หุ้น BlackBerry ($BB) เพิ่งทำ 52 Week High มีอะไรน่าสนใจบ้าง?

Image
https://finviz.com/quote.ashx?t=BB&ty=c&p=d&b=1 หุ้น BlackBerry ($BB) ในช่วงเดือนเมษายน 2026 นี้ มีการเคลื่อนไหวที่ร้อนแรงอย่างมาก โดยปัจจัยหลักไม่ได้มาจากกระแส Meme Stock เหมือนในอดีต แต่เกิดจาก "จุดเปลี่ยนเชิงโครงสร้างธุรกิจ" และข่าวความร่วมมือกับยักษ์ใหญ่ระดับโลก ดังนี้ครับ: 1. ตัวเร่งระยะสั้น (Catalysts) การขยายความร่วมมือกับ Nvidia (20 เมษายน 2026): ราคาหุ้นพุ่งขึ้นกว่า 13% ในวันเดียวหลังจากประกาศผนึกกำลังกับ Nvidia เพื่อนำระบบปฏิบัติการ QNX ไปใช้ในคอมพิวเตอร์ Nvidia IGX Thor ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับ Edge AI และหุ่นยนต์ผ่าตัด (Surgical Robots) การที่ Nvidia เลือกใช้ QNX เป็นตัวยืนยันว่าระบบของ BB มีความปลอดภัยสูงสุดในระดับที่ AI อุตสาหกรรมต้องการ ดีลใหญ่กับผู้ผลิตรถ EV ในจีน: BB เพิ่งเซ็นสัญญาซอฟต์แวร์ฉบับใหม่กับค่ายรถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำในจีน เพื่อใช้ระบบ QNX ในการควบคุมฟังก์ชันอัจฉริยะภายในรถ ความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์: ปัญหาความขัดแย้งในตะวันออกกลาง (สหรัฐฯ-อิหร่าน-อิสราเอล) ส่งผลให้หุ้นกลุ่ม Cybersecurity และเทคโนโลยีป้องกันประเทศได้รับความสนใจ ซึ่ง B...

Buy on weakness ด้วยการดู EMA5


เส้นค่าเฉลี่ย 5 วัน ดูเหมือนว่าจะวิ่งแรงมากสำหรับคนไม่เคยใข้มาก่อน แต่ถ้าลองใช้ดูก็จะพบว่าบางครั้งมันก็ยังดูช้าไปด้วยซ้ำสำหรับหุ้นบางตัว

ดังนั้น เราสามารถหาจังหวะซื้อตอนราคาพักตัวบนเส้นนี้ได้เช่นกันครับ แต่มีเงื่อนไขสำคัญคือถ้าจะให้ได้ผลอย่างดีเยี่ยม แนวโน้มของหุ้นตัวนั้นต้องเป็นขาขึ้นอย่างเดียว เพราะอย่างที่เรารู้กัน เมื่อราคามีโมเมนตัมแล้ว หากมันย่อไม่ลึก มันจะสามารถไปต่อได้อีก

โดยทรงของการพักตัวและไปต่อบนเส้นค่าเฉลี่ย 5 วัน ที่ผมเห็นบ่อยก็คือ high thgh flag และ bullish flag ครับ ทรงของมันก็เป็นดังรูป

โดยระยะเวลาที่มันพักตัวก็แตกต่างกันไป ล่าสุดที่ผมเจอก็คือ 5 วัน

โดยการพักตัวบนเส้นค่าเฉลี่ย 5 วันนี้ มักจะเป็นการแกว่งในกรอบแคบๆ หลายวันติดต่อกัน พอได้จังหวะที่ดีงามก็จะดีดแรงขึ้นไปต่อครับ

ปัญหาก็คือในช่วงที่ท่านทนรอดูมันพักตัวนั้น คุณจะทนได้มั้ย เพราะตัวอื่นก็ดันเริ่มวิ่งออกตัวไป ขณะที่หุ้นของคุณยังนิ่ง

อีกจุดคือ ทุนของคุณ ถ้าซื้อผิดจังหวะ คือเข้าที่โซนบนของกรอบ เมื่อราคาย่อลงไปหาแนวรับ คุณจะเครียดขึ้นมาทันที ยิ่งเห็นตัวอื่นออกตัววิ่งด้วยละก็ มีมือลั่นขายขาดทุนออกไปเข้าตัวใหม่แน่นอนครับ ผลก็คือ โชคดีคุณได้กำไรจากตัวใหม่ แต่ส่วนมากจะขาดทุนจากทั้งสองตัวเพราะตัวใหม่คุณก็ไปหลงซื้อตอนที่ราคากระพริบขึ้นแรง ต้องไล่ราคาเพื่อแก้ตัว ผลก็คือ ดอยตัวใหม่ ต้องขายขาดทุนในอีกไม่กี่วัน เพราะเจอตัวใหม่ที่วิ่งดีกว่าเป็นวัฎจักร

.

ดังนั้น จุดซื้อที่ดีคือ เอาให้ทุนเราไกล้ๆโลว์ของกรอบการพักตัวให้มากที่สุดครับ อาจต้องแบ่งไม้เข้าให้ดี โดยเน้นที่โซนล่างให้เยอะหน่อย ทุนจะได้ต่ำ เผื่อต้องเปลี่ยนตัวกลางหรือตัดขาดทุนทางคุณจะได้เสียหายน้อย

.

เมื่อได้ทุนต่ำก็รอครับ ซึ่งไม่นานหรอก สัปดาห์หนึ่งทนได้ก็มีโอกาสกำไรหลายเปอร์เซ็นต์แน่นอน(ในกรณีที่มันไปต่อ)

.

อีกทรงคือ bullish flag ที่ราคาแท่งแดงลงต่อเนื่องสามแท่งสั้นๆติดต่อกัน ก็ให้รอเขียวสวนค่อยซื้อครับ ไม่ต้องไปรับรับรับรับมีดให้เสียเงินเล่น โดยส่วนใหญ่ถ้าเส้นค่าเฉลี่ย 5 วันรับได้ เอาอยู่ มันก็จะกลับตัวที่โซนนั้น หรืออาจจะหยุดลงแล้วกลับตัวแบบ morning star ก็ได้ ก็ให้รอแท่งเทียนสีเขียวสวนขึ้นไปค่อยเข้าก็ยังไม่สาย






7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

เส้น EMA ที่เทรดเดอร์เทพนิยมใช้

กราฟหุ้น GFPT ล่าสุด

แชร์วิธีการหารายได้จากการช่วยขาย ebook ที่ mebmarket.com

Anthropic ฝึกโมเดล Mythos ล่าสุดบนชิปของ AWS → $AMZN พุ่งแรง ทำไม $MRVL กับ $AAOI ถึงรอคิวเด้งตาม

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

Photonics Panic : บริษัทที่จะได้รับผลกระทบโดยตรง (และโอกาสลงทุน)