ตัวเร่งใหม่ของ $POET

Image
POET Technologies Inc. ($POET) ประกาศให้ความกระจ่างเรื่องสถานะ Passive Foreign Investment Company (PFIC) สำหรับผู้ถือหุ้นชาวสหรัฐฯ ประเด็นหลัก: บริษัท (ซึ่งจดทะเบียนในแคนาดา) ถูกจัดเป็น PFIC สำหรับปีสิ้นสุด 31 ธันวาคม 2025 เนื่องจากโครงสร้างรายได้และสินทรัพย์ บริษัทจะจัดทำข้อมูลให้ผู้ถือหุ้นชาวสหรัฐฯ สามารถเลือกทำ Qualified Electing Fund (QEF) election สำหรับปี 2025 เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบภาษีที่ไม่พึงประสงค์จากกฎ PFIC เพราะบริษัทขาดทุนสุทธิในปี 2025 จึง ไม่มีกำไรหรือกำไรจากทุน ทำให้การเลือก QEF ปีนี้คาดว่าจะไม่ก่อให้เกิดภาษีเงินได้สหรัฐฯ เพิ่มเติม (เป็น 0) คาดการณ์ว่า ปี 2026 บริษัทจะไม่ถูกจัดเป็น PFIC อีกต่อไป คณะกรรมการบริษัทอนุมัติแผน ย้ายสำนักงานใหญ่และ redomicile บริษัทไปจดทะเบียนในสหรัฐฯ เพื่อกำจัดความเสี่ยง PFIC ในอนาคต (จะเสนอต่อผู้ถือหุ้นในประชุมวันที่ 26 มิถุนายน 2026) คำพูดจากผู้บริหาร Thomas Mika (EVP & CFO) กล่าวว่า “เมื่อมองไปยังปี 2026 เราคิดว่าบริษัทจะไม่ถูกจัดเป็น PFIC แต่คณะกรรมการมีมติย้ายบริษัทไปสหรัฐฯ เพื่อไม่ให้เป็นบริษัทต่างชาติ ซึ่งจะขจัดโอกาสที่บริษัทจะถูกจ...

รวมเล่มได้ ....แต่?


วานก่อนมีสมาชิกบางท่านแนะนำให้ผมรวมเล่มบทความที่เขียนในบล็อก zyo71
เลยอยากเขียนบทความอธิบายให้ทราบทั่วกันว่า

๑) เนื้อหาที่ผมเอามาลงในบล็อกนั้น ส่วนใหญ่มันเป็นงานแปลจากบทความต่างประเทศครับ

ประเด็นนี้ สมาชิกเก่าแก่ที่ซื้อหนังสือเล่มแรกน่าจะรับรู้กันดี เพราะผมก็เคยเขียนตอบมาทีนึงแล้ว

คือผมคิดว่ามันไม่คุ้มที่จะถือวิสาสะเอาสิ่งที่คนอื่นเขียนมาทำเป็นสินค้าขายโดยใช้ชื่อตัวเอง

เสี่ยงมากเลยครับ คือคนซื้อน่ะไม่เท่าไหร่ แต่คนสั่งผลิตซวยแน่ถ้าเจ้าของสิทธิ์เขาคิดจะเอาเรื่อง

ดังนั้นทางออกก็มีอยู่ ๒ อย่างด้วยกัน ก็คือ
- ท่านก็อ่านจากในบล็อกนั่นแหละ ถ้าสนใจที่มาก็ตามลิงค์ที่ผมแปะอ้างอิง

- ถ้าจะมีการรวมเล่มจริง ผมต้องมีการเอาเนื้อหาที่สนใจ จับมาปรุงใหม่ให้เป็นสำนวนของตัวเอง ไม่ได้ลอกกันมาทั้งดุ้นแบบบรรทัดต่อบรรทัด หน้าต่อหน้า แบบนี้รอดครับ

ซึ่งทำได้ครับ แต่ตอนนี้ยังไม่รู้สึกอยาก

๒) เนื่องจาก #passion ในเรื่องของ methods ของผมมันอ่อนแรงไปมากเลยครับ
ตอนนี้ผมให้ความสำคัญต่อ mindset อย่างยิ่ง
ถ้าให้เลือกได้ ผมขอเขียนงานเกี่ยวกับ mindset ดีกว่า เพราะมันสำคัญกว่า เป็นโลกที่ผมต้องทุ่มเวลาศึกษามันให้ถ่องแท้

คือที่ผมทำบล็อก เขียนบทความลง zyo71 นั้น ไม่ได้มีเจตนาชูหางยกย่องตัวเอง หรือเอาไปแลกตำแหน่ง สร้างมูลค่าให้ตัวเองแต่อย่างใด
แต่มันเป็น "ส่วนหนึ่งของการเรียนรู้" ครับ

เป้าหมายหลักของผมคือ "ประสบความสำเร็จจากการเล่นหุ้น" ครับ และตอนนี้ผมก็รู้แล้วว่า method หรือความรู้ทางเทคนิคอล มันไม่พอ ต้องศึกษาเรื่องของ mindset เพิ่มด้วยถ้าอยากไปต่อให้ถึงเป้าหมาย

ครับ...ผมเป็นเม่าเหมือนกับท่านนี่แหละ ยังเป็นตัวประกอบในตลาดหุ้นเท่านั้น
"เพื่อนร่วมทาง ของเม่า ผู้มุ่งมั่น" เป็น motto ที่ไม่ได้ทำเอาเท่นะครับ มันมาจากการระบุจุดยืนที่แท้ทรู

จึงอย่าได้แปลกใจว่าทำไมผมถึงแชร์บทความเทคนิคอลให้ท่านอ่านทั้งลงบล็อกและฟรีอีบุ๊ค เพราะมันเป็นแค่ส่วนประกอบแค่หนึ่งในสี่ของกระบวนการเท่านั้นเอง

โดยสิ่งที่ผมให้ความสนใจก็วนไปวนมาในเรื่องเดิมๆ ไม่พหูสูตรเหมือนคนอื่นเขา
เพราะอยากเน้นเอาดีเฉพาะสไตล์เดียวเท่านั้น

และผมก็อยากให้ท่านเห็นตรงกับผม แล้วเดินร่วมทางไปด้วยกันผ่านการเรียนรู้เรื่อง mindset ด้วย

เอาให้ครบลูปก่อนดีมั้ย
แล้วค่อยกลับมาดูของเก่า?

แค่รู้เทคนิคอลไม่เพียงพอสำหรับความอยู่รอดในตลาดหุ้นหรอกครับ

๓) และอีกเหตุผลสำคัญ คือ "ผมอยากพัฒนาทักษะในการเขียนให้ดีขึ้นครับ"

ตอนนี้พบว่ายิ่งเขียนยิ่งชอบ โดยเฉพาะเขียนหนังสือ เมื่อรู้ว่าสิ่งนี้มันใช่ ผมจึงอยากพัฒนาให้มันดีขึ้นไปมากกว่านี้อีก

การเขียน มันเป็นทักษะที่หากทำจนเชี่ยวชาญแล้ว มันจะสร้างมูลค่าให้กับคนนั้นมากครับ ที่สำคัญคือมันไม่หมดอายุเหมือนอาชีพทั่วไป

ซึ่งการพัฒนา ก็ต้องมีรากฐานมาจากการลงมือทำสิ่งใหม่ๆ ได้คิด ได้ริเริ่ม สร้างสรรค์เนื้อหาใหม่ๆครับ
ประจวบเหมาะกับตอนนี้ให้ความสนใจกับ mindset จึงเทใจให้กับการเขียนหนังสือเรื่องนี้มากกว่าครับ

ถึงกระนั้น ผมทราบดีว่าที่ท่านแนะนำ ก็คงอยากสนับสนุนผลงานกันนั่นแหละ ก็ขอบคุณมากครับ

เดี๋ยวถ้าหากผมเขียนงานเกี่ยวกับ mindset และการพัฒนาตัวเองจบก่อน และจนกระทั่งครบลูปแล้วนั่นแหละ จะกลับไปพิจารณาเรื่องรวมเล่มให้ท่านอ่านอีกครั้ง

แต่ต้องบอกก่อนว่า มันจะเป็นการเขียนใหม่ ผ่านมุมมองใหม่ ตามประสบการณ์ที่ผ่าน ซึ่งรับรองว่ามีความลุ่มลึกกว่าตอนนี้แน่นอน

ฉะนั้น รอก่อนนะครับ เรื่องรวมเล่มบทความ
จอใหผมทำตามแผนของตัวเองก่อน
เมื่อทุกอย่างมันสุกงอม ท่านได้อ่านแน่

แต่ตอนนี้ หากท่านอยากสนับสนุนผลงาน อยากให้กำลังใจ ก็มีหนังสืออยู่ ๓ เล่มแล้วนะครับ
สนใจติดต่อไปที่เพจ zyo books ตามลิงค์นี้ครับ

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

เส้น EMA ที่เทรดเดอร์เทพนิยมใช้

กราฟหุ้น GFPT ล่าสุด

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

Anthropic ฝึกโมเดล Mythos ล่าสุดบนชิปของ AWS → $AMZN พุ่งแรง ทำไม $MRVL กับ $AAOI ถึงรอคิวเด้งตาม

4 เหตุผล ที่ หุ้นกลุ่ม Photonics: (อาจเป็น) ธีมสร้างเศรษฐีเงินล้าน

ใช้ EMA200 กับ EMA50 แยกหุ้นว่าช่วงไหนน่าเล่น ช่วงไหนไม่น่าแล