ในเมื่อข้อมูลระบุว่านักเทรด 89% ของทั้งหมดขาดทุนในระยะยาว! ทำไมยังเล่นอยู่? คำตอบที่อาจทำให้คุณมีกำลังใจ

Image
  ในเมื่อมีข้อมูลระบุว่า การเทรดนั้น นักเทรด 89% ของทั้งหมด ขาดทุนในระยะยาว!!  ทำไมคุณจึงยังคงเล่นอยู่? ๑. คนส่วนใหญ่ไม่รู้ “Markets need a fresh supply of losers just as builders of the ancient pyramids needed a fresh supply of slaves. Losers bring money into the markets, which is necessary for the prosperity of the trading industry.” — Alexander Elder ๒. ถึงรู้ ก็ไม่เชื่อว่าฉันจะเป็นคน 89% นั้น เพราะข้อมูลที่ได้มานั้น มันทำให้เชื่อว่าฉันสามารถชนะได้ มันไม่ยาก ฉันไม่โง่เหมือนคนพวกนั้นหรอก ๓. 80% ล้มเลิก ถอนตัวไปภายใน 2 ปีแรกแล้ว ฉะนั้น ถ้าคุณรอดได้ คุณจะมีโอกาสเป็นคน 11% ที่สำเร็จได้ โดย 89% ที่ล้มเหลวนั้น เป็นเพราะเขาไม่ดีพอเอง คิดว่าการเทรดนั้นมันง่าย ไม่ต้องพยายาม จึงเทรดแบบงานอดิเรก มักง่าย เทรดแบบผีพนัน เมื่ออ่อนแอก็ต้องแพ้ไป ฉะนั้น ถ้าคุณอยากชนะ คุณต้องพัฒนาตนเองให้ดีพอ ต้องตั้งใจให้จริงจัง ให้เชี่ยวชาญเท่านั้น ๔. เซียนนักเทรด ก็เคยเป็น 89% นั้นมาก่อน แต่เขาไม่ยอมแพ้ และพัฒนาตนเอง กลับไปสู้ใหม่  ๕. ความเชี่ยวชาญ มีรางวัลที่สูงและคุ้มค่าเสมอ ถ้าคุณเก่งพอ คุณก็จะร่ำรวยพลิกฐานะ หาก

ตระหนักรู้ว่าตัวเองยังบกพร่อง ยังมีจุดอ่อน ทำให้มีวินัย - Discipline
eBook วินัยนักเทรด มีให้อ่านที่ mebmarket ตามลิ้งค์นี้ครับ

http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTk5MjQzNSI7czo3OiJib29rX2lkIjtzOjY6IjE0MTUyNyI7fQ


รู้จุดอ่อน แล้วอยากแก้ ทำให้มีวินัย

จุดอ่อนทางการเทรดคืออะไรก็ตามที่ทำให้คุณขาดทุน 

เมื่อคุณรู้จักจุดอ่อน แล้วไม่พอใจมัน อยากจะลดหรือกำจัดมันออกไปจากกระบวนการ

คุณจะเริ่มมองหาวิธีการและสร้างกฎขึ้นมา

จากนั้น คนที่ฉลาดจะสร้างการกระทำให้เป็นนิสัย เพื่อให้มันเป็นอัตโนมัติ

ถ้าเป็นนิสัยได้แล้ว คุณก็ไม่ต้องบังคับตัวเองอีกเลยครับลักษณะของจุดอ่อนทางการเทรด

- พยายามเข้าเทรดถี่เกินไป เพราะไม่อยากพลาดโอกาส คิดว่าถ้าเข้าไปก็น่าจะมีสิทธิ์ได้กำไร แต่ปัญหาก็คือมักจะเป็นโอกาสหลอก ๆ ที่ตลาดนำเสนอให้ในระยะสั้นเท่านั้น ไม่ได้เงินหรอก ต้องตัดขาดทุนเกือบทุกครั้งไป

- พยายามหาจังหวะซื้อที่ยาก ๆ ทั้ง ๆ ที่มันไม่ได้เป็นจังหวะหรือรูปแบบราคาที่คุ้นเคยเลย แต่ก็อยากจะลองดู เพราะเคยอ่านเจอ ปรากฏว่าโดนหลอกอีกเช่นเคย หรืออีกกรณีคือ ชอบเข้าซื้อในจังหวะที่ตลาดผันผวน/สวิงลงแรง ซึ่งเป็นอันตรายต่อกลยุทธ์การเทรดแท้ ๆ แต่ก็หลอกตัวเองว่านี่เป็นจังหวะซื้อที่(น่าจะ)ได้เปรียบ หวังได้หุ้นผู้ชนะสักตัว ซึ่งมักจะโดนให้ตัดขาดทุนทุกตัว เสียเงินโดยเปล่าประโยชน์

- รีบซื้อคืน หลังจากโดน stop ทำงาน เมื่อซื้อแบบ breakout แล้วราคาร่วงสวนเป็นเบรกหลอก โดนตัดขาดทุนไป แทนที่จะอยู่เฉย ๆ กลับเกิดมุมมองใหม่ว่าทรงแบบนี้น่า buy on dip มาก ก็เข้าอีกครั้ง คราวนี้ให้ระดับตัดขาดทุนกว้างกว่าเดิม เพราะไม่อยากโดนเขย่า แต่แล้วก็โดนกดให้หลุดให้ตัดขาดทุนอีกรอจนได้

- ไม่ยึดมั่นในหลักบริหารความเสี่ยง ยืดหยุ่นตามอารมณ์ เดี๋ยวตั้งแคบ เดี๋ยวปล่อยกว้าง แบบนี้ทำให้ไม่สามารถจำกัดการสูญเสียได้เลย 

- ใช้อารมณ์ในการเทรด โดยเฉพาะการเทรดแก้แค้น ทุ่มหนักเพื่อเอาคืน หรือไม่ก็มั่นใจมากไปเกินเหตุทำให้ไม่ระมัดระวังความเสี่ยง ไม่ทำตามแผนการเทรดให้ได้ 100% เหมือนเคย

- ถูกกระตุ้นให้ซื้อหุ้นได้ง่ายไป

- อดใจไล่ซื้อตามราคาที่วิ่งขึ้นร้อนแรงไม่ได้

- ต้องการได้ผลลัพธ์การเทรดที่ดีและง่าย

- ไม่สนใจบันทึกการเทรด/ตรวจสอบผลงานการเทรดของตนเอง

เมื่อได้จุดอ่อนมาแล้ว ก็เขียนกฎขึ้นมาเพื่อลดจุดอ่อนนั้น หรือ ป้องกันตนเองไม่ให้ทำ หรือ กำจัดให้หมดไป
(แนะนำเพิ่มเติม ของฟรี)

หากต้องการศึกษาวิธีเล่นหุ้น แนะนำให้ไปอ่านบทความฟรี คลิปฟรีที่นี่ก่อนก็ได้
เรียนเล่นหุ้น เรียนเทรด forex จิตวิทยาการเทรด มือใหม่เล่นหุ้น
คลิกลิ้งนี้ครับ https://www.zyo71.com/p/index.html เป็นสารบัญเว็บนี้ครับ
และ eBook มีขายที่เว็บ https://www.mebmarket.com/index.php?action=search_book&type=author_name&search=เซียว%20จับอิดนึ้ง&exact_keyword=1&page_no=1
แยกส่วนกันนะครับ ขายคนละเจ้า
ebook หนังสือสอนเล่นหุ้น

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

ดูยังไงว่าเป็น Cup with Handle pattern?