ศาสตร์และศิลปะของการปั้นพอร์ต ให้เติบโตสม่ำเสมอ Art & Science of Trading

Image
  ชื่อหนังสือ " ศาสตร์และศิลปะของการปั้นพอร์ต ให้เติบโตสม่ำเสมอ " ราคา 250 บาท หนังสือเล่มกระดาษ มีขายที่ www.facebook.com/zyobooks eBook มีขายที่ mebmarket.com คำจำกัดความ สั้น ๆ  ของหนังสือเล่มนี้  ? " เทคนิคบริหารการเทรด " + " วิถีเทรดแบบทำธุรกิจ " เหมาะกับใคร? คนที่มีพื้นฐานการเทรดมาพอสมควรแล้ว น่าจะเอาไปประยุกต์ใช้ได้ง่ายและไว มือใหม่ อาจจะยังเข้าไม่ถึง เพราะหลายเรื่องน่าจะขัดความเชื่อที่ไม่สมจริงของพวกเขา สารบัญ ศาสตร์ของการปั้นพอร์ต(ทฤษฎี) สูตรคณิตศาสตร์ของการปั้นพอร์ต Positive Expectancy Risk : Reward Risk : Reward ในการเทรด คืออะไร? Risk : Reward มีประโยชน์ยังไง? Risk : Reward  คำนวณยังไง? หน้าเทรด กับ  Risk : Reward Risk : Reward ดีที่สุด คือเท่าไหร่? Risk : Reward  1 : 5 คืออะไร? ดีมั้ย? Risk : Reward  1 : 0.5 คืออะไร? รวยได้มั้ย? Risk : Reward  เท่าไหร่ถึงจะรวย? Risk : Reward ที่เป็นธุรกิจที่ดี Risk : Reward ของนักเทรดมือโปร Risk : Reward กับ Position Size วิธีปรับ Ri

การพิจารณาไตร่ตรองความทุกข์ มีอะไรบ้าง ลักษณะเป็นอย่างไร

การไตร่ตรองความทุกข์ 


แปลจากหนังสือ Your mind is your teacher)

ความทุกข์มีสองประเภทหลัก ๆ คือ ทางกายและทางใจ แม้ว่าเรามักจะประสบกับความทุกข์ทั้งสองแบบผสมกัน โดยกลุ่มหนึ่งจะเข้มแข็งกว่า  


พื้นฐานของปัญหาทางจิตส่วนใหญ่คือ six root kleshas (ที่กล่าวถึงในบทที่ 8) ได้แก่ ความเขลา (ความไม่รู้ถึงความเป็นจริง) ความปรารถนา (การยึดติด) ความโกรธ ความจองหอง ความสงสัย และความเห็นผิด นอกจากนี้ยังมี kleshas ย่อยอีก 20 แห่ง ขั้นแรกในการดับทุกข์คือการรู้ว่าเราทุกข์อย่างไรและทำไม การไตร่ตรองสามารถช่วยเราระบุและเข้าใจสาเหตุของความทุกข์ หากเราไม่ทราบสาเหตุ การกระทำเพื่อความสุขอาจนำไปสู่ความทุกข์มากขึ้น


ความทุกข์เป็นคำทั่วไปสำหรับสิ่งใดก็ตามที่ทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายและสูญเสียความสงบสุข  


ทุกข์มีหลายรูปแบบ—ขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ ไม่มีใครมีชีวิตที่สมบูรณ์แบบหรือง่ายเสมอไป และสิ่งนี้จำเป็นต้องได้รับการยอมรับ แต่ความทุกข์หลายด้านสามารถเปลี่ยนแปลงหรือขจัดออกไปได้ผ่านการไตร่ตรอง  


ในระหว่างการสำรวจความทุกข์นี้ พยายามแสดงบทบาทแปลก ๆ ที่ใจดีและอยากรู้อยากเห็นซึ่งสนใจอยากรู้จักคุณอย่างแท้จริง การจัดระเบียบความทุกข์ในส่วนต่างๆ ของร่างกาย คำพูด และจิตใจสามารถช่วยได้ เมื่อเราระบุรูปแบบและสาเหตุของความทุกข์ของเรา ความทุกข์ทางกายและทางใจมักพบได้แม้ในยามวิปัสสนาซึ่งควรเป็นช่วงเวลาแห่งความทุกข์น้อยหรือไม่มีเลยเมื่อเทียบกับชีวิตประจำวันของเรา

พิจารณาความทุกข์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นผ่านร่างกายก่อน ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณนั่งสมาธิ มักจะรู้สึกไม่สบายตัว เช่น ปวดหลังหรือขาเหน็บชา  


จากนั้นย้ายไปพิจารญา สิ่งที่เพิ่งพูด บทสนทนาล่าสุดที่คุณมีกับเพื่อนเป็นการสนทนาที่ไร้จุดหมายหรือคำพูดที่ก่อให้เกิดอันตรายหรือความไร้ความปราณีเพียงใด  


สุดท้าย ระลึกถึงช่วงวิปัสสนา จะเหึความทุกข์ที่เกิดจากใจ กรณีของความทุกข์ทางจิตใจเกิดขึ้นเมื่อคุณพยายามครุ่นคิดถึงคำว่า "อิสระ" เป็นเวลาหนึ่งนาที แต่คุณไม่สามารถช่วยให้ความคิดอื่น ๆ เข้ามาแทรกแซงได้  


การใคร่ครวญความทุกข์นั้นกระทำเพื่อให้เราเข้าใจและบรรลุถึงความแน่นอนว่าเรากำลังทุกข์อยู่ในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งเกือบตลอดเวลา  


ความทุกข์ไม่ได้จำกัดอยู่ที่เหตุการณ์รุนแรงของความโหดร้าย ความสิ้นหวัง การบาดเจ็บ หรือความพินาศ มันเป็นความรู้สึกไม่สบายทั้งกลางวันและกลางคืนเช่นความกังวลจู้จี้ความปรารถนาที่ไม่พอใจและความไม่พอใจอย่างต่อเนื่อง  


แม้ว่าเราจะประสบกับช่วงเวลาแห่งความสุข แต่ท้ายที่สุดก็ถึงจุดสิ้นสุดเมื่อสิ่งต่างๆ เปลี่ยนไป และการสูญเสียเวลาแห่งความสุขนี้ก็ทำให้เกิดความทุกข์เช่นกัน  


ชีวิตในสังสารวัฏเป็นสิ่งที่ไม่น่าพอใจโดยเนื้อแท้ เพราะความสุขที่แท้จริงนั้นพบได้เพียงในการบรรลุความสงบและการตรัสรู้ที่ยั่งยืน  


การยอมรับว่าชีวิตเป็นทุกข์—อริยสัจประการแรก—มิได้มีไว้เพื่อเป็นสาเหตุของความซึมเศร้า แต่เป็นขั้นตอนแรกในการหลุดพ้นจากภาวะซึมเศร้าและค้นหาความสุขที่แท้จริง7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

เล่นรอบให้รวยแบบ "ทิวา ชินธาดาพงศ์"

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

วิธีหา Trend Reversal (จุดกลับตัวของแนวโน้มราคาหุ้น) ด้วย EMA (เส้นค่าเฉลี่ย)

ใช้ EMA200 กับ EMA50 แยกหุ้นว่าช่วงไหนน่าเล่น ช่วงไหนไม่น่าแล

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

บทสัมภาษณ์ David Ryan & Mark Minervini