สารบัญ อีบุ๊ก Ego: 14 อันตราย & วิธีสลายสไตล์ยอดนักเทรด

Image
Promotion 7 วันแรก ลดจากราคาปก 20% เหลือ 120 บาท จาก 5 ธค. - 11 ธค. 2566 เท่านั้น  ที่ Mebmarket ที่เดียวครับ http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTk5MjQzNSI7czo3OiJib29rX2lkIjtpOjI3NDU0OTt9 คำนำ ขอบคุณแฟนคลับทุกท่านที่ให้การสนับสนุนผลงานครับ  สำหรับ  “Ego: 14 อันตราย & วิธีสลายสไตล์ยอดนักเทรด” ผมจะชวนท่านให้รู้จัก Ego หรือ “อัตตา” ให้มากขึ้นครับ เพราะอีโก้คือตัวอันตรายสุดสำคัญที่คอยขัดขวางความสำเร็จในเส้นทางการเทรดของพวกเรา อีโก้ทำให้เรามองและตอบสนองการเทรดด้วยอคติเชิงลบ ซึ่งมักส่งผลให้เราตัดสินใจเทรดแบบทำลายตนเอง และได้รับผลการเทรดที่ย่ำแย่ ขาดทุนซ้ำซาก จนต้องหมดใจ กลายเป็นคน 90% ที่ถอดใจ เลิกเทรดไปในที่สุด อีบุ๊กเล่มนี้จะชวนท่านให้รู้จักอีโก้หลากหลายรูปแบบ ที่คุณอาจไม่คิดว่ามันอันตราย ที่หากท่านรู้จักมันแล้วเข้าใจมันดีแล้ว จะช่วยให้ท่านมีความระแวดระวัง ไม่เผลอตัว ไม่หลงผิดทำตาม อคติเหล่านั้นอีก และที่สำคัญ...ในท้ายบทผมจะเพิ่มแนวทางการแก้ไข การสลายอีโก้ที่นักเทรดประสบความสำเร็จเขาทำและให้คำแนะนำกัน อันจะช่วยให้คุณได้แนวทา

Selling into Strength +20% ของปู่โอนีล และพี่มาร์ค

Selling into Strengthไอเดียการขายที่ +20% ของปู่โอนีล และพี่มาร์ค


ในเล่ม "CANSLIM คัดหุ้นชั้นยอด ด้วยระบบชั้นเยี่ยม" ของปู่โอนีล มีตอนสั้นๆช่วงหนึ่ง หน้า 317 ที่ท่านได้เผยแนวทางการขายหุ้นที่ปรับปรุงใหม่ นั่นคือปู่จะเริ่มขายหุ้นออกเมื่อราคาวิ่งขึ้นถึง 20%  คือขายตอนที่มันกำลังวิ่งอยู่เลย

เพราะอะไรแกถึงต้องปรับปรุงให้ตัวเองรีบขายออกไวขึ้น?
บางท่านคงมีคำถาม
ปู่เค้าค้นพบว่าหุ้นที่ breakout จากฐานราคาที่เหมาะสม มักจะวิ่งขึ้นไปได้ 20-25% แล้วก็ย่อพักฐาน
ซึ่งก็มีทั้งกลุ่มที่ย่อแล้วขาอ่อนหมดไฟร่วงกลับไปจบรอบ
และอีกกลุ่มคือยังมีไฟอยากไปต่อ สะสมกำลังได้ที่ก็วิ่งต่อโดยจากประสบการณ์ของปู่ ที่ได้เก็บข้อมูลมากขึ้นพบว่าหุ้นกลุ่มที่วิ่งแบบแรกคือถึง 20% แล้วย่อแล้วจบเลยมีเยอะกว่าแบบหลังอย่างชัดเจนเลย คือในปีหนึ่งจะหาหุ้นผู้ชนะที่ยิ่งใหญ่-วิ่งรอบใหญ่เป็นเด้ง ยากกว่าหุ้นเกรดทั่วๆไปที่ขึ้นถึงแค่ประมาณ 20% ซึ่งมีมากมาย

ดังนั้น 20% คือระดับมาตรฐานของการวิ่งสำหรับหุ้นโมเมนตัมทั่วๆไป


พี่มาร์คก็เห็นเหมือนกันว่า “มันเป็นเรื่องง่ายกว่ามากที่จะหาหุ้นสัก 4-5 ตัว ที่ทำกำไรให้เราราวๆ 20% ต่อรอบ ในขณะที่หุ้นวิ่งไปถึง 100% นั้นหายากกว่ามาก ดังนั้นหากเราต้องการผลกำไรที่ดี ผมจะใช้การทบต้นจากกำไรเล็กๆน้อยๆนี่แหละ”

ดังนั้นสูตรของพี่มาร์คก็คือ หากเห็นราคาหุ้นของเขาทะลุขึ้นถึงหรือเลย 20% ไปได้เมื่อไหร่ พี่เค้าบอกว่า “Sell on the way up” ขายตอนที่ราคาวิ่งขึ้นนี่แหละ เก็บกำไรออกมาก่อนอย่างน้อยครึ่งหนึ่ง เพราะเราก็ไม่รู้ว่าหุ้นตัวนั้นจะเป็นผู้ชนะที่ยิ่งใหญ่หรือเปล่า แต่รู้แน่ๆว่าอย่างน้อยฉันได้กำไรจากแกแล้ว 20%
ถ้ามีคนถามพี่เค้าว่า “ไม่กลัวขายหมูเหรอ?” ก็จะได้คำตอบมาว่า “ผมไม่กังวลเรื่องการขายหมู แต่ผมซีเรียสเรื่องการทำเงินให้ได้มากกว่าเสีย และทำมันซ้ำๆ นี่คือหัวใจของการเทรด”
ครับ..แกเน้นทบต้นมากกว่าเอาเด้งก็ถือเป็นข้อมูลอีกหนึ่งประเด็นที่อยากเอามาฝากไว้เป็นไอเดียในการหาจังหวะขายหุ้นเพื่อเก็บกำไรเอาไว้ก่อน สำหรับเทรดเดอร์สายโมเมนตัมทุกคนครับ เพราะเราก็ไม่รู้หรอกว่าหุ้นตัวที่เราถือมันจะไปได้ไกลแค่ไหน แต่รู้แน่ๆว่าถ้ากำไรถึงระดับ 20% ฉันจะไม่ยอมปล่อยให้กลับไปเป็นขาดทุนเด็ดขาด
แต่กระนั้น ก็อย่าไป fix ที่ระดับนี้มากไป ถ้าเห็นมันวิ่งขึ้น แบบ climax คือจู่ๆก็เขียวยาวพรืดแบบที่ไม่เคยทำมาก่อน ก็เอาเท่าที่ได้ก่อนครับ


บทความที่มีเนื้อหาคล้ายกัน
สรุปเทคนิคการซื้อ-ขายหุ้น 12 ข้อ ตามแบบปู่โอนีล
(ดีมากอยากให้อ่าน) เทคนิค ขายหุ้น แบบ CANSLIM
หน้าตา Climax Tops กับเคสหุ้นไทย
บทสัมภาษณ์ Dan Zanger : แนวทางการ Swing Trade ตั้งแต่หาหุ้น ซื้อ ถือ ขาย


(แนะนำเพิ่มเติม ความรู้การเทรดหุ้นของฟรี)
หากต้องการศึกษาวิธีเล่นหุ้น แนะนำให้ไปอ่านบทความฟรี คลิปฟรีที่นี่ก่อนก็ได้
เรียนเล่นหุ้น เรียนเทรด forex จิตวิทยาการเทรด มือใหม่เล่นหุ้น
คลิกลิ้งนี้ครับ https://www.zyo71.com/p/index.html เป็นสารบัญเว็บ zyo71.com นี้แหละครับ


ส่วนนี่เป็น ช่องยูทูป ของผมเอง ดูฟรีเช่นกันครับ
เข้าไปชม คลิกที่ลิ้งนี้ www.youtube.com/channel/UCTDoP5zRI4hRETT_2SSlPag/videos


และนี่เป็นหนังสือเล่มของผมเองครับwww.facebook.com/zyobooks


และ eBook มีขายที่เว็บ https://www.mebmarket.com/index.php?action=search_book&type=author_name&search=เซียว%20จับอิดนึ้ง&exact_keyword=1&page_no=1
แยกส่วนกันนะครับ ขายคนละเจ้า
ebook หนังสือสอนเล่นหุ้น

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

7 นิสัย ของนักเทรดมืออาชีพ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

ใช้ EMA 200 เทรด จะเป็นเศรษฐีได้มั้ยหนอ (EMA200 Trading)

Good trade คืออะไร? ในมุมมองของมือโปร