Aha Moment ในเกมการเทรด ๓ เรื่อง ของ Tom Basso

Image
Aha Moment ในเกมการเทรด ๓ เรื่อง ของ Tom Basso ที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับนักเทรดที่ดิ้นรน ยังไม่คลิกในเกมนี้ ปล. Aha Moment คือการเข้าใจถ่องแท้ รู้แจ้ง ว่าอะไรเป็นอะไรอย่างแท้จริง มันคล้ายกับคำพูดของไอน์สไตน์ ที่ว่า "คุณต้องเรียนรู้กติกาของเกม จากนั้นคุณต้องเล่นให้ดีกว่าคนอื่น" Tom Basso เทรดสไตล์ Trend Following ๑) อินดิเคเตอร์(สำหรับการเทรดแบบติดตามแนวโน้ม)นั้นไม่สำคัญมากนัก อย่าหมกมุ้นเสียเวลาค้นหาอินดิเคเตอร์เทพ เพราะแท้จริงแล้วมันก็ส่งสัญญาณในเวลาใกล้เคียงกัน ๒) Position Size ต่างหากที่สำคัญมากกว่าอินดิเคเตอร์(ที่บอกแค่จะเข้าและออกตรงไหน) ถ้าคุณปรับแต่ง Position Size ได้ดี มันก็จะส่งผลให้คุณได้ Return to risk ratio ที่ดีตามมาด้วย การตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกตำแหน่งในพอร์ตโฟลิโอมีขนาดที่เหมาะสมและมีส่วนทำให้เกิดผลกำไรและขาดทุน-จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานราบรื่นและควบคุมการ Drawdown ได้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่ม Return to risk ratio และช่วยรักษาจิตใจในการเทรดของคุณให้สมดุลมากขึ้น ๓) คุณไม่จำเป็นต้องเทรดเพียงกลยุทธ์เดียว การกระจายความเสี่ยงไปยังตลาด-ช่วงเวลา-ตราสารและอินดิเคเตอร์ที่ห

อิสรภาพทางการเงิน คุณก็บรรลุได้ ถ้ากำจัดจุดอ่อน 7 เรื่องนี้ ออกไปได้หมดสิ้น

ใคร ๆ ก็อยากมีอิสรภาพทางการเงิน แต่น้อยคนนักที่จะบรรลุได้

ทำไมยาก?


แก่นของอิสรภาพทางการเงิน คือ การที่คุณไม่มีหนี้สิน มีเงินออมเพียงพอ และมีอิสระในการตัดสินใจว่าเงินของคุณจะไปที่ไหน แทนที่จะปล่อยให้ลูกหนี้เป็นผู้กำหนดการตัดสินใจครับ

ทำไมอิสรภาพทางการเงิน จึงบรรลุได้ยาก สำหรับผู้คนส่วนใหญ่?

เพราะพวกเขามีตัวฉุดรั้งความเจริญอยู่ไงครับ นั่นคือ…

1) ขาดความรู้ - เช่น ขาดความรู้เรื่องการหาเงินก้อนใหม่ ๆ ความรู้เรื่องการบริหารจัดการเงิน เป็นต้น หากปราศจากความเข้าใจอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับการเงินส่วนบุคคลและวิธีการทำงานของเงิน การหาอิสรภาพทางการเงินก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เงินไม่จำเป็นต้องซับซ้อน แต่ความเข้าใจพื้นฐานสามารถทำให้คุณประหลาดใจได้

 2) กลัวผิดหวังจากความมุ่งมั่นทุ่มเท - ไม่กล้าพยายาม ไม่กล้าคิดใหญ่ เพราะกลัวผิดหวังจากความล้มเหลวและผิดพลาด แบบนี้ก็ยากที่จะไปต่อแน่นอนครับ คนเหล่านี้มักใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันและให้ความสำคัญกับการซื้อของที่ต้องการมากกว่าการออมเพื่ออนาคตหรือการชำระหนี้

3) จัดลำดับความสำคัญไม่ดี - หากคุณต้องการพบกับอิสรภาพทางการเงิน คุณจะต้องจัดลำดับความสำคัญของการชำระหนี้ก่อนที่จะจัดลำดับความสำคัญของการออมสำหรับการเดินทางไปฮาวาย หากคุณอยู่ในโรงเรียน คุณอาจต้องจัดลำดับความสำคัญของงานแทนที่จะมีส่วนร่วมในองค์กรนักเรียนจำนวนมาก

4) ไม่รู้จักบริหารเงิน จัดระเบียบไม่เป็น - พูดง่าย ๆ คือ ไม่มีการทำบัญชีการใช้เงินของตนเอง แม้คุณจะมีเงินเข้ามามากมาย แต่ถ้าใช้มั่ว ๆ ก็มีโอกาสตำน้ำพริกละลายแม่น้ได้ครับ -  สิ่งที่ง่ายที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อจัดระเบียบคือการเริ่มต้นงบประมาณใน Excel (ดาวน์โหลดงบประมาณฟรีของเราที่นี่) คุณสามารถสร้างรายการค่าใช้จ่ายทั้งหมดของคุณและเพิ่มบันทึกที่ด้านข้างของวันที่ครบกำหนดในแต่ละเดือน

5) รายได้น้อยเกินไป - อิสรภาพทางการเงินต้องการเงินเหลือครับ ถ้ารายได้มีแค่เดือนชนเดือนก็มีอิสระยากเข็ญแน่นอนครับ มีหลายวิธีในการเพิ่มรายได้ของคุณ คุณสามารถขอขึ้นเงินเดือนในที่ทำงานหรือหางานที่จ่ายสูงกว่านี้ได้ คุณยังสามารถเริ่มงานเสริม เช่น เขียนบล็อกหรืองานเขียนอิสระ ซึ่งช่วยให้คุณสร้างรายได้เสริมจากความสะดวกสบายในบ้านของคุณเอง

6) ขาดเป้าหมาย - เป้าหมายคือความฝันที่มีกำหนดเวลาครับ ถ้าคุณไม่มีเป้าหมาย ไม่รู้ว่าจะไปไหน คุณก็ทำได้แค่พายเรือในอ่างเท่านั้นเองครับ  การมีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่เป็นสิ่งสำคัญที่นี่ เพราะคุณสามารถบรรลุเป้าหมายได้จริงๆ การมีเป้าหมายจะทำให้คุณมีแรงจูงใจและทิศทางที่คุณต้องการเมื่อเส้นทางการเงินของคุณยากลำบาก คุณต้องเตือนเสมอว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่

7) ไม่ยอมรับว่าคุณสามารถสร้างความมั่งคั่งได้  - ถือเป็นการ “ตอนตัวเองตั้งแต่เริ่ม” เลยครับ เพราะถ้าคุณไม่เชื่อว่าทำได้ ก็ไม่มีทางได้ทำหรอกครับบอกเลย คุณต้องไม่มีข้อแก้ตัวใด ๆ เพราะในความเป็นจริง คนที่ร่ำรวยที่สุดบางคนมาจากภูมิหลังที่ยากจนมาก แต่พวกเขาทำงานและเสียสละเพื่อสิ่งที่พวกเขาต้องการ อยากรวยต้องเชื่อว่าสามารถรวยได้ เมื่อเชื่อคุณก็จะหาทางเพื่อให้รวยให้ได้ครับ

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

ดูยังไงว่าเป็น Cup with Handle pattern?

รอซื้อเมื่อ All Time High ก็สายไปเสียแล้ว?

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า