20 หลักการ MOΝΕΥ ΜΑΝAGEMENT และแนวทางการเทรด

Image
สรุป MOΝΕΥ ΜΑΝAGEMENT และแนวทางการเทรด (ไม่ทราบที่มาของหนังสือ โหลดจากทวิตเตอร์) รายการต่อไปนี้เป็นการรวบรวมองค์ประกอบที่สำคัญส่วนใหญ่ของการจัดการเงินและการเทรดไว้ด้วยกัน 1. เทรดตามทิศทางของแนวโน้มระดับกลาง 2. ในแนวโน้มขาขึ้น-ให้ซื้อตอนย่อ  ส่วนในแนวโน้มขาลง-ให้ขายชอร์ตเมื่อราคาเด้ง 3. จงทนรวยให้ให้ผลกำไรเติบโต ตัดการขาดทุนให้เสียน้อย 4. ใช้การตัดขาดทุนที่วิ่งตามราคาเพื่อจำกัดขนาดการสูญเสีย 5. อย่าซื้อขายอย่างหุนหันพลันแล่น 6. วางแผนการซื้อและขายและทำตามแผนของคุณ 7. ใช้หลักการบริหารเงิน 8. กระจายความเสี่ยง แต่อย่ากระจายมากเกินไป 9. ใช้อัตราส่วนรางวัลต่อความเสี่ยงอย่างน้อย 3 ต่อ 1 10. เมื่อพีระมิด (ซื้อเพิ่ม) ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ ก. ไม้ต่อไปควรมีขนาดเงินที่เล็กกว่าเดิม ข. เพิ่มเฉพาะตำแหน่งที่ชนะเท่านั้น ค. อย่าเพิ่มตำแหน่งที่ขาดทุน ง. ยกระดับตัดขาดทุนไปวางที่จุดคุ้มทุน 11. อย่าเทรดประมาทจนถึงขั้น Marfin call;  อย่าเสียเงินเพิ่มหลังจากเคยเสียหนักมาแล้วครั้งหนึ่ง(อย่ารีบเทรดเอาคืนหลังจากที่แพ้ยับเยินสด ๆ ร้อน ๆ) 12. ขายหุ้นที่คุณคิดผิด(ขาดทุน) ก่อนหุ้นที่คุณคิดถูก(ได้กำไร) 13. ถ้า

ทัศนคติ Abundance attitude ของนักเทรด ผู้แพ้กับผู้ชนะ

 ๑) นักเทรดมือสมัครเล่นถามว่า “จะเกิดอะไรขึ้นถ้าฉันตัดขาดทุนแล้วมันเด้งกลับไปและทำให้ฉันพลาดหุ้นผู้ชนะที่ยิ่งใหญ่ตัวนี้?”

.

๒) แต่ผู้เชี่ยวชาญถามว่า “เนื่องจากฉันรู้ว่าหุ้นสามารถร่วงลงได้ -90% ฉันรู้แล้วว่าจะขายออกตรงไหนหากการเทรดนั้นฉันคิดผิด เพื่อที่ฉันจะได้รักษาเงินทุนส่วนใหญ่ของฉันไว้ได้”

.

- มือสมัครเล่นกลัวที่จะพลาดโอกาสมากกว่าการรักษาเงินทุนไว้ (คิดว่าโอกาสมีแค่ครั้งเดียวเท่านั้น - ซึ่งแท้จริงแล้วมันมีความหมายเดียวกับ "ความไม่ต้องการเป็นคนผิด" ของอีโก้นั่นเอง)

- แต่ผู้เชี่ยวชาญจะทราบดีว่าตลาดจะมอบข้อเสนอและโอกาสอย่างไม่มีที่สิ้นสุดคือสิ่งที่สำคัญที่สุด

.

- มือสมัครเล่นคิดว่าการพลาดโอกาสนั้นแย่กว่าการอยู่ในการเทรดที่ขาดทุน

- ผู้เชี่ยวชาญรู้ว่าพวกเขาจะสามารถกลับเข้าไปเทรดหุ้นผู้ชนะรายใหญ่ได้อีกครั้งในที่สุด เมื่อมันนำเสนอโอกาสการเข้าเทรดที่มีความเสี่ยงต่ำอีกครั้ง

.

ปล. นี่คือทัศนคติที่เรียกว่า Abundance attitude หรือ Abundance mindset นั่นเองครับ

คนที่ร่ำรวย เขารวยได้เพราเชื่อเรื่องโอกาสที่มีไม่หมดสิ้น

แต่คนที่ยากจน จะเชื่อตรงข้ามคือ ทุกอย่างล้วนขาดแคลน

ความเชื่อที่ต่างแค่นิดเดียวนี้ กลับสร้างความแตกต่างที่ยิ่งใหญ่

ดังนั้น อย่าดูถูกพลังของทัศนคติ จงเปิดใจเรียนรู้ให้มากขึ้น

เพราะการที่คุณยังคงจมปลักกับความยากลำบากอยู่นั้น อาจไม่ใช่ความรู้ความสามารถ - แต่มันมาจากทัศนคติขัดขวางความเจริญของตนเองอยู่

ก็เป็นได้

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

ดูยังไงว่าเป็น Cup with Handle pattern?

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

ศาสตร์และศิลปะของการปั้นพอร์ต ให้เติบโตสม่ำเสมอ Art & Science of Trading