เขาปั้นพอร์ตโต 300 เด้ง(ภายใน 5 ปี) ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยได้หุ้นเด้งสักตัว…นี่คือวิธีการที่เขาใช้

Image
คุณจะไม่มีทางได้รับผลตอบแทนมหาศาลจากความสม่ำเสมอที่แท้จริงใดๆ ที่ถือครองพอร์ตโฟลิโอหุ้นที่หลากหลายทั้งหนาและบาง ประสิทธิภาพที่สูงโดยมีการเบิกจ่ายเพียงเล็กน้อยต้องการ: 1. จับจังหวะตลาด 2. การหมุนรอบ 3. ลงเงินเข้าเทรดแบบจัดหนักเมื่อการเทรดเวิร์ค ลงเงินน้อยเมื่อไม่เวิร์ค ผมไม่ได้ฉลาดมากพอที่จะรู้ว่าหุ้นตัวไหนจะเป็นหุ้นร้อยเด้งตัวต่อไป ที่ผมปั้นพอร์ตโตได้อย่างสุดยอดนั้น (ไม่ได้มาจากการได้กำไรหุ้นเด้ง(100%)..สิบเด้ง...ร้อยเด้งเลย แต่เป็นได้กำไรระดับ 20-30% จากหุ้นหลาย ๆ ตัว) ได้จากหุ้นที่วิ่งขึ้นอย่างมั่นคงและน่าเชื่อถือเท่านั้น ผมแค่ใช้หลักการทบต้นกำไรให้ได้มากที่สุด และจำกัดขนาดการขาดทุน(drawdowns)ให้เสียน้อยที่สุด - Mark Minervini ปล. คนที่จะทำแบบนี้ได้ ต้อง... 1.มีวินัยสูงมาก รู้จักรอคอย อดทนไม่เทรดในตอนทำเงินยาก 2.เชี่ยวชาญใน Position Sizing บุกหนักในช่วงเงินง่าย หนังสือเล่มมีขายที่  https://www.facebook.com/zyobooks eBook มีขายที่  https://bit.ly/zyoebooks

Selling into Strength +20% ของปู่โอนีล และพี่มาร์ค

Selling into Strengthไอเดียการขายที่ +20% ของปู่โอนีล และพี่มาร์ค


ในเล่ม "CANSLIM คัดหุ้นชั้นยอด ด้วยระบบชั้นเยี่ยม" ของปู่โอนีล มีตอนสั้นๆช่วงหนึ่ง หน้า 317 ที่ท่านได้เผยแนวทางการขายหุ้นที่ปรับปรุงใหม่ นั่นคือปู่จะเริ่มขายหุ้นออกเมื่อราคาวิ่งขึ้นถึง 20%  คือขายตอนที่มันกำลังวิ่งอยู่เลย

เพราะอะไรแกถึงต้องปรับปรุงให้ตัวเองรีบขายออกไวขึ้น?
บางท่านคงมีคำถาม
ปู่เค้าค้นพบว่าหุ้นที่ breakout จากฐานราคาที่เหมาะสม มักจะวิ่งขึ้นไปได้ 20-25% แล้วก็ย่อพักฐาน
ซึ่งก็มีทั้งกลุ่มที่ย่อแล้วขาอ่อนหมดไฟร่วงกลับไปจบรอบ
และอีกกลุ่มคือยังมีไฟอยากไปต่อ สะสมกำลังได้ที่ก็วิ่งต่อโดยจากประสบการณ์ของปู่ ที่ได้เก็บข้อมูลมากขึ้นพบว่าหุ้นกลุ่มที่วิ่งแบบแรกคือถึง 20% แล้วย่อแล้วจบเลยมีเยอะกว่าแบบหลังอย่างชัดเจนเลย คือในปีหนึ่งจะหาหุ้นผู้ชนะที่ยิ่งใหญ่-วิ่งรอบใหญ่เป็นเด้ง ยากกว่าหุ้นเกรดทั่วๆไปที่ขึ้นถึงแค่ประมาณ 20% ซึ่งมีมากมาย

ดังนั้น 20% คือระดับมาตรฐานของการวิ่งสำหรับหุ้นโมเมนตัมทั่วๆไป


พี่มาร์คก็เห็นเหมือนกันว่า “มันเป็นเรื่องง่ายกว่ามากที่จะหาหุ้นสัก 4-5 ตัว ที่ทำกำไรให้เราราวๆ 20% ต่อรอบ ในขณะที่หุ้นวิ่งไปถึง 100% นั้นหายากกว่ามาก ดังนั้นหากเราต้องการผลกำไรที่ดี ผมจะใช้การทบต้นจากกำไรเล็กๆน้อยๆนี่แหละ”

ดังนั้นสูตรของพี่มาร์คก็คือ หากเห็นราคาหุ้นของเขาทะลุขึ้นถึงหรือเลย 20% ไปได้เมื่อไหร่ พี่เค้าบอกว่า “Sell on the way up” ขายตอนที่ราคาวิ่งขึ้นนี่แหละ เก็บกำไรออกมาก่อนอย่างน้อยครึ่งหนึ่ง เพราะเราก็ไม่รู้ว่าหุ้นตัวนั้นจะเป็นผู้ชนะที่ยิ่งใหญ่หรือเปล่า แต่รู้แน่ๆว่าอย่างน้อยฉันได้กำไรจากแกแล้ว 20%
ถ้ามีคนถามพี่เค้าว่า “ไม่กลัวขายหมูเหรอ?” ก็จะได้คำตอบมาว่า “ผมไม่กังวลเรื่องการขายหมู แต่ผมซีเรียสเรื่องการทำเงินให้ได้มากกว่าเสีย และทำมันซ้ำๆ นี่คือหัวใจของการเทรด”
ครับ..แกเน้นทบต้นมากกว่าเอาเด้งก็ถือเป็นข้อมูลอีกหนึ่งประเด็นที่อยากเอามาฝากไว้เป็นไอเดียในการหาจังหวะขายหุ้นเพื่อเก็บกำไรเอาไว้ก่อน สำหรับเทรดเดอร์สายโมเมนตัมทุกคนครับ เพราะเราก็ไม่รู้หรอกว่าหุ้นตัวที่เราถือมันจะไปได้ไกลแค่ไหน แต่รู้แน่ๆว่าถ้ากำไรถึงระดับ 20% ฉันจะไม่ยอมปล่อยให้กลับไปเป็นขาดทุนเด็ดขาด
แต่กระนั้น ก็อย่าไป fix ที่ระดับนี้มากไป ถ้าเห็นมันวิ่งขึ้น แบบ climax คือจู่ๆก็เขียวยาวพรืดแบบที่ไม่เคยทำมาก่อน ก็เอาเท่าที่ได้ก่อนครับ


บทความที่มีเนื้อหาคล้ายกัน
สรุปเทคนิคการซื้อ-ขายหุ้น 12 ข้อ ตามแบบปู่โอนีล
(ดีมากอยากให้อ่าน) เทคนิค ขายหุ้น แบบ CANSLIM
หน้าตา Climax Tops กับเคสหุ้นไทย
บทสัมภาษณ์ Dan Zanger : แนวทางการ Swing Trade ตั้งแต่หาหุ้น ซื้อ ถือ ขาย


(แนะนำเพิ่มเติม ความรู้การเทรดหุ้นของฟรี)
หากต้องการศึกษาวิธีเล่นหุ้น แนะนำให้ไปอ่านบทความฟรี คลิปฟรีที่นี่ก่อนก็ได้
เรียนเล่นหุ้น เรียนเทรด forex จิตวิทยาการเทรด มือใหม่เล่นหุ้น
คลิกลิ้งนี้ครับ https://www.zyo71.com/p/index.html เป็นสารบัญเว็บ zyo71.com นี้แหละครับ


ส่วนนี่เป็น ช่องยูทูป ของผมเอง ดูฟรีเช่นกันครับ
เข้าไปชม คลิกที่ลิ้งนี้ www.youtube.com/channel/UCTDoP5zRI4hRETT_2SSlPag/videos


และนี่เป็นหนังสือเล่มของผมเองครับwww.facebook.com/zyobooks


และ eBook มีขายที่เว็บ https://www.mebmarket.com/index.php?action=search_book&type=author_name&search=เซียว%20จับอิดนึ้ง&exact_keyword=1&page_no=1
แยกส่วนกันนะครับ ขายคนละเจ้า
ebook หนังสือสอนเล่นหุ้น

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

เล่นหุ้นตามฝูง ไม่รุ่ง มีแต่เจ๊ง?

กลยุทธ์ และสไตล์การเทรดของ ปู่ William O’Neil

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

เส้น EMA ที่เทรดเดอร์เทพนิยมใช้