วิธีเล่นหุ้นด้วยการให้ความเสี่ยงมาก่อน สไตล์พี่ Mark Minervini

Image
จากหนังสือ Think & Trade Like a Champion: The Secrets, Rules & Blunt Truths of a Stock Market Wizard ให้ความเสี่ยงมาก่อน ด้วยการวางแผนไว้ก่อน ๑) ระดับเริ่มขายเพื่อหยุดการขาดทุน เมื่อราคาลงไปหลุดระดับนี้ต้องขายออกอย่างไม่มีข้อยกเว้น ขายออกไปให้หมด เมื่อไม่มีหุ้น หัวของคุณจะโล่ง โดยระดับที่ว่านี้ ไม่จำเป็นต้องขาดทุนตลอดนะ คือตอนที่ราคาวิ่งขึ้น ถ้าคุณมี trailing stop ยกตามไป ก็สามารถขายเพื่อล็อกกำไรออกมาก่อนได้ โดยที่ไม่ต้องรอวัดใจตอนขาดทุน(อันนี้ทำยาก เพราะเราอยากต่อราคา ต่อไปต่อมาโน่นได้ขายตัดขาดทุนทุกที) ๒) เกณฑ์การซื้อคืน หุ้นบางตัวย่อแรงเพราะตลาดตกใจ แต่หลังจากนั้นมันก็พักตัวได้สวย น่าดึงดูดให้ซื้อคืน ซึ่งการสร้างฐานครั้งที่สองมักจะน่าเชื่อถือและแข็งกว่าครั้งแรก(ถ้ายืนได้ เวลาดีดจะไปแรง) เพราะมันได้เขย่าคนใจฝ่อออกไปอีกจำนวนมากนั่นเอง พี่มาร์คแนะนำว่า หลังจากขายอกแล้วก็อย่าทิ้งไปเลย รอดูการสร้างฐานของมัน ถ้ามันทำดีก็ต้องเข้าใหม่อีกครั้ง บางทีแกต้องเข้าๆออกสองสามรอบกว่าจะได้กำไร แต่ต้องทำ (ถ้าหุ้นตัวนั้นมีพื้นฐานดีจริงๆนะ) เพราะนี่คือความเป็นมืออาชีพ ๓) ขายเมื

คุณมีแผนการเทรดจริงหรือเปล่า? (Trading plan?)

คุณมีแผนธุรกิจจริงหรือเปล่า?

หรือแค่ซื้อๆ ขาย ๆ ไปเรื่อย ๆ

แบบนี้เป็นแค่ การเทรดแบบงานอดิเรก นะครับ

คนที่เขาประสบความสำเร็จ จริงจังกวาาเราเยอะ


แต่ไม่เป็นไรครับ

รู้ตัวในตอนนี้ก็ยังไม่สาย

คุณโชคดีแล้วที่มาเจอผม

แลพผมโชคดีมาก ที่ได้เขียนหนังสือ

มันได้นำพาให้ผมมีความจริงจังกับการเทรดที่เป็นมืออาชีพมากขึ้น


ครับ ผมขอยอมรับแบบลูกผู้ชายเลยว่า ผมเริ่มต้นด้วยการเทรดแบบงานอดิเรกจริง ๆ 

ผมเทรดแบบเอ้อระเหยลอยชายมาก่อน

จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมผลการเทรดของผมเองถึงได้เละเทะ เทรดมาเกือบ 10 ปีแล้วก็ยังจมปลักอยู่ในวังวนขาดทุนซ้ำซาก


ถึงกระนั้น ..

ไม่ใข่ผมคนเดียวแน่ ที่เป็นแบบนี้

นักเทรดอีก 80% ที่เหลือ ก็น่าจะคิดแบะทำแบบนี้กัน

เมื่อเราคิดและเทรดแบบงานอดิเรก ผลงานที่ได้จึงเป็นการเอาเงินเก็บที่อุตส่าห์ลงแรง สละเวลา อย่างยากลำบาก มาเผาเล่นในตลาดหุ้นแบบคนโง่ยังไงล่ะ


ท่านเคยอ่านข่าว ประเภทที่ว่า "เด็กทารก นั่งเล่นไม้ขีดไฟในบ้าน แล้วทำให้ไฟไหม้บ้านทั้งหลัง" บ้างมั้ยครับ อารมณ์ของนักเทรดที่เข้ามาซื้อขายหุ้นแบบงานอดิเรกก็ไม่ต่างกันเลยครับ

เราเห็นคนอื่นไม่กี่คน ทำเงินได้จากการเทรด หลงคิดว่ามันง่าย จึงเลียนแบบโดยไม่รู้จักขอบเขตของความเสี่ยง แรกๆ คุณก็สนุกตื่นเต้น ในการเลียนแบบ แต่พอความเสียหายเริ่มลุกลาม ใหญ่โต มันก็เสียหายมากเกินกว่าที่คุณจะแก้ไข หรือดับมันลงได้แล้ว


อย่างไรก็ตาม...

โชคดีที่ การเทรด ไม่ได้ทำลายทั้งหลัง (แม้ว่าจำนวนเงินที่ท่านเสียไปอาจสามารถซื้อบ้านได้หลายหลังก็ตามที) เงินทองเป็นของนอกกายครับ เสียไปก็หาเอาใหม่ได้ ถ้าเราเก่งพอ

ที่ผมกล้าพูดแบบนี้ก็เพราะว่า Market Wizards และเซียนหุ้นหลายคน ก็เคยผ่านความล่มจม เพราะปฏิบัติต่อการเทรดแบบงานอดิเรกมาแล้วครับ

ทำไม?

คำตอบก็คือ การที่พวกเขาใช้เวลานับสิบปี หรือ หมดตัวหลายครั้ง กว่าจะปั้นพอร์ตให้สำเร็จได้ ช่วงเวลาแห่งการล้มลุกคลุกคลานนั้นแหละ ล้วนมีจุดเริ่มต้นจากการปฏิบัติต่อการเทรดแบบงานอดิเรกนี่แหละ ผมบอกเลย


เพราะฉะนั้น การปฏิบัติต่อการเทรด แบบงานอดิเรก จึงไม่ใช่เรื่องผิดบาป อะไรมากมายหรอก เพราะใครๆ ก็เป็นกัน มันเป็นความเชื่อผิดไป ที่พาเราเข้ามาเทรด มันมีข้อดีอยู่พอสมควรเลย

เสียแล้วเสียไปครับ คิดเสียว่า เราจ่ายค่าเทอม เพื่อให้รู้ว่า อะไรไม่ควรทำ และสิ่งไหนที่ควรปฏิบัติมากกว่ากัน คุณไม่ขาดทุนหรอก ถ้าคุณรู้ว่าได้อะไรจากการจ่ายไป 

การที่ผมพยายามบอกคุณว่า เซียนหุ้น ก็เคยปฏิบัติต่อการเทรดแบบงานอดิเรกมาก่อน มันน่าจะช่วยให้ท่านมีกำลังใจขึ้นมาบ้างไม่มากก็น้อยนะ

อย่างน้อย คุณก็ได้แรงฮึดมาว่า เรายังไม่โดนตัดออกจากเส้นทางหรอก เพียงแค่หลงไปในทางที่ผิดเท่านั้นเอง กลับตัวตอนนี้ยังทัน มีเวลาอีกถมเถ


ยอมรับว่าเรายังเป็นมือสมัครเล่นอยู่

จากนั้นก็ได้เวลาปรับตัวเอง ให้คิดและปฏิบัติแบบมืออาชีพได้เสียที ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปครับ

คิดและปฏิบัติต่อการเทรดแบบทำธุรกิจ คือจุดเปลี่ยนที่สำคัญของเราครับแนะนำบทความรวมคลิป = คอร์สหุ้นออนไลน์ 

ชมฟรีครับ ที่ช่องยูทูปของ zyo


***********

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

เล่นรอบให้รวยแบบ "ทิวา ชินธาดาพงศ์"

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

วิธีหา Trend Reversal (จุดกลับตัวของแนวโน้มราคาหุ้น) ด้วย EMA (เส้นค่าเฉลี่ย)

ใช้ EMA200 กับ EMA50 แยกหุ้นว่าช่วงไหนน่าเล่น ช่วงไหนไม่น่าแล

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

บทสัมภาษณ์ David Ryan & Mark Minervini