สารบัญ อีบุ๊ก Ego: 14 อันตราย & วิธีสลายสไตล์ยอดนักเทรด

Image
Promotion 7 วันแรก ลดจากราคาปก 20% เหลือ 120 บาท จาก 5 ธค. - 11 ธค. 2566 เท่านั้น  ที่ Mebmarket ที่เดียวครับ http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTk5MjQzNSI7czo3OiJib29rX2lkIjtpOjI3NDU0OTt9 คำนำ ขอบคุณแฟนคลับทุกท่านที่ให้การสนับสนุนผลงานครับ  สำหรับ  “Ego: 14 อันตราย & วิธีสลายสไตล์ยอดนักเทรด” ผมจะชวนท่านให้รู้จัก Ego หรือ “อัตตา” ให้มากขึ้นครับ เพราะอีโก้คือตัวอันตรายสุดสำคัญที่คอยขัดขวางความสำเร็จในเส้นทางการเทรดของพวกเรา อีโก้ทำให้เรามองและตอบสนองการเทรดด้วยอคติเชิงลบ ซึ่งมักส่งผลให้เราตัดสินใจเทรดแบบทำลายตนเอง และได้รับผลการเทรดที่ย่ำแย่ ขาดทุนซ้ำซาก จนต้องหมดใจ กลายเป็นคน 90% ที่ถอดใจ เลิกเทรดไปในที่สุด อีบุ๊กเล่มนี้จะชวนท่านให้รู้จักอีโก้หลากหลายรูปแบบ ที่คุณอาจไม่คิดว่ามันอันตราย ที่หากท่านรู้จักมันแล้วเข้าใจมันดีแล้ว จะช่วยให้ท่านมีความระแวดระวัง ไม่เผลอตัว ไม่หลงผิดทำตาม อคติเหล่านั้นอีก และที่สำคัญ...ในท้ายบทผมจะเพิ่มแนวทางการแก้ไข การสลายอีโก้ที่นักเทรดประสบความสำเร็จเขาทำและให้คำแนะนำกัน อันจะช่วยให้คุณได้แนวทา

Lock Profit คืออะไร? ข้อดี และ ข้อเสีย

Lock Profit คืออะไร?

Lock Profit คืออะไร

มันก็คือการขายล็อคกำไรที่เราควรจะได้เอาไว้เมื่อราคาวิ่งถึงเป้าขั้นต่ำนั่นเองครับ
การเทรดก็เหมือนการพนัน เมื่อได้กำไร คุณต้องเก็บเงินสดเข้ากระเป็าเอาไว้เรื่อย ๆ อย่าได้วางเงินไว้บนโต๊ะเด็ดขาด เพราะถ้าท่านมือตก โชคไม่เข้าข้าง เงินกำไรก้อนนั้น(ที่คุณควรจะได้มันแท้ๆ) ต้องตกไปเป็นของคนอื่นไปแบบไม่สมควร

ในการเทรด การพนัน เรามีความโลภสูงมาก หลายคนไม่ต้องการ lock profit เพราะอยากได้กำไรก้อนใหญ่กว่าเดิม แต่ไป ๆ มาๆ เงินกำไร ที่ควรจะได้ กลับมลายหายไป คืนกลับไปให้กับตลาดไปเกลี้ยง กลายเป็นตกใจขายตัดขาดทุน
นี่แหละที่เขาว่า ขายเก็บกำไรไม่เป็น แต่ขายขาดทุนเก่งมากทำไมนักเทรดต้อง Lock Profit?

1. เป็นการการันตีว่าคุณได้เก็บกำไรเอามาไว้บางส่วนคุณได้ประโยชน์จากหุ้นตัวนี้แน่นอนแล้ว
2. ถ้าหากว่าราคาวิ่งสวนทางให้ต้องขายอย่างน้อยคุณก็จะมีกำไรติดตัว
3. เพราะว่าราคาหุ้นมีความผันผวนมากเมื่อไหร่ก็ตามที่ราคาวิ่งถึงเป้าหมายของคุณคุณจำเป็นจะต้องเก็บกำไรเข้ากระเป๋าคุณไปเรื่อยๆเผื่อว่าวันต่อไปมันวิ่งสวนทางกลับทำให้คุณขาดทุนอย่างน้อยคุณก็ยังได้กำไรติดมือเมื่อไหร่ที่ควร Lock Profit?
1. เมื่อราคาหุ้นวิ่งขึ้นทำให้คุณได้กำไรขั้นต่ำที่ตั้งเอาไว้
2. กำไรขั้นต่ำตามหลักการก็คือต้องเป็น 3 เท่าของการตัดขาดทุนของคุณสมมุติคุณตัดขาดทุน 5% กำไรที่คุณควรเริ่มขายเพื่อล็อกกำไรก็คือ 15 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป
ทั้งนี้คุณสามารถปรับได้ถ้าคุณตัดขาดทุน 3 เปอร์เซ็นต์กำไรที่คุณควรขายก็คือ 10 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไปขึ้นอยู่กับว่าสไตล์และก็ความสามารถในการเลือกหุ้นของคุณเป็นแบบไหนหากคุณไม่มีการ Lock Profit จะเกิดอะไรขึ้น
1. หุ้นตัวนั้นอาจเป็นหุ้นตัวหลอกที่วิ่งขึ้นไปเพราะเก่งกำไรและวันต่อมาอาจจะถูกขายให้กับตัวลงมาที่เดิมก็ได้แทนที่คุณจะได้กำไรจากมันก็ปล่อยให้มันกลับมาเท่าทุนหรือเลวร้ายที่สุดก็คือขาดทุน
2. หลายคนต้องการที่จะขายหุ้นในจุดสูงสุดบอกเลยว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมากน้อยคนนักที่จะขายได้และไม่มีใครสามารถขายหุ้นได้ที่จุดสูงสุดมืออาชีพจึงเลือกขายตั้งแต่เขาได้กำไรเป็นที่พอใจแล้ว

ข้อเสียของการ Lock Profit
1. ทำให้นักเทรดขายหุ้นออกไวเกินไปเพราะมีหุ้นบางตัวสามารถวิ่งได้ไกลเป็นอย่างมากทำให้เขาขายหมูตั้งแต่ตีนดอยแต่ถึงกระนั้นจากประสบการณ์ของผมเองบอกเลยว่าหุ้นที่มีพลังในการวิ่งรุนแรงขนาดนั้นจะมีน้อยมากเมื่อเทียบกับหุ้นที่มีความสามารถในการวิ่งระดับทั่วไปดังนั้นการขายเมื่อราคาถึงเป้าหมายจึงเป็นสิ่งที่ทำให้เราปลอดภัยและสามารถทำเงินได้กับหุ้นทุกประเภทมากกว่าการที่รอขายที่จุดสูงสุด


บทความที่เกี่ยวกับการขายหุ้น

(แนะนำเพิ่มเติม ความรู้การเทรดหุ้นของฟรี)
หากต้องการศึกษาวิธีเล่นหุ้น แนะนำให้ไปอ่านบทความฟรี คลิปฟรีที่นี่ก่อนก็ได้
เรียนเล่นหุ้น เรียนเทรด forex จิตวิทยาการเทรด มือใหม่เล่นหุ้น
คลิกลิ้งนี้ครับ https://www.zyo71.com/p/index.html เป็นสารบัญเว็บ zyo71.com นี้แหละครับ


ส่วนนี่เป็น ช่องยูทูป ของผมเอง ดูฟรีเช่นกันครับ
เข้าไปชม คลิกที่ลิ้งนี้ www.youtube.com/channel/UCTDoP5zRI4hRETT_2SSlPag/videos


และนี่เป็นหนังสือเล่มของผมเองครับwww.facebook.com/zyobooks


และ eBook มีขายที่เว็บ https://www.mebmarket.com/index.php?action=search_book&type=author_name&search=เซียว%20จับอิดนึ้ง&exact_keyword=1&page_no=1
แยกส่วนกันนะครับ ขายคนละเจ้า
ebook หนังสือสอนเล่นหุ้น

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

7 นิสัย ของนักเทรดมืออาชีพ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

ใช้ EMA 200 เทรด จะเป็นเศรษฐีได้มั้ยหนอ (EMA200 Trading)

Good trade คืออะไร? ในมุมมองของมือโปร