20 หลักการ MOΝΕΥ ΜΑΝAGEMENT และแนวทางการเทรด

Image
สรุป MOΝΕΥ ΜΑΝAGEMENT และแนวทางการเทรด (ไม่ทราบที่มาของหนังสือ โหลดจากทวิตเตอร์) รายการต่อไปนี้เป็นการรวบรวมองค์ประกอบที่สำคัญส่วนใหญ่ของการจัดการเงินและการเทรดไว้ด้วยกัน 1. เทรดตามทิศทางของแนวโน้มระดับกลาง 2. ในแนวโน้มขาขึ้น-ให้ซื้อตอนย่อ  ส่วนในแนวโน้มขาลง-ให้ขายชอร์ตเมื่อราคาเด้ง 3. จงทนรวยให้ให้ผลกำไรเติบโต ตัดการขาดทุนให้เสียน้อย 4. ใช้การตัดขาดทุนที่วิ่งตามราคาเพื่อจำกัดขนาดการสูญเสีย 5. อย่าซื้อขายอย่างหุนหันพลันแล่น 6. วางแผนการซื้อและขายและทำตามแผนของคุณ 7. ใช้หลักการบริหารเงิน 8. กระจายความเสี่ยง แต่อย่ากระจายมากเกินไป 9. ใช้อัตราส่วนรางวัลต่อความเสี่ยงอย่างน้อย 3 ต่อ 1 10. เมื่อพีระมิด (ซื้อเพิ่ม) ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ ก. ไม้ต่อไปควรมีขนาดเงินที่เล็กกว่าเดิม ข. เพิ่มเฉพาะตำแหน่งที่ชนะเท่านั้น ค. อย่าเพิ่มตำแหน่งที่ขาดทุน ง. ยกระดับตัดขาดทุนไปวางที่จุดคุ้มทุน 11. อย่าเทรดประมาทจนถึงขั้น Marfin call;  อย่าเสียเงินเพิ่มหลังจากเคยเสียหนักมาแล้วครั้งหนึ่ง(อย่ารีบเทรดเอาคืนหลังจากที่แพ้ยับเยินสด ๆ ร้อน ๆ) 12. ขายหุ้นที่คุณคิดผิด(ขาดทุน) ก่อนหุ้นที่คุณคิดถูก(ได้กำไร) 13. ถ้า

ผลตอบแทนมหาศาล(จากการเทรด/ลงทุน)ไม่ได้มาจากการได้กำไรก้อนโตจากผู้ชนะที่ยิ่งใหญ่(เพียงอย่างเดียว)... แต่มันต้องมาจากความสม่ำเสมอและการจำกัด Drawdown(ก่อนเสมอ)

That is, big returns don't come from having big winners... they come from consistency and limiting drawdowns. 

ผลตอบแทนมหาศาล(จากการเทรด/ลงทุน)ไม่ได้มาจากการได้กำไรก้อนโตจากผู้ชนะที่ยิ่งใหญ่(เพียงอย่างเดียว)... แต่มันต้องมาจากความสม่ำเสมอและการจำกัด Drawdown(ก่อนเสมอ)


บทความนี้ พี่มาร์ค ได้ยกเคสของคุณ Cathie Wood ที่เก่งมาก ๆ เรียกได้ว่าถึงขั้นอัจฉริยะเลย แถมยังมี "ทีมวิจัยที่ดีที่สุดในโลก" ช่วยอีกต่างหาก

แต่ด้วยความที่ยังไร้ประสบการณ์ จึงไม่มีแผนการจัดการความเสี่ยง! (เพราะอาจจะคิดว่าตนเองเก่งกว่าตลาด - เนื่องจากเชื่อว่าทฤษฎีต้องถูกเสมอ)

และเมื่อตลาดเป็นขาลงสุดโหดแค่ครั้งเดียว แถมพื้นฐานหุ้นเปลี่ยนตาม(แต่พวกเธอไม่เชื่อ) กองทุน ARKK ของเธอ Drawdown ไปแล้วมากกว่า 80% ซึ่งจากนี้ไปเธอต้องการผลตอบแทน 400% เท่านั้นถึงจะกลับมาเท่าทุน

มันยากมาและท้าทายมาก สำหรับนักลงทุนคนหนึ่ง

.

พี่มาร์ค จึงให้ข้อคิดกับนักเทรด/ลงทุนมือใหม่ไว้ว่า

๑) อย่าคิดแต่จะบุกอย่างเดียว แต่จงให้ความเสี่ยงมาก่อนเสมอ

ถ้าคุณจำกัด Drawdown ได้ดีก่อน การได้กำไร แม้จะเล็กน้อย ๆ แต่เมื่อมันทบต้นไปนานพอ คุณก็จะได้รับความั่งคั่งแน่นอน 

๒) ลืมอีโก้หรือเกียรติประวัติของคุณซะ

ตลาดมันไม่รู้จักและไม่แคร์พวกนี้หรอก

ไม่ว่าก่อนหน้านี้คุณจะเก่งแค่ไหน,ตลาดก็จะเก่งกว่าคุณ

IQ สูงหรือปริญญาสูงแค่ไหนก็ไม่ได้การันตีความสำเร็จในตลาดหุ้น ยิ่งอีโก้มากก็จะทำให้เสียเงินมาก

ดังนั้นอย่าทะเลาะกับตลาด และอย่าพยายามพิสูจน์ว่าตลาดผิดและตัวเองถูก เพราะยิ่งพยายามคุณจะยิ่งเสียเงิน7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

ดูยังไงว่าเป็น Cup with Handle pattern?

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

ศาสตร์และศิลปะของการปั้นพอร์ต ให้เติบโตสม่ำเสมอ Art & Science of Trading