สารบัญ อีบุ๊ก Ego: 14 อันตราย & วิธีสลายสไตล์ยอดนักเทรด

Image
Promotion 7 วันแรก ลดจากราคาปก 20% เหลือ 120 บาท จาก 5 ธค. - 11 ธค. 2566 เท่านั้น  ที่ Mebmarket ที่เดียวครับ http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTk5MjQzNSI7czo3OiJib29rX2lkIjtpOjI3NDU0OTt9 คำนำ ขอบคุณแฟนคลับทุกท่านที่ให้การสนับสนุนผลงานครับ  สำหรับ  “Ego: 14 อันตราย & วิธีสลายสไตล์ยอดนักเทรด” ผมจะชวนท่านให้รู้จัก Ego หรือ “อัตตา” ให้มากขึ้นครับ เพราะอีโก้คือตัวอันตรายสุดสำคัญที่คอยขัดขวางความสำเร็จในเส้นทางการเทรดของพวกเรา อีโก้ทำให้เรามองและตอบสนองการเทรดด้วยอคติเชิงลบ ซึ่งมักส่งผลให้เราตัดสินใจเทรดแบบทำลายตนเอง และได้รับผลการเทรดที่ย่ำแย่ ขาดทุนซ้ำซาก จนต้องหมดใจ กลายเป็นคน 90% ที่ถอดใจ เลิกเทรดไปในที่สุด อีบุ๊กเล่มนี้จะชวนท่านให้รู้จักอีโก้หลากหลายรูปแบบ ที่คุณอาจไม่คิดว่ามันอันตราย ที่หากท่านรู้จักมันแล้วเข้าใจมันดีแล้ว จะช่วยให้ท่านมีความระแวดระวัง ไม่เผลอตัว ไม่หลงผิดทำตาม อคติเหล่านั้นอีก และที่สำคัญ...ในท้ายบทผมจะเพิ่มแนวทางการแก้ไข การสลายอีโก้ที่นักเทรดประสบความสำเร็จเขาทำและให้คำแนะนำกัน อันจะช่วยให้คุณได้แนวทา

คุณมีแผนการเทรดจริงหรือเปล่า? (Trading plan?)

คุณมีแผนธุรกิจจริงหรือเปล่า?

หรือแค่ซื้อๆ ขาย ๆ ไปเรื่อย ๆ

แบบนี้เป็นแค่ การเทรดแบบงานอดิเรก นะครับ

คนที่เขาประสบความสำเร็จ จริงจังกวาาเราเยอะ


แต่ไม่เป็นไรครับ

รู้ตัวในตอนนี้ก็ยังไม่สาย

คุณโชคดีแล้วที่มาเจอผม

แลพผมโชคดีมาก ที่ได้เขียนหนังสือ

มันได้นำพาให้ผมมีความจริงจังกับการเทรดที่เป็นมืออาชีพมากขึ้น


ครับ ผมขอยอมรับแบบลูกผู้ชายเลยว่า ผมเริ่มต้นด้วยการเทรดแบบงานอดิเรกจริง ๆ 

ผมเทรดแบบเอ้อระเหยลอยชายมาก่อน

จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมผลการเทรดของผมเองถึงได้เละเทะ เทรดมาเกือบ 10 ปีแล้วก็ยังจมปลักอยู่ในวังวนขาดทุนซ้ำซาก


ถึงกระนั้น ..

ไม่ใข่ผมคนเดียวแน่ ที่เป็นแบบนี้

นักเทรดอีก 80% ที่เหลือ ก็น่าจะคิดแบะทำแบบนี้กัน

เมื่อเราคิดและเทรดแบบงานอดิเรก ผลงานที่ได้จึงเป็นการเอาเงินเก็บที่อุตส่าห์ลงแรง สละเวลา อย่างยากลำบาก มาเผาเล่นในตลาดหุ้นแบบคนโง่ยังไงล่ะ


ท่านเคยอ่านข่าว ประเภทที่ว่า "เด็กทารก นั่งเล่นไม้ขีดไฟในบ้าน แล้วทำให้ไฟไหม้บ้านทั้งหลัง" บ้างมั้ยครับ อารมณ์ของนักเทรดที่เข้ามาซื้อขายหุ้นแบบงานอดิเรกก็ไม่ต่างกันเลยครับ

เราเห็นคนอื่นไม่กี่คน ทำเงินได้จากการเทรด หลงคิดว่ามันง่าย จึงเลียนแบบโดยไม่รู้จักขอบเขตของความเสี่ยง แรกๆ คุณก็สนุกตื่นเต้น ในการเลียนแบบ แต่พอความเสียหายเริ่มลุกลาม ใหญ่โต มันก็เสียหายมากเกินกว่าที่คุณจะแก้ไข หรือดับมันลงได้แล้ว


อย่างไรก็ตาม...

โชคดีที่ การเทรด ไม่ได้ทำลายทั้งหลัง (แม้ว่าจำนวนเงินที่ท่านเสียไปอาจสามารถซื้อบ้านได้หลายหลังก็ตามที) เงินทองเป็นของนอกกายครับ เสียไปก็หาเอาใหม่ได้ ถ้าเราเก่งพอ

ที่ผมกล้าพูดแบบนี้ก็เพราะว่า Market Wizards และเซียนหุ้นหลายคน ก็เคยผ่านความล่มจม เพราะปฏิบัติต่อการเทรดแบบงานอดิเรกมาแล้วครับ

ทำไม?

คำตอบก็คือ การที่พวกเขาใช้เวลานับสิบปี หรือ หมดตัวหลายครั้ง กว่าจะปั้นพอร์ตให้สำเร็จได้ ช่วงเวลาแห่งการล้มลุกคลุกคลานนั้นแหละ ล้วนมีจุดเริ่มต้นจากการปฏิบัติต่อการเทรดแบบงานอดิเรกนี่แหละ ผมบอกเลย


เพราะฉะนั้น การปฏิบัติต่อการเทรด แบบงานอดิเรก จึงไม่ใช่เรื่องผิดบาป อะไรมากมายหรอก เพราะใครๆ ก็เป็นกัน มันเป็นความเชื่อผิดไป ที่พาเราเข้ามาเทรด มันมีข้อดีอยู่พอสมควรเลย

เสียแล้วเสียไปครับ คิดเสียว่า เราจ่ายค่าเทอม เพื่อให้รู้ว่า อะไรไม่ควรทำ และสิ่งไหนที่ควรปฏิบัติมากกว่ากัน คุณไม่ขาดทุนหรอก ถ้าคุณรู้ว่าได้อะไรจากการจ่ายไป 

การที่ผมพยายามบอกคุณว่า เซียนหุ้น ก็เคยปฏิบัติต่อการเทรดแบบงานอดิเรกมาก่อน มันน่าจะช่วยให้ท่านมีกำลังใจขึ้นมาบ้างไม่มากก็น้อยนะ

อย่างน้อย คุณก็ได้แรงฮึดมาว่า เรายังไม่โดนตัดออกจากเส้นทางหรอก เพียงแค่หลงไปในทางที่ผิดเท่านั้นเอง กลับตัวตอนนี้ยังทัน มีเวลาอีกถมเถ


ยอมรับว่าเรายังเป็นมือสมัครเล่นอยู่

จากนั้นก็ได้เวลาปรับตัวเอง ให้คิดและปฏิบัติแบบมืออาชีพได้เสียที ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปครับ

คิดและปฏิบัติต่อการเทรดแบบทำธุรกิจ คือจุดเปลี่ยนที่สำคัญของเราครับแนะนำบทความรวมคลิป = คอร์สหุ้นออนไลน์ 

ชมฟรีครับ ที่ช่องยูทูปของ zyo


***********

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

7 นิสัย ของนักเทรดมืออาชีพ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

ใช้ EMA 200 เทรด จะเป็นเศรษฐีได้มั้ยหนอ (EMA200 Trading)

Good trade คืออะไร? ในมุมมองของมือโปร