16 ประเด็นน่าสนใจจากหนังสือ Skill before Passion

Image
๑) จงเก่ง จนใครๆ ก็ไม่กล้าเมิน ทำไมคนอื่นถึงไม่กล้าเมิน? เพราะถ้าคุณเชี่ยวชาญในเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากพอ คนอื่นก็จะมาหาคุณเอง ยิ่งเชี่ยวชาญ รายได้ มูลค่าของคุณก็ยิ่งสูงตามเท่านั้น ยิ่งเชี่ยวชาญ ยิ่งทำแล้วได้ คุณก็จะหลงใหลในงานนั้นไปเอง ความเชี่ยวชาญ = ต้นทุนทางอาชีพ ยิ่งอาชีพไหนที่หายากและมีคุณค่า ตลาดต้องการมาก ๆ = ต้นทุนยิ่งสูงตาม ไอเดียง่าย ๆ คือ งานที่คุณจะให้อะไรแก่โลกนี้ ไม่ใช่โลกจะให้อะไรแก่คุณ ยิ่งให้โลกให้สังคมได้มากเท่าไหร่ มูลค่าก็จะสูงตามเท่านั้น มุ่งมั่นสร้างความเชี่ยวชาญ สร้างต้นทุนทางอาชีพให้ได้ก่อน เมื่อคุณมีต้นทุน เมื่อนั้นคุณจะมีอำนาจในการเลือก การทำ และอิสระในการใช้ชีวิต ปล. หนังสือเล่มนี้ มีส่วนผสมระหว่างหนังสือ เปลี่ยนเลนเป็นเศรษฐี กับ Talent is Overrated ๒) ศาสตร์แห่งความหลงใหล - ความหลงใหลในอาชีพเป็นสิ่งที่หายาก - ความหลงใหลต้องอาศัยเวลา - ความหลงใหลเป็นผลพลอยได้จากความเชี่ยวชาญ ๓) แรงจูงใจ มาจากความรู้สึกถึงอิสระ+อำนาจในการควบคุม, รู้สึกว่าตนเองเก่ง,  รู้สึกเชื่อมโยงกับคนอื่น ๔) สมมติฐานเรื่องความหลงใหลทำให้ผู้คนเชื่อว่างานที่ใช่กำลังรออยู่ที่ไหนสักแห่งและเมื่อ

ใบเหลือง/ใบแดง ในเกมฟุตบอลกับ Stop loss ในเกมการเทรดเหมือนกันมาก (ยั่วอารมณ์)(ประยุกต์ใช้ได้ดีมาก)


ใบเหลือง ใบแดง กับ วิถีนักเทรด

ถูกยั่วยุอยู่ตลอด เป็นเทคติก ต้องมีเพื่อสร้างความได้เปรียบ - ยั่ว/สกัดตามกติกา

Key คือการตอบสนอง

ถ้าตอบสนองแย่ โดนลงโทษ

ใบเหลือง สถานเบา ถ้ายังทำซ้ำ โดนใบแดง

ใบแดงโดยตรง ทำรุนแรง

ไม่มีกรรมการที่เที่ยงตรงตลอด - แต่เราต้องรู้ว่าแม้กรรมการจะไม่ทันเกม/ไม่ยุติธรรม - แต่เราไม่มีสิทธ์ ตอบสนองรุนแรงได้ เพราะมีโอกาสโดนใบเหลือง-แดงสูง

- ทำไมต้องเป็นฉันตลอด? ฉันถูกจับตามอง/เพ่งเล็ง? --หรือคุณเป็นคนมีความอดทนต่ำ? ยั่วยุแล้วขึ้นง่าย?

.

“It’s not what happens to you, but how you react to it that matters” Epictetus

.

Be present as the watcher of your mind - of your thoughts and emotions as well as your reactions in various situations. Be at least as interested in your reactions as in the situation or person that causes you to react. Eckhart Tolle

.

The market will continue to press every emotional button you have until you realize that it is within your power to not react that way. Trading Composure

.

What the market is going to do should be the least of your concern. 

What you are going to do in response to the markets is what you should be focusing on.

Trading Composure

.

Visualize what you expect to happen and how you will react. More importantly.. see in your mind what can go wrong and how you will respond to every conceivable scenario. If you make this a routine exercise you will be prepared and rarely get too far off track. Mark Minervini

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

เพื่อที่จะประสบความสำเร็จในการเทรดหุ้น คุณไม่ต้องรอบรู้ไม่ต้องเก่งทุกเรื่องและทุกอย่างหรอก ทำแค่ 7 เรื่องนี้ให้ได้ก็พอ....

ดูยังไงว่าเป็น Cup with Handle pattern?

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

ศาสตร์และศิลปะของการปั้นพอร์ต ให้เติบโตสม่ำเสมอ Art & Science of Trading