นักแม่นปืน กับ นักเทรด เหมือนกันตรงไหนบ้าง?

 (ข้อคิดดี ๆ จาก Amrit Sall - Unknown Market Wizards) นักแม่นปืน กับ นักเทรด https://twitter.com/SallAmrit/status/1645849672534179840 . ๑) นักแม่นปืน กับ นักเทรด มีนิสัยเหมือนกันคือความแม่นยำ  นักแม่นปืนต้องมุ่งเป้าไปที่เลเซอร์และอดทนเพื่อรอการยิงที่สมบูรณ์แบบ เทรดเดอร์จะต้องมีวินัยและความอดทนรอคอย รอโอกาสที่เหมาะสมในการโจมตี . ๒) ทั้งคู่จะต้องสามารถปรับให้เข้ากับสภาวะที่เปลี่ยนแปลงได้  ไม่ว่าจะเป็นลมและภูมิประเทศสำหรับนักแม่นปืน  หรือความผันผวนของตลาดและเหตุการณ์ข่าวสำหรับนักเทรด . ๓) และเช่นเดียวกับที่นักแม่นปืนต้องสามารถจัดการการหายใจและอัตราการเต้นของหัวใจเพื่อรักษาเป้าหมายที่มั่นคง  เทรดเดอร์จะต้องสามารถจัดการอารมณ์ของตนเพื่อตัดสินใจอย่างมีเหตุผลท่ามกลางความผันผวนและความไม่แน่นอน . ๔) โดยพื้นฐานแล้ว  นักแม่นปืนและนักเทรดต่างก็เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านงานฝีมือ(masters of their craft) โดยใช้ทักษะและความเชี่ยวชาญเพื่อเข้าถึงเป้าหมายและบรรลุวัตถุประสงค์ด้วยความแม่นยำขั้นสูงสุด

ผมเทรดมาแล้ว 20 ปี พยายามเลิกเทรดไป 15 ครั้ง จนกระทั่งเจอจุดเปลี่ยนนี้...เข้าใจความจริงเหล่านี้...๑)) ผมค่อนข้างจะเป็นเทรดเดอร์ที่แย่ที่สุดที่เคยมีมา ในการเทรดมากว่า 20 ปี ผมล้มเหลวมาแล้วหลายครั้ง - บางส่วนมีการซื้อขายเพียงครั้งเดียวที่ผิดพลาด - หลายครั้งที่มี Martingale เกลียวมรณะจากขุมนรก ออปชั่น ฟิวเจอร์ส สกุลเงิน หุ้น

๒)) บอกเลยว่าผมคงพลาดหรือทำอะไรโง่ๆ กับมันไปแล้ว ไม่เคยเกิดจากการขาดความรู้ ผมเป็นนักเรียนที่แน่วแน่ของ mkt มาโดยตลอด ผมได้ศึกษานักสวิงเทรดและถือรันเทรนด์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดหลายคนในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา 

๓)) ผมได้ศึกษาและลองใช้อินดิเคเตอร์ทุกตัวที่มีอยู่ และสร้าง "อินดิเคเตอร์ของอินดิเคเตอร์" มากกว่าที่ผมจะจำได้ ทั้งหมดเพื่อพยายามให้ "ความมั่นใจ" แก่ผม แต่ในความเป็นจริงแล้ว ทั้งหมดที่พวกเขาทำคือทำให้ผมรู้สึกมั่นใจแบบผิดๆ

๔)) จุดเปลี่ยนของผมคืออะไร? กว่าจะรู้ต้องใช้เวลา 5 หรือ 6 ปีในการทำกำไร? 

- การเข้าใจว่า mkt ไม่สนใจว่าผมคิดว่าผมฉลาดแค่ไหน 

- เข้าใจว่าผมไม่ได้เป็นผู้ควบคุม - mkt คือ ทำความเข้าใจว่าการซื้อขายเป็นเรื่องเกี่ยวกับโอกาสและความน่าจะเป็น ไม่ใช่ความแน่นอน 

- การทำความเข้าใจว่าสภาพแวดล้อม mkt เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของขอบการซื้อขาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับ Swing & Position Trader 

- การเข้าใจว่าผมสามารถทำสิ่งเดียวกันทุกประการและได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน 

- ไม่ใช่เพราะระบบของผมเปลี่ยนไป แต่เป็นเพราะเงื่อนไข mkt เปลี่ยนไปและผมต้องเปลี่ยนตามนั้น 

- การเข้าใจว่าการพลั้งเผลอในการตัดสินใจหนึ่งครั้ง การค้าขายเพื่อล้างแค้นหนึ่งครั้ง ตำแหน่งที่ใหญ่เกินไปหนึ่งตำแหน่งสามารถทำให้ผมต้องน้อนกลับไปนับหนึ่งวัน สัปดาห์ เดือน หรือปีได้ แค่หนึ่ง 

๕)) ผมมีช่วงเวลาที่ผมซื้อขายอย่างไม่มีที่ติเป็นเวลาหลายเดือนแล้วปล่อยให้การค้าเอาแต่ใจเพียงครั้งเดียวทำลายความก้าวหน้าทั้งหมดนั้น เกิดขึ้นเร็วมากจนผมหัวหมุน คุณต้องใช้ระเบียบวินัยและการจัดการความเสี่ยงในทุกการซื้อขาย ไม่ใช่ 99 จาก 100

๖)) การซื้อขายไม่ใช่เรื่องง่าย 

- เพียงเพราะมันไม่ยุติธรรม โอกาสจะซ้อนทับคุณ - การเงิน จิตวิทยา คณิตศาสตร์ แม้แต่การเทรดที่เสียไปก็ไม่ยุติธรรม 

- ความจริงง่ายๆ ที่การเสีย 20% จำเป็นต้องได้ 25% เพียงเพื่อกลับไปได้แสดงให้เห็นถึงความเสื่อมโทรมทางเรขาคณิต 

- ความจริงที่ว่าการค้าเพียงครั้งเดียวสามารถลงโทษคุณได้ ความจริงที่ว่าคนอย่าง Jesse Livermore ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในเทรดเดอร์ที่มีความสามารถมากที่สุดในประวัติศาสตร์ จบลงด้วยการเลิกรากับตัวเองหลังจากการระเบิดหลายครั้งเกินไป เต่าส่วนใหญ่ไม่เคยไปถึงมหาสมุทร

๗)) นี่เป็นวิธีที่ยาวในการพูดว่าให้ยืนหยัดถ้าคุณมีความตั้งใจที่จะทำเช่นนั้น 

- การเดินทางของคุณจากห่วยไปสู่การทำกำไรไม่จำเป็นต้องเจ็บปวดและยาวนานเหมือนของผม 

- หากคุณทำงานและปรับปรุงการเทรดของคุณเมื่อเวลาผ่านไป 

- จงดูและประเมินผลลัพธ์ของคุณอย่างตรงไปตรงมา คุณจะประหลาดใจที่วันหนึ่งทุกอย่างจะคลิกลงตัว คุณจะรู้ว่าคุณมาไกลแค่ไหน

๘)) ผมต้ดสินใจจะ "เลิก" ประมาณ 15 ครั้งเท่านั้น

หลายครั้งที่ผมส่องกระจกและตั้งคำถามว่ามันคุ้มค่าที่จะทำต่อไปหรือไม่ ผมไร้ความสามารถอย่างนั้นเหรอ? ที่ไร้ระเบียบวินัย? Wtf ผิดกับผมเหรอ? ผมประสบความสำเร็จในส่วนอื่นๆ ของชีวิต - ทำไมการซื้อขายถึงยากจัง? ผมต้องทำงานภายในมากมาย

แต่ก็ใช่ว่าจะเริ่มฮาแล้ว

๙)) เยี่ยมไปเลย พอล คนส่วนใหญ่คงยอมแพ้หลังจาก 5 ปีที่ไม่ได้กำไร คุณเป็นสายพันธุ์ที่แตกต่างกัน

- งานที่จ่ายสูงเพื่อคืนเงินในบัญชีของผมอย่างต่อเนื่องและทัศนคติที่ดื้อรั้นที่จะไม่ทำเช่นนั้น
7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

จิตวิทยา การวิเคราะห์และใช้งาน แท่งเทียน Doji

7 นิสัย ของนักเทรดมืออาชีพ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

การเทรดยังคงเป็นเรื่องยาก หากยังไม่เข้าใจ 3 Concepts นี้