เขาปั้นพอร์ตโต 300 เด้ง(ภายใน 5 ปี) ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยได้หุ้นเด้งสักตัว…นี่คือวิธีการที่เขาใช้

Image
คุณจะไม่มีทางได้รับผลตอบแทนมหาศาลจากความสม่ำเสมอที่แท้จริงใดๆ ที่ถือครองพอร์ตโฟลิโอหุ้นที่หลากหลายทั้งหนาและบาง ประสิทธิภาพที่สูงโดยมีการเบิกจ่ายเพียงเล็กน้อยต้องการ: 1. จับจังหวะตลาด 2. การหมุนรอบ 3. ลงเงินเข้าเทรดแบบจัดหนักเมื่อการเทรดเวิร์ค ลงเงินน้อยเมื่อไม่เวิร์ค ผมไม่ได้ฉลาดมากพอที่จะรู้ว่าหุ้นตัวไหนจะเป็นหุ้นร้อยเด้งตัวต่อไป ที่ผมปั้นพอร์ตโตได้อย่างสุดยอดนั้น (ไม่ได้มาจากการได้กำไรหุ้นเด้ง(100%)..สิบเด้ง...ร้อยเด้งเลย แต่เป็นได้กำไรระดับ 20-30% จากหุ้นหลาย ๆ ตัว) ได้จากหุ้นที่วิ่งขึ้นอย่างมั่นคงและน่าเชื่อถือเท่านั้น ผมแค่ใช้หลักการทบต้นกำไรให้ได้มากที่สุด และจำกัดขนาดการขาดทุน(drawdowns)ให้เสียน้อยที่สุด - Mark Minervini ปล. คนที่จะทำแบบนี้ได้ ต้อง... 1.มีวินัยสูงมาก รู้จักรอคอย อดทนไม่เทรดในตอนทำเงินยาก 2.เชี่ยวชาญใน Position Sizing บุกหนักในช่วงเงินง่าย หนังสือเล่มมีขายที่  https://www.facebook.com/zyobooks eBook มีขายที่  https://bit.ly/zyoebooks

การพิจารณาไตร่ตรองความทุกข์ มีอะไรบ้าง ลักษณะเป็นอย่างไร

การไตร่ตรองความทุกข์ 


แปลจากหนังสือ Your mind is your teacher)

ความทุกข์มีสองประเภทหลัก ๆ คือ ทางกายและทางใจ แม้ว่าเรามักจะประสบกับความทุกข์ทั้งสองแบบผสมกัน โดยกลุ่มหนึ่งจะเข้มแข็งกว่า  


พื้นฐานของปัญหาทางจิตส่วนใหญ่คือ six root kleshas (ที่กล่าวถึงในบทที่ 8) ได้แก่ ความเขลา (ความไม่รู้ถึงความเป็นจริง) ความปรารถนา (การยึดติด) ความโกรธ ความจองหอง ความสงสัย และความเห็นผิด นอกจากนี้ยังมี kleshas ย่อยอีก 20 แห่ง ขั้นแรกในการดับทุกข์คือการรู้ว่าเราทุกข์อย่างไรและทำไม การไตร่ตรองสามารถช่วยเราระบุและเข้าใจสาเหตุของความทุกข์ หากเราไม่ทราบสาเหตุ การกระทำเพื่อความสุขอาจนำไปสู่ความทุกข์มากขึ้น


ความทุกข์เป็นคำทั่วไปสำหรับสิ่งใดก็ตามที่ทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายและสูญเสียความสงบสุข  


ทุกข์มีหลายรูปแบบ—ขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ ไม่มีใครมีชีวิตที่สมบูรณ์แบบหรือง่ายเสมอไป และสิ่งนี้จำเป็นต้องได้รับการยอมรับ แต่ความทุกข์หลายด้านสามารถเปลี่ยนแปลงหรือขจัดออกไปได้ผ่านการไตร่ตรอง  


ในระหว่างการสำรวจความทุกข์นี้ พยายามแสดงบทบาทแปลก ๆ ที่ใจดีและอยากรู้อยากเห็นซึ่งสนใจอยากรู้จักคุณอย่างแท้จริง การจัดระเบียบความทุกข์ในส่วนต่างๆ ของร่างกาย คำพูด และจิตใจสามารถช่วยได้ เมื่อเราระบุรูปแบบและสาเหตุของความทุกข์ของเรา ความทุกข์ทางกายและทางใจมักพบได้แม้ในยามวิปัสสนาซึ่งควรเป็นช่วงเวลาแห่งความทุกข์น้อยหรือไม่มีเลยเมื่อเทียบกับชีวิตประจำวันของเรา

พิจารณาความทุกข์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นผ่านร่างกายก่อน ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณนั่งสมาธิ มักจะรู้สึกไม่สบายตัว เช่น ปวดหลังหรือขาเหน็บชา  


จากนั้นย้ายไปพิจารญา สิ่งที่เพิ่งพูด บทสนทนาล่าสุดที่คุณมีกับเพื่อนเป็นการสนทนาที่ไร้จุดหมายหรือคำพูดที่ก่อให้เกิดอันตรายหรือความไร้ความปราณีเพียงใด  


สุดท้าย ระลึกถึงช่วงวิปัสสนา จะเหึความทุกข์ที่เกิดจากใจ กรณีของความทุกข์ทางจิตใจเกิดขึ้นเมื่อคุณพยายามครุ่นคิดถึงคำว่า "อิสระ" เป็นเวลาหนึ่งนาที แต่คุณไม่สามารถช่วยให้ความคิดอื่น ๆ เข้ามาแทรกแซงได้  


การใคร่ครวญความทุกข์นั้นกระทำเพื่อให้เราเข้าใจและบรรลุถึงความแน่นอนว่าเรากำลังทุกข์อยู่ในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งเกือบตลอดเวลา  


ความทุกข์ไม่ได้จำกัดอยู่ที่เหตุการณ์รุนแรงของความโหดร้าย ความสิ้นหวัง การบาดเจ็บ หรือความพินาศ มันเป็นความรู้สึกไม่สบายทั้งกลางวันและกลางคืนเช่นความกังวลจู้จี้ความปรารถนาที่ไม่พอใจและความไม่พอใจอย่างต่อเนื่อง  


แม้ว่าเราจะประสบกับช่วงเวลาแห่งความสุข แต่ท้ายที่สุดก็ถึงจุดสิ้นสุดเมื่อสิ่งต่างๆ เปลี่ยนไป และการสูญเสียเวลาแห่งความสุขนี้ก็ทำให้เกิดความทุกข์เช่นกัน  


ชีวิตในสังสารวัฏเป็นสิ่งที่ไม่น่าพอใจโดยเนื้อแท้ เพราะความสุขที่แท้จริงนั้นพบได้เพียงในการบรรลุความสงบและการตรัสรู้ที่ยั่งยืน  


การยอมรับว่าชีวิตเป็นทุกข์—อริยสัจประการแรก—มิได้มีไว้เพื่อเป็นสาเหตุของความซึมเศร้า แต่เป็นขั้นตอนแรกในการหลุดพ้นจากภาวะซึมเศร้าและค้นหาความสุขที่แท้จริง7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

เล่นหุ้นตามฝูง ไม่รุ่ง มีแต่เจ๊ง?

กลยุทธ์ และสไตล์การเทรดของ ปู่ William O’Neil

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

เส้น EMA ที่เทรดเดอร์เทพนิยมใช้