ความเห็นและคำแนะนำสำหรับมือใหม่ของพี่มาร์ค มิเนอร์วินี

Image
ความเห็นและคำแนะนำสำหรับมือใหม่ของพี่มาร์ค มิเนอร์วินี ๑) หนึ่งในความผิดพลาดใหญ่หลวงที่สุดของมือใหม่ที่ผมเห็นคือพวกเขาโฟกัสที่ผลลัพธ์มากเกินไปแถมยังต้องการกำไรก้อนโตและไวที่สุด พวกเขาลืมความจริงที่ว่า ช่วงเริ่มต้นนั้นพวกเขายังเป็นนักเทรดที่ห่วยมาก  คุณไม่มีทางได้ผลงานระดับสุดยอดได้ตั้งแต่ยังเป็นมือใหม่แน่นอน  เรื่องนี้ต้องใช้เวลา จนกระทั่งคุณทำกระบวนการได้ดีที่สุดก่อนเท่านั้น - คุณถึงจะปั้นพอร์ตได้สม่ำเสมอและยั่งยืน ๒) ตอนที่ผมยังเป็นมือใหม่นั้น ผมบังคับตัวเองให้ดูเฉพาะกราฟหุ้นรายวันและสัปดาห์เท่านั้น - ดูเฉพาะหุ้น - ไม่ให้ความสำคัญกับดัชนีมาหนัก - ลองทำดู แล้วคุณจะมีพัฒนาการที่รวดเร็ว ๓) มือใหม่ถูกดูดเข้าตลาดเพราะความตื่นเต้น เมื่อเวลาผ่านไป พอเจอความยากลำบากเข้า ส่วนใหญ่จะเลิกล้มและถอนตัว ดังนั้น ตัวชี้วัดว่าใครจะไปได้ไกลกว่า...คือความมุ่งมั่น เมื่อเวลาผ่านไป...คุณจะพบว่า จริงๆ แล้วคุณมีความมุ่งมั่นเพียงใด ๔) เหตุใดนักเทรดมือใหม่ส่วนใหญ่จึงล้มเหลวในการสร้างผลงานที่เหนือกว่าและเลิกล้มถอนตัว?  เพราะพวกเขาคิดว่า "นักเทรด" ต้องโฟกัสที่ เงินทอง ความเย้ายวนใจ และความตื่นเต้น...มา

ที่นักเทรด 95% ล้มเหลว พอร์ตพัง ถอดใจไวเกินไป ไม่ใช่เพราะอ่านน้อย เรียนน้อย แต่เพราะมีสิ่งนี้น้อยไป


ที่นักเทรด 95% เจ๊งยับ พอร์ตพัง ไม่ใช่เพราะอ่านน้อย เรียนน้อย แต่เพราะมีสิ่งนี้น้อยไป

“ถ้าไม่ใช่ประสบการณ์ของคุณ มันก็ไม่ใช่ความจริงของคุณ” โทมัส แคมป์เบลล์

โลกแห่งการซื้อขายเต็มไปด้วยสัจพจน์ กลยุทธ์ และคำแนะนำ แต่แก่นแท้ของความเข้าใจมักมาจากประสบการณ์ส่วนตัว มาเจาะลึกแนวคิดนี้กันดีกว่า:

๑) เบ้าหลอมแห่งประสบการณ์

คุณสามารถอ่านหนังสือได้ร้อยเล่ม เข้าร่วมสัมมนาหลายสิบเรื่อง และชมวิดีโอการซื้อขายนับไม่ถ้วน แต่จนกว่าคุณจะรู้สึกว่าหุ้นที่คุณลงทุนไปมหาศาลร่วงหล่นจนแทบไส้แตก หรือรู้สึกอิ่มเอมใจกับสถานะที่พุ่งทะยานเกินความคาดหมาย คุณก็ยังอยู่ในกลุ่มตัวเล็ก ปลายลึก? นั่นคือสิ่งที่ประสบการณ์อาศัยอยู่

๒) ความยืดหยุ่นทางอารมณ์

คุณคิดว่าคุณเข้าใจอารมณ์ของตัวเองแล้วเหรอ? รอจนกว่าคุณจะเห็นเงินเดือนของเดือนระเหยไปในไม่กี่นาที เนื่องจากคุณสวนกระแสหรือไม่สามารถตั้งจุดหยุดขาดทุนได้ มันง่ายที่จะบอกว่าคุณจะถูกลงโทษ แต่เมื่อเงินจริงอยู่บนเส้น อารมณ์ก็จะพุ่งสูงขึ้น ประสบการณ์จะสอนให้คุณมีความยืดหยุ่นทางอารมณ์ การเปิดรับเสียงสูงและต่ำเหล่านี้ซ้ำๆ จะช่วยบรรเทาปฏิกิริยาของคุณ ช่วยให้คุณดำเนินการอย่างมีเหตุผลเมื่อผู้อื่นตื่นตระหนก

๓) การรับรู้รูปแบบ

แผนภูมิ การตั้งค่า ตัวบ่งชี้ ไม่ใช่แค่เส้นและรูปร่างเท่านั้น พวกเขาเล่าเรื่อง แต่การอ่านเกี่ยวกับพวกเขายังไม่เพียงพอ คุณต้องดูพวกเขาเล่นแบบเรียลไทม์ วันแล้ววันเล่า เพื่อเข้าใจความแตกต่างเล็กน้อยของพวกเขาอย่างแท้จริง เมื่อเวลาผ่านไป คุณจะเริ่มรับรู้รูปแบบโดยสัญชาตญาณ และเกือบจะรู้สึกถึงชีพจรของตลาด

๔) บทเรียนภายใน

คุณเคยได้ยินมานับพันครั้ง: 'ตัดความสูญเสียให้สั้นลง ปล่อยให้ผู้ชนะของคุณดำเนินไป' แต่ครั้งแรกที่คุณปิดสถานะก่อนเวลาแล้วดูมันทะยานขึ้น หรือถือครองผู้แพ้โดยหวังว่ามันจะดีดตัวขึ้นแต่กลับไม่เป็นเช่นนั้น นั่นคือช่วงเวลาที่ทำให้บทเรียนเข้าสู่จิตวิญญาณของคุณ การรู้กฎเป็นเรื่องหนึ่ง การเข้าใจน้ำหนักของมันก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

๕) การพัฒนาสัญชาตญาณ

การซื้อขายไม่ได้เป็นเพียงเกี่ยวกับตัวเลขและแผนภูมิเท่านั้น เป็นเรื่องเกี่ยวกับการพัฒนาสัญชาตญาณ สัมผัสที่หก และสัญชาตญาณนั้นได้รับการฝึกฝนผ่านประสบการณ์ เมื่อเวลาผ่านไป คุณจะพบว่าตัวเองทำการตัดสินใจที่ดูขัดแย้งกับหนังสือแต่เหมาะสมกับสถานการณ์ นั่นคือประสบการณ์ของคุณในการพูดคุย

๖) ทำความเข้าใจจิตวิทยาของคุณเอง

เทรดเดอร์ทุกคนมีจุดแข็งและจุดอ่อน บางทีคุณอาจมองเห็นโอกาสในการฝ่าวงล้อมได้ดีแต่กลับแย่มากเมื่อออกจากจังหวะ หรือบางทีคุณอาจเป็นนักลงทุนที่อดทนแต่กลับรู้สึกกระวนกระวายใจในตลาดที่ผันผวน มีเพียงการเทรดและจมอยู่กับมันเท่านั้น คุณจึงจะเข้าใจจิตวิทยาของคุณเองและพยายามปรับปรุงได้อย่างแท้จริง

๗) เข้ามาทำผิดพลาด แพ้บ้าง ชนะบ้าง แต่ในการซื้อขายแต่ละครั้ง ให้ไตร่ตรอง ทำความเข้าใจว่าอะไรถูก อะไรผิดพลาด และปรับตัว นั่นคือวิธีที่คุณเติบโต นั่นคือการที่คุณไม่เพียงแต่เป็นเทรดเดอร์เท่านั้น แต่ยังเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านงานฝีมือด้วย เพราะในเกมนี้ประสบการณ์ไม่ได้เป็นเพียงครูที่ดีที่สุดเท่านั้น เป็นครูคนเดียวเท่านั้นที่สำคัญจริงๆ

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

รอซื้อเมื่อ All Time High ก็สายไปเสียแล้ว?

ดูยังไงว่าเป็น Cup with Handle pattern?

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า