คิดและเทรด ให้รอดและรวย ด้วยแนวคิด โทกุงาวะ อิเอยาสึ "ยอมแพ้แต่ไม่ศิโรราบ"


คำกล่าวที่ว่า โทกุงาวะ อิเอยาสึ "ยอมแพ้แต่ไม่ศิโรราบ" สะท้อนถึงกลยุทธ์หัวใจสำคัญที่ทำให้เขาเป็นผู้ชนะคนสุดท้ายในยุคเซ็นโกกุ นั่นคือ "การอดทนรอคอยและการยอมก้มหัวเพื่อรักษาตัวรอด" 


ดังตัวอย่างเหตุการณ์สำคัญต่อไปนี้:

ยอมเป็นตัวประกันแต่เด็ก: เขาต้องไปเป็นตัวประกันของตระกูลอิมะงาวะนานหลายปี แทนที่จะขัดขืนจนถูกฆ่า เขาเลือกเรียนรู้ศิลปวิทยาการและสร้างเครือข่ายรอเวลาที่ตระกูลเดิมจะล่มสลาย 


ยอมทำตามคำสั่งที่โหดร้ายของโนบุนางะ: เมื่อครั้งเป็นพันธมิตรกับ โอดะ โนบุนางะ เขาถูกสั่งให้ประหารชีวิตภรรยาและให้ลูกชายคนโตทำเซ็ปปูกุ (คว้านท้อง) เนื่องจากถูกสงสัยว่าเป็นกบฏ อิเอยาสึยอมทำตามเพื่อรักษาตระกูลโทกุงาวะไว้ ไม่ยอมหักด้ามพร้าด้วยเข่าในขณะที่กำลังยังไม่พอ


ยอมสวามิภักดิ์ต่อฮิเดโยชิ: หลังจากโนบุนางะตาย เขาเคยรบกับ โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ ในยุทธการโคมากิและนากากุเตะ แม้จะไม่แพ้ในสนามรบ แต่เขามองเห็นว่าฮิเดโยชิมีอำนาจเหนือกว่ามาก จึงยอมรับใช้ฮิเดโยชิและยอมย้ายฐานที่มั่นไปยังเอโดะ (โตเกียวในปัจจุบัน) ตามคำสั่ง เพื่อสะสมกำลังไฟอย่างเงียบเชียบ 


สรุป: การยอมแพ้ของอิเอยาสึไม่ใช่ความพ่ายแพ้ถาวร
แต่คือการ "ถอยเพื่อก้าวกระโดด" เขามักพูดเสมอว่า "ชีวิตเหมือนกับการแบกของหนักเดินไปบนทางไกล อย่ารีบร้อน" ความสามารถในการสะกดกลั้นอารมณ์และรอคอยจังหวะที่ศัตรูล้มลับไปเอง ทำให้เขาสามารถสถาปนารัฐบาลโชกุนโทกุงาวะที่ปกครองญี่ปุ่น ได้อย่างสงบสุขยาวนานกว่า 250 ปี 


การนำ Mindset ของ โทกุงาวะ อิเอยาสึ มาใช้ในการเทรด คือการเปลี่ยนจากการเป็น "นักล่ากำไร" มาเป็น "นักรบที่เน้นความอยู่รอด" เพื่อชัยชนะในระยะยาว นี่คือ 5 หลักการสำคัญครับ:


1. "อดทนรอคอยนกให้ร้อง" (Patience)

อิเอยาสึมีคติพจน์ว่า “ถ้านกไม่ร้อง ข้าจะรอจนกว่ามันจะร้อง”

ในเชิงเทรด: อย่าฝืนเทรด (Overtrade) ในสภาวะตลาดที่ไม่ชัดเจน หรือตลาดไซด์เวย์ที่ไม่มี Edge (ข้อได้เปรียบ) นักเทรดแบบอิเอยาสึจะนั่งทับมือตัวเองได้นานเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน เพื่อรอ "Setup ที่ใช่" เท่านั้น


2. "ถอยเพื่อรักษาชีวิต" (Risk Management)
อิเอยาสึยอมก้มหัวให้ฮิเดโยชิเพื่อรักษาตระกูล และยอมทิ้งที่มั่นเดิมเพื่อไปสร้างเมืองเอโดะ (โตเกียว) ในที่ทุรกันดารตามคำสั่งเพื่อรอจังหวะ
ในเชิงเทรด: การ Cut Loss ไม่ใช่ความพ่ายแพ้ แต่คือการรักษา "ทุน" (ชีวิต) ไว้สู้ในสมรภูมิถัดไป อย่าเอาศักดิ์ศรีไปแลกกับตลาด ถ้ากราฟผิดทางต้องยอมมอบตัวทันที เพื่อให้มีโอกาสกลับมาแก้มือเมื่อจังหวะเหมาะสม


3. "ชีวิตคือการแบกของหนักเดินทางไกล" (Long-term Vision)
เขามองว่าความสำเร็จไม่ได้มาจากการชนะศึกเดียว แต่คือการยืนระยะให้ได้นานที่สุด
ในเชิงเทรด: อย่ารวยเร็ว (Get Rich Quick) แต่ให้รวยทน (Get Rich Sustainably) โฟกัสที่พลังของดอกเบี้ยทบต้น (Compound Interest) และรักษาวินัยการเทรดให้สม่ำเสมอ เหมือนการเดินขึ้นเขาที่ต้องก้าวอย่างมั่นคง ไม่ใช่การวิ่งจนหมดแรงกลางทาง


4. "ชนะได้โดยไม่ต้องรบ" (Strategic Waiting)
ในยุทธการทุ่งเซกิงาฮาระ อิเอยาสึไม่ได้ชนะด้วยกำลังทหารที่มากกว่าเพียงอย่างเดียว แต่ชนะด้วยการ "รอ" ให้ศัตรูแตกคอกันเองและดึงพันธมิตรมาเป็นพวก
ในเชิงเทรด: รอให้ตลาดเฉลยทิศทางที่ชัดเจน (Confirm Trend) ก่อนค่อยเข้าทำ ไม่จำเป็นต้องเป็นคนแรกที่เข้าซื้อที่จุดต่ำสุด (Bottom) แต่ให้เข้าเมื่อความเสี่ยงต่ำและโอกาสชนะสูงที่สุด


5. "อย่าประมาทแม้ในยามชนะ" (Mindfulness)
หลังจากชนะศึกใหญ่ อิเอยาสึสั่งให้ทหาร "รัดสายรัดเกราะให้แน่นขึ้น"
ในเชิงเทรด: ช่วงที่พอร์ตโตหรือ Win streak ต่อเนื่อง คือช่วงที่อันตรายที่สุด เพราะความมั่นใจเกินไป (Overconfidence) จะทำให้เราละเลยระเบียบวินัย นักเทรดที่ดีต้องเข้มงวดกับตัวเองเสมอไม่ว่าพอร์ตจะบวกหรือลบ


สรุปสั้นๆ:
เทรดแบบอิเอยาสึคือ "ไม่รีบ ไม่รั้น ไม่ฝืน และไม่ตาย" เขาคือคนที่รวยที่สุดและมีอำนาจที่สุดในญี่ปุ่นไม่ใช่เพราะเก่งที่สุดในเชิงดาบ แต่เพราะเขา "อยู่นานพอ" จนเห็นคู่แข่งทุกคนล้มหายตายจากไปเองครับ

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

กราฟหุ้น GFPT ล่าสุด

$BMNR ทำธุรกิจอะไร? จุดแข็ง/จุดอ่อน และตัวเร่ง

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

Grok? $IREN หุ้นอเมริกาตัวนี้ ถูกเชียร์เกินเหตุหรือเปล่า?

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า