นักเทรดต้องเรียนรู้ที่จะเป็นเพื่อนที่ดีของตนเอง

การเทรด ดูเหมือนง่าย แต่แท้จริงแล้วโคตรยาก มันจึงควรเป็น “กระบวนการเรียนรู้” ระยะยาว อย่าทำร้ายตนเอง ในวันแย่ ๆ แต่จงเปิดใจมองหาบทเรียนเพื่อเรียนรู้แทน อย่าไปแคร์นักเทรดขี้โม้บนสื่อโซเชียล ที่ชอบอวดว่าตนรู้ทุกอย่าง ทั้งที่แท้จริงแล้ว แม้แต่สุดยอดนักเทรดก็ยังพลาดได้ในธุรกิจนี้ – แมท คารูโซ . มนุษย์ สามารถผิดพลาดได้เสมอ แม้แต่มือโปร ก็ยังตัดสินใจโง่ ๆ โดยขาดสติบางครั้ง เมื่อผิดพลาด... มือใหม่: ทำร้ายตัวเอง/ปล่อยให้อารมณ์ครอบงำ และ ทำความผิดพลาดซ้ำเติม มือโปร: ยอมรับและเข้าใจความผิดพลาดของตนเอง/รักษาทัศนคติเชิงบวกไว้/ตั้งสติและโฟกัสให้ดีขึ้น/รักษาสภาพจิตใจที่มั่นคงเป็นกลางไว้ - เทรดดิ้งคอมโพเชอร์ . ทุกคนล้วนทำความผิดพลาดกันได้ ผมคิดว่าผู้คนจำนวนมากทำร้าย(และโทษตัวเอง)มากเกินไปเมื่อทำผิดพลาด – วอร์เรน บัฟเฟตต์ . บทเรียนสำคัญของการเทรดที่คุณควรรู้: คุณต้องเรียนรู้ที่จะเป็นเพื่อนที่ดีของตัวเอง อย่าเป็นศัตรูกับตัวเอง เพราะคุณมีคู่แข่งเยอะแล้ว ทั้งมือโปร ทั้งตลาด  และพวกขี้โม้ ดังนั้นอย่าเพิ่มคู่แข่งที่อันตรายที่สุดด้วยการ เป็นปฏิปักษ์กับตัวเองอีกเลย

สร้างกิจวัตรเพื่อให้กลายเป็นนิสัย

คุณต้องตัดสินใจที่จะประสบความสำเร็จจากนั้นก็ศึกษาแนวทางว่าวิธีการที่จะไปสู่ความสำเร็จนั้นต้องทำยังไงเปิดใจยอมรับว่าหนทางไปสู่ความสำเร็จนั้นไม่ง่ายแต่คุณก็ยินยอมพร้อมใจที่จะต่อสู้กับอุปสรรคความยากลำบากและบททดสอบความล้มเหลวไม่ใช่ทางเลือกของคุณมีแต่ความสำเร็จเท่านั้นที่เป็นเป้าหมายถ้าคุณตัดสินใจอย่างแน่วแน่แล้วคุณจะมีวินัยสำหรับการทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อที่จะนำพาทุกคนให้บรรลุไปถึงเป้าหมายนั้น

กิจวัตรเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้เราไม่ต้องใช้วินัยไปบังคับตัวเองให้มากนักแต่ให้ความเคยชินเป็นตัวกระตุ้นและขับเคลื่อนการลงมือทำของเราทั้งหมดเองถ้าสามารถที่จะวางกิจวัตรให้ได้เป็นบล็อกตลอดทั้งวันตั้งแต่ตื่นขึ้นมาจนถึงเข้านอนได้โดยกิจวัตรเหล่านั้นมีกิจกรรมที่ออกแบบมาเพื่อที่จะหรือทำไปเพื่อที่จะให้เราได้ทักษะที่ดีขึ้นเก่งขึ้นรวมถึงได้งานที่จะเป็นเหมือน it ที่ก่อตัวกลายเป็นบ้านเมืองกรุงโรมขนาดใหญ่ถ้าทำทุกวันทุกวันเข้าก็จะกลายเป็นเมืองขนาดใหญ่ได้เอง

กิจวัตรจึงเป็นเหมือนกระบวนการก่อสร้างที่มีการแต่งเติมต่อเติมให้เป็นรูปเป็นร่างเพิ่มขึ้นในแต่ละวันจนกลายเป็นรูปร่างที่เราต้องการในที่สุด

กิจวัตรไม่ใช่เป็นสิ่งที่ถูกบังคับแต่มันเป็นความเคยชินเที่ยวแบบมาเพื่อที่จะทำให้เราสร้างในสิ่งที่เราต้องการได้โดยที่ไม่ต้องมีความพยายามแต่ทำไปอย่างอัตโนมัติ


แนะนำงานเล่มใหม่ล่าสุด (เป็น ebook นะครับ)
วินัยนักเทรด


วินัยนักเทรด

เข้าไปชมตามลิงค์นี้ครับ http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTk5MjQzNSI7czo3OiJib29rX2lkIjtzOjY6IjE0MTUyNyI7fQ


คุณจะได้อะไรจากหนังสือ “วินัยนักเทรด”?

1. ลงลึกเรื่องจิตวิทยานักเทรด อธิบายด้วยภาษาชาวบ้านเข้าใจง่าย ช่วยให้นักเทรดเข้าใจที่มาที่ไปและเข้าใจตัวเองและตลาดมากขึ้น

2. อะไรที่ทำให้นักเทรดขาดวินัย ช่วยให้เรารู้จักจุดบอดทางการเทรด ที่ยังมองไม่เห็น ไม่คิดว่ามันสำคัญ

3. วิธีสร้างและรักษาวินัย ช่วยให้นักเทรดสร้างทักษะ/ความเชื่อสำคัญที่จำเป็นต่อความสำเร็จในการเทรดระยะยาว

4. คำคมเกี่ยวกับวินัยจากนักเทรดที่ประสบความสำเร็จ ช่วยให้นักเทรดเห็นความสำคัญของวินัยและรู้ว่าอะไรที่ตัวเองยังขาดไป เพื่อจะสร้างเพิ่มขึ้นมาให้มีเหมือนเซียน

5. กฎการเทรดที่จำเป็นต่อความสำเร็จและลดความเสี่ยง

6. ทำไมนักเทรด 90% ล้มเหลว?

7. ทำไม “ตัวนักเทรด” คือ “ศัตรูตัวฉกาจของตนเอง”? ช่วยให้นักเทรดสนใจอารมณ์ความรู้สึกของตนเองมากขึ้น เพื่อที่จะได้หาทางบริหารจัดการมันให้ดีต่อไปครับ




ขอบคุณทุกท่านที่สนับสนุนผลงานครับ

(แนะนำเพิ่มเติม ของฟรี)
หากต้องการศึกษาวิธีเล่นหุ้น แนะนำให้ไปอ่านบทความฟรี คลิปฟรีที่นี่ก่อนก็ได้
เรียนเล่นหุ้น เรียนเทรด forex จิตวิทยาการเทรด มือใหม่เล่นหุ้น
คลิกลิ้งนี้ครับ https://www.zyo71.com/p/index.html เป็นสารบัญเว็บนี้ครับ







และ eBook มีขายที่เว็บ https://www.mebmarket.com/index.php?action=search_book&type=author_name&search=เซียว%20จับอิดนึ้ง&exact_keyword=1&page_no=1
แยกส่วนกันนะครับ ขายคนละเจ้า
ebook หนังสือสอนเล่นหุ้น

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

7 นิสัย ของนักเทรดมืออาชีพ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

ใช้ EMA 200 เทรด จะเป็นเศรษฐีได้มั้ยหนอ (EMA200 Trading)

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

แนะนำอีบุ๊ก เล่มใหม่ "Trader's Journey: กว่าจะสำเร็จ...นักเทรดต้องเจออะไรบ้าง"