ในเมื่อข้อมูลระบุว่านักเทรด 89% ของทั้งหมดขาดทุนในระยะยาว! ทำไมยังเล่นอยู่? คำตอบที่อาจทำให้คุณมีกำลังใจ

Image
  ในเมื่อมีข้อมูลระบุว่า การเทรดนั้น นักเทรด 89% ของทั้งหมด ขาดทุนในระยะยาว!!  ทำไมคุณจึงยังคงเล่นอยู่? ๑. คนส่วนใหญ่ไม่รู้ “Markets need a fresh supply of losers just as builders of the ancient pyramids needed a fresh supply of slaves. Losers bring money into the markets, which is necessary for the prosperity of the trading industry.” — Alexander Elder ๒. ถึงรู้ ก็ไม่เชื่อว่าฉันจะเป็นคน 89% นั้น เพราะข้อมูลที่ได้มานั้น มันทำให้เชื่อว่าฉันสามารถชนะได้ มันไม่ยาก ฉันไม่โง่เหมือนคนพวกนั้นหรอก ๓. 80% ล้มเลิก ถอนตัวไปภายใน 2 ปีแรกแล้ว ฉะนั้น ถ้าคุณรอดได้ คุณจะมีโอกาสเป็นคน 11% ที่สำเร็จได้ โดย 89% ที่ล้มเหลวนั้น เป็นเพราะเขาไม่ดีพอเอง คิดว่าการเทรดนั้นมันง่าย ไม่ต้องพยายาม จึงเทรดแบบงานอดิเรก มักง่าย เทรดแบบผีพนัน เมื่ออ่อนแอก็ต้องแพ้ไป ฉะนั้น ถ้าคุณอยากชนะ คุณต้องพัฒนาตนเองให้ดีพอ ต้องตั้งใจให้จริงจัง ให้เชี่ยวชาญเท่านั้น ๔. เซียนนักเทรด ก็เคยเป็น 89% นั้นมาก่อน แต่เขาไม่ยอมแพ้ และพัฒนาตนเอง กลับไปสู้ใหม่  ๕. ความเชี่ยวชาญ มีรางวัลที่สูงและคุ้มค่าเสมอ ถ้าคุณเก่งพอ คุณก็จะร่ำรวยพลิกฐานะ หาก

ในตลาดหุ้น การตัดสินใจโดยที่ข้อมูลยังไม่สมบูรณ์แบบ(ชัดเจน)นั้น สำคัญมาก - Peter Lynch

 "It's also important to be able to make decisions without complete or perfect information: things are almost never clear on Wall Street, or when they are, it's too late to profit from them." — Peter Lynch


อะไรก็ตามที่เป็นข่าวไปแล้ว มันไร้ค่าเสมอ

ตลาดหุ้นเล่นกับความคาดหวัง

(หุ้น xxx บวกเยอะมาก มีข่าวอะไรครับ?)

วีไอเก่ง ๆ จะ มีการทำการบ้าน กำหนดมูลค่า/จุดซื้อที่ได้เปรียบเอาไว้ล่วงหน้า - จากน้ั้นเขาก็จะรอ รอ จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์น่ากลัว ราคาร่วงจนถึงระดับที่ได้เปรียบ buy signal จึงเข้าซื้อ 

คนที่ตื่นตระหนก รอให้ทุกอย่างเคลียร์ คือ คนที่ไม่ได้ทำการบ้าน หาคำตอบจากคนอื่น

มือโปร(ผู้ชนะ) ซื้อเมื่อทุกอย่างคลุมเครือ

เม่า(ผู้แพ้) ซื้อเมื่อทุกอย่างเปิดเผยหมดแล้ว

ผู้ที่คาดหวังว่าตลาดจะปราศจากความผันผวนและไม่มีบีบคั้นอารมณ์สำหรับตลาด ควรลงทุนในที่อื่นเพื่อสร้างความมั่งคั่งในระยะยาว


“ตัวทำลายความมั่งคั่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือสถานการณ์ระยะสั้นที่ทำให้ผู้คนหวาดกลัวจากแผนระยะยาวของพวกเขา” – ปีเตอร์ ลินช์

เป็นไปได้อย่างไรที่จะตัดสินใจได้ดีขึ้นโดยปราศจากข้อเท็จจริงทั้งหมด

หากข้อเท็จจริงทั้งหมดไม่ปรากฏ คุณยังคงสามารถตัดสินใจได้ "ดีขึ้น" โดยทำให้ดีที่สุด

 มี 3 วิธี 

 1) ปรึกษาผู้อื่นที่เกี่ยวข้อง - นี่เป็นวิธีหนึ่งที่จะมีวัตถุประสงค์เท่าที่จะเป็นไปได้ แม้ว่าข้อมูลที่นำเสนอต่อคุณอาจถูกจำกัด

 2) มีเป้าหมายแทนที่จะทำให้แน่ใจว่า 'คุณ' ได้รับสิ่งที่คุณต้องการแม้ว่าจิตใต้สำนึกของคุณจะบอกคุณก็ตาม  สิ่งนี้ต้องการการฝึกฝน และคุณจะเก่งขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปเมื่อคุณหาวิธีเชื่อมต่อจุดที่ขาดหายไป

 3) การจัดการความเสี่ยง - คิดถึงผลที่ตามมาของทั้งสองอย่างในสถานการณ์สมมติที่เลวร้ายที่สุด  หรือถ้าคุณทำตัวเลือกที่ 1 สถานการณ์กรณีที่เลวร้ายที่สุดคืออะไร  หากคุณเลือกตัวเลือกที่ 2 สถานการณ์กรณีที่เลวร้ายที่สุดคืออะไร


การตัดสินใจก็เหมือนอิสระ  ทุกคนต้องการมัน แต่พวกเขาไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรเมื่อได้มาแล้ว  เมื่อพวกเขาได้รับมอบหมายให้ตัดสินใจ คนส่วนใหญ่หยุดนิ่งและไม่ทำอะไรเลย  พวกเขาติดขัดในการพยายามหาการตัดสินใจที่สมบูรณ์แบบแทนที่จะตัดสินใจว่าจะลองได้อย่างปลอดภัย

นี่คือสูตรสำหรับการตัดสินใจที่ชัดเจน

- อย่าตัดสินใจ

- ทำความเข้าใจกับสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่

- มุ่งมั่นที่จะทำมัน

- ด้วยความคิดที่เปิดกว้าง ให้ถามว่าคุณจะทำตามคำมั่นสัญญานั้นได้อย่างไร

- เกือบทุกครั้ง คำตอบนั้นชัดเจนอยู่แล้ว  บางครั้ง คำตอบก็ประมาณว่า 'ถามคนอื่นที่รู้เรื่องนี้มากกว่าฉัน'  หรือ 'รอจนถึงสัปดาห์หน้าเมื่อฉันรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว'  แต่ถึงแม้จะเป็นคำตอบที่มีประโยชน์มากสำหรับ 'อย่างไร'

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

ดูยังไงว่าเป็น Cup with Handle pattern?