่ควรออกไป และที่สำคัญจากนี้ไปอย่าได้ชวนใครอีก
.
สำหรับคนที่ขาดทุนแล้วจะตัดเพื่อน
๑. คุณทำถูกแล้วล่ะ อย่าไปกวนเขาเลย เขาหวังดี เพราะได้กำไร แต่เขาไม่รู้/เขายังไร้เดียงสาต่อวงการนี้ (ถ้าเขาไม่กินหัวคิวจากคุณนะ แสดงว่าเขาเป็นคนดี)
๒. เสียแล้วเสียไป เอาคืนไม่ได้หรอก
๓. ก้มหน้าก้มตาทำงานสุจริตต่อไปดีกว่า
๔. ถ้าอยากจะเอาคืน ให้ศึกษาวิธีการเทรดให้ลึกซึ้งกว่านี้ (แต่แนะนำว่าไปทำงานสุจริตดีกว่า ไม่เสี่ยง)7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

7 นิสัย ของนักเทรดมืออาชีพ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

ใช้ EMA 200 เทรด จะเป็นเศรษฐีได้มั้ยหนอ (EMA200 Trading)

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

Good trade คืออะไร? ในมุมมองของมือโปร