นักแม่นปืน กับ นักเทรด เหมือนกันตรงไหนบ้าง?

 (ข้อคิดดี ๆ จาก Amrit Sall - Unknown Market Wizards) นักแม่นปืน กับ นักเทรด https://twitter.com/SallAmrit/status/1645849672534179840 . ๑) นักแม่นปืน กับ นักเทรด มีนิสัยเหมือนกันคือความแม่นยำ  นักแม่นปืนต้องมุ่งเป้าไปที่เลเซอร์และอดทนเพื่อรอการยิงที่สมบูรณ์แบบ เทรดเดอร์จะต้องมีวินัยและความอดทนรอคอย รอโอกาสที่เหมาะสมในการโจมตี . ๒) ทั้งคู่จะต้องสามารถปรับให้เข้ากับสภาวะที่เปลี่ยนแปลงได้  ไม่ว่าจะเป็นลมและภูมิประเทศสำหรับนักแม่นปืน  หรือความผันผวนของตลาดและเหตุการณ์ข่าวสำหรับนักเทรด . ๓) และเช่นเดียวกับที่นักแม่นปืนต้องสามารถจัดการการหายใจและอัตราการเต้นของหัวใจเพื่อรักษาเป้าหมายที่มั่นคง  เทรดเดอร์จะต้องสามารถจัดการอารมณ์ของตนเพื่อตัดสินใจอย่างมีเหตุผลท่ามกลางความผันผวนและความไม่แน่นอน . ๔) โดยพื้นฐานแล้ว  นักแม่นปืนและนักเทรดต่างก็เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านงานฝีมือ(masters of their craft) โดยใช้ทักษะและความเชี่ยวชาญเพื่อเข้าถึงเป้าหมายและบรรลุวัตถุประสงค์ด้วยความแม่นยำขั้นสูงสุด

ตลาดหุ้นไม่ใช่เกมที่ฝ่ายหนึ่งชนะอีกฝ่ายหนึ่งต้องแพ้ มันเป็นเกมที่ปกครองด้วยวัฏจักร

Ivanhoff: "ตลาดหุ้นไม่ใช่เกมที่ฝ่ายหนึ่งชนะอีกฝ่ายหนึ่งต้องแพ้ มันเป็นเกมที่ปกครองด้วยวัฏจักร - ช่วงเวลาที่เกือบทุกคนเป็นผู้ชนะตามด้วยช่วงเวลาที่เกือบทุกคนเป็นผู้แพ้ . หากคุณเรียนรู้ที่จะแยกแยะความแตกต่างระหว่าง 2 ช่วงเวลานั้น คุณจะได้รับผลตอบแทนมากมาย"

ลอเรน เฟลคเกนสไตน์: "มันสำคัญพอๆ กับผมที่ต้องรู้ว่าเมื่อใดที่หุ้นผู้นำไม่ได้สร้างฐานเสียงเหมือนตอนที่พวกมันกำลังฟื้นตัวหรือกำลังแตกตัว"

ผู้ค้าเหล่านี้เป็นจุดสำคัญที่ผู้ค้ารายใหม่จำนวนมากพลาด ตลาดต้องผ่านวัฏจักร โดยการขยายรูปแบบการซื้อขายที่แตกต่างกันจะต้องผ่านวัฏจักร หากรูปแบบการเทรดของคุณไม่สอดคล้องกับสิ่งที่อยู่ในวัฏจักร ผลลัพธ์ของคุณก็จะแย่ลง คุณไม่สามารถบังคับวัฏจักรนี้ได้ ไม่ว่าคุณต้องการมากแค่ไหนก็ตาม ไม่ต้องพยายามให้แม่นยำกับการเข้า/ออก/การจัดการของคุณ หากรูปแบบที่คุณพยายามเทรดไม่สอดคล้องกับวัฏจักร mkt คุณก็จะเสียเงินอยู่ดี แม้ว่าคุณจะมีความแม่นยำก็ตาม ไม่ว่าธง "5 ดาว" จะดูเป็นอย่างไร

การทำความเข้าใจกับวัฏจักรเหล่านี้และเมื่อใดควรก้าวร้าวและเมื่อใดควรถอยกลับไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณสามารถเรียนรู้ได้หากคุณต้องการออกจากโหมดบูม/บัสต์ เอามาจากคนที่อยู่ที่นั่นมาหลายปี เฟื่องฟูและแตกสลาย ไม่เข้าใจถึงความสำคัญของวัฏจักร

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

จิตวิทยา การวิเคราะห์และใช้งาน แท่งเทียน Doji

7 นิสัย ของนักเทรดมืออาชีพ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

การเทรดยังคงเป็นเรื่องยาก หากยังไม่เข้าใจ 3 Concepts นี้