การไม่ยอมเลือก Setup (หน้าเทรด) เดียว ก็ถือว่าเป็นความผิดพลาด

ความผิดพลาดที่นักเทรดมือโปรเคยทำในช่วงแรก กลัวตกรถ - เสียใจที่ตกรถ - ไม่เลือกสไตล์เดียว/หน้าเทรดเดียว - ขาดวินัยไม่ทำตามแผน . น่าสังเกตนะครับว่าการที่คนไม่ยอมเลือก Setup (หน้าเทรด) เดียวก็ถือว่าเป็นความผิดพลาดเช่นกัน มาดูเหตุผลกัน: . 1. ขาดความชำนาญ: การพยายามใช้หลายสไตล์หรือ setup หลายแบบทำให้นักเทรดไม่สามารถเรียนรู้และเข้าใจลึกซึ้งในสไตล์ใดสไตล์หนึ่งได้เต็มที่  ...ขณะที่ ความชำนาญในสไตล์หรือหน้าเทรดเดียวช่วยให้นักเทรดมีความมั่นใจและความสามารถในการรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ในตลาด 2. สับสนและเครียด: การต้องติดตามและใช้หลายสไตล์ทำให้เกิดความสับสนและเครียด เนื่องจากต้องวิเคราะห์ข้อมูลและตัดสินใจหลายรูปแบบ ทำให้การตัดสินใจอาจไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ . 3. ขาดการวัดผลที่ชัดเจน: การใช้หลายสไตล์หรือหน้าเทรดหลายแบบทำให้ยากต่อการวัดผลและประเมินความสำเร็จของแต่ละกลยุทธ์  ....ขณะที่ การโฟกัสไปที่สไตล์เดียวช่วยให้นักเทรดสามารถติดตามผลลัพธ์ได้ชัดเจนและปรับปรุงกลยุทธ์ได้ตามผลลัพธ์ที่ได้รับ . การเลือกแค่สไตล์เดียวและหน้าเทรดเดียว จึงมีประโยชน์อย่างมาก ดังนี้: 1. พัฒนาความชำนาญได้ไวกว่า:  นักเทรดสามารถ

ทัศนคติ Abundance attitude ของนักเทรด ผู้แพ้กับผู้ชนะ

 ๑) นักเทรดมือสมัครเล่นถามว่า “จะเกิดอะไรขึ้นถ้าฉันตัดขาดทุนแล้วมันเด้งกลับไปและทำให้ฉันพลาดหุ้นผู้ชนะที่ยิ่งใหญ่ตัวนี้?”

.

๒) แต่ผู้เชี่ยวชาญถามว่า “เนื่องจากฉันรู้ว่าหุ้นสามารถร่วงลงได้ -90% ฉันรู้แล้วว่าจะขายออกตรงไหนหากการเทรดนั้นฉันคิดผิด เพื่อที่ฉันจะได้รักษาเงินทุนส่วนใหญ่ของฉันไว้ได้”

.

- มือสมัครเล่นกลัวที่จะพลาดโอกาสมากกว่าการรักษาเงินทุนไว้ (คิดว่าโอกาสมีแค่ครั้งเดียวเท่านั้น - ซึ่งแท้จริงแล้วมันมีความหมายเดียวกับ "ความไม่ต้องการเป็นคนผิด" ของอีโก้นั่นเอง)

- แต่ผู้เชี่ยวชาญจะทราบดีว่าตลาดจะมอบข้อเสนอและโอกาสอย่างไม่มีที่สิ้นสุดคือสิ่งที่สำคัญที่สุด

.

- มือสมัครเล่นคิดว่าการพลาดโอกาสนั้นแย่กว่าการอยู่ในการเทรดที่ขาดทุน

- ผู้เชี่ยวชาญรู้ว่าพวกเขาจะสามารถกลับเข้าไปเทรดหุ้นผู้ชนะรายใหญ่ได้อีกครั้งในที่สุด เมื่อมันนำเสนอโอกาสการเข้าเทรดที่มีความเสี่ยงต่ำอีกครั้ง

.

ปล. นี่คือทัศนคติที่เรียกว่า Abundance attitude หรือ Abundance mindset นั่นเองครับ

คนที่ร่ำรวย เขารวยได้เพราเชื่อเรื่องโอกาสที่มีไม่หมดสิ้น

แต่คนที่ยากจน จะเชื่อตรงข้ามคือ ทุกอย่างล้วนขาดแคลน

ความเชื่อที่ต่างแค่นิดเดียวนี้ กลับสร้างความแตกต่างที่ยิ่งใหญ่

ดังนั้น อย่าดูถูกพลังของทัศนคติ จงเปิดใจเรียนรู้ให้มากขึ้น

เพราะการที่คุณยังคงจมปลักกับความยากลำบากอยู่นั้น อาจไม่ใช่ความรู้ความสามารถ - แต่มันมาจากทัศนคติขัดขวางความเจริญของตนเองอยู่

ก็เป็นได้

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

VCP (Volatility Contraction Pattern) และรูปแบบที่คล้ายกัน

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า