8 วิธีพัฒนาจิตวิทยาการเทรด trading psychology ให้ยอดเยี่ยม

Image
8 วิธีพัฒนาจิตวิทยาการเทรดให้ยอดเยี่ยม 1. สร้าง mindset การเทรดที่ถูกต้อง Mindset ที่ถูกต้อง คืออะไร? มี 2 เรื่อง คือ ตลาด กับ ตัวคุณเอง - ตลาด มันไม่ใช่ลูกไล่ของคุณ ตลาดใหญ่กว่าคุณ คุณไม่สามารถควบคุมตลาดได้ มันมีอิสระของมัน  ตลาดเคลื่อนไหวแบบสุ่ม (random) คาดเดาให้แม่น 100% ได้ยาก - คุณ ตัวนักเทรดเอง คุณคือศัตรูตัวร้ายที่สุด ในการเทรด คุณคือจุดอ่อนของกระบวนการเทรด ความผิดพลาดส่วนใหญ่ในการเทรด ล้วนเกิดจากตัวนักเทรดเอง 2. วางแผนเพื่อความสำเร็จ คุณต้องมีเป้าหมายในการเเทรด ว่าต้องการกำไรขั้นต่ำเท่าไหร่ แล้วจะหาหุ้นที่เป็นผู้ชนะได้อย่างไร ทำไมมันถึงมีศักยภาพที่จะชนะได้ ซื้อตรงไหนที่ได้เปรียบ เสี่ยงต่ำ จะ take profit ตรงไหน 3. วางแผนรับมือกับความล้มเหลว เพราะว่าตลาดหุ้นนั้น มันเคลื่อนไหวแบบสุ่ม random คุณควบคุมไม่ได้ อะไรจึงเกิดขึ้นได้ แม้คุณจะทำการบ้านมาดีแค่ไหนก็ตาม หุ้นตัวที่คุณเชื่อมั่นอาจหักหลังคุณได้ สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ "เตรียมตัวรับมือกับการหักหลัง"  ด้วยการ ตั้งระดับตัดขาดทึน ที่พิสูจน์ว่าคุณคิดผิด ควรอยู่ในลิมิตของความสูญเสียที่คุณยอมรับได้ และตัดขาดยได้โดยไม่มีอารมณ์ 4

6 การตอบสนองที่แตกต่างระหว่างนักเทรดมือสมัครเล่น กับ มือโปร

 6 การตอบสนองที่แตกต่างระหว่างนักเทรดมือสมัครเล่น กับ มือโปร

สรุปจาก tradeciety.com 6 Things That Separate The Pro From The Amateur Trader That You Can Change Right Now


๑. การโฟกัส

มือสมัครเล่น ในขณะเทรด มือสมัครเล่นจะดูเฟสบุ๊ค ดูยูทูป แชท ฯลฯ พวกเขาหลุดโฟกัสได้อย่างง่ายๆ และทำหลายอย่างในเวลาเดียวกัน จึงมักจะทำให้พวกเขาพลาดจังหวะซื้อที่ดีไปอย่างง่ายๆ

มือโปร จะโฟกัส 100% ต้องชาร์ทอย่างเดียว ไม่ทำอะไรอื่น เขาจะมีเว็บไซต์ประจำไว้ติดตามข่าวสารด้วย


๒. การใช้เวลาเฝ้าหน้าจอ

มือสมัครเล่น จะขยันเปลี่ยน time frame ไปมาเพื่อไล่ล่าหาจังหวะซื้อให้ได้ เพราะไม่ได้มีการทำการบ้านไว้ก่อน ไม่มี watchlist ไม่รู้ว่าตัวเองต้องการจะทำอะไร

มือโปร จะมีแผนการเทรดเอาไว้ก่อนแล้ว ว่าจะต้องเฝ้ารอดูหุ้นตัวไหน รู้ว่าตัวเองต้องทำอะไรอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน time frame ไปมาเพื่อหาโอกาส เขาแค่รอจังหวะที่ใช่เท่านั้น


๓. Overconfidence หลังจากได้กำไรก้อนใหญ่ กำไรติดต่อกันหลายครั้งติด

มือสมัครเล่น เชื่อว่าตัวเองโคตรเก่ง ชัยชนะเกิดจาก super skill ของเขาทั้งนั้น จึงเข้าเทรดครั้งใหม่ด้วยจำนวนเงินที่ใหญ่กว่าเดิม เสี่ยงมากกว่าเดิม อดทนน้อยกว่าเดิม และที่สำคัญคือละเมิดกฎการเทรดของตนเอง

มือโปร มองว่าที่เขาได้กำไร เพราะตลาดวิ่งตรงตามที่ได้คาดเอาไว้ หาใช่ฝีมือขั้นเทพของเขาไม่ ไม่ใช่ความสามารถในการคาดเดาอนาคตของตนเอง การได้กำไรติดต่อกันถือเป็นเรื่องปกติสำหรับเขา การขาดทุนก็เช่นกัน เขาจึงยังคงวางแผนการเทรดและเทรดตามแผน ยึดมั่นในการบริหารเงินทุนและความเสี่ยงตามมาตรฐานที่เคยทำ


๔. ความมั่นใจหลังจากขาดทุนติดต่อกัน

มือสมัครเล่น ขาดความมั่นใจไปทันที เริ่มไม่เชื่อมั่นในกลยุทธ์การเทรดของตนเอง จึงเริ่มมองหากลยุทธ์การเทรดใหม่เพื่อเปลี่ยนแนวทาง หรือถึงขั้นละเมิดกฎเพื่อเอาคืน

การขาดทุนติดต่อกันจะเป็นอันตรายต่อมือสมัครเล่นมาก เพราะมันจะเป็นจุดเริ่มต้นให้พวกเขาขาดทุนก้อนใหญ่ในเวลาต่อมา

มือโปร การขาดทุน/กำไรติดต่อกัน ไม่ได้ทำให้พวกเขาหวั่นไหวอะไรเลย เพราะพวกเขารู้อยู่แล้วว่ามันจะต้องเกิดขึ้น อีกอย่างคือเขามองเกมยาว เชื่อว่ากลยุทธ์ที่เขาใช้นั้นมันทำเงินให้ในระยะยาวแน่ จึงก้มหน้าก้มตาเทรดตามแผนเดิมต่อไป


๕. การตัดขาดทุน

มือสมัครเล่น ไม่ต้องการขาดทุนเลย จึงไม่อยากยอมรับการขาดทุน เพราะความไร้ประสบการณ์จึงไม่สามารถยอมรับว่าตัวเองผิดพลาด จึงไม่ต้องการ stop loss ตัดขาดทุน ไม่ตั้ง หรือไม่ก็เลื่อนออกไป

มือโปร กล้าตัดขาดทุนโดยไม่ลังเล เพราะมองว่าการขาดทุนกับหุ้นไม่กี่ตัวก็ไม่สามารถทำลายพอร์ตได้หากตัดขาดทุนตามระบบ การที่ราคาหลุดทะลุ stop loss ถือว่าเขาคิดผิด


๖. ต้องการเงินไวมั้ย

มือสมัครเล่น เป้าหมายคือต้องการรวยไวๆ เร็วๆ

มือโปร มองการเทรดเป็นเหมือนงานประจำ พวกเขาไม่ได้เทรดเพื่อความตื่นเต้น เขาต้องการเทรดให้ได้กำไรจากความสามารถของตนเอง ไม่ใช่รวยเพราะโชคเข้าข้าง(แนะนำเพิ่มเติม ของฟรี)
หากต้องการศึกษาวิธีเล่นหุ้น แนะนำให้ไปอ่านบทความฟรี คลิปฟรีที่นี่ก่อนก็ได้
เรียนเล่นหุ้น เรียนเทรด forex จิตวิทยาการเทรด มือใหม่เล่นหุ้น
คลิกลิ้งนี้ครับ https://www.zyo71.com/p/index.html เป็นสารบัญเว็บนี้ครับและ eBook มีขายที่เว็บ https://www.mebmarket.com/index.php?action=search_book&type=author_name&search=เซียว%20จับอิดนึ้ง&exact_keyword=1&page_no=1
แยกส่วนกันนะครับ ขายคนละเจ้า
ebook หนังสือสอนเล่นหุ้น

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

เล่นรอบให้รวยแบบ "ทิวา ชินธาดาพงศ์"

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

วิธีหา Trend Reversal (จุดกลับตัวของแนวโน้มราคาหุ้น) ด้วย EMA (เส้นค่าเฉลี่ย)

ใช้ EMA200 กับ EMA50 แยกหุ้นว่าช่วงไหนน่าเล่น ช่วงไหนไม่น่าแล

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

บทสัมภาษณ์ David Ryan & Mark Minervini