เล่นหุ้นตามฝูง ไม่รุ่ง มีแต่เจ๊ง?

Image
" การเล่นหุ้นตามฝูงชน " มักจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่จะทำให้นักเทรดขาดทุนยับเยิน ถ้าได้ไปอ่านเว็บต่างประเทศ ก็ไม่ว่าจากแหล่งไหน ก็บอกตรงกัน ยิ่งนักลงทุนสายวีไอ ยิ่งแล้วใหญ่ พวกเขาชอบใช้ความบ้าคลั่งของฝูงชนเป็น "อินดิเคเตอร์" ซื้อขาย "ซื้อเมื่อเลือดไหลนองวอลสตรีท" และ"ขายเมื่อฝูงชนบ้าคลั่ง" เขาพูดกันถึงขนาดนี้เลย บ้านเราก็มีกูรูเทพอย่างคุณวิชับ จาวลา เจ้าของ " ทฤษฎีผลประโยชน์ " ท่านบอกว่า " Mass ผิดเสมอ " คนส่วนมากมักขาดทุน มีแต่คนส่วนน้อยเท่านั้นที่กำไร ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น? มีตัวอย่างคลาสสิคหนึ่งที่ชี้ให้เห็นโทษ ท่านเคยได้ยินชื่อ " นิโคลาส ดาร์วาส " กันมั้ยครับ? เขาเป็นหนึ่งในตำนานนักเทรดที่ทำเงินมหาศาลจากตลาดหุ้น เจ้าของ "ทฤษฎีกล่อง" นั่นเองครับ ท่านสามารถอ่านได้จากบทความ  Nicolas Darvas Trading System  ครับ ก่อนที่ทวดดาร์วาส จะประสบความสำเร็จจากตลาดหุ้น ก็เจอพิษของการ " เล่นหุ้นตามผูงชน " มาอย่างน้อยสองครั้ง ครั้งแรก หลังจากที่ได้กำไรหุ้นอย่างฟลุคๆ ก็เข้ามาเล่นหุ้นในตลาด

สร้างวินัย เหนื่อยชั่วคราว สบายชั่วโคตรสร้างวินัย  เหนื่อยชั่วคราว สบายชั่วโคตร

คนที่คิดและทำแบบนี้ได้ ต้องมีวินัยสูง

มูฮัมหมัด อาลี บอกว่า เกลียดทุกวินาทีที่ซ้อม แต่บอกตัวเองว่าอย่าหยุด เหนื่อยวันนี้ แล้วไปเสวยสุขตอนที่เป็นแชมป์

ความท้อ ตั้งคำถามตัวเอง ถอดใจ เลิกล้มระหว่างทาง โบ้ยความรับผิดชอบไปให้คนอื่น หาข้ออ้าง ฯลฯ คือสิ่งที่คนทั่วไป ตัวประกอบ ทำกัน

ฮีโร่ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อยอมแพ้ แต่เขาต้องสร้างตัวเอง เพื่อให้เป็นผู้ชนะ ยอมแพ้ใครๆก็ทำได้ แต่เป็นผู้ชนะคุณต้องมีวินัย และพยายามจงหิวกระหาย 

ความหิวกระหายในชัยชนะ อยู่ตลอดเวลา คือ กลไกสำคัญในการขับเคลื่อนให้เรายึดถือวินัย

ความหิวกระหาย ช่วยให้เกิดความกระตือรือร้นขึ้นมาทันที และมันทำให้เราจริงจังกับการหันมาทบทวนตัวเอง ว่ามีพัฒนาการที่เหมาะสม เพียงพอ หรือเข้าไกล้เป้าหมายมากน้อยแล้วแค่ไหนกัน

ความหิวกระหาย กระตุ้นให้เรายึดมั่นอยู่ในวินัย เพราะถ้าหลุดจากวินัยเมื่อไหร่ ต้องกลับไปเริ่มใหม่ทันที เสียเวลาและหงุดหงิด

วิธีกระตุ้นให้มีความหิวกระหายก็คือการนึกถึงเป้าหมายอยู่บ่อยๆ นึกถึงภาพที่ตัวเราบรรลุเป้าหมายนั้นแล้ว สัมผัสได้ถึงความรู้สึกสุดยอดในสถานการณ์ ประดุจดั่งเราผ่านมันมาแล้ว ยิ่งรู้สึกชัด ยิ่งเกิดความหิวกระหายมากขึ้นเท่านั้น


นิสัยเสีย ทำง่าย แต่ลำบากในระยะยาว

นิสัยที่ดี ทำให้ได้ยาก แต่สบายในระยะยาว

นิสัยเสีย เป็นการ "ทำตามใจ" ก็เลยทำง่าย ไม่ต้องพยายาม ดีหน่อยก็ใช้ชีวิตได้ตามมาตรฐาน แต่ก็อาจเลวร้ายถึงขั้นเป็นคนไม่ดีของสังคมได้ ในบางนิสัย เพราะไปเบียดเบียนชาวบ้าน

นิสัยที่ดีนั้น ขั้นต่ำคือใช้ชีวิตในระดับมาตรฐานได้ แต่ถ้าทำให้ยอดเยี่ยม ก็จะได้ดีกว่าค่าเฉลี่ย นี่เองที่เป็นเหตุผลว่าทำไม จึงมีคนรวย ผู้ประสบความสำเร็จ ผู้ชนะ เพราะพวกเขามีนิสัยที่ดีนี่เอง

นิสัยที่ดี ไม่ใช่เรื่องยากอะไรหรอก แต่มันแค่ฝืนความเป็นธรรมชาติของมนุษย์อยู่บ้าง ดูประหลาดกว่าคนทั่วไปอยู่บ้าง เพราะคนส่วนใหญ่มักใช้ชีวิตตามใจตัวเอง หรือกลัวแตกต่าง แต่ถ้าท่านอยากได้ดีกว่าคนทั่วไปก็ต้องกล้าแตกต่าง
แนะนำงานเล่มใหม่ล่าสุด (เป็น ebook นะครับ)
วินัยนักเทรด


วินัยนักเทรด

เข้าไปชมตามลิงค์นี้ครับ http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTk5MjQzNSI7czo3OiJib29rX2lkIjtzOjY6IjE0MTUyNyI7fQ


คุณจะได้อะไรจากหนังสือ “วินัยนักเทรด”?

1. ลงลึกเรื่องจิตวิทยานักเทรด อธิบายด้วยภาษาชาวบ้านเข้าใจง่าย ช่วยให้นักเทรดเข้าใจที่มาที่ไปและเข้าใจตัวเองและตลาดมากขึ้น

2. อะไรที่ทำให้นักเทรดขาดวินัย ช่วยให้เรารู้จักจุดบอดทางการเทรด ที่ยังมองไม่เห็น ไม่คิดว่ามันสำคัญ

3. วิธีสร้างและรักษาวินัย ช่วยให้นักเทรดสร้างทักษะ/ความเชื่อสำคัญที่จำเป็นต่อความสำเร็จในการเทรดระยะยาว

4. คำคมเกี่ยวกับวินัยจากนักเทรดที่ประสบความสำเร็จ ช่วยให้นักเทรดเห็นความสำคัญของวินัยและรู้ว่าอะไรที่ตัวเองยังขาดไป เพื่อจะสร้างเพิ่มขึ้นมาให้มีเหมือนเซียน

5. กฎการเทรดที่จำเป็นต่อความสำเร็จและลดความเสี่ยง

6. ทำไมนักเทรด 90% ล้มเหลว?

7. ทำไม “ตัวนักเทรด” คือ “ศัตรูตัวฉกาจของตนเอง”? ช่วยให้นักเทรดสนใจอารมณ์ความรู้สึกของตนเองมากขึ้น เพื่อที่จะได้หาทางบริหารจัดการมันให้ดีต่อไปครับ
ขอบคุณทุกท่านที่สนับสนุนผลงานครับ

(แนะนำเพิ่มเติม ของฟรี)
หากต้องการศึกษาวิธีเล่นหุ้น แนะนำให้ไปอ่านบทความฟรี คลิปฟรีที่นี่ก่อนก็ได้
เรียนเล่นหุ้น เรียนเทรด forex จิตวิทยาการเทรด มือใหม่เล่นหุ้น
คลิกลิ้งนี้ครับ https://www.zyo71.com/p/index.html เป็นสารบัญเว็บนี้ครับและ eBook มีขายที่เว็บ https://www.mebmarket.com/index.php?action=search_book&type=author_name&search=เซียว%20จับอิดนึ้ง&exact_keyword=1&page_no=1
แยกส่วนกันนะครับ ขายคนละเจ้า
ebook หนังสือสอนเล่นหุ้น

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

กลยุทธ์ และสไตล์การเทรดของ ปู่ William O’Neil

ดูยังไงว่าเป็น Cup with Handle pattern?

เส้น EMA ที่เทรดเดอร์เทพนิยมใช้