“คูเมืองทางเทคโนโลยี” (technology moat) ที่ทำให้ $LITE (Lumentum) ได้เปรียบคู่แข่ง

Image
สืบเนื่องจากการรีทวีตคำพูด (quote tweet) จากบัญชี @PhotonCap ซึ่งเป็นบัญชีที่เน้นเรื่องโฟโตนิกส์และเทคโนโลยีควอนตัม โดยในโพสต์นั้นมีการแท็ก “$LITE” ซึ่งเป็นตัวย่อหุ้นของ Lumentum Holdings บริษัทที่เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์ออปติคอลและโฟโตนิกส์ เช่น เลเซอร์ โพสต์นี้อ้างอิงมาจาก @insane_analyst ที่กำลังเน้นประเด็นทางเทคนิคสำคัญ เพื่อโต้แย้งนักลงทุนสายมองลบ (ที่มองว่าหุ้นแพงเกินไป) ต่อหุ้น $LITE ใจความสำคัญของโพสต์ สารหลักคือ “การปกป้องมูลค่าของ Lumentum” ประเด็นที่ยกขึ้นมาคือ การผลิตเลเซอร์ที่มี linewidth แคบมาก (extremely narrow linewidth) เป็นเรื่องที่ยากมากในเชิงวิศวกรรม แต่กลับเป็นสเปกที่ “จำเป็นแบบเลี่ยงไม่ได้” สำหรับงานประสิทธิภาพสูง เช่น ✅ระบบโทรคมนาคม ✅ดาต้าเซ็นเตอร์ ✅ควอนตัมคอมพิวติ้ง ✅coherent optics ทำไม linewidth แคบถึงสำคัญ? เพราะมันช่วยให้: ✅สัญญาณคมชัด (signal integrity ดีขึ้น) ✅สัญญาณรบกวนน้อยลง ✅ประสิทธิภาพโดยรวมของระบบสูงขึ้น พูดง่าย ๆ คือ นี่คือ “คูเมืองทางเทคโนโลยี” (technology moat) ที่ทำให้บริษัทแบบ Lumentum ไม่ได้ถูกคู่แข่งรายใหม่เข้ามาแย่งตลาดได้ง่าย ๆ กราฟที่แนบมาบอก...

VCP หรือ Volatility Contraction Pattern


VCP หรือ Volatility Contraction Pattern เป็นรูปแบบราคา ที่ Mark Minervini ค้นพบ
และได้อธิบายในหนังสือ "เทรดแบบเซียนหุ้นให้ได้กำไรขั้นเทพ" ของเขา
เป็นรูปแบบราคาที่เห็นบ่อยมากครับ
ค่อนข้างทรงพลัง ถ้าถูกตัวก็วิ่งแรง แต่ก็มีพลาด วิ่งสวนทางให้เห็นไม่น้อย
ถึงกระนั้น มันก็น่าสนใจอยู่ดีครับ
เลยอยากนำเสนอทรงของมันให้ดูกัน





เริ่มต้นจากรูปต้นฉบับกันเลย

ถือเป็นการพักตัวในขาขึ้นรูปแบบหนึ่ง ของ bullish continuation pattern ที่เราพบเห็นได้ตลอดเวลา ถ้าใครจำรูปแบบมันได้ก็จะช่วยให้เกาะหุ้นแข็งแกร่งไว้ตลอดรอดฝั่ง จนสามารถทำเงินจากตลาดได้อย่างงาม


ภาคจิตวิทยา
Minervini ชี้เหตุผลที่ทำให้เกิด VCP ว่า มาจากคนที่ติดดอย พวกเขาซื้อตอนที่ราคาทำนิวไฮ แต่จากนั้นมันเจอแรงขายกดลง ทำให้อึดอัดใจ เมื่อขาดทุนก็เสียใจ หมดศรัทธาในตัวหุ้น จดจ่อรอขายเมื่อหุ้นวิ่งกลับมา เมื่อเวลาผ่านไปนานขึ้น หลายคนเริ่มถอดใจ ขอแค่เท่าทุนก็เอาแล้ว
พวกนี้แหละที่เป็นคนที่รีบทุ่มขายหุ้นกดราคาไม่ให้ขึ้นไปทำนิวไฮได้ เพราะไม่อยากถือหุ้นต่อไปแล้วนั่นเอง

ส่วนอีกกลุ่มคือ พวกที่ซื้อหุ้นได้ที่ bottom ซึ่งมีกำไรค่อนข้างงาม จิตใจเบิกบานกับกำไรที่ได้ มีบางคนอยากขายออก จึงผสมโรงกับกลุ่มแรกกดดันราคาให้ลงและออกข้างไปอีก

ถ้านักลงทุนสถาบัน/เจ้ามือ เก็บหุ้นจริง การหดตัวจะแคบลง จากซ้ายไปขวา เพราะรายใหญ่เข้ามาช่วยดูดซับแรงขาย
เมื่อหุ้นหดตัวต่อเนื่องหลายครั้ง ก็เป็นกลไกของการเปลี่ยนมือจากรายย่อยมือใหม่ขายหุ้นออกไปให้คนเก็บหุ้นมือเก๋าเกมส์กว่า

ข้อพิสูจน์ว่าแรงขายหยุดไหลเข้าตลาดคือ วอลุ่มหดตัวลงมาก และราคาเคลื่อนไหวสงบลง-ไม่สวิงแรง-ขึ้นลงในกรอบแคบๆ สื่อว่าคนส่วนใหญ่ไม่อยากเข้ามาเล่น จังหวะนี้ถือว่ามีโอกาสที่หุ้นจะกระชากแรงกลับขึ้นไปได้ทันที




ถ้าจะให้เปรียบเทียบกับกิจกรรมในชีวิตจริง ให้เห็นภาพได้ดีขึ้น
น่าจะคล้ายกับการตกปลาตัวใหญ่ของเซียนเบ็ด

ตอนที่ปลาใหญ่รู้ตัวว่างับเบ็ดเข้าไปแล้วมันจะดิ้นรนเพื่อเอาชนะแรงดึงจากสายเบ็ดให้ได้ มันจะใช้พละกำลังทั้งหมดที่มีว่ายหนีไปให้ไกลที่สุดเท่าที่เรี่ยวแรงมันพอทำได้
เซียนเบ็ดผู้เก๋าเกมส์ จะไม่พยายามดึงสายเบ็ดสู้ เขาจะทยอยปล่อยสายเบ็ดออกไปอย่างช้าๆ เพื่อให้ปลาใช้พละกำลังหนีให้เต็มที่
เขาจะสังเกตุแรงดึงของปลาอยู่ตลอด เมื่อพบว่าความตึงนั้นผ่อนลง เซียนเบ็ดก็เริ่มกว้านสายดึงหาตัวอย่างช้าๆ ช้าๆ
กระทั่งปลารู้สึกตัวว่าถูกดึง มันก็จะแข็งขืนว่ายกลับไปเพื่อหนีอีกครั้ง แต่การหนีครั้งนี้ไม่ได้ไปไกลเหมือนก่อนแล้ว แรงที่เคยมีเริ่มถดถอย มันว่ายไปได้ไม่ไกลนักก็หยุด เพราะไม่มีกำลังบวกกับความเจ็บปวดก็บั่นทอน
เซียนเบ็ดเมื่อสบจังหวะก็รีบดึงปลาเข้าหาตัว ให้ไกล้ขึ้นมาอีกช่วง
พอปลารู้สึกไม่ปลอดภัยก็ดิ้น-ว่ายหนีอีก แต่มันก็ไปไม่ได้ไกลเท่าเดิม
มันจึงถูกดึงเข้ามาไกล้สวิงของเซียนเบ็ดเรื่อยๆ
กระทั่งมันหมดแรงและหมดอาลัยตายอยาก ไม่อยากว่ายไปไหนอีกแล้ว รู้สึกตัวอีกทีก็ลอยตัวเหนือน้ำไปอยู่ในสวิงเสียแล้ว

กลุ่มของรายย่อยก็เหมือนปลาใหญ่ ที่ติดเบ็ดของคนทำราคาที่เก๋าเกมส์กว่า บีบนวดกดกัน ให้อึดอัดจนทนไม่ไหว ถึงที่สุดก็ต้องคายหุ้นให้เขาหมด
พอเขาได้ของหมดก็ลากหุ้นเย้ยให้เจ็บใจทันที กว่าจะรู้ตัวก็ไปรับของต่อจากเขาในเวลาที่หนีไม่ได้เสียแล้ว




























ที่มาของกราฟ


7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

กราฟหุ้น GFPT ล่าสุด

One Stop Systems ($OSS) — หุ้นเล็กที่อาจกลายเป็นยักษ์ใหญ่แห่งยุค Edge AI

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

ย้อนรอยหุ้น PTT ตั้งแต่ IPO ตามเสี่ยยักษ์

รวมบทความที่เกี่ยวกับ Gap หุ้น & ทฤษฎี Gap หุ้น