ศาสตร์และศิลปะของการปั้นพอร์ต ให้เติบโตสม่ำเสมอ Art & Science of Trading

Image
  ชื่อหนังสือ " ศาสตร์และศิลปะของการปั้นพอร์ต ให้เติบโตสม่ำเสมอ " ราคา 250 บาท หนังสือเล่มกระดาษ มีขายที่ www.facebook.com/zyobooks eBook มีขายที่ mebmarket.com คำจำกัดความ สั้น ๆ  ของหนังสือเล่มนี้  ? " เทคนิคบริหารการเทรด " + " วิถีเทรดแบบทำธุรกิจ " เหมาะกับใคร? คนที่มีพื้นฐานการเทรดมาพอสมควรแล้ว น่าจะเอาไปประยุกต์ใช้ได้ง่ายและไว มือใหม่ อาจจะยังเข้าไม่ถึง เพราะหลายเรื่องน่าจะขัดความเชื่อที่ไม่สมจริงของพวกเขา สารบัญ ศาสตร์ของการปั้นพอร์ต(ทฤษฎี) สูตรคณิตศาสตร์ของการปั้นพอร์ต Positive Expectancy Risk : Reward Risk : Reward ในการเทรด คืออะไร? Risk : Reward มีประโยชน์ยังไง? Risk : Reward  คำนวณยังไง? หน้าเทรด กับ  Risk : Reward Risk : Reward ดีที่สุด คือเท่าไหร่? Risk : Reward  1 : 5 คืออะไร? ดีมั้ย? Risk : Reward  1 : 0.5 คืออะไร? รวยได้มั้ย? Risk : Reward  เท่าไหร่ถึงจะรวย? Risk : Reward ที่เป็นธุรกิจที่ดี Risk : Reward ของนักเทรดมือโปร Risk : Reward กับ Position Size วิธีปรับ Ri

ในตลาดหุ้น การตัดสินใจโดยที่ข้อมูลยังไม่สมบูรณ์แบบ(ชัดเจน)นั้น สำคัญมาก - Peter Lynch

 "It's also important to be able to make decisions without complete or perfect information: things are almost never clear on Wall Street, or when they are, it's too late to profit from them." — Peter Lynch


อะไรก็ตามที่เป็นข่าวไปแล้ว มันไร้ค่าเสมอ

ตลาดหุ้นเล่นกับความคาดหวัง

(หุ้น xxx บวกเยอะมาก มีข่าวอะไรครับ?)

วีไอเก่ง ๆ จะ มีการทำการบ้าน กำหนดมูลค่า/จุดซื้อที่ได้เปรียบเอาไว้ล่วงหน้า - จากน้ั้นเขาก็จะรอ รอ จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์น่ากลัว ราคาร่วงจนถึงระดับที่ได้เปรียบ buy signal จึงเข้าซื้อ 

คนที่ตื่นตระหนก รอให้ทุกอย่างเคลียร์ คือ คนที่ไม่ได้ทำการบ้าน หาคำตอบจากคนอื่น

มือโปร(ผู้ชนะ) ซื้อเมื่อทุกอย่างคลุมเครือ

เม่า(ผู้แพ้) ซื้อเมื่อทุกอย่างเปิดเผยหมดแล้ว

ผู้ที่คาดหวังว่าตลาดจะปราศจากความผันผวนและไม่มีบีบคั้นอารมณ์สำหรับตลาด ควรลงทุนในที่อื่นเพื่อสร้างความมั่งคั่งในระยะยาว


“ตัวทำลายความมั่งคั่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือสถานการณ์ระยะสั้นที่ทำให้ผู้คนหวาดกลัวจากแผนระยะยาวของพวกเขา” – ปีเตอร์ ลินช์

เป็นไปได้อย่างไรที่จะตัดสินใจได้ดีขึ้นโดยปราศจากข้อเท็จจริงทั้งหมด

หากข้อเท็จจริงทั้งหมดไม่ปรากฏ คุณยังคงสามารถตัดสินใจได้ "ดีขึ้น" โดยทำให้ดีที่สุด

 มี 3 วิธี 

 1) ปรึกษาผู้อื่นที่เกี่ยวข้อง - นี่เป็นวิธีหนึ่งที่จะมีวัตถุประสงค์เท่าที่จะเป็นไปได้ แม้ว่าข้อมูลที่นำเสนอต่อคุณอาจถูกจำกัด

 2) มีเป้าหมายแทนที่จะทำให้แน่ใจว่า 'คุณ' ได้รับสิ่งที่คุณต้องการแม้ว่าจิตใต้สำนึกของคุณจะบอกคุณก็ตาม  สิ่งนี้ต้องการการฝึกฝน และคุณจะเก่งขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปเมื่อคุณหาวิธีเชื่อมต่อจุดที่ขาดหายไป

 3) การจัดการความเสี่ยง - คิดถึงผลที่ตามมาของทั้งสองอย่างในสถานการณ์สมมติที่เลวร้ายที่สุด  หรือถ้าคุณทำตัวเลือกที่ 1 สถานการณ์กรณีที่เลวร้ายที่สุดคืออะไร  หากคุณเลือกตัวเลือกที่ 2 สถานการณ์กรณีที่เลวร้ายที่สุดคืออะไร


การตัดสินใจก็เหมือนอิสระ  ทุกคนต้องการมัน แต่พวกเขาไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรเมื่อได้มาแล้ว  เมื่อพวกเขาได้รับมอบหมายให้ตัดสินใจ คนส่วนใหญ่หยุดนิ่งและไม่ทำอะไรเลย  พวกเขาติดขัดในการพยายามหาการตัดสินใจที่สมบูรณ์แบบแทนที่จะตัดสินใจว่าจะลองได้อย่างปลอดภัย

นี่คือสูตรสำหรับการตัดสินใจที่ชัดเจน

- อย่าตัดสินใจ

- ทำความเข้าใจกับสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่

- มุ่งมั่นที่จะทำมัน

- ด้วยความคิดที่เปิดกว้าง ให้ถามว่าคุณจะทำตามคำมั่นสัญญานั้นได้อย่างไร

- เกือบทุกครั้ง คำตอบนั้นชัดเจนอยู่แล้ว  บางครั้ง คำตอบก็ประมาณว่า 'ถามคนอื่นที่รู้เรื่องนี้มากกว่าฉัน'  หรือ 'รอจนถึงสัปดาห์หน้าเมื่อฉันรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว'  แต่ถึงแม้จะเป็นคำตอบที่มีประโยชน์มากสำหรับ 'อย่างไร'

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

เล่นรอบให้รวยแบบ "ทิวา ชินธาดาพงศ์"

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

วิธีหา Trend Reversal (จุดกลับตัวของแนวโน้มราคาหุ้น) ด้วย EMA (เส้นค่าเฉลี่ย)

ใช้ EMA200 กับ EMA50 แยกหุ้นว่าช่วงไหนน่าเล่น ช่วงไหนไม่น่าแล

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

บทสัมภาษณ์ David Ryan & Mark Minervini