Gain-to-Pain Ratio คือสิ่งที่นักเทรดมือใหม่ต้องรู้ มันคืออะไร? คำนวณยังไง มาดูกัน

Image
Gain-to-Pain Ratio (GPR) คืออัตราส่วนที่ใช้วัดประสิทธิภาพของการลงทุน โดยการเปรียบเทียบระหว่างกำไรที่ได้รับกับความเสี่ยงหรือความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการลงทุน GPR เป็นเครื่องมือที่นิยมใช้ในวงการการเงินเพื่อวิเคราะห์ผลการดำเนินงานของกองทุนหรือพอร์ตการลงทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการลงทุนที่มีความผันผวนสูง แนวทางการคำนวณ สมมุติว่าเรามีผลตอบแทนรายเดือนสำหรับกองทุนหนึ่งในช่วง 12 เดือนดังนี้: - มกราคม: 2% - กุมภาพันธ์: -1% - มีนาคม: 3% - เมษายน: -2% - พฤษภาคม: 4% - มิถุนายน: -1% - กรกฎาคม: 2% - สิงหาคม: -3% - กันยายน: 1% - ตุลาคม: -1% - พฤศจิกายน: 2% - ธันวาคม: -1% 1. ผลรวมของผลตอบแทนรายเดือนที่เป็นบวก: [ 2% + 3% + 4% + 2% + 1% + 2% = 14% ] 2. ผลรวมของค่าผลตอบแทนรายเดือนที่เป็นลบ: [  -1%  -2% -1% -3%  -1% -1% = 9%] 3. คำนวณ Gain-to-Pain Ratio: ค่า GPR ที่สูงกว่า 1 บ่งบอกว่าผลตอบแทนที่ได้รับสูงกว่าความเสี่ยงหรือความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ดีในการลงทุน โดยสรุป Gain-to-Pain Ratio เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการประเมินผลตอบแทนเทียบกับความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากการลงทุน ช่วยให้นักลงทุน

คิดและเทรดให้รวย ด้วย Mindset ชาวประมง และนักตกปลามือโปร

 Mindset คิดและเทรดแบบชาวประมง


๑) การเปรียบเทียบการตกปลานั้นสำคัญมากที่จะต้องเข้าใจ ฉันสัญญากับคุณ - คุณจะไม่พบอินดิเคเตอร์หรือแพทเทิร์นหรือระบบที่มอบโอกาสทำเงินชั้นยอดทุกวัน 

๒) นักเดอย์เทรดที่ทำกำไรได้มากที่สุดบางคนที่ฉันเคยเห็นไม่ชนะทุกวันและในบางกรณีก็ไม่ได้ซื้อขายทุกวันด้วยซ้ำ ดูผลตอบแทนจาก Traderkylec ในภาพ - เขาไม่ได้ชนะทุกวันหรือแม้แต่เทรดทุกวัน 

๓) หากคุณเป็นนักสวิงเทรด คาถาเย็นเหล่านั้นจะคงอยู่นานกว่านั้น - อาจใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนเมื่อการซื้อขายระยะยาวไม่สมเหตุสมผลและจะส่งผลให้เกิดการขาดทุน 

๔) ไม่ว่าคุณจะพยายามแม่นยำหรือมีกลไกมากแค่ไหนก็ตาม Qullamaggie เคยกล่าวไว้ว่าเขาอยู่ในช่วงขาลง 80% ของเวลาหรืออะไรทำนองนั้น และมันเป็น 20% ของเวลาที่ mkt ร้อนแรง ซึ่งเขาทำเงิน 10 ล้านที่เขาสร้างได้

๕) นักเทรดมือใหม่ต้องการระบบที่ทำเงินทุกวัน พวกเขาต้องการหลุมตกปลาที่ปลากินเหยื่อตลอดเวลา 

๖) ฤดูหนาว, ฤดูใบไม้ผลิ, ฤดูร้อน, ฤดูใบไม้ร่วง - มีปลาที่ดีกว่าและพวกมันก็ดีกว่าที่จะกัด 

๗) ชาวประมงที่มีประสบการณ์ทุกคนรู้ว่ามีฤดูกาลที่การตกปลาเป็นเรื่องง่าย - พวกเขาเกือบจะกระโดดลงเรือของคุณ และฤดูกาลอื่นๆ ที่คุณแทบไม่ต้องทำอะไรเลยจะเกลี้ยกล่อมให้พวกเขากัด 

๘) ปลาไม่ได้อยู่ที่จุดเดียว - พวกมันเคลื่อนที่ไปยังที่ที่มีอาหารอยู่ พฤติกรรมของพวกเขาจะเปลี่ยนไปตามสภาพอากาศ ความกดอากาศ ช่วงเวลาของวัน และปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย 

๙) ชาวประมงที่มีประสบการณ์พยายามที่จะเข้าใจปลา พฤติกรรมของพวกมัน แนวโน้ม วัฏจักรของพวกมัน พวกมันออกไปเที่ยวที่ไหน เมื่อไหร่ที่พวกมันไม่ได้ใช้งาน ฯลฯ 

๑๐) ด้วยวิธีนี้พวกเขาจะไม่เสียเวลาและเหยื่อจำนวนมากโดยที่ไม่สอดคล้องกับปลาและวงจรของพวกมัน

๑๑) ในทำนองเดียวกัน หากคุณเรียกตัวเองว่านักเทรดโมเมนตัมหรือนักสวิงเทรด คุณต้องเข้าใจโมเมนตัม คุณต้องศึกษาหุ้นโมเมนตัม ว่ามันเคลื่อนไหวอย่างไร มาจากไหน เกิดขึ้นได้อย่างไร เมื่อมันเย็นลง บริบทของตลาดที่พวกมันทำงานได้ดีที่สุด และเมื่อใดที่พวกมันมีแนวโน้มที่จะล้มเหลว 

๑๒) เช่นเดียวกับฝูงปลา โมเมนตัมมีแนวโน้มที่จะเติบโตในกลุ่มหุ้น พวกเขาร้อนขึ้นชั่วขณะแล้วกลับไปอยู่เฉยๆ 

๑๓) ผู้ที่ไม่เข้าใจสิ่งนี้คิดว่าพวกเขาสามารถเทรดตามหน้าเทรดเดียวกันได้สัปดาห์แล้วสัปดาห์เล่า หน้าเทรดที่พวกเขาชื่นชอบสร้างกำไรมหาศาลในเดือนที่แล้ว 

๑๔) ดังนั้นพวกเขาจึงทำการเทรดซ้ำแล้วซ้ำเล่า แม้ว่าผู้ชนะจะหยุดมาก็ตาม พวกเขาพยายามใช้ "ล่อนำโชค" ที่เคยจับปลาใหญ่มาก่อน อาจมีปลาสุ่มบางตัวยังคงห้อยอยู่ แต่ฝูงได้ออกไปแล้ว พวกเขายังคงทุบจุดเดิมด้วยเหยื่อตัวเดิม และรู้สึกผิดหวังกับอุปสรรค์และเหยื่อที่หายไป และมีปลาไม่มากนักที่จะแสดงให้ดู


7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

VCP (Volatility Contraction Pattern) และรูปแบบที่คล้ายกัน