วิธีเล่นหุ้นด้วยการให้ความเสี่ยงมาก่อน สไตล์พี่ Mark Minervini

Image
จากหนังสือ Think & Trade Like a Champion: The Secrets, Rules & Blunt Truths of a Stock Market Wizard ให้ความเสี่ยงมาก่อน ด้วยการวางแผนไว้ก่อน ๑) ระดับเริ่มขายเพื่อหยุดการขาดทุน เมื่อราคาลงไปหลุดระดับนี้ต้องขายออกอย่างไม่มีข้อยกเว้น ขายออกไปให้หมด เมื่อไม่มีหุ้น หัวของคุณจะโล่ง โดยระดับที่ว่านี้ ไม่จำเป็นต้องขาดทุนตลอดนะ คือตอนที่ราคาวิ่งขึ้น ถ้าคุณมี trailing stop ยกตามไป ก็สามารถขายเพื่อล็อกกำไรออกมาก่อนได้ โดยที่ไม่ต้องรอวัดใจตอนขาดทุน(อันนี้ทำยาก เพราะเราอยากต่อราคา ต่อไปต่อมาโน่นได้ขายตัดขาดทุนทุกที) ๒) เกณฑ์การซื้อคืน หุ้นบางตัวย่อแรงเพราะตลาดตกใจ แต่หลังจากนั้นมันก็พักตัวได้สวย น่าดึงดูดให้ซื้อคืน ซึ่งการสร้างฐานครั้งที่สองมักจะน่าเชื่อถือและแข็งกว่าครั้งแรก(ถ้ายืนได้ เวลาดีดจะไปแรง) เพราะมันได้เขย่าคนใจฝ่อออกไปอีกจำนวนมากนั่นเอง พี่มาร์คแนะนำว่า หลังจากขายอกแล้วก็อย่าทิ้งไปเลย รอดูการสร้างฐานของมัน ถ้ามันทำดีก็ต้องเข้าใหม่อีกครั้ง บางทีแกต้องเข้าๆออกสองสามรอบกว่าจะได้กำไร แต่ต้องทำ (ถ้าหุ้นตัวนั้นมีพื้นฐานดีจริงๆนะ) เพราะนี่คือความเป็นมืออาชีพ ๓) ขายเมื

ตระหนักรู้ว่าตัวเองยังบกพร่อง ยังมีจุดอ่อน ทำให้มีวินัย - Discipline
eBook วินัยนักเทรด มีให้อ่านที่ mebmarket ตามลิ้งค์นี้ครับ

http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTk5MjQzNSI7czo3OiJib29rX2lkIjtzOjY6IjE0MTUyNyI7fQ


รู้จุดอ่อน แล้วอยากแก้ ทำให้มีวินัย

จุดอ่อนทางการเทรดคืออะไรก็ตามที่ทำให้คุณขาดทุน 

เมื่อคุณรู้จักจุดอ่อน แล้วไม่พอใจมัน อยากจะลดหรือกำจัดมันออกไปจากกระบวนการ

คุณจะเริ่มมองหาวิธีการและสร้างกฎขึ้นมา

จากนั้น คนที่ฉลาดจะสร้างการกระทำให้เป็นนิสัย เพื่อให้มันเป็นอัตโนมัติ

ถ้าเป็นนิสัยได้แล้ว คุณก็ไม่ต้องบังคับตัวเองอีกเลยครับลักษณะของจุดอ่อนทางการเทรด

- พยายามเข้าเทรดถี่เกินไป เพราะไม่อยากพลาดโอกาส คิดว่าถ้าเข้าไปก็น่าจะมีสิทธิ์ได้กำไร แต่ปัญหาก็คือมักจะเป็นโอกาสหลอก ๆ ที่ตลาดนำเสนอให้ในระยะสั้นเท่านั้น ไม่ได้เงินหรอก ต้องตัดขาดทุนเกือบทุกครั้งไป

- พยายามหาจังหวะซื้อที่ยาก ๆ ทั้ง ๆ ที่มันไม่ได้เป็นจังหวะหรือรูปแบบราคาที่คุ้นเคยเลย แต่ก็อยากจะลองดู เพราะเคยอ่านเจอ ปรากฏว่าโดนหลอกอีกเช่นเคย หรืออีกกรณีคือ ชอบเข้าซื้อในจังหวะที่ตลาดผันผวน/สวิงลงแรง ซึ่งเป็นอันตรายต่อกลยุทธ์การเทรดแท้ ๆ แต่ก็หลอกตัวเองว่านี่เป็นจังหวะซื้อที่(น่าจะ)ได้เปรียบ หวังได้หุ้นผู้ชนะสักตัว ซึ่งมักจะโดนให้ตัดขาดทุนทุกตัว เสียเงินโดยเปล่าประโยชน์

- รีบซื้อคืน หลังจากโดน stop ทำงาน เมื่อซื้อแบบ breakout แล้วราคาร่วงสวนเป็นเบรกหลอก โดนตัดขาดทุนไป แทนที่จะอยู่เฉย ๆ กลับเกิดมุมมองใหม่ว่าทรงแบบนี้น่า buy on dip มาก ก็เข้าอีกครั้ง คราวนี้ให้ระดับตัดขาดทุนกว้างกว่าเดิม เพราะไม่อยากโดนเขย่า แต่แล้วก็โดนกดให้หลุดให้ตัดขาดทุนอีกรอจนได้

- ไม่ยึดมั่นในหลักบริหารความเสี่ยง ยืดหยุ่นตามอารมณ์ เดี๋ยวตั้งแคบ เดี๋ยวปล่อยกว้าง แบบนี้ทำให้ไม่สามารถจำกัดการสูญเสียได้เลย 

- ใช้อารมณ์ในการเทรด โดยเฉพาะการเทรดแก้แค้น ทุ่มหนักเพื่อเอาคืน หรือไม่ก็มั่นใจมากไปเกินเหตุทำให้ไม่ระมัดระวังความเสี่ยง ไม่ทำตามแผนการเทรดให้ได้ 100% เหมือนเคย

- ถูกกระตุ้นให้ซื้อหุ้นได้ง่ายไป

- อดใจไล่ซื้อตามราคาที่วิ่งขึ้นร้อนแรงไม่ได้

- ต้องการได้ผลลัพธ์การเทรดที่ดีและง่าย

- ไม่สนใจบันทึกการเทรด/ตรวจสอบผลงานการเทรดของตนเอง

เมื่อได้จุดอ่อนมาแล้ว ก็เขียนกฎขึ้นมาเพื่อลดจุดอ่อนนั้น หรือ ป้องกันตนเองไม่ให้ทำ หรือ กำจัดให้หมดไป
(แนะนำเพิ่มเติม ของฟรี)

หากต้องการศึกษาวิธีเล่นหุ้น แนะนำให้ไปอ่านบทความฟรี คลิปฟรีที่นี่ก่อนก็ได้
เรียนเล่นหุ้น เรียนเทรด forex จิตวิทยาการเทรด มือใหม่เล่นหุ้น
คลิกลิ้งนี้ครับ https://www.zyo71.com/p/index.html เป็นสารบัญเว็บนี้ครับ
และ eBook มีขายที่เว็บ https://www.mebmarket.com/index.php?action=search_book&type=author_name&search=เซียว%20จับอิดนึ้ง&exact_keyword=1&page_no=1
แยกส่วนกันนะครับ ขายคนละเจ้า
ebook หนังสือสอนเล่นหุ้น

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

เล่นรอบให้รวยแบบ "ทิวา ชินธาดาพงศ์"

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

วิธีหา Trend Reversal (จุดกลับตัวของแนวโน้มราคาหุ้น) ด้วย EMA (เส้นค่าเฉลี่ย)

ใช้ EMA200 กับ EMA50 แยกหุ้นว่าช่วงไหนน่าเล่น ช่วงไหนไม่น่าแล

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

บทสัมภาษณ์ David Ryan & Mark Minervini