นักเทรดต้องเรียนรู้ที่จะเป็นเพื่อนที่ดีของตนเอง

การเทรด ดูเหมือนง่าย แต่แท้จริงแล้วโคตรยาก มันจึงควรเป็น “กระบวนการเรียนรู้” ระยะยาว อย่าทำร้ายตนเอง ในวันแย่ ๆ แต่จงเปิดใจมองหาบทเรียนเพื่อเรียนรู้แทน อย่าไปแคร์นักเทรดขี้โม้บนสื่อโซเชียล ที่ชอบอวดว่าตนรู้ทุกอย่าง ทั้งที่แท้จริงแล้ว แม้แต่สุดยอดนักเทรดก็ยังพลาดได้ในธุรกิจนี้ – แมท คารูโซ . มนุษย์ สามารถผิดพลาดได้เสมอ แม้แต่มือโปร ก็ยังตัดสินใจโง่ ๆ โดยขาดสติบางครั้ง เมื่อผิดพลาด... มือใหม่: ทำร้ายตัวเอง/ปล่อยให้อารมณ์ครอบงำ และ ทำความผิดพลาดซ้ำเติม มือโปร: ยอมรับและเข้าใจความผิดพลาดของตนเอง/รักษาทัศนคติเชิงบวกไว้/ตั้งสติและโฟกัสให้ดีขึ้น/รักษาสภาพจิตใจที่มั่นคงเป็นกลางไว้ - เทรดดิ้งคอมโพเชอร์ . ทุกคนล้วนทำความผิดพลาดกันได้ ผมคิดว่าผู้คนจำนวนมากทำร้าย(และโทษตัวเอง)มากเกินไปเมื่อทำผิดพลาด – วอร์เรน บัฟเฟตต์ . บทเรียนสำคัญของการเทรดที่คุณควรรู้: คุณต้องเรียนรู้ที่จะเป็นเพื่อนที่ดีของตัวเอง อย่าเป็นศัตรูกับตัวเอง เพราะคุณมีคู่แข่งเยอะแล้ว ทั้งมือโปร ทั้งตลาด  และพวกขี้โม้ ดังนั้นอย่าเพิ่มคู่แข่งที่อันตรายที่สุดด้วยการ เป็นปฏิปักษ์กับตัวเองอีกเลย

Great trader นั้น 'ถูกสร้าง' ไม่ได้สุดยอดตั้งแต่เกิด คุณต้องสร้างมันขึ้นมาเอง

Great trader นั้น 'ถูกวางแผนและสร้างมันขึ้นมาใหม่' 

ไม่ได้ Great ตั้งแต่เกิด แต่อย่างใด

ไม่มีใครที่เข้ามาเทรดแล้วประสบความสำเร็จขั้นสูงได้ทันที

กว่าจะเป็น Great trader นั้นต้องใช้ความทุ่มเท การทำงานหนัก การฝึกฝน มีความเพียร และความเต็มใจที่จะพัฒนาทักษะและความสามารถที่จำเป็นเพื่อให้ประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนในงานที่ท้าทายอย่างยิ่งนี้

- Steven Goldsteinแรงบันดาลใจที่เราได้จากประโยคนี้คืออะไร?

๑) ความสำเร็จในการเทรดนั้น ไม่ได้มาจากชาติกำเนิด แต่มาจากความพยายาม ฝึกฝน ความตั้งใจ และการเสียสละทุ่มเท จนกระทั่งเชี่ยวชาญ 

นั่นหมายความว่า "ทุกคนมีโอกาสสำเร็จได้" ถ้าตั้งใจและอยากได้มากพอ

.

๒) แสดงว่า ความสำเร็จนั้น มันเป็น "สิ่งที่เราควบคุมได้" มันอยู่ในอำนาจของเราที่จะเป็นเจ้าของมันได้แน่ ถ้าตั้งใจและอยากได้มากพอ

.

๓) เมื่อรู้ว่าคุณมีสิทธิ์ที่จะเป็น Great trader ได้แน่ นั่นคือเป้าหมายสูงสุดของคุณ "มันอยู่ในกำมือของคุณ" งานคุณก็ง่ายขึ้นแล้ว ส่วนที่เหลือคือ "ทำกระบวนการที่จะทำคุณไปสู่เป้าหมายให้ได้เท่านั้นเอง - ด้วยการ ใช้ความทุ่มเท การทำงานหนัก การฝึกฝน มีความเพียร และความเต็มใจที่จะพัฒนาทักษะและความสามารถที่จำเป็นเพื่อให้ประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน"

.

๔) นี่คือวิถีของคนที่มี Growth Mindset ที่ระบุตัวตนว่า ฉันสามารถพัฒนาได้อีก ฉันมีสิทธิ์ที่จะประสบความสำเร็จ 100% เพราะความสำเร็จนั้นไม่เคยขาดแคลน-ถ้าคุณดีพอ มาตรฐานคุณถึง คุณก็มีโอกาสสำเร็จแน่นอน

.

๕) เมื่อมีเป้าหมาย อะไร ๆ ก็ง่ายขึ้น ความท้าทายเดียวของคุณก็คือ "อึด" ให้มากพอ พัฒนาตนเองให้ดีขึ้น เก่งขึ้น เชี่ยวชาญให้มากขึ้น แค่ดีขึ้นวันละ 1% แค่คุณทำสะสมไปเรื่อย ๆ อีกไม่นาน คุณก็จะกลายเป็น Great trader  หรือ "นักเทรดฮีโร่" ได้แน่

.

๖) ทำไมนักเทรดสำเร็จมีแค่ 1%? 

คำตอบเรียบง่ายมาก นั่นคือ "99% ถอดใจ ถอนตัวออกไปก่อนที่จะประสบความสำเร็จ" นั่นเอง

.

๗) ความสำเร็จ ไม่มีข้ออ้าง

คนที่ชอบอ้าง คือคนที่ไม่สำเร็จ

"เทรดเดอร์ที่พ่ายแพ้สามารถทำอะไรได้น้อยมาก เพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองไปเป็นเทรดเดอร์ที่ชนะ

เทรดเดอร์ที่พ่ายแพ้จะไม่ต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพราะนั่นคือสิ่งที่เทรดเดอร์ที่ชนะทำ" - Ed Seykota

.

๘) อย่าเพิ่งถามว่าเมื่อไหร่จึงจะสำเร็จ?

แต่จงถามว่า "ฉันทำอะไร ๆ ที่มันควรค่าแก่ความสำเร็จ ได้ทั้งหมดแล้วหรือยัง?"


7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

7 นิสัย ของนักเทรดมืออาชีพ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

ใช้ EMA 200 เทรด จะเป็นเศรษฐีได้มั้ยหนอ (EMA200 Trading)

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

แนะนำอีบุ๊ก เล่มใหม่ "Trader's Journey: กว่าจะสำเร็จ...นักเทรดต้องเจออะไรบ้าง"