Selling into Strength +20% ของปู่โอนีล และพี่มาร์ค

Selling into Strength
ไอเดียการขายที่ +20% ของปู่โอนีล และพี่มาร์ค

ในเล่ม "CANSLIM คัดหุ้นชั้นยอด ด้วยระบบชั้นเยี่ยม" ของปู่โอนีล มีตอนสั้นๆช่วงหนึ่ง หน้า 317 ที่ท่านได้เผยแนวทางการขายหุ้นที่ปรับปรุงใหม่ นั่นคือปู่จะเริ่มขายหุ้นออกเมื่อราคาวิ่งขึ้นถึง 20%  คือขายตอนที่มันกำลังวิ่งอยู่เลย

เพราะอะไรแกถึงต้องปรับปรุงให้ตัวเองรีบขายออกไวขึ้น?
บางท่านคงมีคำถาม
ปู่เค้าค้นพบว่าหุ้นที่ breakout จากฐานราคาที่เหมาะสม มักจะวิ่งขึ้นไปได้ 20-25% แล้วก็ย่อพักฐาน
ซึ่งก็มีทั้งกลุ่มที่ย่อแล้วขาอ่อนหมดไฟร่วงกลับไปจบรอบ
และอีกกลุ่มคือยังมีไฟอยากไปต่อ สะสมกำลังได้ที่ก็วิ่งต่อ

โดยจากประสบการณ์ของปู่ ที่ได้เก็บข้อมูลมากขึ้นพบว่าหุ้นกลุ่มที่วิ่งแบบแรกคือถึง 20% แล้วย่อแล้วจบเลยมีเยอะกว่าแบบหลังอย่างชัดเจนเลย คือในปีหนึ่งจะหาหุ้นผู้ชนะที่ยิ่งใหญ่-วิ่งรอบใหญ่เป็นเด้ง ยากกว่าหุ้นเกรดทั่วๆไปที่ขึ้นถึงแค่ประมาณ 20% ซึ่งมีมากมาย

ดังนั้น 20% คือระดับมาตรฐานของการวิ่งสำหรับหุ้นโมเมนตัมทั่วๆไป


พี่มาร์คก็เห็นเหมือนกันว่า “มันเป็นเรื่องง่ายกว่ามากที่จะหาหุ้นสัก 4-5 ตัว ที่ทำกำไรให้เราราวๆ 20% ต่อรอบ ในขณะที่หุ้นวิ่งไปถึง 100% นั้นหายากกว่ามาก ดังนั้นหากเราต้องการผลกำไรที่ดี ผมจะใช้การทบต้นจากกำไรเล็กๆน้อยๆนี่แหละ”

ดังนั้นสูตรของพี่มาร์คก็คือ หากเห็นราคาหุ้นของเขาทะลุขึ้นถึงหรือเลย 20% ไปได้เมื่อไหร่ พี่เค้าบอกว่า “Sell on the way up” ขายตอนที่ราคาวิ่งขึ้นนี่แหละ เก็บกำไรออกมาก่อนอย่างน้อยครึ่งหนึ่ง เพราะเราก็ไม่รู้ว่าหุ้นตัวนั้นจะเป็นผู้ชนะที่ยิ่งใหญ่หรือเปล่า แต่รู้แน่ๆว่าอย่างน้อยฉันได้กำไรจากแกแล้ว 20%
ถ้ามีคนถามพี่เค้าว่า “ไม่กลัวขายหมูเหรอ?” ก็จะได้คำตอบมาว่า “ผมไม่กังวลเรื่องการขายหมู แต่ผมซีเรียสเรื่องการทำเงินให้ได้มากกว่าเสีย และทำมันซ้ำๆ นี่คือหัวใจของการเทรด”
ครับ..แกเน้นทบต้นมากกว่าเอาเด้ง

ก็ถือเป็นข้อมูลอีกหนึ่งประเด็นที่อยากเอามาฝากไว้เป็นไอเดียในการหาจังหวะขายหุ้นเพื่อเก็บกำไรเอาไว้ก่อน สำหรับเทรดเดอร์สายโมเมนตัมทุกคนครับ เพราะเราก็ไม่รู้หรอกว่าหุ้นตัวที่เราถือมันจะไปได้ไกลแค่ไหน แต่รู้แน่ๆว่าถ้ากำไรถึงระดับ 20% ฉันจะไม่ยอมปล่อยให้กลับไปเป็นขาดทุนเด็ดขาด
แต่กระนั้น ก็อย่าไป fix ที่ระดับนี้มากไป ถ้าเห็นมันวิ่งขึ้น แบบ climax คือจู่ๆก็เขียวยาวพรืดแบบที่ไม่เคยทำมาก่อน ก็เอาเท่าที่ได้ก่อนครับ

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

แนะวิธีดูกราฟหุ้นเบื้องต้น

ย้อนรอยหุ้น PTT ตั้งแต่ IPO ตามเสี่ยยักษ์

หนังสือของ Zyo ใช้เทรด Forex, Tfex, DW, Option ได้มั้ย? คำแนะนำสำหรับมือใหม่

เช็กสุขภาพหุ้น SET50 @ 27/03/2020 ที่ดัชนี 1099.76

แท่งเทียนกลับตัว - Reversal Candlesticks

7 นิสัย ของเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง