นักเทรดต้องเรียนรู้ที่จะเป็นเพื่อนที่ดีของตนเอง

การเทรด ดูเหมือนง่าย แต่แท้จริงแล้วโคตรยาก มันจึงควรเป็น “กระบวนการเรียนรู้” ระยะยาว อย่าทำร้ายตนเอง ในวันแย่ ๆ แต่จงเปิดใจมองหาบทเรียนเพื่อเรียนรู้แทน อย่าไปแคร์นักเทรดขี้โม้บนสื่อโซเชียล ที่ชอบอวดว่าตนรู้ทุกอย่าง ทั้งที่แท้จริงแล้ว แม้แต่สุดยอดนักเทรดก็ยังพลาดได้ในธุรกิจนี้ – แมท คารูโซ . มนุษย์ สามารถผิดพลาดได้เสมอ แม้แต่มือโปร ก็ยังตัดสินใจโง่ ๆ โดยขาดสติบางครั้ง เมื่อผิดพลาด... มือใหม่: ทำร้ายตัวเอง/ปล่อยให้อารมณ์ครอบงำ และ ทำความผิดพลาดซ้ำเติม มือโปร: ยอมรับและเข้าใจความผิดพลาดของตนเอง/รักษาทัศนคติเชิงบวกไว้/ตั้งสติและโฟกัสให้ดีขึ้น/รักษาสภาพจิตใจที่มั่นคงเป็นกลางไว้ - เทรดดิ้งคอมโพเชอร์ . ทุกคนล้วนทำความผิดพลาดกันได้ ผมคิดว่าผู้คนจำนวนมากทำร้าย(และโทษตัวเอง)มากเกินไปเมื่อทำผิดพลาด – วอร์เรน บัฟเฟตต์ . บทเรียนสำคัญของการเทรดที่คุณควรรู้: คุณต้องเรียนรู้ที่จะเป็นเพื่อนที่ดีของตัวเอง อย่าเป็นศัตรูกับตัวเอง เพราะคุณมีคู่แข่งเยอะแล้ว ทั้งมือโปร ทั้งตลาด  และพวกขี้โม้ ดังนั้นอย่าเพิ่มคู่แข่งที่อันตรายที่สุดด้วยการ เป็นปฏิปักษ์กับตัวเองอีกเลย

นักเทรดมือโปร กับ นักเทรดมือใหม่ ต่างกันตรงไหนบ้าง?

นักเทรดมือโปร กับ นักเทรดมือใหม่ ต่างกันตรงไหนบ้าง?

๑) นักเทรดมือโปรจะไม่ใช้เลเวอเรจเสี่ยงเกินไป // นักเทรดมือใหม่ใช้เลเวเรจสูงมากเกินความเสี่ยงและทุ่มเงินเทรดในหุ้นตัวเดียวมากเกินไป

๒) นักเทรดมือโปรจะยอมรับการขาดทุนและไม่เทรดแก้แค้นตามอารมณ์ // นักเทรดมือใหม่จะโกรธแค้นเมื่อเจอการขาดทุนจึงจำใจขายด้วยความแค้นแล้วจากนั้นก็เสี่ยงมากกว่าเดิมเพื่อเอาคืนให้ได้ไวที่สุด

๓) นักเทรดมือโปรจะเข้าเทรดเมื่อมีโอกาสที่ตรงเกณฑ์การเข้าเทรดของเขา(มี Edge) // นักเทรดมือใหม่จะเทรดแบบสุ่มไร้กฎเกณฑ์(ไม่มี Edge) แล้วหวังให้การเทรดนั้นได้กำไร(ให้โชคเข้าข้าง)

๔) นักเทรดมือโปรปฏิบัติการเทดรแบบทำธุรกิจที่จริงจัง // นักเทรดมือใหม่เทรดตามอารมณ์แบบนักพนัน

๕) นักเทรดมือโปรมีกลยุทธ์ทำเงินที่ได้เปรียบเฉพาะตัว(มี Edge)และวางแผนการเทรดทุกครั้ง // นักเทรดมือใหม่ไม่เคยมีกลยุทธ์และแผนตายตัว-นึกอยากเทรดก็เทรด หาหุ้นและจุดซื้อได้ตลอดเวลาแต่ไม่เคยได้ประสิทธิภาพที่คุมค่าเลย

๖) นักเทรดมือโปรรู้ว่าเมื่อไหร่ที่ไม่เทรด // นักเทรดมือใหม่จะหยุดเทรดเมื่อเงินในพอร์ตเหลือ 0 เท่านั้น


7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

7 นิสัย ของนักเทรดมืออาชีพ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

ใช้ EMA 200 เทรด จะเป็นเศรษฐีได้มั้ยหนอ (EMA200 Trading)

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

แนะนำอีบุ๊ก เล่มใหม่ "Trader's Journey: กว่าจะสำเร็จ...นักเทรดต้องเจออะไรบ้าง"