สารบัญ อีบุ๊ก Ego: 14 อันตราย & วิธีสลายสไตล์ยอดนักเทรด

Image
Promotion 7 วันแรก ลดจากราคาปก 20% เหลือ 120 บาท จาก 5 ธค. - 11 ธค. 2566 เท่านั้น  ที่ Mebmarket ที่เดียวครับ http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTk5MjQzNSI7czo3OiJib29rX2lkIjtpOjI3NDU0OTt9 คำนำ ขอบคุณแฟนคลับทุกท่านที่ให้การสนับสนุนผลงานครับ  สำหรับ  “Ego: 14 อันตราย & วิธีสลายสไตล์ยอดนักเทรด” ผมจะชวนท่านให้รู้จัก Ego หรือ “อัตตา” ให้มากขึ้นครับ เพราะอีโก้คือตัวอันตรายสุดสำคัญที่คอยขัดขวางความสำเร็จในเส้นทางการเทรดของพวกเรา อีโก้ทำให้เรามองและตอบสนองการเทรดด้วยอคติเชิงลบ ซึ่งมักส่งผลให้เราตัดสินใจเทรดแบบทำลายตนเอง และได้รับผลการเทรดที่ย่ำแย่ ขาดทุนซ้ำซาก จนต้องหมดใจ กลายเป็นคน 90% ที่ถอดใจ เลิกเทรดไปในที่สุด อีบุ๊กเล่มนี้จะชวนท่านให้รู้จักอีโก้หลากหลายรูปแบบ ที่คุณอาจไม่คิดว่ามันอันตราย ที่หากท่านรู้จักมันแล้วเข้าใจมันดีแล้ว จะช่วยให้ท่านมีความระแวดระวัง ไม่เผลอตัว ไม่หลงผิดทำตาม อคติเหล่านั้นอีก และที่สำคัญ...ในท้ายบทผมจะเพิ่มแนวทางการแก้ไข การสลายอีโก้ที่นักเทรดประสบความสำเร็จเขาทำและให้คำแนะนำกัน อันจะช่วยให้คุณได้แนวทา

ในตลาดหุ้น การตัดสินใจโดยที่ข้อมูลยังไม่สมบูรณ์แบบ(ชัดเจน)นั้น สำคัญมาก - Peter Lynch

 "It's also important to be able to make decisions without complete or perfect information: things are almost never clear on Wall Street, or when they are, it's too late to profit from them." — Peter Lynch


อะไรก็ตามที่เป็นข่าวไปแล้ว มันไร้ค่าเสมอ

ตลาดหุ้นเล่นกับความคาดหวัง

(หุ้น xxx บวกเยอะมาก มีข่าวอะไรครับ?)

วีไอเก่ง ๆ จะ มีการทำการบ้าน กำหนดมูลค่า/จุดซื้อที่ได้เปรียบเอาไว้ล่วงหน้า - จากน้ั้นเขาก็จะรอ รอ จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์น่ากลัว ราคาร่วงจนถึงระดับที่ได้เปรียบ buy signal จึงเข้าซื้อ 

คนที่ตื่นตระหนก รอให้ทุกอย่างเคลียร์ คือ คนที่ไม่ได้ทำการบ้าน หาคำตอบจากคนอื่น

มือโปร(ผู้ชนะ) ซื้อเมื่อทุกอย่างคลุมเครือ

เม่า(ผู้แพ้) ซื้อเมื่อทุกอย่างเปิดเผยหมดแล้ว

ผู้ที่คาดหวังว่าตลาดจะปราศจากความผันผวนและไม่มีบีบคั้นอารมณ์สำหรับตลาด ควรลงทุนในที่อื่นเพื่อสร้างความมั่งคั่งในระยะยาว


“ตัวทำลายความมั่งคั่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือสถานการณ์ระยะสั้นที่ทำให้ผู้คนหวาดกลัวจากแผนระยะยาวของพวกเขา” – ปีเตอร์ ลินช์

เป็นไปได้อย่างไรที่จะตัดสินใจได้ดีขึ้นโดยปราศจากข้อเท็จจริงทั้งหมด

หากข้อเท็จจริงทั้งหมดไม่ปรากฏ คุณยังคงสามารถตัดสินใจได้ "ดีขึ้น" โดยทำให้ดีที่สุด

 มี 3 วิธี 

 1) ปรึกษาผู้อื่นที่เกี่ยวข้อง - นี่เป็นวิธีหนึ่งที่จะมีวัตถุประสงค์เท่าที่จะเป็นไปได้ แม้ว่าข้อมูลที่นำเสนอต่อคุณอาจถูกจำกัด

 2) มีเป้าหมายแทนที่จะทำให้แน่ใจว่า 'คุณ' ได้รับสิ่งที่คุณต้องการแม้ว่าจิตใต้สำนึกของคุณจะบอกคุณก็ตาม  สิ่งนี้ต้องการการฝึกฝน และคุณจะเก่งขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปเมื่อคุณหาวิธีเชื่อมต่อจุดที่ขาดหายไป

 3) การจัดการความเสี่ยง - คิดถึงผลที่ตามมาของทั้งสองอย่างในสถานการณ์สมมติที่เลวร้ายที่สุด  หรือถ้าคุณทำตัวเลือกที่ 1 สถานการณ์กรณีที่เลวร้ายที่สุดคืออะไร  หากคุณเลือกตัวเลือกที่ 2 สถานการณ์กรณีที่เลวร้ายที่สุดคืออะไร


การตัดสินใจก็เหมือนอิสระ  ทุกคนต้องการมัน แต่พวกเขาไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรเมื่อได้มาแล้ว  เมื่อพวกเขาได้รับมอบหมายให้ตัดสินใจ คนส่วนใหญ่หยุดนิ่งและไม่ทำอะไรเลย  พวกเขาติดขัดในการพยายามหาการตัดสินใจที่สมบูรณ์แบบแทนที่จะตัดสินใจว่าจะลองได้อย่างปลอดภัย

นี่คือสูตรสำหรับการตัดสินใจที่ชัดเจน

- อย่าตัดสินใจ

- ทำความเข้าใจกับสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่

- มุ่งมั่นที่จะทำมัน

- ด้วยความคิดที่เปิดกว้าง ให้ถามว่าคุณจะทำตามคำมั่นสัญญานั้นได้อย่างไร

- เกือบทุกครั้ง คำตอบนั้นชัดเจนอยู่แล้ว  บางครั้ง คำตอบก็ประมาณว่า 'ถามคนอื่นที่รู้เรื่องนี้มากกว่าฉัน'  หรือ 'รอจนถึงสัปดาห์หน้าเมื่อฉันรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว'  แต่ถึงแม้จะเป็นคำตอบที่มีประโยชน์มากสำหรับ 'อย่างไร'

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

7 นิสัย ของนักเทรดมืออาชีพ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

ใช้ EMA 200 เทรด จะเป็นเศรษฐีได้มั้ยหนอ (EMA200 Trading)

Good trade คืออะไร? ในมุมมองของมือโปร