16 ประเด็นน่าสนใจจากหนังสือ Skill before Passion

Image
๑) จงเก่ง จนใครๆ ก็ไม่กล้าเมิน ทำไมคนอื่นถึงไม่กล้าเมิน? เพราะถ้าคุณเชี่ยวชาญในเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากพอ คนอื่นก็จะมาหาคุณเอง ยิ่งเชี่ยวชาญ รายได้ มูลค่าของคุณก็ยิ่งสูงตามเท่านั้น ยิ่งเชี่ยวชาญ ยิ่งทำแล้วได้ คุณก็จะหลงใหลในงานนั้นไปเอง ความเชี่ยวชาญ = ต้นทุนทางอาชีพ ยิ่งอาชีพไหนที่หายากและมีคุณค่า ตลาดต้องการมาก ๆ = ต้นทุนยิ่งสูงตาม ไอเดียง่าย ๆ คือ งานที่คุณจะให้อะไรแก่โลกนี้ ไม่ใช่โลกจะให้อะไรแก่คุณ ยิ่งให้โลกให้สังคมได้มากเท่าไหร่ มูลค่าก็จะสูงตามเท่านั้น มุ่งมั่นสร้างความเชี่ยวชาญ สร้างต้นทุนทางอาชีพให้ได้ก่อน เมื่อคุณมีต้นทุน เมื่อนั้นคุณจะมีอำนาจในการเลือก การทำ และอิสระในการใช้ชีวิต ปล. หนังสือเล่มนี้ มีส่วนผสมระหว่างหนังสือ เปลี่ยนเลนเป็นเศรษฐี กับ Talent is Overrated ๒) ศาสตร์แห่งความหลงใหล - ความหลงใหลในอาชีพเป็นสิ่งที่หายาก - ความหลงใหลต้องอาศัยเวลา - ความหลงใหลเป็นผลพลอยได้จากความเชี่ยวชาญ ๓) แรงจูงใจ มาจากความรู้สึกถึงอิสระ+อำนาจในการควบคุม, รู้สึกว่าตนเองเก่ง,  รู้สึกเชื่อมโยงกับคนอื่น ๔) สมมติฐานเรื่องความหลงใหลทำให้ผู้คนเชื่อว่างานที่ใช่กำลังรออยู่ที่ไหนสักแห่งและเมื่อ

Basic ของ การเทรดแบบทำธุรกิจ ที่นักเล่นหุ้นมือใหม่ไม่เข้าใจ และพลาดมากที่สุด

Basic ของ การเทรดแบบทำธุรกิจ
ที่นักเล่นหุ้นมือใหม่ไม่เข้าใจ และพลาดมากที่สุด


เทรดแบบทำธุรกิจ ที่มือใหม่เข้าใจผิด

๐. จริง ๆ แล้ว มือใหม่ไม่เคยคิดถึงเรื่องนี้เลย
๑. ธุรกิจจริง ๆ เขาตั้งเป้ากำไรปีละ 20-30% เท่านั้น
๒. ธุรกิจจริงๆ เขาให้ความเสี่ยงมาก่อน
๓. ธุรกิจจริง ๆ เขาให้เงินสดสำคัญ
๔. ธุรกิจจริงๆ เขาวางแผนก่อน
๕. ธุรกิจจริงๆ เขาสนใจ ROE, ROA
๖. ธุรกิจจริง ๆ สนใจ NPLเทรดแบบทำธุรกิจ ที่นักเล่นหุ้น/นักเทรดมือใหม่เข้าใจผิด
๐. จริง ๆ แล้ว มือใหม่ไม่เคยคิดถึงเรื่องนี้เลย
นักเทรดหน้าใหม่สวนใหญ่ไม่สนใจเรื่องการเทรดแบบทำธุรกิจ พวกเราเข้ามาเพราะความโลภ อยากได้กำไรง่าย ๆ ไว ๆ โดยไม่ต้องพยายามอะไรมาก จึง
ลอกหุ้นเซียน ซื้อหุ้นตามคำแนะนำ
(หากคิดเองได้) ใช้วิธีการแบบง่าย ๆ ลัด ๆ ในการคัดหา “หุ้นที่จะถูกปั่น” ในอนาคตอันไกล้
ลงไปเล่นหุ้นเศษสตางค์ เศษสลึง เพราะคิดว่าจะได้กำไรก้อนมหาศาล หากมันฟื้นกลับมาเต็มบาท
พูดง่าย ๆ คือ พวกเรา มองการเทรดแบบ “การพนัน” หวังจะใด้หุ้นสักตัว ที่มันจะเปลี่ยนเป็นตั๋วล็อตเตอรี่รางวัลที่หนึ่ง ซึ่งไม่ใล่เรื่องผิด หรือ โง่ นั่นมันมาจากข้อมูลที่เราได้รับจากสื่อนั่นเอง

๑. ธุรกิจจริง ๆ เขาตั้งเป้ากำไรปีละ 20-30% เท่านั้น
แต่นักเทรด/นักเล่นหุ้นหน้าใหม่ส่วนใหญ่ คิดจะเอากำไรปีละ 100%++
นี่คือสิ่งที่เขาเรียกว่า “ความคาดหวังที่ไม่สมจริง”
แน่นอนว่ามีคนทำได้อยู่บ้าง (และแทบทั้งหมดจะต้องออกมาอวดออกสื่อว่าตัวเองทำได้) เราจึงรับรู้-และอยากได้บ้าง
แต่เมื่อลงมือทำจริง ก็ไม่ได้ +100% หรอก แต่มักจะ -30% หรือลบมากกว่านั้น เพราะเราไม่รู้ ไม่เข้าใจกระบวนการที่แท้จริง ว่ากว่าจะได้เด้ง เขาต้องต่อสู้กับตัวเองมากแค่ไหน อดทนมากแค่ไหน ซึ่งมันเป็นคนละเลเวลกับมือใหม่อย่างพวกเรา ที่อยากรวยไว ๆ โดยที่ไม่ต้องแลกอะไรกลับไปให้เลย แบบนี้ยิ่งขยัน ยิ่งขาดทุนหนัก
ทางที่ดี ก่อนจะเอาเด้ง ทำกำไรให้เท่าตลาดก่อน จากนั้น จึงเอาให้ได้ปีละ 20% ก็ถือว่าสุดยอดแล้ว ทบต้นไปม่กี่ปี ก็รวยมหาศาล๒. ธุรกิจจริงๆ เขาให้ความเสี่ยงมาก่อน
นักปล่อยกู้ ยังดูศักยภาพของผู้กู้ และต้องมีสินทรัพย์ค้ำประกันเลย
นี่คือตัวอย่างของการให้ความเสี่ยงมาก่อน ยิ่งลงทุนโดยไม่เสี่ยงเลย ยิ่งเป็นการทำธุรกิจที่ดี แต่ไม่น่าเชื่อว่า นักเทรดมือใหม่ส่วนใหญ่ ไม่สนใจความเสี่ยง คิดว่ามันไม่มีอยู่ ไม่เสี่ยง (แต่ทำไมตลาดขาลง ต่างพากันร้องโอดโอย พอร์ตติดลบ 50% ขึ้นไป หมายความว่าเรามองข้ามมัน)
มือใหม่มองปัจจัยความเสี่ยงในวงแคบเกินไป เพราะยังไม่รู้ ไม่เคยมีประสบการณ์ จึงมักจะเดินลุยไฟ, ลงไปเดินในดงกับระเบิด หลุมพราง ทำร้ายพอร์ตตัวเองให้เสียหายหนัก
แนะนำให้-คิดเผื่อในแง่ร้ายด้วย ว่าถ้ามีสิ่งที่ผิดคาด ผิดพลาด จะทำยังไง จะปกป้องเงินทุนอย่างไร อย่าพยายามหลอกตัวเอง

๓. ธุรกิจจริง ๆ เขาให้กระแสเงินสดสำคัญ
Cash is King เราดูหุ้นยังเลือกบริษัทที่มีกระแสเงินสดยอดเยี่ยม
โอกาสก็เหมือนรถเมล์ คันนี้ไปแล้ว อีกคันก็จะมาหาไม่ช้า
แต่เงินทุน หายไปแล้ว เอากลับคืนมายาก (มือใหม่มักยอมติดหุ้น)
ขาดทุน 50% คุณต้องทำคืน 100% ถึงจะกลับมาได้เท่าทุน
นี่แหละเหตุผลว่า ทำไมเราต้องรู้จัดตัดขาดทุน
ในยามวิกฤติ บริษัทที่โดนกระทบหนัก เขาจะตัดขายสินทรัพย์ออกไปแม้จะขาดทุนก็ตาม เพื่อสร้างกระแสเงินสด เอาเงินสดมาอยู่กับตัว
คล้ายกับตลาดหุ้น ก่อนราคาจะลงแรง panic จะมีคนฉลาดขายออกก่อนในช่วงต้นเทรนด์ เพราะเขามองไกล มองออกว่าจะเกิดวิกฤติขึ้นแน่ และสิ่งที่เขาควรทำก่อนคือ “สร้างกระแสเงินสด” เพื่อรอโอกาสดีในยามที่มือสมัครเล่น panic อันเป็นจังหวะเงินง่าย-ไม่เสี่ยงสำหรับพวกเขา๔. ธุรกิจจริงๆ เขาวางแผนก่อน
กว่านักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ จะลงเงิน ลงทุนอะไรสักครั้ง เขาจะคิดแล้วคิดอีก หาข้อมูล เก็บข้อมูลที่เป็นข้อมูลจริง คิดถึง worst case scenario เอามาเป็นฐาน คำนวนให้แน่ชัดว่า มันคุ้มที่จะเสี่ยงหรือไม่ จึงตัดสินใจลงเงิน พวกเขารบชนะบนกระดาษ ก่อนที่จะลงสนามจริงด้วยซ้ำไป
ต่างจากมือสมัครเล่น คิดแต่เพียงว่า คนอื่นทำแล้วได้กำไร(ซึ่งมีแค่คนเดียว ในพันคน) ก็คิดว่า ฉันต้องทำได้ ไม่สนใจว่าทำใม 999 คนถึงพลาด จึงไม่แปลกที่เขาจะเป็นคนที่ต้องพ่ายแพ้และเสียเงินไป เพราะคิดน้อยเกินไป ไม่วางแผน เจอปัญหาแล้วค่อยแก้ไขหน้างาน ซึ่งตอนนั้นคุณไม่มีตรรกะอะไรหรอก ใช้อารมณ์แก้อย่างเดียว ซึ่งไม่มีใครชนะเกมด้วยการใช้อารมณ์หรอกนะ

๕. ธุรกิจจริงๆ เขาสนใจ ROE, ROA
Return on Equity : ROE (คิดเป็นเปอร์เซ็นต์) เป็นตัวเลขที่จะบอกว่า คุณสามารถทำกำไรได้กี่บาทจากการลงเงิน 100 บาท
ROA คือ ตัวเลขที่บอกว่าบริษัทสามารถทำกำไรได้กี่เปอร์เซ็นต์จากสินทรัพย์ที่บริษัทมีอยู่
นักลงทุน/เทรดที่ประสบความสำเร็จ เขาจะคำนวนถึง Reward หรือ Upside (ตามความเป็นจริง ตอบได้ตามวิทยาศาสต์ คำนวนตามตัวเลขที่เป็นจริง – มิใช่จินตนาการ) ก่อนลงเงิน ว่ามันคุ้มหรือไม่
แตกต่างจากมือสมัครเล่น ซื้อทุกตัว ฝันจะได้กำไรเป็นเด้งทุกตัว แต่ถ้าถามเจาะลงไปว่า มันจะขึ้นเพราะอะไร ก็ไม่รู้ แค่ฝันกลางวันไปว่า เดี๋ยวเจ้ามือก็จะเข้ามาปั่น แถมปั่นแบบไม่พัก เพราะอยากให้เราได้กำไร

๖. ธุรกิจจริง ๆ สนใจ NPL
ธุรกิจใด ที่มี NPL สูง มีโอกาสเจ๊ง สูงมากตาม พวกเขาต้องปรับให้ค่านี้อยู่ในลิมิตขั้นต่ำเสมอ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ และป้องกันความเสี่ยง NPL คือ หนี้ ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ นั่นเอง
นักเล่นหุ้นสมัครเล่นนั้น ชอบติดหุ้น ไม่ขายไม่ขาดทุน หุ้นตัวไหนที่ขาดทุนขอเก็บไว้ก่อน เดี๋ยวก็กลับมา แต่ปัญหาคือ หนึ่งในนั้นมักจะมีหุ้นตัวที่มันเลวร้ายจริง ๆ (ส่วนใหญ่กลับมา) แต่การมีตัวซวยตัวเดียว ก็เพียงพอที่จะทำให้ทั้งพอร์ตเสียหายยับเยินได้ เพราะมันจะทำหใพวกเรา หน้ามืด ถัวเฉลี่ยขาดทุน ขายหุ้นผู้ชนะตัวดี ๆ กำไร เอามาถัวเฉลี่ยแก้ไข กู้ชีวิต หุ้นเน่าตัวเดียว ผลก็คือ เงินทั้งพอร์ต มาจมกับหุ้นเน่าตัวเดียว ความชิบหายยับเยินจะซ้ำเติมก็เมื่อตลาด panic พอร์ตแทบลดลงมีเงินเหลือไม่ถึง 30% ก็มีมากมาย(แนะนำ)
หากต้องการศึกษาวิธีเล่นหุ้น แนะนำให้ไปอ่านบทความฟรี คลิปฟรีที่นี่ก่อนก็ได้
เรียนเล่นหุ้น เรียนเทรด forex จิตวิทยาการเทรด มือใหม่เล่นหุ้น
คลิกลิ้งนี้ครับ https://www.zyo71.com/p/index.html เป็นสารบัญเว็บนี้ครับและ eBook มีขายที่เว็บ https://www.mebmarket.com/index.php?action=search_book&type=author_name&search=เซียว%20จับอิดนึ้ง&exact_keyword=1&page_no=1
แยกส่วนกันนะครับ ขายคนละเจ้า
ebook หนังสือสอนเล่นหุ้น

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

เพื่อที่จะประสบความสำเร็จในการเทรดหุ้น คุณไม่ต้องรอบรู้ไม่ต้องเก่งทุกเรื่องและทุกอย่างหรอก ทำแค่ 7 เรื่องนี้ให้ได้ก็พอ....

ดูยังไงว่าเป็น Cup with Handle pattern?

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

ศาสตร์และศิลปะของการปั้นพอร์ต ให้เติบโตสม่ำเสมอ Art & Science of Trading