ความเห็นและคำแนะนำสำหรับมือใหม่ของพี่มาร์ค มิเนอร์วินี

Image
ความเห็นและคำแนะนำสำหรับมือใหม่ของพี่มาร์ค มิเนอร์วินี ๑) หนึ่งในความผิดพลาดใหญ่หลวงที่สุดของมือใหม่ที่ผมเห็นคือพวกเขาโฟกัสที่ผลลัพธ์มากเกินไปแถมยังต้องการกำไรก้อนโตและไวที่สุด พวกเขาลืมความจริงที่ว่า ช่วงเริ่มต้นนั้นพวกเขายังเป็นนักเทรดที่ห่วยมาก  คุณไม่มีทางได้ผลงานระดับสุดยอดได้ตั้งแต่ยังเป็นมือใหม่แน่นอน  เรื่องนี้ต้องใช้เวลา จนกระทั่งคุณทำกระบวนการได้ดีที่สุดก่อนเท่านั้น - คุณถึงจะปั้นพอร์ตได้สม่ำเสมอและยั่งยืน ๒) ตอนที่ผมยังเป็นมือใหม่นั้น ผมบังคับตัวเองให้ดูเฉพาะกราฟหุ้นรายวันและสัปดาห์เท่านั้น - ดูเฉพาะหุ้น - ไม่ให้ความสำคัญกับดัชนีมาหนัก - ลองทำดู แล้วคุณจะมีพัฒนาการที่รวดเร็ว ๓) มือใหม่ถูกดูดเข้าตลาดเพราะความตื่นเต้น เมื่อเวลาผ่านไป พอเจอความยากลำบากเข้า ส่วนใหญ่จะเลิกล้มและถอนตัว ดังนั้น ตัวชี้วัดว่าใครจะไปได้ไกลกว่า...คือความมุ่งมั่น เมื่อเวลาผ่านไป...คุณจะพบว่า จริงๆ แล้วคุณมีความมุ่งมั่นเพียงใด ๔) เหตุใดนักเทรดมือใหม่ส่วนใหญ่จึงล้มเหลวในการสร้างผลงานที่เหนือกว่าและเลิกล้มถอนตัว?  เพราะพวกเขาคิดว่า "นักเทรด" ต้องโฟกัสที่ เงินทอง ความเย้ายวนใจ และความตื่นเต้น...มา

ผมเทรดมาแล้ว 20 ปี พยายามเลิกเทรดไป 15 ครั้ง จนกระทั่งเจอจุดเปลี่ยนนี้...เข้าใจความจริงเหล่านี้...๑)) ผมค่อนข้างจะเป็นเทรดเดอร์ที่แย่ที่สุดที่เคยมีมา ในการเทรดมากว่า 20 ปี ผมล้มเหลวมาแล้วหลายครั้ง - บางส่วนมีการซื้อขายเพียงครั้งเดียวที่ผิดพลาด - หลายครั้งที่มี Martingale เกลียวมรณะจากขุมนรก ออปชั่น ฟิวเจอร์ส สกุลเงิน หุ้น

๒)) บอกเลยว่าผมคงพลาดหรือทำอะไรโง่ๆ กับมันไปแล้ว ไม่เคยเกิดจากการขาดความรู้ ผมเป็นนักเรียนที่แน่วแน่ของ mkt มาโดยตลอด ผมได้ศึกษานักสวิงเทรดและถือรันเทรนด์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดหลายคนในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา 

๓)) ผมได้ศึกษาและลองใช้อินดิเคเตอร์ทุกตัวที่มีอยู่ และสร้าง "อินดิเคเตอร์ของอินดิเคเตอร์" มากกว่าที่ผมจะจำได้ ทั้งหมดเพื่อพยายามให้ "ความมั่นใจ" แก่ผม แต่ในความเป็นจริงแล้ว ทั้งหมดที่พวกเขาทำคือทำให้ผมรู้สึกมั่นใจแบบผิดๆ

๔)) จุดเปลี่ยนของผมคืออะไร? กว่าจะรู้ต้องใช้เวลา 5 หรือ 6 ปีในการทำกำไร? 

- การเข้าใจว่า mkt ไม่สนใจว่าผมคิดว่าผมฉลาดแค่ไหน 

- เข้าใจว่าผมไม่ได้เป็นผู้ควบคุม - mkt คือ ทำความเข้าใจว่าการซื้อขายเป็นเรื่องเกี่ยวกับโอกาสและความน่าจะเป็น ไม่ใช่ความแน่นอน 

- การทำความเข้าใจว่าสภาพแวดล้อม mkt เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของขอบการซื้อขาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับ Swing & Position Trader 

- การเข้าใจว่าผมสามารถทำสิ่งเดียวกันทุกประการและได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน 

- ไม่ใช่เพราะระบบของผมเปลี่ยนไป แต่เป็นเพราะเงื่อนไข mkt เปลี่ยนไปและผมต้องเปลี่ยนตามนั้น 

- การเข้าใจว่าการพลั้งเผลอในการตัดสินใจหนึ่งครั้ง การค้าขายเพื่อล้างแค้นหนึ่งครั้ง ตำแหน่งที่ใหญ่เกินไปหนึ่งตำแหน่งสามารถทำให้ผมต้องน้อนกลับไปนับหนึ่งวัน สัปดาห์ เดือน หรือปีได้ แค่หนึ่ง 

๕)) ผมมีช่วงเวลาที่ผมซื้อขายอย่างไม่มีที่ติเป็นเวลาหลายเดือนแล้วปล่อยให้การค้าเอาแต่ใจเพียงครั้งเดียวทำลายความก้าวหน้าทั้งหมดนั้น เกิดขึ้นเร็วมากจนผมหัวหมุน คุณต้องใช้ระเบียบวินัยและการจัดการความเสี่ยงในทุกการซื้อขาย ไม่ใช่ 99 จาก 100

๖)) การซื้อขายไม่ใช่เรื่องง่าย 

- เพียงเพราะมันไม่ยุติธรรม โอกาสจะซ้อนทับคุณ - การเงิน จิตวิทยา คณิตศาสตร์ แม้แต่การเทรดที่เสียไปก็ไม่ยุติธรรม 

- ความจริงง่ายๆ ที่การเสีย 20% จำเป็นต้องได้ 25% เพียงเพื่อกลับไปได้แสดงให้เห็นถึงความเสื่อมโทรมทางเรขาคณิต 

- ความจริงที่ว่าการค้าเพียงครั้งเดียวสามารถลงโทษคุณได้ ความจริงที่ว่าคนอย่าง Jesse Livermore ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในเทรดเดอร์ที่มีความสามารถมากที่สุดในประวัติศาสตร์ จบลงด้วยการเลิกรากับตัวเองหลังจากการระเบิดหลายครั้งเกินไป เต่าส่วนใหญ่ไม่เคยไปถึงมหาสมุทร

๗)) นี่เป็นวิธีที่ยาวในการพูดว่าให้ยืนหยัดถ้าคุณมีความตั้งใจที่จะทำเช่นนั้น 

- การเดินทางของคุณจากห่วยไปสู่การทำกำไรไม่จำเป็นต้องเจ็บปวดและยาวนานเหมือนของผม 

- หากคุณทำงานและปรับปรุงการเทรดของคุณเมื่อเวลาผ่านไป 

- จงดูและประเมินผลลัพธ์ของคุณอย่างตรงไปตรงมา คุณจะประหลาดใจที่วันหนึ่งทุกอย่างจะคลิกลงตัว คุณจะรู้ว่าคุณมาไกลแค่ไหน

๘)) ผมต้ดสินใจจะ "เลิก" ประมาณ 15 ครั้งเท่านั้น

หลายครั้งที่ผมส่องกระจกและตั้งคำถามว่ามันคุ้มค่าที่จะทำต่อไปหรือไม่ ผมไร้ความสามารถอย่างนั้นเหรอ? ที่ไร้ระเบียบวินัย? Wtf ผิดกับผมเหรอ? ผมประสบความสำเร็จในส่วนอื่นๆ ของชีวิต - ทำไมการซื้อขายถึงยากจัง? ผมต้องทำงานภายในมากมาย

แต่ก็ใช่ว่าจะเริ่มฮาแล้ว

๙)) เยี่ยมไปเลย พอล คนส่วนใหญ่คงยอมแพ้หลังจาก 5 ปีที่ไม่ได้กำไร คุณเป็นสายพันธุ์ที่แตกต่างกัน

- งานที่จ่ายสูงเพื่อคืนเงินในบัญชีของผมอย่างต่อเนื่องและทัศนคติที่ดื้อรั้นที่จะไม่ทำเช่นนั้น
7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

รอซื้อเมื่อ All Time High ก็สายไปเสียแล้ว?

ดูยังไงว่าเป็น Cup with Handle pattern?

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า