เล่นหุ้นตามฝูง ไม่รุ่ง มีแต่เจ๊ง?

Image
" การเล่นหุ้นตามฝูงชน " มักจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่จะทำให้นักเทรดขาดทุนยับเยิน ถ้าได้ไปอ่านเว็บต่างประเทศ ก็ไม่ว่าจากแหล่งไหน ก็บอกตรงกัน ยิ่งนักลงทุนสายวีไอ ยิ่งแล้วใหญ่ พวกเขาชอบใช้ความบ้าคลั่งของฝูงชนเป็น "อินดิเคเตอร์" ซื้อขาย "ซื้อเมื่อเลือดไหลนองวอลสตรีท" และ"ขายเมื่อฝูงชนบ้าคลั่ง" เขาพูดกันถึงขนาดนี้เลย บ้านเราก็มีกูรูเทพอย่างคุณวิชับ จาวลา เจ้าของ " ทฤษฎีผลประโยชน์ " ท่านบอกว่า " Mass ผิดเสมอ " คนส่วนมากมักขาดทุน มีแต่คนส่วนน้อยเท่านั้นที่กำไร ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น? มีตัวอย่างคลาสสิคหนึ่งที่ชี้ให้เห็นโทษ ท่านเคยได้ยินชื่อ " นิโคลาส ดาร์วาส " กันมั้ยครับ? เขาเป็นหนึ่งในตำนานนักเทรดที่ทำเงินมหาศาลจากตลาดหุ้น เจ้าของ "ทฤษฎีกล่อง" นั่นเองครับ ท่านสามารถอ่านได้จากบทความ  Nicolas Darvas Trading System  ครับ ก่อนที่ทวดดาร์วาส จะประสบความสำเร็จจากตลาดหุ้น ก็เจอพิษของการ " เล่นหุ้นตามผูงชน " มาอย่างน้อยสองครั้ง ครั้งแรก หลังจากที่ได้กำไรหุ้นอย่างฟลุคๆ ก็เข้ามาเล่นหุ้นในตลาด

วิธีการตั้งเป้าหมาย - Goal Setting


ก่อนอื่นต้องตัดนิสัยแก้ตัวออกไปก่อน ห้ามโทษคนอื่น ห้ามฝันและหวัง ต้องลงมือทำ

พีระมิดของเป้าหมาย

Goal ระบุให้ชัดเจนว่าเป้าหมายคืออะไร รวยหุ้น รวยเท่าไหร่ สิบล้าน ร้อยล้าน พันล้าน ว่าไป

ชัดเจนและละเอียด เอาให้ชัดว่าอยากได้มันจริงๆ

เป็นการส่งสัญญาณไปยังสมองและร่างกายให้มันทำตัวสอดคล้องไปกับความต้องการของเรา

โฟกัสในสิ่งที่ต้องการเท่านั้น

Strategy + Tactics + Process ไม่ฝันแต่ลงมือทำ

เป้าหมาย อยากรวยหุ้นร้อยล้าน

Strategy = กลยุทธ์ เทรดหุ้นแบบสวิงเทรด เอากำไร 5-20% ต่อรอบ

Tactics = ใช้หลักการ price pattern 

Process = ทำการบ้านหาหุ้นที่น่าจะวิ่งบวกทำกำไรให้ทันที เฝ้าจอเทรด รันกำไร ตัดขาดทุน ตรวจสอบผลการเทรดว่าทำตามเป้าหมายได้มั้ย ทำทุกวัน ติดต่อเป็นปี

Habit สร้างความสม่ำเสมอใน process ให้เป็นอัตโนมัติ ให้ร่างกายจำ และทำเป็นนิสัย  อยากทำทุกวันให้เป็นกิจวัตรประจำวัน habit loop

Believe เชื่อแน่ชัดว่าทำได้แน่ จะเอาให้ได้(ดีมาก)

ความสงสัยต่อตัวเอง สงสัยต่อความเชื่อ(อันตรายมาก) คุณสามารถเลือกความเชื่อได้ว่าอยากเชื่อแบบไหน คุณคือสิ่งที่คุณเชื่อ

ทุกวันนั่งนึกถึงเป้าหมาย จินตนาการว่าตัวเองประสบความสำเร็จ ดีพอ มีสิทธิ์ที่จะได้รับ ถึงเป้าหมายนั้นได้

การคิดถึงเป้าหมายทุกวัน สมองจะหาทางช่วย

Big why หาเหตุผลที่ต้องประสบความสำเร็จ ไปถึงเป้าหมายให้ได้


Make your life masterpiece






7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

(มือใหม่เล่นหุ้น) แชร์หลักการหาหุ้นเล่นจาก Top Gainer แบบเม่าๆ

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

ดูยังไงว่าเป็น Cup with Handle pattern?

เส้น EMA ที่เทรดเดอร์เทพนิยมใช้