ในเมื่อข้อมูลระบุว่านักเทรด 89% ของทั้งหมดขาดทุนในระยะยาว! ทำไมยังเล่นอยู่? คำตอบที่อาจทำให้คุณมีกำลังใจ

Image
  ในเมื่อมีข้อมูลระบุว่า การเทรดนั้น นักเทรด 89% ของทั้งหมด ขาดทุนในระยะยาว!!  ทำไมคุณจึงยังคงเล่นอยู่? ๑. คนส่วนใหญ่ไม่รู้ “Markets need a fresh supply of losers just as builders of the ancient pyramids needed a fresh supply of slaves. Losers bring money into the markets, which is necessary for the prosperity of the trading industry.” — Alexander Elder ๒. ถึงรู้ ก็ไม่เชื่อว่าฉันจะเป็นคน 89% นั้น เพราะข้อมูลที่ได้มานั้น มันทำให้เชื่อว่าฉันสามารถชนะได้ มันไม่ยาก ฉันไม่โง่เหมือนคนพวกนั้นหรอก ๓. 80% ล้มเลิก ถอนตัวไปภายใน 2 ปีแรกแล้ว ฉะนั้น ถ้าคุณรอดได้ คุณจะมีโอกาสเป็นคน 11% ที่สำเร็จได้ โดย 89% ที่ล้มเหลวนั้น เป็นเพราะเขาไม่ดีพอเอง คิดว่าการเทรดนั้นมันง่าย ไม่ต้องพยายาม จึงเทรดแบบงานอดิเรก มักง่าย เทรดแบบผีพนัน เมื่ออ่อนแอก็ต้องแพ้ไป ฉะนั้น ถ้าคุณอยากชนะ คุณต้องพัฒนาตนเองให้ดีพอ ต้องตั้งใจให้จริงจัง ให้เชี่ยวชาญเท่านั้น ๔. เซียนนักเทรด ก็เคยเป็น 89% นั้นมาก่อน แต่เขาไม่ยอมแพ้ และพัฒนาตนเอง กลับไปสู้ใหม่  ๕. ความเชี่ยวชาญ มีรางวัลที่สูงและคุ้มค่าเสมอ ถ้าคุณเก่งพอ คุณก็จะร่ำรวยพลิกฐานะ หาก

นักเทรดมือโปร กับ นักเทรดมือใหม่ ต่างกันตรงไหนบ้าง?

นักเทรดมือโปร กับ นักเทรดมือใหม่ ต่างกันตรงไหนบ้าง?

๑) นักเทรดมือโปรจะไม่ใช้เลเวอเรจเสี่ยงเกินไป // นักเทรดมือใหม่ใช้เลเวเรจสูงมากเกินความเสี่ยงและทุ่มเงินเทรดในหุ้นตัวเดียวมากเกินไป

๒) นักเทรดมือโปรจะยอมรับการขาดทุนและไม่เทรดแก้แค้นตามอารมณ์ // นักเทรดมือใหม่จะโกรธแค้นเมื่อเจอการขาดทุนจึงจำใจขายด้วยความแค้นแล้วจากนั้นก็เสี่ยงมากกว่าเดิมเพื่อเอาคืนให้ได้ไวที่สุด

๓) นักเทรดมือโปรจะเข้าเทรดเมื่อมีโอกาสที่ตรงเกณฑ์การเข้าเทรดของเขา(มี Edge) // นักเทรดมือใหม่จะเทรดแบบสุ่มไร้กฎเกณฑ์(ไม่มี Edge) แล้วหวังให้การเทรดนั้นได้กำไร(ให้โชคเข้าข้าง)

๔) นักเทรดมือโปรปฏิบัติการเทดรแบบทำธุรกิจที่จริงจัง // นักเทรดมือใหม่เทรดตามอารมณ์แบบนักพนัน

๕) นักเทรดมือโปรมีกลยุทธ์ทำเงินที่ได้เปรียบเฉพาะตัว(มี Edge)และวางแผนการเทรดทุกครั้ง // นักเทรดมือใหม่ไม่เคยมีกลยุทธ์และแผนตายตัว-นึกอยากเทรดก็เทรด หาหุ้นและจุดซื้อได้ตลอดเวลาแต่ไม่เคยได้ประสิทธิภาพที่คุมค่าเลย

๖) นักเทรดมือโปรรู้ว่าเมื่อไหร่ที่ไม่เทรด // นักเทรดมือใหม่จะหยุดเทรดเมื่อเงินในพอร์ตเหลือ 0 เท่านั้น


7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

ดูยังไงว่าเป็น Cup with Handle pattern?