16 ประเด็นน่าสนใจจากหนังสือ Skill before Passion

Image
๑) จงเก่ง จนใครๆ ก็ไม่กล้าเมิน ทำไมคนอื่นถึงไม่กล้าเมิน? เพราะถ้าคุณเชี่ยวชาญในเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากพอ คนอื่นก็จะมาหาคุณเอง ยิ่งเชี่ยวชาญ รายได้ มูลค่าของคุณก็ยิ่งสูงตามเท่านั้น ยิ่งเชี่ยวชาญ ยิ่งทำแล้วได้ คุณก็จะหลงใหลในงานนั้นไปเอง ความเชี่ยวชาญ = ต้นทุนทางอาชีพ ยิ่งอาชีพไหนที่หายากและมีคุณค่า ตลาดต้องการมาก ๆ = ต้นทุนยิ่งสูงตาม ไอเดียง่าย ๆ คือ งานที่คุณจะให้อะไรแก่โลกนี้ ไม่ใช่โลกจะให้อะไรแก่คุณ ยิ่งให้โลกให้สังคมได้มากเท่าไหร่ มูลค่าก็จะสูงตามเท่านั้น มุ่งมั่นสร้างความเชี่ยวชาญ สร้างต้นทุนทางอาชีพให้ได้ก่อน เมื่อคุณมีต้นทุน เมื่อนั้นคุณจะมีอำนาจในการเลือก การทำ และอิสระในการใช้ชีวิต ปล. หนังสือเล่มนี้ มีส่วนผสมระหว่างหนังสือ เปลี่ยนเลนเป็นเศรษฐี กับ Talent is Overrated ๒) ศาสตร์แห่งความหลงใหล - ความหลงใหลในอาชีพเป็นสิ่งที่หายาก - ความหลงใหลต้องอาศัยเวลา - ความหลงใหลเป็นผลพลอยได้จากความเชี่ยวชาญ ๓) แรงจูงใจ มาจากความรู้สึกถึงอิสระ+อำนาจในการควบคุม, รู้สึกว่าตนเองเก่ง,  รู้สึกเชื่อมโยงกับคนอื่น ๔) สมมติฐานเรื่องความหลงใหลทำให้ผู้คนเชื่อว่างานที่ใช่กำลังรออยู่ที่ไหนสักแห่งและเมื่อ

ตอบคำถาม introvert อยากเป็น full time trader จะเริ่มยังไง

(ตอบคำถาม introvert อยากเป็น full time  trader จะเริ่มยังไง)


ลองอ่านหนังสือ เทรดแบบทำธุรกิจ + นักเทรดฮีโร่ เพื่อทำความเข้าใจความจริงของการเทรด

อ่าน เทคนิคเทรดหุ้น IPO เพื่อฝึกแนวทาง คัดหุ้นน่าลงทุนแบบง่าย ๆ + การตัดขาดทุน + take profit + position sizing แบบง่าย ๆ (แบ่งเงินน้อย ๆ มาลองเทรดูก่อน สัก 50,000 เป้าหมายแรกคือ ปกป้องเงินทุนให้ได้ -> ทำกำไรได้สม่ำเสมอติดต่อกัน 3 ปีติด (ผ่าน learning curve)  -> ค่อย full time

(บทความคำแนะนำก่อนจะเป็น full time)

หากคุณต้องการลาออกจากงานประจำเพื่อเทรดเต็มเวลา นี่คือคำแนะนำจากคุณปู่ Peter Brandt : Full time trader วัยเก๋า https://www.zyo71.com/2022/08/peter-brandt-full-time-trader.html กฎ 20 ข้อสำหรับ Part Time Traders พนักงานประจำ https://www.zyo71.com/2022/09/20-part-time-traders.html 40 หลักไมล์ของเส้นทางนักเทรด จากนักเทรดมือใหม่สู่นักเทรดที่ร่ำรวย https://www.zyo71.com/2022/09/40.html

แนะนำว่า ควรมีงานเสริม ที่เหมาะกับจริตด้วย เพื่อกันเหนียว ลดแรงกดดัน online เอื้อมาก ลดการเจอผู้คนให้มากที่สุดให้ระบบทำงานแทน ใช้ทักษะที่มี ลดรายได้ลง พอให้เลี้ยงตัว เหลือบ้าง

.

ประสบการณ์

จบวิศวะ + ทำงานประจำ 8 ปี + นำเข้าสินค้าจากจีนมาขาย + ผลิตสินค้าขายเอง + พังเพราะแรงกดดัน(รับแรงกดดันไม่ได้) + ทำเงินได้จาก online affiliate marketing + เทรดหุ้น learning curve 

การเทรด ไม่ต้องคุยกับใคร ไม่ต้องเจอผู้คน(ทักษะการเข้าสังคมแย่) ท้าทายตนเอง ตื่นเต้น + ทำให้รู้จักตนเอง (จิตวิญญาณ psychology) ดึงศักยภาพจากภายใน รับผิดชอบ พึ่งพาตนเองได้โดยไม่ต้องพึ่งใคร + รู้ว่าคนที่สำคัญที่สุดในชีวิตคุณคือตัวคุณเอง

พ่อค้า + นักบวช = ที่มีความสุขที่สุดในโลก

Introvert ที่มีความสุขต้องรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร โดยไม่รบกวนคนอื่น เมื่อคุณพึ่งพาตนเองได้ ยืนบนลำแข้งตนเองได้ แล้วคุณจะเป็นที่พึ่งของคนอื่นได้ด้วย7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

เพื่อที่จะประสบความสำเร็จในการเทรดหุ้น คุณไม่ต้องรอบรู้ไม่ต้องเก่งทุกเรื่องและทุกอย่างหรอก ทำแค่ 7 เรื่องนี้ให้ได้ก็พอ....

ดูยังไงว่าเป็น Cup with Handle pattern?

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

ศาสตร์และศิลปะของการปั้นพอร์ต ให้เติบโตสม่ำเสมอ Art & Science of Trading