นักเทรดต้องเรียนรู้ที่จะเป็นเพื่อนที่ดีของตนเอง

การเทรด ดูเหมือนง่าย แต่แท้จริงแล้วโคตรยาก มันจึงควรเป็น “กระบวนการเรียนรู้” ระยะยาว อย่าทำร้ายตนเอง ในวันแย่ ๆ แต่จงเปิดใจมองหาบทเรียนเพื่อเรียนรู้แทน อย่าไปแคร์นักเทรดขี้โม้บนสื่อโซเชียล ที่ชอบอวดว่าตนรู้ทุกอย่าง ทั้งที่แท้จริงแล้ว แม้แต่สุดยอดนักเทรดก็ยังพลาดได้ในธุรกิจนี้ – แมท คารูโซ . มนุษย์ สามารถผิดพลาดได้เสมอ แม้แต่มือโปร ก็ยังตัดสินใจโง่ ๆ โดยขาดสติบางครั้ง เมื่อผิดพลาด... มือใหม่: ทำร้ายตัวเอง/ปล่อยให้อารมณ์ครอบงำ และ ทำความผิดพลาดซ้ำเติม มือโปร: ยอมรับและเข้าใจความผิดพลาดของตนเอง/รักษาทัศนคติเชิงบวกไว้/ตั้งสติและโฟกัสให้ดีขึ้น/รักษาสภาพจิตใจที่มั่นคงเป็นกลางไว้ - เทรดดิ้งคอมโพเชอร์ . ทุกคนล้วนทำความผิดพลาดกันได้ ผมคิดว่าผู้คนจำนวนมากทำร้าย(และโทษตัวเอง)มากเกินไปเมื่อทำผิดพลาด – วอร์เรน บัฟเฟตต์ . บทเรียนสำคัญของการเทรดที่คุณควรรู้: คุณต้องเรียนรู้ที่จะเป็นเพื่อนที่ดีของตัวเอง อย่าเป็นศัตรูกับตัวเอง เพราะคุณมีคู่แข่งเยอะแล้ว ทั้งมือโปร ทั้งตลาด  และพวกขี้โม้ ดังนั้นอย่าเพิ่มคู่แข่งที่อันตรายที่สุดด้วยการ เป็นปฏิปักษ์กับตัวเองอีกเลย

ตอบคำถาม introvert อยากเป็น full time trader จะเริ่มยังไง

(ตอบคำถาม introvert อยากเป็น full time  trader จะเริ่มยังไง)


ลองอ่านหนังสือ เทรดแบบทำธุรกิจ + นักเทรดฮีโร่ เพื่อทำความเข้าใจความจริงของการเทรด

อ่าน เทคนิคเทรดหุ้น IPO เพื่อฝึกแนวทาง คัดหุ้นน่าลงทุนแบบง่าย ๆ + การตัดขาดทุน + take profit + position sizing แบบง่าย ๆ (แบ่งเงินน้อย ๆ มาลองเทรดูก่อน สัก 50,000 เป้าหมายแรกคือ ปกป้องเงินทุนให้ได้ -> ทำกำไรได้สม่ำเสมอติดต่อกัน 3 ปีติด (ผ่าน learning curve)  -> ค่อย full time

(บทความคำแนะนำก่อนจะเป็น full time)

หากคุณต้องการลาออกจากงานประจำเพื่อเทรดเต็มเวลา นี่คือคำแนะนำจากคุณปู่ Peter Brandt : Full time trader วัยเก๋า https://www.zyo71.com/2022/08/peter-brandt-full-time-trader.html กฎ 20 ข้อสำหรับ Part Time Traders พนักงานประจำ https://www.zyo71.com/2022/09/20-part-time-traders.html 40 หลักไมล์ของเส้นทางนักเทรด จากนักเทรดมือใหม่สู่นักเทรดที่ร่ำรวย https://www.zyo71.com/2022/09/40.html

แนะนำว่า ควรมีงานเสริม ที่เหมาะกับจริตด้วย เพื่อกันเหนียว ลดแรงกดดัน online เอื้อมาก ลดการเจอผู้คนให้มากที่สุดให้ระบบทำงานแทน ใช้ทักษะที่มี ลดรายได้ลง พอให้เลี้ยงตัว เหลือบ้าง

.

ประสบการณ์

จบวิศวะ + ทำงานประจำ 8 ปี + นำเข้าสินค้าจากจีนมาขาย + ผลิตสินค้าขายเอง + พังเพราะแรงกดดัน(รับแรงกดดันไม่ได้) + ทำเงินได้จาก online affiliate marketing + เทรดหุ้น learning curve 

การเทรด ไม่ต้องคุยกับใคร ไม่ต้องเจอผู้คน(ทักษะการเข้าสังคมแย่) ท้าทายตนเอง ตื่นเต้น + ทำให้รู้จักตนเอง (จิตวิญญาณ psychology) ดึงศักยภาพจากภายใน รับผิดชอบ พึ่งพาตนเองได้โดยไม่ต้องพึ่งใคร + รู้ว่าคนที่สำคัญที่สุดในชีวิตคุณคือตัวคุณเอง

พ่อค้า + นักบวช = ที่มีความสุขที่สุดในโลก

Introvert ที่มีความสุขต้องรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร โดยไม่รบกวนคนอื่น เมื่อคุณพึ่งพาตนเองได้ ยืนบนลำแข้งตนเองได้ แล้วคุณจะเป็นที่พึ่งของคนอื่นได้ด้วย7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

7 นิสัย ของนักเทรดมืออาชีพ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

ใช้ EMA 200 เทรด จะเป็นเศรษฐีได้มั้ยหนอ (EMA200 Trading)

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

แนะนำอีบุ๊ก เล่มใหม่ "Trader's Journey: กว่าจะสำเร็จ...นักเทรดต้องเจออะไรบ้าง"