เล่นหุ้นตามฝูง ไม่รุ่ง มีแต่เจ๊ง?

Image
" การเล่นหุ้นตามฝูงชน " มักจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่จะทำให้นักเทรดขาดทุนยับเยิน ถ้าได้ไปอ่านเว็บต่างประเทศ ก็ไม่ว่าจากแหล่งไหน ก็บอกตรงกัน ยิ่งนักลงทุนสายวีไอ ยิ่งแล้วใหญ่ พวกเขาชอบใช้ความบ้าคลั่งของฝูงชนเป็น "อินดิเคเตอร์" ซื้อขาย "ซื้อเมื่อเลือดไหลนองวอลสตรีท" และ"ขายเมื่อฝูงชนบ้าคลั่ง" เขาพูดกันถึงขนาดนี้เลย บ้านเราก็มีกูรูเทพอย่างคุณวิชับ จาวลา เจ้าของ " ทฤษฎีผลประโยชน์ " ท่านบอกว่า " Mass ผิดเสมอ " คนส่วนมากมักขาดทุน มีแต่คนส่วนน้อยเท่านั้นที่กำไร ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น? มีตัวอย่างคลาสสิคหนึ่งที่ชี้ให้เห็นโทษ ท่านเคยได้ยินชื่อ " นิโคลาส ดาร์วาส " กันมั้ยครับ? เขาเป็นหนึ่งในตำนานนักเทรดที่ทำเงินมหาศาลจากตลาดหุ้น เจ้าของ "ทฤษฎีกล่อง" นั่นเองครับ ท่านสามารถอ่านได้จากบทความ  Nicolas Darvas Trading System  ครับ ก่อนที่ทวดดาร์วาส จะประสบความสำเร็จจากตลาดหุ้น ก็เจอพิษของการ " เล่นหุ้นตามผูงชน " มาอย่างน้อยสองครั้ง ครั้งแรก หลังจากที่ได้กำไรหุ้นอย่างฟลุคๆ ก็เข้ามาเล่นหุ้นในตลาด

ในตลาดหุ้น การตัดสินใจโดยที่ข้อมูลยังไม่สมบูรณ์แบบ(ชัดเจน)นั้น สำคัญมาก - Peter Lynch

 "It's also important to be able to make decisions without complete or perfect information: things are almost never clear on Wall Street, or when they are, it's too late to profit from them." — Peter Lynch


อะไรก็ตามที่เป็นข่าวไปแล้ว มันไร้ค่าเสมอ

ตลาดหุ้นเล่นกับความคาดหวัง

(หุ้น xxx บวกเยอะมาก มีข่าวอะไรครับ?)

วีไอเก่ง ๆ จะ มีการทำการบ้าน กำหนดมูลค่า/จุดซื้อที่ได้เปรียบเอาไว้ล่วงหน้า - จากน้ั้นเขาก็จะรอ รอ จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์น่ากลัว ราคาร่วงจนถึงระดับที่ได้เปรียบ buy signal จึงเข้าซื้อ 

คนที่ตื่นตระหนก รอให้ทุกอย่างเคลียร์ คือ คนที่ไม่ได้ทำการบ้าน หาคำตอบจากคนอื่น

มือโปร(ผู้ชนะ) ซื้อเมื่อทุกอย่างคลุมเครือ

เม่า(ผู้แพ้) ซื้อเมื่อทุกอย่างเปิดเผยหมดแล้ว

ผู้ที่คาดหวังว่าตลาดจะปราศจากความผันผวนและไม่มีบีบคั้นอารมณ์สำหรับตลาด ควรลงทุนในที่อื่นเพื่อสร้างความมั่งคั่งในระยะยาว


“ตัวทำลายความมั่งคั่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือสถานการณ์ระยะสั้นที่ทำให้ผู้คนหวาดกลัวจากแผนระยะยาวของพวกเขา” – ปีเตอร์ ลินช์

เป็นไปได้อย่างไรที่จะตัดสินใจได้ดีขึ้นโดยปราศจากข้อเท็จจริงทั้งหมด

หากข้อเท็จจริงทั้งหมดไม่ปรากฏ คุณยังคงสามารถตัดสินใจได้ "ดีขึ้น" โดยทำให้ดีที่สุด

 มี 3 วิธี 

 1) ปรึกษาผู้อื่นที่เกี่ยวข้อง - นี่เป็นวิธีหนึ่งที่จะมีวัตถุประสงค์เท่าที่จะเป็นไปได้ แม้ว่าข้อมูลที่นำเสนอต่อคุณอาจถูกจำกัด

 2) มีเป้าหมายแทนที่จะทำให้แน่ใจว่า 'คุณ' ได้รับสิ่งที่คุณต้องการแม้ว่าจิตใต้สำนึกของคุณจะบอกคุณก็ตาม  สิ่งนี้ต้องการการฝึกฝน และคุณจะเก่งขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปเมื่อคุณหาวิธีเชื่อมต่อจุดที่ขาดหายไป

 3) การจัดการความเสี่ยง - คิดถึงผลที่ตามมาของทั้งสองอย่างในสถานการณ์สมมติที่เลวร้ายที่สุด  หรือถ้าคุณทำตัวเลือกที่ 1 สถานการณ์กรณีที่เลวร้ายที่สุดคืออะไร  หากคุณเลือกตัวเลือกที่ 2 สถานการณ์กรณีที่เลวร้ายที่สุดคืออะไร


การตัดสินใจก็เหมือนอิสระ  ทุกคนต้องการมัน แต่พวกเขาไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรเมื่อได้มาแล้ว  เมื่อพวกเขาได้รับมอบหมายให้ตัดสินใจ คนส่วนใหญ่หยุดนิ่งและไม่ทำอะไรเลย  พวกเขาติดขัดในการพยายามหาการตัดสินใจที่สมบูรณ์แบบแทนที่จะตัดสินใจว่าจะลองได้อย่างปลอดภัย

นี่คือสูตรสำหรับการตัดสินใจที่ชัดเจน

- อย่าตัดสินใจ

- ทำความเข้าใจกับสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่

- มุ่งมั่นที่จะทำมัน

- ด้วยความคิดที่เปิดกว้าง ให้ถามว่าคุณจะทำตามคำมั่นสัญญานั้นได้อย่างไร

- เกือบทุกครั้ง คำตอบนั้นชัดเจนอยู่แล้ว  บางครั้ง คำตอบก็ประมาณว่า 'ถามคนอื่นที่รู้เรื่องนี้มากกว่าฉัน'  หรือ 'รอจนถึงสัปดาห์หน้าเมื่อฉันรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว'  แต่ถึงแม้จะเป็นคำตอบที่มีประโยชน์มากสำหรับ 'อย่างไร'

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

(มือใหม่เล่นหุ้น) แชร์หลักการหาหุ้นเล่นจาก Top Gainer แบบเม่าๆ

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

ดูยังไงว่าเป็น Cup with Handle pattern?

เส้น EMA ที่เทรดเดอร์เทพนิยมใช้