ในเมื่อข้อมูลระบุว่านักเทรด 89% ของทั้งหมดขาดทุนในระยะยาว! ทำไมยังเล่นอยู่? คำตอบที่อาจทำให้คุณมีกำลังใจ

Image
  ในเมื่อมีข้อมูลระบุว่า การเทรดนั้น นักเทรด 89% ของทั้งหมด ขาดทุนในระยะยาว!!  ทำไมคุณจึงยังคงเล่นอยู่? ๑. คนส่วนใหญ่ไม่รู้ “Markets need a fresh supply of losers just as builders of the ancient pyramids needed a fresh supply of slaves. Losers bring money into the markets, which is necessary for the prosperity of the trading industry.” — Alexander Elder ๒. ถึงรู้ ก็ไม่เชื่อว่าฉันจะเป็นคน 89% นั้น เพราะข้อมูลที่ได้มานั้น มันทำให้เชื่อว่าฉันสามารถชนะได้ มันไม่ยาก ฉันไม่โง่เหมือนคนพวกนั้นหรอก ๓. 80% ล้มเลิก ถอนตัวไปภายใน 2 ปีแรกแล้ว ฉะนั้น ถ้าคุณรอดได้ คุณจะมีโอกาสเป็นคน 11% ที่สำเร็จได้ โดย 89% ที่ล้มเหลวนั้น เป็นเพราะเขาไม่ดีพอเอง คิดว่าการเทรดนั้นมันง่าย ไม่ต้องพยายาม จึงเทรดแบบงานอดิเรก มักง่าย เทรดแบบผีพนัน เมื่ออ่อนแอก็ต้องแพ้ไป ฉะนั้น ถ้าคุณอยากชนะ คุณต้องพัฒนาตนเองให้ดีพอ ต้องตั้งใจให้จริงจัง ให้เชี่ยวชาญเท่านั้น ๔. เซียนนักเทรด ก็เคยเป็น 89% นั้นมาก่อน แต่เขาไม่ยอมแพ้ และพัฒนาตนเอง กลับไปสู้ใหม่  ๕. ความเชี่ยวชาญ มีรางวัลที่สูงและคุ้มค่าเสมอ ถ้าคุณเก่งพอ คุณก็จะร่ำรวยพลิกฐานะ หาก

คุณมีแผนการเทรดจริงหรือเปล่า? (Trading plan?)

คุณมีแผนธุรกิจจริงหรือเปล่า?

หรือแค่ซื้อๆ ขาย ๆ ไปเรื่อย ๆ

แบบนี้เป็นแค่ การเทรดแบบงานอดิเรก นะครับ

คนที่เขาประสบความสำเร็จ จริงจังกวาาเราเยอะ


แต่ไม่เป็นไรครับ

รู้ตัวในตอนนี้ก็ยังไม่สาย

คุณโชคดีแล้วที่มาเจอผม

แลพผมโชคดีมาก ที่ได้เขียนหนังสือ

มันได้นำพาให้ผมมีความจริงจังกับการเทรดที่เป็นมืออาชีพมากขึ้น


ครับ ผมขอยอมรับแบบลูกผู้ชายเลยว่า ผมเริ่มต้นด้วยการเทรดแบบงานอดิเรกจริง ๆ 

ผมเทรดแบบเอ้อระเหยลอยชายมาก่อน

จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมผลการเทรดของผมเองถึงได้เละเทะ เทรดมาเกือบ 10 ปีแล้วก็ยังจมปลักอยู่ในวังวนขาดทุนซ้ำซาก


ถึงกระนั้น ..

ไม่ใข่ผมคนเดียวแน่ ที่เป็นแบบนี้

นักเทรดอีก 80% ที่เหลือ ก็น่าจะคิดแบะทำแบบนี้กัน

เมื่อเราคิดและเทรดแบบงานอดิเรก ผลงานที่ได้จึงเป็นการเอาเงินเก็บที่อุตส่าห์ลงแรง สละเวลา อย่างยากลำบาก มาเผาเล่นในตลาดหุ้นแบบคนโง่ยังไงล่ะ


ท่านเคยอ่านข่าว ประเภทที่ว่า "เด็กทารก นั่งเล่นไม้ขีดไฟในบ้าน แล้วทำให้ไฟไหม้บ้านทั้งหลัง" บ้างมั้ยครับ อารมณ์ของนักเทรดที่เข้ามาซื้อขายหุ้นแบบงานอดิเรกก็ไม่ต่างกันเลยครับ

เราเห็นคนอื่นไม่กี่คน ทำเงินได้จากการเทรด หลงคิดว่ามันง่าย จึงเลียนแบบโดยไม่รู้จักขอบเขตของความเสี่ยง แรกๆ คุณก็สนุกตื่นเต้น ในการเลียนแบบ แต่พอความเสียหายเริ่มลุกลาม ใหญ่โต มันก็เสียหายมากเกินกว่าที่คุณจะแก้ไข หรือดับมันลงได้แล้ว


อย่างไรก็ตาม...

โชคดีที่ การเทรด ไม่ได้ทำลายทั้งหลัง (แม้ว่าจำนวนเงินที่ท่านเสียไปอาจสามารถซื้อบ้านได้หลายหลังก็ตามที) เงินทองเป็นของนอกกายครับ เสียไปก็หาเอาใหม่ได้ ถ้าเราเก่งพอ

ที่ผมกล้าพูดแบบนี้ก็เพราะว่า Market Wizards และเซียนหุ้นหลายคน ก็เคยผ่านความล่มจม เพราะปฏิบัติต่อการเทรดแบบงานอดิเรกมาแล้วครับ

ทำไม?

คำตอบก็คือ การที่พวกเขาใช้เวลานับสิบปี หรือ หมดตัวหลายครั้ง กว่าจะปั้นพอร์ตให้สำเร็จได้ ช่วงเวลาแห่งการล้มลุกคลุกคลานนั้นแหละ ล้วนมีจุดเริ่มต้นจากการปฏิบัติต่อการเทรดแบบงานอดิเรกนี่แหละ ผมบอกเลย


เพราะฉะนั้น การปฏิบัติต่อการเทรด แบบงานอดิเรก จึงไม่ใช่เรื่องผิดบาป อะไรมากมายหรอก เพราะใครๆ ก็เป็นกัน มันเป็นความเชื่อผิดไป ที่พาเราเข้ามาเทรด มันมีข้อดีอยู่พอสมควรเลย

เสียแล้วเสียไปครับ คิดเสียว่า เราจ่ายค่าเทอม เพื่อให้รู้ว่า อะไรไม่ควรทำ และสิ่งไหนที่ควรปฏิบัติมากกว่ากัน คุณไม่ขาดทุนหรอก ถ้าคุณรู้ว่าได้อะไรจากการจ่ายไป 

การที่ผมพยายามบอกคุณว่า เซียนหุ้น ก็เคยปฏิบัติต่อการเทรดแบบงานอดิเรกมาก่อน มันน่าจะช่วยให้ท่านมีกำลังใจขึ้นมาบ้างไม่มากก็น้อยนะ

อย่างน้อย คุณก็ได้แรงฮึดมาว่า เรายังไม่โดนตัดออกจากเส้นทางหรอก เพียงแค่หลงไปในทางที่ผิดเท่านั้นเอง กลับตัวตอนนี้ยังทัน มีเวลาอีกถมเถ


ยอมรับว่าเรายังเป็นมือสมัครเล่นอยู่

จากนั้นก็ได้เวลาปรับตัวเอง ให้คิดและปฏิบัติแบบมืออาชีพได้เสียที ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปครับ

คิดและปฏิบัติต่อการเทรดแบบทำธุรกิจ คือจุดเปลี่ยนที่สำคัญของเราครับแนะนำบทความรวมคลิป = คอร์สหุ้นออนไลน์ 

ชมฟรีครับ ที่ช่องยูทูปของ zyo


***********

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

ดูยังไงว่าเป็น Cup with Handle pattern?