16 ประเด็นน่าสนใจจากหนังสือ Skill before Passion

Image
๑) จงเก่ง จนใครๆ ก็ไม่กล้าเมิน ทำไมคนอื่นถึงไม่กล้าเมิน? เพราะถ้าคุณเชี่ยวชาญในเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากพอ คนอื่นก็จะมาหาคุณเอง ยิ่งเชี่ยวชาญ รายได้ มูลค่าของคุณก็ยิ่งสูงตามเท่านั้น ยิ่งเชี่ยวชาญ ยิ่งทำแล้วได้ คุณก็จะหลงใหลในงานนั้นไปเอง ความเชี่ยวชาญ = ต้นทุนทางอาชีพ ยิ่งอาชีพไหนที่หายากและมีคุณค่า ตลาดต้องการมาก ๆ = ต้นทุนยิ่งสูงตาม ไอเดียง่าย ๆ คือ งานที่คุณจะให้อะไรแก่โลกนี้ ไม่ใช่โลกจะให้อะไรแก่คุณ ยิ่งให้โลกให้สังคมได้มากเท่าไหร่ มูลค่าก็จะสูงตามเท่านั้น มุ่งมั่นสร้างความเชี่ยวชาญ สร้างต้นทุนทางอาชีพให้ได้ก่อน เมื่อคุณมีต้นทุน เมื่อนั้นคุณจะมีอำนาจในการเลือก การทำ และอิสระในการใช้ชีวิต ปล. หนังสือเล่มนี้ มีส่วนผสมระหว่างหนังสือ เปลี่ยนเลนเป็นเศรษฐี กับ Talent is Overrated ๒) ศาสตร์แห่งความหลงใหล - ความหลงใหลในอาชีพเป็นสิ่งที่หายาก - ความหลงใหลต้องอาศัยเวลา - ความหลงใหลเป็นผลพลอยได้จากความเชี่ยวชาญ ๓) แรงจูงใจ มาจากความรู้สึกถึงอิสระ+อำนาจในการควบคุม, รู้สึกว่าตนเองเก่ง,  รู้สึกเชื่อมโยงกับคนอื่น ๔) สมมติฐานเรื่องความหลงใหลทำให้ผู้คนเชื่อว่างานที่ใช่กำลังรออยู่ที่ไหนสักแห่งและเมื่อ

อะไรคือส่วนที่ยากที่สุดในการเทรด?

อะไรคือส่วนที่ยากที่สุดในการเทรด? ในมุมมองของนักเทรดประสบการณ์ 38 ปี

จงทุ่มเวลาเรียนรู้ ใครเรียนรู้ได้ก่อน ก็จะเป็นคนส่วนน้อยที่มีโอกาสชนะNick Radge: ฉันซื้อขายมาตั้งแต่ปี 1985 ฉันเป็น Trend Follower ฉันแลกเปลี่ยนระบบติดตามแนวโน้มที่แตกต่างกันสามระบบ ฉันทำมาตลอดชีวิต ฉันจะทำมันต่อไปตลอดชีวิต 

ประการแรก เรามานิยามการซื้อขายสองแง่มุม: เชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ

เชิงปริมาณ ปริมาณเป็นทักษะที่สามารถเรียนรู้ได้ ลองใช้การเปรียบเทียบการขับรถกันดีกว่า อะไรคือส่วนเชิงปริมาณในการขับรถของคุณ? คุณเหยียบคันเร่งเพื่อเดินหน้า หมุนพวงมาลัยซ้ายเพื่อไปทางซ้าย วางเท้าบนเบรกเพื่อหยุด เปลี่ยนเกียร์ถอยหลังเพื่อถอยหลัง ฯลฯ สิ่งเหล่านี้เป็นส่วนเชิงปริมาณของการขับรถ . พวกเขาสามารถสอนได้

ตอนนี้ฉันมีคำถามกับคุณ คุณเคยเรียนหลักสูตรหรือการสัมมนาเกี่ยวกับการซื้อขายราคาแพงหรือไม่? บางทีหลักสูตรการซื้อขายราคาแพงสองหรือสามหลักสูตร? ถ้าคุณเรียนจบหลักสูตรเหล่านั้นแล้ว ทำไมคุณถึงอ่านข้อความนี้? คุณรู้วิธีการค้าขายอย่างแน่นอน?

เมื่อคุณทำหลักสูตรการซื้อขาย คุณกำลังเรียนรู้ส่วนเชิงปริมาณของการซื้อขาย คุณไม่ได้รับการสอน และฉันไม่แน่ใจว่าจะไม่สามารถสอนได้ ซึ่งเป็นส่วนเชิงคุณภาพของการซื้อขาย

คุณภาพ หากเราย้อนกลับไปที่การเปรียบเทียบการขับขี่ของเรา อะไรคือปัจจัยเชิงคุณภาพในการขับขี่รถยนต์?
คุณต้องเข้าใจความคล่องตัวของการจราจร คาดการณ์ว่าคนขับคนอื่นๆ รอบตัวคุณจะทำอะไร มันเริ่มเข้าใจถึงสถานการณ์อันตรายแล้ว

Michael Schumacher กล่าวว่า “นักแข่งที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคือผู้ที่เข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวพวกเขา” กล่าวอีกนัยหนึ่ง เขากำลังพูดถึงส่วนเชิงคุณภาพของการขับขี่ ส่วนที่เรียนรู้จากประสบการณ์เท่านั้น และก็เช่นกันกับการซื้อขาย เราไปสัมมนา สัมมนา และซื้อหนังสือ เราทำสิ่งเหล่านี้ทั้งหมดและเรายังคงพยายามดิ้นรนเพื่อประสบความสำเร็จ เหตุผลที่เราไม่ประสบความสำเร็จเกือบตลอดเวลาก็เพราะว่าเรากำลังเรียนรู้เพียงส่วนเชิงปริมาณและไม่ใช่ส่วนเชิงคุณภาพของการซื้อขาย

ฉันไม่สามารถสอนสิ่งนี้แก่คุณได้ แต่ฉันสามารถปลูกเมล็ดพันธุ์ไว้ในใจของคุณได้ เพราะเมล็ดพันธุ์นั้นปลูกไว้ในใจฉันเมื่อหลายปีก่อน ฉันเข้าใจแล้วตอนนี้ ฉันเข้าใจมัน. เมื่อคุณได้รับมันแล้ว มันจะเป็นช่วงเวลาที่หลอดไฟของคุณ

แล้วแง่มุมเชิงปริมาณของการซื้อขายจะเป็นอย่างไร? รูปแบบการเข้า, Trailing Stop, แผนการเทรด, ตัวชี้วัด, Stop Loss, ทุกสิ่งที่เราพบในหนังสือ นั่นเป็นส่วนหนึ่งของเชิงปริมาณทั้งหมด

อะไรคือส่วนคุณภาพของการซื้อขาย? 
คำตอบคือ จิตวิทยา 
คุณสามารถสอนจิตวิทยาการซื้อขายได้หรือไม่? ฉันไม่คิดอย่างนั้น นั่นเป็นส่วนเชิงคุณภาพของการซื้อขายอย่างแน่นอน

ปัจจัยเชิงคุณภาพอีกประการหนึ่งคือการทำความเข้าใจความสามารถในการซื้อขายและข้อจำกัดของเรา คนส่วนใหญ่ต้องทนทุกข์ทรมานจากปรากฏการณ์ทะเลสาบโวบีกอน ว่าเราประเมินความสามารถของเราที่จะทำได้ดีในบางสิ่งบางอย่างสูงเกินไป เราเชื่อว่าเราควรประสบความสำเร็จโดยใช้ความพยายามเพียงเล็กน้อย ผู้คนศึกษามานานหลายปีเพื่อเป็นหมอ ทนายความ พยาบาล ครู แต่ด้วยเหตุผลบางอย่างพวกเขาเชื่อว่าพวกเขาสามารถเรียนหลักสูตรการซื้อขายช่วงสุดสัปดาห์และเป็นเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จได้ภายในวันจันทร์

ดังนั้นส่วนที่ยากที่สุดของการซื้อขายคือการเรียนรู้ส่วนเชิงคุณภาพ ซึ่งเป็นส่วนที่สามารถเรียนรู้ได้จากประสบการณ์หรือเวลาในตลาดเท่านั้น เป็นการเรียนรู้วิธีที่จะคงอยู่ต่อไปแม้ว่าบัญชีของเราจะประสบกับความสูญเสียเล็กน้อย มีความสมจริงและเข้าใจว่าเราอาจเป็นเพียงเทรดเดอร์ทั่วๆ ไป แต่ก็ไม่เป็นไร ทำความเข้าใจว่ากลยุทธ์การซื้อขายของคุณสร้างรายได้ได้อย่างไรและมีความมั่นใจที่จะดำเนินต่อไปเมื่อเผชิญกับความยากลำบาก


ChatGPT : ส่วนที่ยากที่สุดเกี่ยวกับการซื้อขายหุ้นที่ไม่ค่อยมีการกล่าวถึงคือแง่มุมทางอารมณ์และจิตใจ การซื้อขายอาจเป็นประสบการณ์ที่ตึงเครียดและสะเทือนอารมณ์ และอาจเป็นเรื่องง่ายที่จะจมอยู่ในจุดสูงสุดและต่ำสุดของตลาด อาจเป็นเรื่องยากที่จะรักษาระดับและตัดสินใจอย่างมีเหตุผลเมื่ออารมณ์ของคุณเข้ามาเกี่ยวข้อง นอกจากนี้ การรักษาวินัยและยึดมั่นในแผนการเทรดอาจเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องเผชิญกับความสูญเสียหรือการเปลี่ยนแปลงของตลาดโดยไม่คาดคิด สิ่งสำคัญคือต้องมีความเข้าใจที่ชัดเจนเกี่ยวกับการยอมรับความเสี่ยงของคุณ และต้องตระหนักถึงข้อผิดพลาดทางจิตวิทยาที่อาจเกิดขึ้นจากการซื้อขาย เพื่อลดผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานของคุณ

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

เพื่อที่จะประสบความสำเร็จในการเทรดหุ้น คุณไม่ต้องรอบรู้ไม่ต้องเก่งทุกเรื่องและทุกอย่างหรอก ทำแค่ 7 เรื่องนี้ให้ได้ก็พอ....

ดูยังไงว่าเป็น Cup with Handle pattern?

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

ศาสตร์และศิลปะของการปั้นพอร์ต ให้เติบโตสม่ำเสมอ Art & Science of Trading