ศัตรูตัวใหญ่ที่สุด 3 ประการของเทรดเดอร์ผู้ทะเยอทะยาน

Image
  ศัตรูตัวใหญ่ที่สุด 3 ประการของเทรดเดอร์ผู้ทะเยอทะยาน ได้แก่: 1. กลัวการสูญเสีย 2. ต้องถูกเสมอ 3. ใช้เลเวอเรจมากเกินไป - Peter Brandt . การเทรดเป็นกิจกรรมที่ต้องมีความรอบคอบสูงและเข้าใจถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง นี่คือเหตุผลที่ทำไมลุงปีเตอร์ จึงบอกเช่นนี้ . 1. **กลัวการขาดทุน (Fear of Losses)**:     - **สาเหตุ**: การขาดทุนเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในการซื้อขาย และนักเทรดทุกคนต้องเผชิญ การกลัวการขาดทุนมักจะทำให้นักเทรดไม่กล้าที่จะทำการซื้อขายหรือปิดการซื้อขายก่อนเวลาอันควร เพื่อหลีกเลี่ยงการขาดทุน     - **ผลกระทบ**: การกลัวการขาดทุนทำให้นักเทรดไม่สามารถทนต่อความผันผวนของตลาดได้ ส่งผลให้พลาดโอกาสในการทำกำไรที่ดี นอกจากนี้ยังอาจทำให้นักเทรดเลือกที่จะไม่ทำการซื้อขายเลย ซึ่งทำให้ขาดโอกาสในการสร้างผลตอบแทน . 2. **ความต้องการที่จะถูกเสมอ (Need to be Right)**:     - **สาเหตุ**: การที่นักเทรดต้องการที่จะถูกเสมอในการทำนายทิศทางของตลาดเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความมั่นใจเกินไปในการตัดสินใจ ซึ่งอาจนำไปสู่การยึดติดกับมุมมองของตนเองโดยไม่ยอมรับข้อมูลใหม่ ๆ หรือไม่ปรับกลยุทธ์     - **ผลกระทบ**: ความต้องการที่

คุณเป็นนักพนัน หรือนักเทรด

ผู้คนที่เข้าไปเล่นพนันในบ่อน กาสิโน ต่างคิดว่าตัวเองเป็นนักเทรด ทีมีแต้มต่อ ควบคุมตนเองได้
นักเทรดส่วนใหญ่ คิดว่าตัวเองเป็นนักลงทุน มีความเป็นมืออาชีพ และควบคุมตนเองได้เช่นกัน
แต่เมื่อเราดูผลลัพธ์ที่พวกเขาได้รับ performance ของพวกเขาพบว่า ไม่ต่างกันเลย
พวกเขา เป็นนักพนัน โดยไม่รู้ตัว
นี่ไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไร เป็นธรรมชาติของความเป็นมนุษย์ ที่เรามีความเป็นนักพนันในตัว
พอมาอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นจิตด้านนี้อย่างชัดเจน ความเป็นนักพนัน จึงโดดเด่นชัดเจนขึ้น

กาสิโน ทำเงินได้จากจำนวนคนที่เข้าไปเล่น จึงเนรมิตสถานที่ให้ดูหรูหรา เครื่องดื่มฟรี เพื่อดึงดูดให้คนเข้ามาใช้บริการจำนวนมากที่สุด ยิ่งมีนักพนันเข้ามามากเท่าไหร่ กาสิโนยิ่งได้เงินมากตามเท่านั้น
กาสิโนทำเงินได้จากนักพนันรายย่อยมากกว่าผีพนัน นี่คือเหตุผลว่าทำไมจึงมีการชักชวนกัน นั่งรถรับส่งฟรี ไปถึงแหล่งกันเลยทีเดียว กาสิโนรวย นักพนันยากจน กาสิโนแทบไม่มีความเสี่ยงเลย ถ้ามีนักพนันมากพอ

การเทรดก็ไม่ต่างกัน เราสามารถซื้อ ขายได้อย่างง่าย ๆ มีอิสระในการเข้าถึง มีอินเตอร์เน็ทก็เทรดได้ เทรดจากร้านกาแฟ (ก็รวยได้) ในเกมการเทรด รายย่อยคือฝ่ายที่เสียเงินเสมอ และเป็นรายย่อยนี่แหละที่ทำให้โบรกเกอร์รวยได้ โบรกเกอร์ ตลาดหุ้นรวย แต่รายย่อยจน ตลาดหุ้นแทบไม่มีความเสี่ยงเลย ถ้ามีนักพนันมากพอ

แต่ละเกมของกาสิโน ออกแบบมาเพื่อให้นักพนัน แพ้ แพ้น้อยแพ้มาก ยังไงก็ต้องแพ้ พอนักพนันแพ้พวกเขาจะพยายามสู้เพื่อเอาคืน สู้ด้วยอารมณ์ต้องการเอาชนะให้ได้ จึงทุ่มเงินก้อนโตกว่าเดิม เพื่อจะเอาคืนแบบทบต้นทบดอก แต่ความพยายามครั้งใหม่ กลับแพ้หนักกว่าเดิม

นอกจากนี้ นักพนันยังทำลายตนเองได้อีก ด้วยการไม่ยอมหยุดเล่นในยามที่ได้กำไรก้อนโต พวกเขาโลภ อยากได้มากกว่าเดิม จึงยิ่งทุ่มพนันด้วยเงินก้อนโตมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่เมื่อโชคตีจาก ความผิดพลาดครั้งเดียวก็สามารถทำให้พวกเขาคืนกำไรไปจนหมดสิ้น และจากนั้นเมื่อพยายามสู้ต่อ ก็ยิ่งเข้าเนื้อและเป็นหนี้เป็นสิน ทุกอย่างเลวร้าย ไม่ต่างจากการติดยาเสพติดขนานหนัก๑๐ วิธีปฏิบัติต่อการเทรด แบบนักเทรดมืออาชีพมิใช่นักพนัน
๑) เทรดตามความน่าจะเป็น คิดถึงโอกาสแพ้และชนะ มิใช่ชนะเท่านั้น คิดถึงตอนขาดทุนแล้วทำอย่างไร จะป้องกันความสูญเสียได้อย่างไร
๒) เทรดด้วยจำนวนเงินที่คุณยอมเสียได้ ถ้าหากขาดทุน และต้องตัดขาดทุน คุณจะยอมเสียกี่บาท อย่าได้ทุ่มเงินก้อนโต เพื่อหวังจะได้กำไรก้อนใหญ่ โดยไม่สนใจความผิดพลาด เพราะท่านเสี่ยงมากเกินไปแล้ว
๓) มีแผนการเทรด และเทรดตามแผน
๔) เข้าเทรดตามระบบ หุ้นที่จะเข้าเทรดต้องผ่าน checklist ทั้งหมเทุกข้อ ไม่เข้าเทรดเพราะอดรนทนไม่ไหว ไม่เทรดตามความเห็น ต้องมี checklist ยืนยัน
๕) เทรดตามข้อเท็จจริง (กราฟ, พื้นฐาน, วอลุ่ม) ไม่ใช่ความเห็น
๖) เทรดตามข้อมูลที่ได้ทำวิจัย/การบ้านไว้อย่างละเอียด รู้ข้อดี-ข้อเสีย โอกาสและความเสี่ยง อย่าได้มองข้ามข้อเสียเด็ดขาด
๗) เทรดด้วยวงเงินที่แบ่งสรรมาอย่างดีว่าสามารถควบคุมความเสี่ยงได้ และไม่สร้างความหวั่นไหวต่อการตัดสินใจ ให้ความเสี่ยงมาก่อนเสมอ กำไรคือเรื่องรอง
๘) มีความคาดหวังต่อกำไรที่เป็นค่าเฉลี่ย(เสี่ยงน้อย ได้กำไรแน่) ไม่ใช่คาดหวังแจ๊คพอต หรือทำให้รวยเร็วๆ (เสี่ยงมาก กำไรสูง)
๙) มีวิยัยในการเทรด ไม่เปลี่ยนแนวทางการเทรด เทรดตามระบบ ไม่ว่าจะขาดทุนติดต่อกัน หรือกำไรติดต่อกัน
๑๐) เทรดตามสิ่งที่เห็นในปัจจุบัน ไม่ใช่ตามอคติที่เกิดจากชัยชนะและแพ้ครั้งที่แล้ว

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

VCP (Volatility Contraction Pattern) และรูปแบบที่คล้ายกัน