Gain-to-Pain Ratio คือสิ่งที่นักเทรดมือใหม่ต้องรู้ มันคืออะไร? คำนวณยังไง มาดูกัน

Image
Gain-to-Pain Ratio (GPR) คืออัตราส่วนที่ใช้วัดประสิทธิภาพของการลงทุน โดยการเปรียบเทียบระหว่างกำไรที่ได้รับกับความเสี่ยงหรือความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการลงทุน GPR เป็นเครื่องมือที่นิยมใช้ในวงการการเงินเพื่อวิเคราะห์ผลการดำเนินงานของกองทุนหรือพอร์ตการลงทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการลงทุนที่มีความผันผวนสูง แนวทางการคำนวณ สมมุติว่าเรามีผลตอบแทนรายเดือนสำหรับกองทุนหนึ่งในช่วง 12 เดือนดังนี้: - มกราคม: 2% - กุมภาพันธ์: -1% - มีนาคม: 3% - เมษายน: -2% - พฤษภาคม: 4% - มิถุนายน: -1% - กรกฎาคม: 2% - สิงหาคม: -3% - กันยายน: 1% - ตุลาคม: -1% - พฤศจิกายน: 2% - ธันวาคม: -1% 1. ผลรวมของผลตอบแทนรายเดือนที่เป็นบวก: [ 2% + 3% + 4% + 2% + 1% + 2% = 14% ] 2. ผลรวมของค่าผลตอบแทนรายเดือนที่เป็นลบ: [  -1%  -2% -1% -3%  -1% -1% = 9%] 3. คำนวณ Gain-to-Pain Ratio: ค่า GPR ที่สูงกว่า 1 บ่งบอกว่าผลตอบแทนที่ได้รับสูงกว่าความเสี่ยงหรือความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ดีในการลงทุน โดยสรุป Gain-to-Pain Ratio เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการประเมินผลตอบแทนเทียบกับความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากการลงทุน ช่วยให้นักลงทุน

ตลาดหุ้นไม่ใช่เกมที่ฝ่ายหนึ่งชนะอีกฝ่ายหนึ่งต้องแพ้ มันเป็นเกมที่ปกครองด้วยวัฏจักร

Ivanhoff: "ตลาดหุ้นไม่ใช่เกมที่ฝ่ายหนึ่งชนะอีกฝ่ายหนึ่งต้องแพ้ มันเป็นเกมที่ปกครองด้วยวัฏจักร - ช่วงเวลาที่เกือบทุกคนเป็นผู้ชนะตามด้วยช่วงเวลาที่เกือบทุกคนเป็นผู้แพ้ . หากคุณเรียนรู้ที่จะแยกแยะความแตกต่างระหว่าง 2 ช่วงเวลานั้น คุณจะได้รับผลตอบแทนมากมาย"

ลอเรน เฟลคเกนสไตน์: "มันสำคัญพอๆ กับผมที่ต้องรู้ว่าเมื่อใดที่หุ้นผู้นำไม่ได้สร้างฐานเสียงเหมือนตอนที่พวกมันกำลังฟื้นตัวหรือกำลังแตกตัว"

ผู้ค้าเหล่านี้เป็นจุดสำคัญที่ผู้ค้ารายใหม่จำนวนมากพลาด ตลาดต้องผ่านวัฏจักร โดยการขยายรูปแบบการซื้อขายที่แตกต่างกันจะต้องผ่านวัฏจักร หากรูปแบบการเทรดของคุณไม่สอดคล้องกับสิ่งที่อยู่ในวัฏจักร ผลลัพธ์ของคุณก็จะแย่ลง คุณไม่สามารถบังคับวัฏจักรนี้ได้ ไม่ว่าคุณต้องการมากแค่ไหนก็ตาม ไม่ต้องพยายามให้แม่นยำกับการเข้า/ออก/การจัดการของคุณ หากรูปแบบที่คุณพยายามเทรดไม่สอดคล้องกับวัฏจักร mkt คุณก็จะเสียเงินอยู่ดี แม้ว่าคุณจะมีความแม่นยำก็ตาม ไม่ว่าธง "5 ดาว" จะดูเป็นอย่างไร

การทำความเข้าใจกับวัฏจักรเหล่านี้และเมื่อใดควรก้าวร้าวและเมื่อใดควรถอยกลับไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณสามารถเรียนรู้ได้หากคุณต้องการออกจากโหมดบูม/บัสต์ เอามาจากคนที่อยู่ที่นั่นมาหลายปี เฟื่องฟูและแตกสลาย ไม่เข้าใจถึงความสำคัญของวัฏจักร

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

VCP (Volatility Contraction Pattern) และรูปแบบที่คล้ายกัน