นักแม่นปืน กับ นักเทรด เหมือนกันตรงไหนบ้าง?

 (ข้อคิดดี ๆ จาก Amrit Sall - Unknown Market Wizards) นักแม่นปืน กับ นักเทรด https://twitter.com/SallAmrit/status/1645849672534179840 . ๑) นักแม่นปืน กับ นักเทรด มีนิสัยเหมือนกันคือความแม่นยำ  นักแม่นปืนต้องมุ่งเป้าไปที่เลเซอร์และอดทนเพื่อรอการยิงที่สมบูรณ์แบบ เทรดเดอร์จะต้องมีวินัยและความอดทนรอคอย รอโอกาสที่เหมาะสมในการโจมตี . ๒) ทั้งคู่จะต้องสามารถปรับให้เข้ากับสภาวะที่เปลี่ยนแปลงได้  ไม่ว่าจะเป็นลมและภูมิประเทศสำหรับนักแม่นปืน  หรือความผันผวนของตลาดและเหตุการณ์ข่าวสำหรับนักเทรด . ๓) และเช่นเดียวกับที่นักแม่นปืนต้องสามารถจัดการการหายใจและอัตราการเต้นของหัวใจเพื่อรักษาเป้าหมายที่มั่นคง  เทรดเดอร์จะต้องสามารถจัดการอารมณ์ของตนเพื่อตัดสินใจอย่างมีเหตุผลท่ามกลางความผันผวนและความไม่แน่นอน . ๔) โดยพื้นฐานแล้ว  นักแม่นปืนและนักเทรดต่างก็เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านงานฝีมือ(masters of their craft) โดยใช้ทักษะและความเชี่ยวชาญเพื่อเข้าถึงเป้าหมายและบรรลุวัตถุประสงค์ด้วยความแม่นยำขั้นสูงสุด

คิดและเทรดให้รวย ด้วย Mindset ชาวประมง และนักตกปลามือโปร

 Mindset คิดและเทรดแบบชาวประมง


๑) การเปรียบเทียบการตกปลานั้นสำคัญมากที่จะต้องเข้าใจ ฉันสัญญากับคุณ - คุณจะไม่พบอินดิเคเตอร์หรือแพทเทิร์นหรือระบบที่มอบโอกาสทำเงินชั้นยอดทุกวัน 

๒) นักเดอย์เทรดที่ทำกำไรได้มากที่สุดบางคนที่ฉันเคยเห็นไม่ชนะทุกวันและในบางกรณีก็ไม่ได้ซื้อขายทุกวันด้วยซ้ำ ดูผลตอบแทนจาก Traderkylec ในภาพ - เขาไม่ได้ชนะทุกวันหรือแม้แต่เทรดทุกวัน 

๓) หากคุณเป็นนักสวิงเทรด คาถาเย็นเหล่านั้นจะคงอยู่นานกว่านั้น - อาจใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนเมื่อการซื้อขายระยะยาวไม่สมเหตุสมผลและจะส่งผลให้เกิดการขาดทุน 

๔) ไม่ว่าคุณจะพยายามแม่นยำหรือมีกลไกมากแค่ไหนก็ตาม Qullamaggie เคยกล่าวไว้ว่าเขาอยู่ในช่วงขาลง 80% ของเวลาหรืออะไรทำนองนั้น และมันเป็น 20% ของเวลาที่ mkt ร้อนแรง ซึ่งเขาทำเงิน 10 ล้านที่เขาสร้างได้

๕) นักเทรดมือใหม่ต้องการระบบที่ทำเงินทุกวัน พวกเขาต้องการหลุมตกปลาที่ปลากินเหยื่อตลอดเวลา 

๖) ฤดูหนาว, ฤดูใบไม้ผลิ, ฤดูร้อน, ฤดูใบไม้ร่วง - มีปลาที่ดีกว่าและพวกมันก็ดีกว่าที่จะกัด 

๗) ชาวประมงที่มีประสบการณ์ทุกคนรู้ว่ามีฤดูกาลที่การตกปลาเป็นเรื่องง่าย - พวกเขาเกือบจะกระโดดลงเรือของคุณ และฤดูกาลอื่นๆ ที่คุณแทบไม่ต้องทำอะไรเลยจะเกลี้ยกล่อมให้พวกเขากัด 

๘) ปลาไม่ได้อยู่ที่จุดเดียว - พวกมันเคลื่อนที่ไปยังที่ที่มีอาหารอยู่ พฤติกรรมของพวกเขาจะเปลี่ยนไปตามสภาพอากาศ ความกดอากาศ ช่วงเวลาของวัน และปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย 

๙) ชาวประมงที่มีประสบการณ์พยายามที่จะเข้าใจปลา พฤติกรรมของพวกมัน แนวโน้ม วัฏจักรของพวกมัน พวกมันออกไปเที่ยวที่ไหน เมื่อไหร่ที่พวกมันไม่ได้ใช้งาน ฯลฯ 

๑๐) ด้วยวิธีนี้พวกเขาจะไม่เสียเวลาและเหยื่อจำนวนมากโดยที่ไม่สอดคล้องกับปลาและวงจรของพวกมัน

๑๑) ในทำนองเดียวกัน หากคุณเรียกตัวเองว่านักเทรดโมเมนตัมหรือนักสวิงเทรด คุณต้องเข้าใจโมเมนตัม คุณต้องศึกษาหุ้นโมเมนตัม ว่ามันเคลื่อนไหวอย่างไร มาจากไหน เกิดขึ้นได้อย่างไร เมื่อมันเย็นลง บริบทของตลาดที่พวกมันทำงานได้ดีที่สุด และเมื่อใดที่พวกมันมีแนวโน้มที่จะล้มเหลว 

๑๒) เช่นเดียวกับฝูงปลา โมเมนตัมมีแนวโน้มที่จะเติบโตในกลุ่มหุ้น พวกเขาร้อนขึ้นชั่วขณะแล้วกลับไปอยู่เฉยๆ 

๑๓) ผู้ที่ไม่เข้าใจสิ่งนี้คิดว่าพวกเขาสามารถเทรดตามหน้าเทรดเดียวกันได้สัปดาห์แล้วสัปดาห์เล่า หน้าเทรดที่พวกเขาชื่นชอบสร้างกำไรมหาศาลในเดือนที่แล้ว 

๑๔) ดังนั้นพวกเขาจึงทำการเทรดซ้ำแล้วซ้ำเล่า แม้ว่าผู้ชนะจะหยุดมาก็ตาม พวกเขาพยายามใช้ "ล่อนำโชค" ที่เคยจับปลาใหญ่มาก่อน อาจมีปลาสุ่มบางตัวยังคงห้อยอยู่ แต่ฝูงได้ออกไปแล้ว พวกเขายังคงทุบจุดเดิมด้วยเหยื่อตัวเดิม และรู้สึกผิดหวังกับอุปสรรค์และเหยื่อที่หายไป และมีปลาไม่มากนักที่จะแสดงให้ดู


7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

จิตวิทยา การวิเคราะห์และใช้งาน แท่งเทียน Doji

7 นิสัย ของนักเทรดมืออาชีพ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

การเทรดยังคงเป็นเรื่องยาก หากยังไม่เข้าใจ 3 Concepts นี้