Take Profit ตรงไหนดี? คำตอบขึ้นอยู่กับสไตล์การเทรดของคุณ
คำแนะนำเทรดเดอร์ระดับตำนาน: “คุณเป็นเทรดเดอร์แบบไหน? นั่นคือคำตอบทั้งหมด”เมื่อไม่นานมานี้ Ashish Bhambhani (@AshishB108) ได้โพสต์คำถามตรง ๆ บน X (Twitter) ถึงสองเทรดเดอร์ชื่อดัง อย่าง Mark Minervini และ Mark Ritchie II เกี่ยวกับกลยุทธ์การจัดการกำไรในหุ้นที่พุ่งขึ้นแรงหลัง IPOคำถามของ Ashish คือ
“ตามแนวคิดของ Mark Minervini ถูกต้องหรือไม่ที่ควรขายทำกำไร 60-70% ในหุ้นที่ขึ้นมาแล้วกว่า 40% จากฐาน IPO และควรเพิ่มตำแหน่ง (add position) เมื่อราคาผ่อนลง 10-15% หรือไม่?”
โพสต์มาพร้อมกราฟราคาหุ้น Master Stock A. Inc. (หรือหุ้นที่กำลังอยู่ในช่วงเทรนด์ขาขึ้นชัดเจน) แสดงให้เห็นราคาที่วิ่งขึ้นต่อเนื่อง มีการพักฐานหลายครั้ง แต่โดยรวมยังคงอยู่ในแนวโน้มขาขึ้นที่แข็งแกร่ง โดยมีอินดิเคเตอร์ต่าง ๆ อย่าง EPS Growth, Relative Strength และ Industry Group Rank อยู่ในระดับสูงมาก
คำตอบจาก Mark Ritchie II (@MarkRitchie_II) ซึ่งเป็นเทรดเดอร์ที่ได้รับการยกย่องในวงการและเคยร่วมงานกับ Mark Minervini มาโดยตรง ได้ตอบกลับด้วยข้อความที่ตรงประเด็นและลึกซึ้ง:
“คุณเป็นเทรดเดอร์แบบไหน และแผนการของคุณคืออะไร?
คุณมีผู้ชนะ (winner) ที่ดีในมือแล้ว ถ้าคุณเป็นเทรดเดอร์ระยะสั้น คุณสามารถขายออกได้เลย หรือขายบางส่วน (take partials)
แต่ถ้าคุณกำลังมองหาการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ (bigger move) นี่อาจเพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น คุณต้องถามตัวเองให้ชัดเจนว่าคุณเป็นเทรดเดอร์ประเภทไหน และเป้าหมายของคุณคืออะไร ถ้าเป้าหมายคือการจับ ‘monster winner’ ครั้งต่อไป… คุณไม่ควรทำอะไรเลย
แต่ถ้าเป้าหมายคือการสะสมกำไรเล็ก ๆ น้อย ๆ แล้วนำไป compound ผลตอบแทน คุณก็ควรขายบางส่วนหรือขายหมด แล้วนำเงินไปเปิดตำแหน่งใหม่ในโอกาสอื่น เพื่อหมุนเวียนความได้เปรียบ (edge) ต่อไป”
สรุปแก่นแท้ของคำแนะนำ
Mark Ritchie II ไม่ได้บอกว่า “ขาย” หรือ “ถือ” แบบตายตัว แต่ย้ำถึง หลักการพื้นฐานที่สุดของการเทรด คือ
๑) รู้ตัวตน(สไตล์การเทรด)ของตัวเอง (Trader Type)
๒) มีแผนการชัดเจนตั้งแต่แรก (Trading Plan)
๓) เป้าหมายที่แท้จริงคืออะไร — ต้องการกำไรเล็กแต่สม่ำเสมอ หรือต้องการจับหุ้นที่ขึ้น 5-10 เท่า
สำหรับหุ้นที่ขึ้นมา 40%+ จากฐาน IPO แล้ว ถือเป็น “ผู้ชนะ” ที่หลายคนใฝ่ฝัน แต่การตัดสินใจว่าจะขายทำกำไร 60-70% หรือจะเพิ่มตำแหน่งตอน pullback 10-15% ขึ้นอยู่กับ สไตล์และเป้าหมายของแต่ละคน ไม่ใช่สูตรสำเร็จเดียวกันสำหรับทุกคนข้อความนี้ได้รับการแชร์และถูกใจจำนวนมาก เพราะมันเตือนใจเทรดเดอร์ทุกคนว่า
“เทคนิคสำคัญ แต่ mindset และการรู้จักตัวเองสำคัญยิ่งกว่า”
หากคุณกำลังถือหุ้นที่กำไรดีและลังเลว่าจะขายหรือถือต่อ ลองถามตัวเองตามคำของ Mark Ritchie II ดูสักครั้ง:“
ฉันเป็นเทรดเดอร์แบบไหน… และแผนของฉันคืออะไร?”
คำตอบที่ได้จากใจตัวเองต่างหาก คือคำตอบที่ถูกต้องที่สุดสำหรับคุณในตอนนี้
