$ASTS กับ เหตุการณ์ "White Swan" (ความเห็น)

Image
https://x.com/i/status/2007539893178712269 โพสต์นี้บน X (เดิมคือ Twitter) จากผู้ใช้ @c_MANANA_ เป็นการวิเคราะห์เชิงลึกเกี่ยวกับหุ้น $ASTS (AST SpaceMobile) ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีดาวเทียมที่พัฒนาเครือข่ายบรอดแบนด์เซลลูลาร์จากอวกาศ เพื่อเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือโดยตรงโดยไม่ต้องใช้เสาสัญญาณพื้นดิน โพสต์นี้เรียกเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นว่า "White Swan" ซึ่งตรงข้ามกับ "Black Swan" (เหตุการณ์ไม่คาดคิดเชิงลบ) แต่ White Swan หมายถึงเหตุการณ์เชิงบวกที่คาดการณ์ได้และมีโครงสร้างชัดเจน โดยคาดการณ์ว่าจะเกิดวิกฤตสภาพคล่อง (liquidity crisis) ฝั่งอุปทาน (supply-side) นำไปสู่การ "short squeeze" หรือการบีบตำแหน่ง short (การขายชอร์ต) อย่างรุนแรง ทำให้ราคาหุ้นพุ่งสูงขึ้นมาก โพสต์นี้เขียนในรูปแบบรายละเอียดยาว โดยแบ่งเป็นขั้นตอนการวิเคราะห์ (anatomy) ของเหตุการณ์นี้ ผมจะอธิบายทีละส่วนให้เข้าใจง่าย โดยใช้ภาษาที่ไม่ซับซ้อนเกินไป และอธิบายศัพท์เฉพาะทางการเงินด้วย: 1. Float Illusion: ภาพลวงตาของจำนวนหุ้นที่ซื้อขายได้ (Float) Float คือจำนวนหุ้นที่สามารถซื้อขายได้จริงในตลาด (ไม่รวมหุ้นท...

Buy on weakness ด้วยการดู EMA5


เส้นค่าเฉลี่ย 5 วัน ดูเหมือนว่าจะวิ่งแรงมากสำหรับคนไม่เคยใข้มาก่อน แต่ถ้าลองใช้ดูก็จะพบว่าบางครั้งมันก็ยังดูช้าไปด้วยซ้ำสำหรับหุ้นบางตัว

ดังนั้น เราสามารถหาจังหวะซื้อตอนราคาพักตัวบนเส้นนี้ได้เช่นกันครับ แต่มีเงื่อนไขสำคัญคือถ้าจะให้ได้ผลอย่างดีเยี่ยม แนวโน้มของหุ้นตัวนั้นต้องเป็นขาขึ้นอย่างเดียว เพราะอย่างที่เรารู้กัน เมื่อราคามีโมเมนตัมแล้ว หากมันย่อไม่ลึก มันจะสามารถไปต่อได้อีก

โดยทรงของการพักตัวและไปต่อบนเส้นค่าเฉลี่ย 5 วัน ที่ผมเห็นบ่อยก็คือ high thgh flag และ bullish flag ครับ ทรงของมันก็เป็นดังรูป

โดยระยะเวลาที่มันพักตัวก็แตกต่างกันไป ล่าสุดที่ผมเจอก็คือ 5 วัน

โดยการพักตัวบนเส้นค่าเฉลี่ย 5 วันนี้ มักจะเป็นการแกว่งในกรอบแคบๆ หลายวันติดต่อกัน พอได้จังหวะที่ดีงามก็จะดีดแรงขึ้นไปต่อครับ

ปัญหาก็คือในช่วงที่ท่านทนรอดูมันพักตัวนั้น คุณจะทนได้มั้ย เพราะตัวอื่นก็ดันเริ่มวิ่งออกตัวไป ขณะที่หุ้นของคุณยังนิ่ง

อีกจุดคือ ทุนของคุณ ถ้าซื้อผิดจังหวะ คือเข้าที่โซนบนของกรอบ เมื่อราคาย่อลงไปหาแนวรับ คุณจะเครียดขึ้นมาทันที ยิ่งเห็นตัวอื่นออกตัววิ่งด้วยละก็ มีมือลั่นขายขาดทุนออกไปเข้าตัวใหม่แน่นอนครับ ผลก็คือ โชคดีคุณได้กำไรจากตัวใหม่ แต่ส่วนมากจะขาดทุนจากทั้งสองตัวเพราะตัวใหม่คุณก็ไปหลงซื้อตอนที่ราคากระพริบขึ้นแรง ต้องไล่ราคาเพื่อแก้ตัว ผลก็คือ ดอยตัวใหม่ ต้องขายขาดทุนในอีกไม่กี่วัน เพราะเจอตัวใหม่ที่วิ่งดีกว่าเป็นวัฎจักร

.

ดังนั้น จุดซื้อที่ดีคือ เอาให้ทุนเราไกล้ๆโลว์ของกรอบการพักตัวให้มากที่สุดครับ อาจต้องแบ่งไม้เข้าให้ดี โดยเน้นที่โซนล่างให้เยอะหน่อย ทุนจะได้ต่ำ เผื่อต้องเปลี่ยนตัวกลางหรือตัดขาดทุนทางคุณจะได้เสียหายน้อย

.

เมื่อได้ทุนต่ำก็รอครับ ซึ่งไม่นานหรอก สัปดาห์หนึ่งทนได้ก็มีโอกาสกำไรหลายเปอร์เซ็นต์แน่นอน(ในกรณีที่มันไปต่อ)

.

อีกทรงคือ bullish flag ที่ราคาแท่งแดงลงต่อเนื่องสามแท่งสั้นๆติดต่อกัน ก็ให้รอเขียวสวนค่อยซื้อครับ ไม่ต้องไปรับรับรับรับมีดให้เสียเงินเล่น โดยส่วนใหญ่ถ้าเส้นค่าเฉลี่ย 5 วันรับได้ เอาอยู่ มันก็จะกลับตัวที่โซนนั้น หรืออาจจะหยุดลงแล้วกลับตัวแบบ morning star ก็ได้ ก็ให้รอแท่งเทียนสีเขียวสวนขึ้นไปค่อยเข้าก็ยังไม่สาย






7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

กราฟหุ้น GFPT ล่าสุด

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

ทฤษฏีวัฏจักรตลาดหุ้น (Market Cycle)