ตัวอย่างการพิจารณา ขันธ์ทั้ง 5 เพื่อหา ตัวตน/ตัวฉัน ว่ามีอยู่จริงหรือไม่

ตัวอย่าง “การพิจารณากาย” ให้ใช้ขันธ์ทั้งห้าเพื่อพิจารณา “ตัวเอง”: 

(แปลจากหนังสือ Your mind is your teacher)


รูปร่าง form:  สัมผัสร่างกายของคุณเช่นเดียวกับที่คุณทำในการไตร่ตรองร่างกาย ให้ถามตัวเองว่า ร่างกายนี้เป็น "ตัวฉันเอง" หรือเปล่า? จะหา "ตัวเอง" ได้ที่ไหนบ้าง? ฉันอยู่ในอ้อมแขนหรือขาของฉัน? ใบหน้าหรือหัวของฉัน? หน้าอกของฉัน? ถ้าฉันสูญเสียแขนหรือขา จะมี "ฉัน" อยู่ในแขนขาที่แยกออกมาหรือไม่? ร่างกายนี้เป็นของ "ฉัน" หรือไม่? ถ้าเป็นเช่นนั้น ฉันเป็นใคร นอกจากร่างกาย "ของฉัน" สรุป: ร่างกายของฉันคือกลุ่มของส่วนต่างๆ ไม่มีส่วนใดที่เป็น "ตัวฉันเอง"

การรับรู้ perception: “ฉัน” อยู่ในแนวคิดของฉันหรือในสิ่งที่ฉันเชื่อ? ถ้าฉันเปลี่ยนความเชื่อล่ะ? ถ้าอย่างนั้น "ฉัน" จะกลายเป็นฉันคนอื่นหรือไม่? ความคิดเห็นของคนอื่นเกี่ยวกับฉันเป็นส่วนหนึ่งของ "ฉัน" หรือไม่? สรุป: ไม่พบ "ฉัน" ในความเชื่อ แนวคิด และความคิดเห็น


การก่อตัวของจิต Mental formations: ชื่อของฉันเป็นส่วนหนึ่งของ "ฉัน" จริง ๆ หรือเป็นเพียงป้ายกำกับเชิงแนวคิด อารมณ์ที่ "ฉัน" ประสบเป็นส่วนหนึ่งของ "ฉัน" หรือไม่? “ฉัน” จะเปลี่ยนไปไหมถ้าอารมณ์ของฉันเปลี่ยนไป—เมื่อฉันโกรธหรือหึง เช่น เมื่อฉันรู้สึกรักหรือเห็นอกเห็นใจ? สรุป: อารมณ์และแนวความคิดของฉันที่ใช้กับร่างกายหรือจิตใจนี้ไม่ใช่ "ตัวฉันเอง"


สติ Consciousness: ผ่อนคลายและค่อยๆ ตระหนักถึงวัตถุของประสาทสัมผัสทั้งห้าของคุณ มองไปรอบ ๆ และฟังอย่างลึกซึ้ง ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น หายใจเข้าและออก และสังเกตกลิ่นต่างๆ รู้สึกว่าเสื้อผ้าของคุณสัมผัสผิวของคุณ ร่างกายของคุณวางอยู่บนที่นั่งสำหรับทำสมาธิ เท้าของคุณบนพื้น คุณสามารถหา "ตัวฉัน" ในความรู้สึกได้หรือไม่? เกิดอะไรขึ้นถ้าคุณกลายเป็นคนตาบอดหรือหูหนวก? ตอนนี้ส่วนหนึ่งของ "ฉัน" จะหายไปหรือ "ฉัน" จะยังอยู่ที่นี่หรือไม่? ใครบ้างที่รับรู้หรือตระหนักถึงวัตถุแห่งความรู้สึก? “ฉัน” นี้อยู่ที่ไหน? สรุป: ไม่พบ "ฉัน" ในประสาทสัมผัสหรือจิตสำนึก (sense-consciousnesses)


ความรู้สึก: หลับตา หายใจเข้าและหายใจออกลึกๆ หลายๆ ครั้ง และดึงความสนใจไปที่ความรู้สึกนึกคิดของร่างกายของคุณ ในขณะที่คุณหายใจออก ให้ผ่อนคลายไหล่และสัมผัสร่างกายของคุณให้ลึกยิ่งขึ้น “ตัวเอง” อยู่ที่ไหนในความรู้สึกของร่างกาย? “ฉัน” เป็นส่วนหนึ่งของความรู้สึกทางร่างกายหรือไม่? สังเกตความรู้สึกทางร่างกายและจิตใจที่เกิดขึ้นในขณะนี้และถามตัวเองว่า "ฉัน" คนนี้อยู่ที่ไหน? “ใคร” ประสบกับความรู้สึกสบายใจ ไม่พอใจ หรือเป็นกลาง? สรุป: มีความรู้สึกที่แตกต่างกันมากมายทั้งทางร่างกายและจิตใจภายในร่างกาย แต่ไม่พบ "ฉัน" ในความรู้สึก


7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

ใช้ EMA200 กับ EMA50 แยกหุ้นว่าช่วงไหนน่าเล่น ช่วงไหนไม่น่าแล

แท่งเทียนกลับตัว - Reversal Candlesticks

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

Volume (โวลุ่ม เทรด ซื้อขายหุ้น) คืออะไร เขาบอกอะไรเราบ้าง?

13 เทคนิคปั้นพอร์ตเล็ก ให้โตไว