นักเทรดต้องเรียนรู้ที่จะเป็นเพื่อนที่ดีของตนเอง

การเทรด ดูเหมือนง่าย แต่แท้จริงแล้วโคตรยาก มันจึงควรเป็น “กระบวนการเรียนรู้” ระยะยาว อย่าทำร้ายตนเอง ในวันแย่ ๆ แต่จงเปิดใจมองหาบทเรียนเพื่อเรียนรู้แทน อย่าไปแคร์นักเทรดขี้โม้บนสื่อโซเชียล ที่ชอบอวดว่าตนรู้ทุกอย่าง ทั้งที่แท้จริงแล้ว แม้แต่สุดยอดนักเทรดก็ยังพลาดได้ในธุรกิจนี้ – แมท คารูโซ . มนุษย์ สามารถผิดพลาดได้เสมอ แม้แต่มือโปร ก็ยังตัดสินใจโง่ ๆ โดยขาดสติบางครั้ง เมื่อผิดพลาด... มือใหม่: ทำร้ายตัวเอง/ปล่อยให้อารมณ์ครอบงำ และ ทำความผิดพลาดซ้ำเติม มือโปร: ยอมรับและเข้าใจความผิดพลาดของตนเอง/รักษาทัศนคติเชิงบวกไว้/ตั้งสติและโฟกัสให้ดีขึ้น/รักษาสภาพจิตใจที่มั่นคงเป็นกลางไว้ - เทรดดิ้งคอมโพเชอร์ . ทุกคนล้วนทำความผิดพลาดกันได้ ผมคิดว่าผู้คนจำนวนมากทำร้าย(และโทษตัวเอง)มากเกินไปเมื่อทำผิดพลาด – วอร์เรน บัฟเฟตต์ . บทเรียนสำคัญของการเทรดที่คุณควรรู้: คุณต้องเรียนรู้ที่จะเป็นเพื่อนที่ดีของตัวเอง อย่าเป็นศัตรูกับตัวเอง เพราะคุณมีคู่แข่งเยอะแล้ว ทั้งมือโปร ทั้งตลาด  และพวกขี้โม้ ดังนั้นอย่าเพิ่มคู่แข่งที่อันตรายที่สุดด้วยการ เป็นปฏิปักษ์กับตัวเองอีกเลย

25 คำคมจากตำนานนักเทรด ที่อาจจะเปลี่ยนวิธีที่คุณมองตลาดในทางที่ถูกต้องมากขึ้น รอดและได้กำไรมากขึ้น

1. ตลาดหุ้นไม่เคยชัดเจน มันถูกออกแบบมาเพื่อหลอกคนส่วนใหญ่เกือบตลอดเวลา — เจสซี่ลิเวอร์มอร์

2. ข้อผิดพลาดคือเมื่อคุณไม่ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของคุณ หากคุณไม่มีกฎเกณฑ์ในการซื้อขาย ทุกสิ่งที่คุณทำคือความผิดพลาด — ดร.แวน เค ธาป

3.อย่าโฟกัสไปที่การหาเงิน แต่เน้นปกป้องสิ่งที่คุณมี — พอล ทิวดอร์ โจนส์

4. หากคุณมีตำแหน่งที่สูญเสียซึ่งทำให้คุณไม่สบายใจ วิธีแก้ปัญหานั้นง่ายมาก: ออกไป เพราะคุณสามารถกลับเข้ามาใหม่ได้ตลอดเวลา — Paul Tudor Jones

5. ความลับประการหนึ่งที่มืออาชีพส่วนใหญ่รู้ก็คือ คุณสามารถเพิ่มโชคลาภในตลาดได้โดยทำถูกให้น้อยกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของเวลา ตราบใดที่คุณปล่อยให้ผลกำไรดำเนินไปและลดการสูญเสียของคุณอย่างรวดเร็ว — สแตน ไวน์สไตน์

6. อย่าซื้อที่จุดต่ำสุด และให้ขายเร็วเกินไปเสมอ — เจสซี่ลิเวอร์มอร์

7. คุณไม่สามารถเป็นผู้ชนะที่ยิ่งใหญ่ในตลาดหุ้นได้ จนกว่าคุณจะเรียนรู้ที่จะเป็นผู้ขายที่ดีและเป็นผู้ซื้อที่ดี — วิลเลียม เจ. โอนีล

8. รูปแบบราคาจะยังคงเกิดซ้ำๆ เพราะธรรมชาติของมนุษย์ไม่ได้เปลี่ยนแปลงมานับพันปี — เจสซี่ลิเวอร์มอร์

9. การพยายามซื้อขายระหว่างที่แพ้ติดต่อกันถือเป็นการทำลายล้างทางอารมณ์ การพยายามเล่น "เอาคืนให้ได้ทันที" เป็นอันตรายถึงชีวิต — เอ็ด เซย์โคต้า

10. เว้นแต่คุณจะมีการป้องกันที่แข็งแกร่งเพื่อป้องกันตัวเองจากการสูญเสียครั้งใหญ่ คุณจะไม่สามารถชนะรางวัลใหญ่ในเกมการลงทุนได้อย่างแน่นอน — วิลเลียม เจ. โอนีล

11. การคาดเดาตลาดคือการพนัน การอดทนและตอบสนองเมื่อตลาดให้สัญญาณเท่านั้นถือเป็นการเก็งกำไร — เจสซี่ ลิเวอร์มอร์15432,403

12. ความมั่นใจมากเกินไป คือสภาวะจิตใจที่อันตรายที่สุดที่ใครๆ ก็สามารถทำมันได้ในตลาดหุ้น — นิโคลัส ดาร์วาส

13. ฉันมีความสม่ำเสมอในแนวทางและระเบียบวินัยของฉัน นี่เป็นสิ่งสำคัญมาก อย่าเป็นวีไอในหนึ่งสัปดาห์และเป็นนักเทคนิคในสัปดาห์หน้า ค้นหาวิธีการที่ดี มีวินัย และยึดติดกับมัน หากไม่ชนะตลาดสม่ำเสมอก็หาวิธีการใหม่ — สแตน ไวน์สไตน์

14. ฉันตัดสินใจซื้อเมื่อราคาวิ่งสูงขึ้น และขายเมื่อราคาวิ่งสูงขึ้นต่อได้อีก — นิโคลัส ดาร์วาส

15. คุณต้องลดการสูญเสียให้เหลือน้อยที่สุด และพยายามรักษาเงินทุนไว้สำหรับกรณีที่น้อยมากที่คุณสามารถทำเงินได้มากในระยะเวลาอันสั้น สิ่งที่คุณไม่สามารถทำได้คือทิ้งเงินทุนของคุณไปกับการเทรดที่ด้อยประสิทธิภาพ — ริชาร์ด เดนนิส

16. โวลุ่มเทรดเป็นตัววัดว่าผู้ซื้อมีอำนาจแค่ไหน... อย่าเชื่อใจการเบรกเอาท์ที่ไม่ได้มาพร้อมกับโวลุ่มที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ — สแตน ไวน์สไตน์

17. ฉันไม่เคยพบคนมองโลกในแง่ร้ายที่ประสบความสำเร็จเลย — วิลเลียม เจ. โอนีล

18. สิ่งที่เอาชนะฉันคือการมีสมองไม่เพียงพอที่จะยึดติดกับเกมของตัวเอง มีคนโง่ใน Wall Street ที่คิดว่าเขาต้องซื้อ-ขายตลอดเวลา — เจสซี่ลิเวอร์มอร์

19. อย่าปล่อยให้ความคิดเห็นของคุณเกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น และไปบิดเบือนกลยุทธ์การซื้อขายของคุณ — มาร์ตี้ ซไวก์

20. เทรดเดอร์ที่เก่งที่สุดมักจะเป็นคนที่ฝึกฝนความเรียบง่ายเสมอ — ดร.แวน เค ธาป

21. กฎการซื้อขายที่สำคัญที่สุดคือการเล่นเกมรับที่ดี ไม่ใช่การรุก — พอล ทิวดอร์ โจนส์

22. เรียนรู้ที่จะขายหุ้นอย่างรวดเร็วเสมอเมื่อคุณขาดทุนเพียงเล็กน้อย แทนที่จะรอและหวังว่าหุ้นจะกลับมา — วิลเลียม โอนีล

23. การเทรดมีการแข่งขันสูง และคุณต้องสามารถรับมือกับการถูกเตะก้นได้ — พอล ทิวดอร์ โจนส์

24. คุณควรซื้อหุ้นในราคาขาขึ้น ไม่ใช่ขาลง และเมื่อคุณซื้อเพิ่ม คุณควรซื้อหุ้นหลังจากที่หุ้นขึ้นจากราคาที่คุณซื้อ ไม่ใช่ซื้อหุ้นลงไปต่ำกว่านั้น — วิลเลียม โอนีล

25. เงินมหาศาลถูกสร้างขึ้นในตลาดหุ้นโดยการอยู่ทางด้านขวาของการเคลื่อนไหวครั้งสำคัญ ฉันไม่เชื่อเรื่องการว่ายทวนน้ำ — เจสซี่ลิเวอร์มอร์


7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

7 นิสัย ของนักเทรดมืออาชีพ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

ใช้ EMA 200 เทรด จะเป็นเศรษฐีได้มั้ยหนอ (EMA200 Trading)

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

แนะนำอีบุ๊ก เล่มใหม่ "Trader's Journey: กว่าจะสำเร็จ...นักเทรดต้องเจออะไรบ้าง"