นักเทรดต้องเรียนรู้ที่จะเป็นเพื่อนที่ดีของตนเอง

การเทรด ดูเหมือนง่าย แต่แท้จริงแล้วโคตรยาก มันจึงควรเป็น “กระบวนการเรียนรู้” ระยะยาว อย่าทำร้ายตนเอง ในวันแย่ ๆ แต่จงเปิดใจมองหาบทเรียนเพื่อเรียนรู้แทน อย่าไปแคร์นักเทรดขี้โม้บนสื่อโซเชียล ที่ชอบอวดว่าตนรู้ทุกอย่าง ทั้งที่แท้จริงแล้ว แม้แต่สุดยอดนักเทรดก็ยังพลาดได้ในธุรกิจนี้ – แมท คารูโซ . มนุษย์ สามารถผิดพลาดได้เสมอ แม้แต่มือโปร ก็ยังตัดสินใจโง่ ๆ โดยขาดสติบางครั้ง เมื่อผิดพลาด... มือใหม่: ทำร้ายตัวเอง/ปล่อยให้อารมณ์ครอบงำ และ ทำความผิดพลาดซ้ำเติม มือโปร: ยอมรับและเข้าใจความผิดพลาดของตนเอง/รักษาทัศนคติเชิงบวกไว้/ตั้งสติและโฟกัสให้ดีขึ้น/รักษาสภาพจิตใจที่มั่นคงเป็นกลางไว้ - เทรดดิ้งคอมโพเชอร์ . ทุกคนล้วนทำความผิดพลาดกันได้ ผมคิดว่าผู้คนจำนวนมากทำร้าย(และโทษตัวเอง)มากเกินไปเมื่อทำผิดพลาด – วอร์เรน บัฟเฟตต์ . บทเรียนสำคัญของการเทรดที่คุณควรรู้: คุณต้องเรียนรู้ที่จะเป็นเพื่อนที่ดีของตัวเอง อย่าเป็นศัตรูกับตัวเอง เพราะคุณมีคู่แข่งเยอะแล้ว ทั้งมือโปร ทั้งตลาด  และพวกขี้โม้ ดังนั้นอย่าเพิ่มคู่แข่งที่อันตรายที่สุดด้วยการ เป็นปฏิปักษ์กับตัวเองอีกเลย

ตัวอย่างการพิจารณา ขันธ์ทั้ง 5 เพื่อหา ตัวตน/ตัวฉัน ว่ามีอยู่จริงหรือไม่

ตัวอย่าง “การพิจารณากาย” ให้ใช้ขันธ์ทั้งห้าเพื่อพิจารณา “ตัวเอง”: 

(แปลจากหนังสือ Your mind is your teacher)


รูปร่าง form:  สัมผัสร่างกายของคุณเช่นเดียวกับที่คุณทำในการไตร่ตรองร่างกาย ให้ถามตัวเองว่า ร่างกายนี้เป็น "ตัวฉันเอง" หรือเปล่า? จะหา "ตัวเอง" ได้ที่ไหนบ้าง? ฉันอยู่ในอ้อมแขนหรือขาของฉัน? ใบหน้าหรือหัวของฉัน? หน้าอกของฉัน? ถ้าฉันสูญเสียแขนหรือขา จะมี "ฉัน" อยู่ในแขนขาที่แยกออกมาหรือไม่? ร่างกายนี้เป็นของ "ฉัน" หรือไม่? ถ้าเป็นเช่นนั้น ฉันเป็นใคร นอกจากร่างกาย "ของฉัน" สรุป: ร่างกายของฉันคือกลุ่มของส่วนต่างๆ ไม่มีส่วนใดที่เป็น "ตัวฉันเอง"

การรับรู้ perception: “ฉัน” อยู่ในแนวคิดของฉันหรือในสิ่งที่ฉันเชื่อ? ถ้าฉันเปลี่ยนความเชื่อล่ะ? ถ้าอย่างนั้น "ฉัน" จะกลายเป็นฉันคนอื่นหรือไม่? ความคิดเห็นของคนอื่นเกี่ยวกับฉันเป็นส่วนหนึ่งของ "ฉัน" หรือไม่? สรุป: ไม่พบ "ฉัน" ในความเชื่อ แนวคิด และความคิดเห็น


การก่อตัวของจิต Mental formations: ชื่อของฉันเป็นส่วนหนึ่งของ "ฉัน" จริง ๆ หรือเป็นเพียงป้ายกำกับเชิงแนวคิด อารมณ์ที่ "ฉัน" ประสบเป็นส่วนหนึ่งของ "ฉัน" หรือไม่? “ฉัน” จะเปลี่ยนไปไหมถ้าอารมณ์ของฉันเปลี่ยนไป—เมื่อฉันโกรธหรือหึง เช่น เมื่อฉันรู้สึกรักหรือเห็นอกเห็นใจ? สรุป: อารมณ์และแนวความคิดของฉันที่ใช้กับร่างกายหรือจิตใจนี้ไม่ใช่ "ตัวฉันเอง"


สติ Consciousness: ผ่อนคลายและค่อยๆ ตระหนักถึงวัตถุของประสาทสัมผัสทั้งห้าของคุณ มองไปรอบ ๆ และฟังอย่างลึกซึ้ง ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น หายใจเข้าและออก และสังเกตกลิ่นต่างๆ รู้สึกว่าเสื้อผ้าของคุณสัมผัสผิวของคุณ ร่างกายของคุณวางอยู่บนที่นั่งสำหรับทำสมาธิ เท้าของคุณบนพื้น คุณสามารถหา "ตัวฉัน" ในความรู้สึกได้หรือไม่? เกิดอะไรขึ้นถ้าคุณกลายเป็นคนตาบอดหรือหูหนวก? ตอนนี้ส่วนหนึ่งของ "ฉัน" จะหายไปหรือ "ฉัน" จะยังอยู่ที่นี่หรือไม่? ใครบ้างที่รับรู้หรือตระหนักถึงวัตถุแห่งความรู้สึก? “ฉัน” นี้อยู่ที่ไหน? สรุป: ไม่พบ "ฉัน" ในประสาทสัมผัสหรือจิตสำนึก (sense-consciousnesses)


ความรู้สึก: หลับตา หายใจเข้าและหายใจออกลึกๆ หลายๆ ครั้ง และดึงความสนใจไปที่ความรู้สึกนึกคิดของร่างกายของคุณ ในขณะที่คุณหายใจออก ให้ผ่อนคลายไหล่และสัมผัสร่างกายของคุณให้ลึกยิ่งขึ้น “ตัวเอง” อยู่ที่ไหนในความรู้สึกของร่างกาย? “ฉัน” เป็นส่วนหนึ่งของความรู้สึกทางร่างกายหรือไม่? สังเกตความรู้สึกทางร่างกายและจิตใจที่เกิดขึ้นในขณะนี้และถามตัวเองว่า "ฉัน" คนนี้อยู่ที่ไหน? “ใคร” ประสบกับความรู้สึกสบายใจ ไม่พอใจ หรือเป็นกลาง? สรุป: มีความรู้สึกที่แตกต่างกันมากมายทั้งทางร่างกายและจิตใจภายในร่างกาย แต่ไม่พบ "ฉัน" ในความรู้สึก


7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

7 นิสัย ของนักเทรดมืออาชีพ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

ใช้ EMA 200 เทรด จะเป็นเศรษฐีได้มั้ยหนอ (EMA200 Trading)

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

แนะนำอีบุ๊ก เล่มใหม่ "Trader's Journey: กว่าจะสำเร็จ...นักเทรดต้องเจออะไรบ้าง"