15 บทเรียนจากหนังสือ Driving with Plato: The Meaning of Life's Milestones โดย Robert Rowland Smith

Image
15 บทเรียนจากหนังสือ Driving with Plato: The Meaning of Life's Milestones โดย Robert Rowland Smith: 1. ชีวิตคือการเดินทางไม่ใช่จุดหมายปลายทาง อย่ายึดติดกับเป้าหมายสุดท้ายจนเกินไป เพลิดเพลินไปกับการเดินทางไปพร้อมกัน 2. ทุกประสบการณ์คือโอกาสในการเรียนรู้และเติบโต แม้แต่ประสบการณ์เลวร้ายก็สามารถสอนเราถึงสิ่งที่มีคุณค่าได้ 3.อย่ากลัวที่จะเสี่ยง ความเสียใจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต มักเป็นสิ่งที่เราไม่ได้ทำ 4. ทำตามหัวใจของคุณ อย่าปล่อยให้ความคาดหวังของคนอื่นมากำหนดทางเลือกของคุณ 5. ซื่อสัตย์กับตัวเอง อย่าพยายามเป็นคนที่ไม่ใช่คุณ 6.อย่ากังวลกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ชีวิตนั้นสั้นเกินกว่าจะกังวลกับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ 7. จงขอบคุณสิ่งที่คุณมี มีคนที่มีน้อยกว่าคุณเสมอ 8. ช่วยเหลือผู้อื่น เป็นผลดีต่อจิตวิญญาณและทำให้โลกน่าอยู่ขึ้น 9. แสดงตน อย่ายึดติดกับอดีตหรือกังวลถึงอนาคต จงมุ่งความสนใจไปที่ที่นี่และเดี๋ยวนี้ 10. ปล่อยวางการควบคุม สิ่งต่างๆ ไม่ได้เป็นไปตามแผนเสมอไป เรียนรู้ที่จะยอมรับสิ่งนั้น และดำเนินไปตามกระแส 11. จงอดทน. สิ่งที่ดีมาให้กับผู้ที่รอ. 12. อย่าละทิ้งความฝันของคุณ ไม่ว่าจะเจอเรื่องยากแ

3 ตัวเลขที่นักเทรดต้องรู้เกี่ยวกับตนเอง

3 ตัวเลขที่นักเทรดต้องรู้เกี่ยวกับตนเอง


สามตัวนี้จะเป็นตัวช่วยบอกนักเทรด เกี่ยวกับ performance ของคุณ กลยุทธ์ และ ความคาดหวังที่สมจริง นี่คือความจริงที่คุณต้องอยู่กับมัน
ซึ่งเป็นข้อมูลที่ท่านสามารถเอาไปปรับปรุงตนเองได้

๑. Win rate
สัดส่วนเปอร์เซ็นต์ ชัยชนะ win กับ ขาดทุน loss
ส่วนใหญ่ ชนะ 40-60%
บางกลยุทธ์ อ้างว่าชนะถึง 80% แต่นั่นเป็นช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น
ในเมื่อกลยุทธ์ทั่วไป มี win rate แค่ 40-60% พวกเขาทำยังไงถึงอยู่รอดและรวยได้ ต้องดูอีกสองข้อ

๒. Averages loss
เปอร์เซ็นต์ขาดทุนเฉลี่ย
ความจริงที่คุณต้องยอมรับให้ได้ก็คือ เราไม่สามารถควบคุมผลกำไร win rate ได้ แม้ตลาดจะมอบโอกาสให้ แต่บ่อยครั้งมันก็ไม่ให้เงิน (สัญญาณหลอก, เราไม่ทัน ซื้อผิดตัว ฯลฯ)
ฉะนั้น สิ่งที่เราสามารถควบคุมได้ก็คือ การตัดขาดทุน Averages loss อย่างเดียว
เป็นระดับการขาดทุนที่คุณต้องขายหนี เมื่อสถานการณ์ไม่เป็นใจ



ยึดคำว่า "ค่าเฉลี่ย" เอาไว้
เพราะบางครั้งคุณต้องตัดขาดทุนช้าไป เปอร์เซ็นต์สูงกว่าลิมิต นี่เป็นสิ่งที่เกินคาดหมาย ต้องทำใจ แต่ก็อย่าให้เยอะมากไป
มองเกมยาว ให้จำนวนครั้งที่มากพอ ถ้าคุณตัดขาดทุนตามลิมิต ค่าเฉลี่ยระยะยาว จะดีเอง

๓. Averages profit
เป็นค่าที่คุณไม่สามารถควบคุมได้ แต่คุณต้องพยายามปรับให้ดีขึ้น รันเทรนด์ให้ได้กำไรถึงค่าเฉลี่ยที่ต้องการ นั่นคือ 3 เท่าของการตัดขาดทุน

ความจริงที่ท้าทายก็คือ ในระยะยาวแล้ว โอกาสที่เราจะชนะ 50% ของตลอดเวลาทั้งหมดนั้นเป็นไปได้ยากมาก (แต่แพ้มากกว่า 50% เป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้)

ดังนั้น ให้ยึด ค่า ชนะ 3 ต่อ แพ้ 1 ไว้
และยิ่งได้ค่าชนะมาก็เท่าไหร่ยิ่งดี
นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมท่านต้องรู้จัก let's profit run

และนอกจากนั้น
ค่าเหล่านี้ มันเป็นค่าในอดีต
ท่านสามารถปรับปรุงตนเองให้ดีขึ้นได้
ลดเปอร์เซ็นต์การตัดขาดทุนได้มั้ย
- ปรับจุดซื้อที่เสี่ยงต่ำ
- รู้จักเก็บเงินสดในช่วงตลาดไม่เหมาะกับสไตล์
- พัฒนาความรู้จักรอคอย
- มีเกณฑ์การคัดกรองหุ้นที่ละเอียดขึ้น
ฯลฯ



(แนะนำเพิ่มเติม ความรู้การเทรดหุ้นของฟรี)
หากต้องการศึกษาวิธีเล่นหุ้น แนะนำให้ไปอ่านบทความฟรี คลิปฟรีที่นี่ก่อนก็ได้
เรียนเล่นหุ้น เรียนเทรด forex จิตวิทยาการเทรด มือใหม่เล่นหุ้น
คลิกลิ้งนี้ครับ https://www.zyo71.com/p/index.html เป็นสารบัญเว็บ zyo71.com นี้แหละครับ


ส่วนนี่เป็น ช่องยูทูป ของผมเอง ดูฟรีเช่นกันครับ
เข้าไปชม คลิกที่ลิ้งนี้ www.youtube.com/channel/UCTDoP5zRI4hRETT_2SSlPag/videos


และนี่เป็นหนังสือเล่มของผมเองครับ



www.facebook.com/zyobooks


และ eBook มีขายที่เว็บ https://www.mebmarket.com/index.php?action=search_book&type=author_name&search=เซียว%20จับอิดนึ้ง&exact_keyword=1&page_no=1
แยกส่วนกันนะครับ ขายคนละเจ้า
ebook หนังสือสอนเล่นหุ้น

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

จิตวิทยา การวิเคราะห์และใช้งาน แท่งเทียน Doji

7 นิสัย ของนักเทรดมืออาชีพ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

การเทรดยังคงเป็นเรื่องยาก หากยังไม่เข้าใจ 3 Concepts นี้